อย่างที่เคยบอกไว้ในอาหารจานก่อนๆ ว่าคุณสามีพิมเค้าชอบกินอาหารประเภทเส้นกลมๆ เป็นอย่างมาก พิมก็เลยพยายามที่จะหัดทำอาหารที่ใช้เส้นพวกนี้ให้มากชนิดที่สุด แต่เนื่องจากว่าพิมไม่ถนัดอะไรที่ออกจะฝรั่ง ก็เลยหัดได้แต่เมนูสปาเกตตี้สไตล์สัญชาติไทยแบบที่จะเสนอในวันนี้แหละค่ะ
สปาเกตตี้ที่พิมจะทำให้ดูในวันนี้ ประยุกต์แบบสิ้นเชิง (คือแทบไม่เหลือเค้าโครงเดิมไว้เลย) มาจากสปาเกตตี้สูตรนึงในหนังสือสอนทำสปาเกตตี้ของฝรั่งที่พิมอ่านเจอเมื่อสัก 5-6 ปีที่แล้ว ซึ่งพอพิมอ่านตอนนั้นแล้วเห็นหน้าตาของอาหารจานนี้ในหนังสือ ก็นึกอยากจะทำขึ้นมาทันที (เพราะว่ามันดูน่ากินมาก) แต่พอดูวัตถุดิบที่เค้าใช้แล้ว ก็ต้อง อืมๆๆๆๆๆๆๆ... ม 10 อย่าง หาแถวบ้านเราได้ไม่ถึง 3 อย่างเลย ที่เหลือต้องนั่งรถออกไปซื้อไกลจากบ้านประมาณเกือบ 1.30 ชม. เพราะฉะนั้นเมื่ออยากกินจริง ๆ และอยากกินตอนนี้ (หมายถึงตอนนั้น) ก็เลยต้องมีการปรับกันหน่อย แต่ปรับไปปรับมา (เมื่อทำหลาย ๆ ครั้ง) มันก็กลายเป็นแทบจะไม่เหลือเค้าโครงเดิมเลย แต่ก็ยังออกมาดูหน้าตาน่ากินเหมือนเดิมนะคะ ^^ (ชมตัวเองมั่ก ๆ ฮ่ะๆ)
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. เส้นสปาเกตตี้ (ชนิดเส้นเล็ก) ต้มสุกแล้ว 160 กรัม
2. สันในไก่ 2 + 1/2 ชิ้น
3. หอมใหญ่ 40 กรัม
4. ผักรวม (แครอท ข้าวโพด ถั่วลันเตา) 50 กรัม
5. พริกขี้หนูแห้งคั่ว ป่นหยาบ 1-2 ชต.
6. เกลือป่น 1 ชช.
7. พริกไทยดำ ป่นหยาบ 1/2 - 1 ชช.
8. ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
9. น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต.
(รูปส่วนผสมทั้งหมด ขอติดเอาไว้ก่อน พรุ่งนี้จะมาโพสต์อีกทีนะคะ เพราะว่าหาไม่เจอ)
:: เตรียมของ + ลงมือทำ ::
ก่อนอื่นมาดูที่เส้นสปาเกตตี้กันก่อนนะคะ พิมใช้ของยี่ห้อ Agnesi .... เนื่องจากว่าพิมทำเมนูที่ใช้เส้นสปาฯ บ่อย พิมก็เลยต้มเอาไว้ครั้งละเยอะหน่อย แล้วแบ่งใส่ถุงเอาไว้แบบนี้ เวลาจะใช้ก็หยิบมาใช้ได้เลย ไม่ต้องต้มอีกค่ะ
วิธีต้มเส้นสปาเกตตี้ >> ดูที่นี่ <<
(รูปขอติดไว้ก่อน พรุ่งนี้มาโพสต์นะคะ หาไม่เจอ)
เนื้อไก่ .. พิมใช้สันในไก่ค่ะ หรือใครจะใช้อกไก่ไม่เอาหนังก็ได้ .. ซื้อมาแล้วล้างน้ำสักที แล้วก็หั่นเป็นชิ้นบางหน่อยค่ะ
หั่นเสร็จ .. ก็หมักกับซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่น ไว้สัก 10 นาที เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม
ผักรวม .... พิมซื้อแบบแช่แข็งเป็นถุง ๆ มาจากแมคโคร ถุงนึง 1 กก. 60 กว่าบาท ... ก็แบ่งเอามาใช้ประมาณ 50 กรัม หรือราว ๆ 1/2 ถ้วยค่ะ
พริกป่น .. พิมใช้พริกขี้หนูแห้ง + พริกแห้งเม็ดใหญ่ คั่วรวมกัน แล้วป่นหยาบๆ ถ้าชอบเผ็ดมาก ก็ใส่มาก ชอบเผ็ดน้อย ก็ใส่น้อยหน่อย / เกลือ .. ใช้เกลือธรรมดา ไม่ใช่ไอโอดีนนะคะ แต่ถ้าใครจะใช้เกลือไอโอดีน ก็ลดปริมาณลงหน่อย / ส่วนพริกไทย ... พิมใช้พริกไทยดำค่ะ ใส่เยอะหน่อย เพราะจะช่วยทำให้เผ็ดหอมขึ้น .. อันนี้บดแค่พอหยาบๆ
หอมใหญ่ .. หั่นตามแนวยาวของลูก แล้วสับหยาบๆ
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือผัดกันค่ะ .... เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ แล้วใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป (ไม่ต้องเยอะ เพราะจะเลี่ยน) ... และเมื่อน้ำมันร้อนดีแล้ว ก็ใส่หอมใหญ่ตามลงไป
ผัดจนหอมใหญ่เริ่มสุก (ไม่ต้องให้สุกมาก) ก็ใส่เนื้อไก่ ... และผักรวมตามลงไป
เมื่อไก่สุก ก็ใส่เส้นสปาเกตตี้ที่เราเตรียมเอาไว้ลงไป
และทำการปรุงรสด้วยพริกป่น - เกลือป่น - และพริกไทยป่น
ผัดให้เข้ากันดี .. แล้วแอบชิมดูสักนิดนึงว่าใช่รสชาติที่ชอบไหม ถ้าไม่ชอบก็ปรุงเพิ่มตามชอบใจ ..
ปรุงเสร็จแล้ว ชิมเสร็จแล้ว (ทำด้วยความรวดเร็ว) ก็ดับไฟ ยกลง และก็ตักใส่จานได้เลยค่ะ
สปาเกตตี้ผัดพริกป่นจานนี้ ... รสชาติจะเผ็ด เค็ม และหอมพริกไทยค่ะ เวลาเคี้ยวก็จะได้ความหวานจากผัก และเนื้อไก่ .... ถ้าได้กินตอนร้อน ๆ อร่อยมากมายเลยค่ะ