header



http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-01.JPG

คุณแฟนพิมเค้าเป็นคนที่ชอบกินอาหารเส้นกลมๆ มากค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเส้นขนมจีน สปาเกตตี้ บะหมี่  หรือแม้กระทั่งพวกเส้นมาม่า  ดังนั้นแล้วเมนูอาหารที่ทำจากเส้นกลมๆ พวกนี่้ ที่บ้านพิมเลยมีค่อนข้างหลากหลาย ทั้งสไตล์ไทย จีน ฝรั่ง

วันนี้พิมก็เลยขอมาเสนอเมนูอาหารเส้นสไตล์ไทย ๆ สัก 1 เมนู เพื่อเป็นการรองท้องกันก่อนนะคะ ...  โดยวันนี้เส้นที่เราใช้ จะเป็นเส้นสปาเกตตี้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-04.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เส้นสปาเกตตี้ชนิดเส้นเล็ก  60 กรัม  (ต้มสุกแล้วจะได้ปริมาณประมาณ  1 1/2 ถ้วย) 
- เนื้อหอยลายต้มสุก 80 กรัม
- พริกขี้หนูแดง 4 เม็ด
- พริกไทยดำ 15 เม็ด
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 15 กลีบ
- ใบโหระพา 5 ยอด
- ซีอิ๊วขาว 1 1/2 - 2 ชต.
- น้ำมันหอย 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/3 ชช.
- น้ำมันสำหรับผัด 2-3 ชต.

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-06.JPG

หมายเหตุ :: ปริมาณส่วนผสมและเครื่องปรุงที่พิมบอกไว้  เป็นเพียงแนวทางนะคะ  เมื่อเพื่อน ๆ เอาไปทำจริง อาจจะต้องมีลด-เพิ่มเครื่องปรุงบางอย่างตามรสชาติที่เพื่อน ๆ ชอบน่ะค่ะ

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็มาต้มเส้นสปาเกตตี้กันก่อน ..... ซึ่งพิมใช้เส้นสปาของง Agnesi  เส้นเค้าเหนียวนุ่มดีค่ะ   ... 1 ซอง (500 กรัม) จะเสริฟได้ประมาณ 8-10 ที่

โดยใส่น้ำในภาชนะที่จะใช้ต้ม  (ใบใหญ่ ๆ หน่อย) ให้เยอะมากหน่อย   /  สำหรับพิมต้มครั้งนึง 250 กรัม จะใส่น้ำประมาณ 3 + 1/2 แก้วน้ำบิ๊กกัลฟ์ใน 7-11 น่ะค่ะ ....... และใส่เกลือธรรมดาลงไปประมาณ  2 ชต. น้ำมันพืชอีก 2 ชตค่ะ ........ หากใครต้มเส้นที่ละน้อย ๆ ก็ลดปริมาณน้ำ น้ำมัน และเกลือลงนะคะ ......... แล้วก็รอให้น้ำเดือด

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-08.jpg

พอน้ำเดือดจัด  ก็จัดการคลี่เส้นสปาฯ แบบนี้นะคะ  (เพื่อไม่ให้เวลาโดนน้ำ แล้วมันติดกัน) ...  แล้วก็ใส่ลงไปในน้ำเดือด

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-09.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-11.JPG

แล้วก็ต้มไฟแรง ... ให้น้ำเดือดจัด ... ไปประมาณ 8-10 นาที

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-12.jpg

พอครบ 8-10 นาที หรือจนกระทั่งเส้นสุกตามต้องการ  ก็ใช้ตะหลิวโปร่งๆ ตักเส้นขึ้นใส่ลงไปในน้ำเย็นทันที

สำหรับพิม :: เส้นที่สุกกำลังดี   ตัวเส้นจะใส ๆ หน่อย แต่ตรงกลางจะยังขุ่นนิดนึง ก็ใช้ได้แล้วค่ะ  หรือบางทีไม่แน่ใจ ก็จะรีบตักขึ้นมาชิมสักเส้นนึงว่าใช้ได้แล้วหรือยังน่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-14.jpg

พอเส้นคลายความร้อน  ก็จัดการช้อนขึ้นจากน้ำ พักใส่ตะกร้าโปร่งไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ  ..... ถึงตรงนี้ ก็เป็นอันว่าเราต้มเส้นเสร็จเรียบร้อย พร้อมที่จะนำมาทำอาหารอื่นๆ  ได้แล้วนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-15.jpg

จากนั้นก็หันมาโขลกพริก กระเทียม พริกไทยดำ รวมกันค่ะ ... โดยทุกอย่าง โขลกให้เข้ากันพอหยาบ ๆ เท่านั้น ไม่ต้องโขลกจนละเอียด

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-19.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-22.jpg

แล้วก็เด็ดใบโหระพาที่ล้างน้ำแล้วไว้เป็นช่อเล็ก ๆ  ... ด้วยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-32.JPG

ส่วนหอยลาย ... นางเอกของเรา ..... ซึ่งพิมเลือกใช้ของพรานทะเลที่ต้มสุกมาแล้ว  ก็เลยสบายไป ไม่ต้องยุ่งยากตรงนี้    ... แกะพลาสติคแล้วก็ใช้ได้เลย

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-18.jpg

เมื่อเตรียมส่วนผสมและเครื่องปรุงทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ... ก็มาทำการผัดกันค่ะ

เริ่มต้นก็ตั้งกระทะนะคะ  แล้วเอาน้ำมันใส่กระทะลงไปสักหน่อย ไม่ต้องมาก ..... พอน้ำมันเริ่มร้อน  ก็ตัดเครื่องที่เราโขลกไว้ ใส่ลงไปผัดให้หอม

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-23.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-24.jpg

พอเครื่องที่เราผัดหอมดีแล้ว  ก็ใส่เนื้อหอยลายลงไปค่ะ .. ตามด้วยซีอิ๊วขาวสัก 4-5 หยด (เพื่อไม่ให้เนื้อหอยจืดเกินไป)  แล้วก็ผัดให้เข้ากัน

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-25.jpg

แล้วก็ใส่เส้นสปาเกตตี้ที่ต้มสุกแล้วลงไปเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-26.JPG

ตามด้วยเครื่องปรุงต่าง ๆ ที่เราเตรียมไว้  (น้ำมันหอย - ซีอิ๊วขาว - น้ำตาลทราย)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-28.jpg

แล้วก็ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี  ...... ถึงตรงนี้แอบชิมนิดนึงว่าได้รสที่ชอบไหม  ถ้าขาดอะไรไป ก็เติมเอาตามชอบนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-27.JPG

สุดท้ายก็ใส่ใบโหระพาลงไป ... ผัดให้เข้ากันอีกที  ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

ป.ล. ถ้าใครชอบให้มีสีสันมากกว่านี้หน่อย  อาจจะใส่พริกชี้ฟ้าสีแดงเขียว-พริกเหลือง ซอยเฉียง ๆ ลงไปด้วยก็ได้ค่ะ  แต่คุณสามีพิมเค้าไม่ชอบ บอกว่าทำกินเอง ไม่ต้องใส่นะ เพราะเค้าขี้เกียจเขี่ยออกน่ะค่ะ ^^"

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-29.JPG

เมื่อผัดเสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาตักใส่จานไปเสริฟคุณสามีสุดที่ร๊ากกกกกกกก ค่ะ ...... ซึ่งคุณสามีให้คำตอบของอาหารจานนี้มาว่า  "ผ่าน ... ใช้ได้เลย" .... ^^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-03.JPG

ยังไงถ้าเพื่อน ๆ  สนใจก็ลองเอาไปทำดูนะคะ ไม่ยากๆ  .... ถ้าไม่มีเนื้อหอยลาย จะใช้เนื้อหอยแมลงภู่  เนื้อหอยกะพง  หรือแม้กระทั่งเป็นเนื้อปู ปลาหมึก กุ้ง ปลา (ต้องลวกให้สุกก่อน) ก็ได้ค่ะ

หากเบื่อสปาเกตตี้แบบฝาหรั่ง ... มาลองทำสปาเกตตี้แบบนี้ดู  ก็โอเลยนะคะ ^^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-05.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก