ใครเป็นสาวกเนื้อ โดยเฉพาะเนื้อตุ๋น เนื้อเปื่อย บอกเลยว่าห้ามพลาดเมนูนี้นะคะ กับ "ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น (ออสเตรเลีย)" ค่า
ไม่พูดเยอะ วันนี้พิมไม่ค่อยสบาย -*- เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ ไปค่าาา
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "เนื้อตุ๋น" ::
- เนื้อวัวส่วนพื้นท้อง 1000 กรัม (วันนี้พิมใช้เป็นเนื้ออสเตรเลียนะคะ)
- อบเชยยาว 3 นิ้ว คั่วให้หอม
- โป๊ยกั๊ก 3 ดอก คั่วให้หอม
- รากขึ้นฉ่าย ล้างสะอาด 6-7 ราก
- กระเทียมไทยตำหยาบ ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำตำหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ (คั่วก่อนตำ)
- หญ้าหอม 1 ขยุ้มเล็ก ๆ (ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ)
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบน้ำซุปสีอ่อน ๆ ใช้แค่ 1/2 ช้อนโต๊ะ)
- ซีอิ๊วขาว 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
- น้ำตาลกรวด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2.5 ลิตร
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงอื่น ๆ สำหรับทำก๋วยเต๊่ยว/เกาเหลาเนื้อตุ๋น ::
- ถั่วงอก ผักกาดหอมตามชอบ
- เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ชอบ บะหมี่ เส้นเล็ก เส้นหมี่ เส้นใหญ่
- ลูกชิ้นเนื้อวัว ลูกชิ้นเอ็นเนื้อ
- กระเทียมเจียว น้ำมันกระเทียมเจียว
- พริกน้ำส้ม พริกป่น น้ำตาล น้ำปลา
- ขึ้นฉ่ายหั่นละเอียด สำหรับโรยหน้า
- พริกไทยป่น ตามชอบ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก .... เรามาดูที่เนื้อวัวกันก่อนนะคะ
จริง ๆ เราจะใช้เนื้ออะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อส่วนสันคอ พื้นท้อง ส่วนกระพุ้งแก้ม เลือกเอาที่เพื่อน ๆ ชอบและหาซื้อได้เลยค่ะ แต่ว่าวันนี้พิมมีเนื้อออสเตรเลียส่วนพื้นท้องอยู่ ก็เลยเอาส่วนนี้มาใช้นะคะ ^_^
ความพิเศษของเนื้อออสเตรเลียที่พิมชอบ และมักจะซื้อติดตู้เย็นไว้เสมอ ๆ ก็คือ เนื้อเค้าจะหอมมาก ไม่มีกลิ่นสาบเหมือนอย่างเนื้อวัวทั่วไปค่ะ ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะว่าอาหารที่เค้าใช้เลี้ยงวัว เป็นหญ้าที่มาจากธรรมชาติล้วน ๆ เลยนะคะ แล้วในขั้นตอนกระบวนการเลี้ยง พิมไม่รู้ว่าเค้าเลี้ยงยังไง แต่ว่าตอนที่พิมเอามาทำอาหาร จะสัมผัสได้เลยว่าเนื้อเค้าจะมีความนุ่มเป็นพิเศษค่ะ เวลาเอาไปทำพวกเมนูตุ๋น ๆ ต้ม ๆ ใช้เวลาไม่นานแค่ 1-2 ชม. เนื้อก็จะเปื่อยนุ่ม และมีความละมุนต่างจากเนื้อวัวทั่วไปที่ต้องต้มตุ๋ฯ 3-4 ชม. นะคะ ที่สำคัญคือหาซื้อไม่ยาก ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป หรือตามร้านขายเนื้อชั้นนำทั่วไปมีขายเกือบทุกที่เลยค่ะ
สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเนื้ออสเตรเลียเพิ่มเติม สามารถเข้าไปอ่านได้ที่นี่เลยนะคะ >> https://www.trueaussiebeefandlamb.com.au
โอเค ... เมื่อได้เนื้อวัวมาแล้ว ให้เราหั่นเนื้อวัวเป็นชิ้นยาวใหญ่ค่ะ ตามภาพ ..ตอนแรกพิมจะหั่นเป็น 3 เส้น แต่ก็กลัวว่าพอตุ๋นเสร็จแล้วชิ้นจะเล็กไป เลยหั่นเป็นแค่ 2 เส้น เส้นนึงก็กว้างประมาณ 2 นิ้วหน่อย ๆ นะคะ จากนั้นก็เอาเนื้อไปทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วพักใส่จานรอไว้ก่อนค่ะ
ในส่วนของเครื่องเทศ ในสูตรนี้พิมใช้รากขึ้นฉ่าย กระเทียมไทย พริกไทยดำ หญ้าหอม (ภาษาจีนเรียก เหล่งเฮียเช่า) ก็เอาทุกอย่างมาห่อรวมกันด้วยผ้าขาวบางนะคะ
จากนั้นตั้งหม้อบนเตาไฟ ใส่น้ำเปล่าลงไป พอน้ำเดือดก็ใส่เนื้อวัวที่เตรียมไว้ ตามด้วยห่อเครื่องเทศ อบเชย และโป๊ยกั๊กค่ะ
** พริกไทย คั่วก่อนตำ จะให้กลิ่นหอมแบบคนละเรื่องกับไม่คั่วเลย / ส่วนอบเชย โป๊ยกั๊ก ก็คั่วก่อนใช้ด้วยนะคะ ตอนคั่วก็ระวังนิดนึง อย่าใช้ไฟแรง ถ้าเครื่องเทศไหม้ กลิ่นก็จะเพี้ยนไปด้วยค่ะ >_<
แล้วปรุงรสแต่งสีด้วย ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำตาลกรวด และน้ำตาลปี๊บนะคะ
** ย้ำ ๆ ถ้าไม่ชอบน้ำซุปสีเข้มมาก ให้ใส่ซีอิ๊วดำแค่ 1/2 ช้อนโต๊ะพอค่ะ
ทิ้งไว้สักแป๊บ พอน้ำในหม้อเดือด สังเกตุว่าจะมีฟองขาว ๆ ดำ ๆ ลอยขึ้นมาเต็มไปหมด ก็ให้เราเอาทัพพีค่อย ๆ ช้อนฟองออกนะคะ ช้อนไปเรื่อย ๆ ให้เหลือน้อยที่สุดเลยค่ะ
แล้วก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ตุ๋นเนื้อไปเรื่อย ๆ อย่างใจเย็นนะคะ ระหว่างที่ตุ๋น ถ้ามีฟองเกิดขึ้นมาอีก หรือมีไขมันลอยหน้า ก็อย่าลืมใช้ทัพพีค่อย ๆ ช้อนออกด้วยค่ะ
พอเวลาผ่านไปประมาณ 2 ชม. เราก็จะได้เนื้อตุ๋นออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ ก็ให้เราลองเทสต์ดูว่าเนื้อตุ๋นของเราเปื่อยตามที่เราชอบหรือยัง ด้วยการตักขึ้นมาทั้งชิ้นแล้วหั่นชิมค่ะ ^_^ ถ้ารู้สึกว่ามันยังตึง ๆ ไปนิด ก็ตุ๋นต่ออีกสัก 10-20 นาทีนะคะ แล้วพอได้เนื้อที่เปื่อยนุ่มตามชอบแล้ว ก็ให้ตักเฉพาะเนื้อขึ้นมาพักไว้ในชามก่อนค่ะ
ส่วนน้ำที่อยู่ในหม้อ วันนี้พิมจะใช้ทำเป็นน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวนะคะ เพราะงั้นเมื่อตักเนื้อออกไปแล้วก็ให้เราลองตักน้ำในหม้อขึ้นมาชิมสักหน่อย ว่ารสชาติมันเป็นไปในทางไหนค่ะ เพราะด้วยระยะเวลาในการตุ๋นของพิมกับเพื่อน ๆ ที่อาจจะไม่เท่ากัน ความแรงของไฟเตาที่ไม่เท่ากัน ก็จะทำให้น้ำซุปมีรสชาติเข้มอ่อนต่างกันไปนะคะ เพราะงั้นเมื่อชิมแล้ว ถ้ารู้สึกว่ารสเข้มไปก็ให้เติมน้ำเพิ่ม แต่ถ้ารู้สึกว่ารสอ่อนไปหรือขาดเค็ม ขาดหวาน ก็เติมเกลือ น้ำตาลตามที่ชอบได้เลยค่ะ แล้วพอน้ำซุปเดือดจัด ๆ อีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลย หรือถ้ากำลังจะทำก๋วยเตี๋ยวกินกันแล้ว ก็เปิดไฟอ่อน ๆ ไว้นะคะ
*** ระยะเวลาในการตุ๋นเนื้อ ขึ้นกับที่มาของเนื้อ และชนิดของเนื้อด้วยค่ะ
ถึงเวลากิน เราก็จัดการลวกเส้น ลวกถั่วงอก ลูกชิ้นตามชอบเลยค่ะ
ก่อนจะจัดทุกอย่างลงในชาม ตามนี้นะคะ
ก๋วยเตี๋ยว = ถั่วงอกลวก/ผักกาดหอม --> เส้นลวก --> เนื้อตุ๋น ลูกชิ้น --> น้ำซุป --> พริกไทยป่น --> กระเทียมเจียว --> ขึ้นฉ่าย
เกาหลา = ถั่วงอกลวก/ผักกาดหอม --> เนื้อตุ๋น ลูกชิ้น --> น้ำซุป --> พริกไทยป่น --> กระเทียมเจียว --> ขึ้นฉ่าย
แล้วเราก็จะได้ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น/เกาหลาเนื้อตุ๋น ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้เลยค่ะ ^_^
ตัวน้ำซุปจะออกรสเค็มนิด ๆ หวานปลาย หอมเครื่องเทศเบา ๆ ส่วนตัวเนื้อตุ๋น คือ นุ่มมาก จนแทบละลายในปากนะคะ ^_^
ก็อยากให้เพื่อน ๆ ลองเอาไปทำกันดูค่ะ ถ้าทำแล้วรสชาติไม่ถูกใจก็ปรับเพิ่มลดเครื่องปรุงได้เลยนะคะ ส่วนใครที่ทำแล้วติดขัดตรงไหน ก็ทิ้งข้อความไว้ได้ เดี๋ยวพิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ ค่ะ
ใครที่ทำแล้วติดขัดตรงไหน ก็ทิ้งข้อความไว้ได้ เดี๋ยวพิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ ค่ะ .... ส่วนวันนี้พิมขอตัวไปกินเกาเหลาเนื้อตุ๋นก่อนน๊าาาา แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^