คุณสามีพิมเป็นคนชอบกินอาหารเส้นค่ะ อาทิตย์ไหนพิมรู้ตัวเองว่าจะขี้เกียจทำอาหาร ก็มักจะทำการต้มเส้นสปาเกตตี้เอาไว้ทีละ 500 กรัม แล้วแช่ตู้เย็นไว้ เพื่อเอามาทยอยทำอาหารจานเดียวให้คุณสามีกินตลอดทั้งอาทิตย์น่ะค่ะ
วันนี้พิมก็เลยจะมาสาธิตวิธีการต้มเส้นสปาเกตตี้ให้ดู ... ซึ่งจริงๆ มันก็เป็นวิธีง่าย ๆ น่ะนะคะ พิมเชื่อว่าแทบทุกคนจะต้องรู้ และเคยทำกันมาก่อนแล้ว แต่พิมก็เชื่อว่าอาจจะยังบางคนที่เพิ่งหัดทำกับข้าว ไม่เคยได้ลองต้มลองทำมาก่อน ... วันนี้พิมก็มาทำให้ดูเป็นแนวทางนะคะ
เริ่มต้นเราก็มาดูเส้นสปาเกตตี้กันก่อนเลยค่ะ ..... ซึ่งปกติพิมจะใช้เส้นสปาของ Agnesi เส้นเค้าเหนียวนุ่มดีค่ะ ... 1 ซอง (500 กรัม) ... 70 กว่าบาท จะเสริฟได้ประมาณ 8-10 ที่
โดยใส่น้ำในภาชนะที่จะใช้ต้ม (ใบใหญ่ ๆ หน่อย) ให้เยอะมากหน่อย / สำหรับพิมต้มครั้งนึง 250 กรัม จะใส่น้ำประมาณ 3 + 1/2 แก้วน้ำบิ๊กกัลฟ์ใน 7-11 น่ะค่ะ ....... และใส่เกลือธรรมดาลงไปประมาณ 2 ชต. ค่ะ ........ หากใครต้มเส้นที่ละน้อย ๆ ก็ลดปริมาณน้ำ และเกลือลงนะคะ ......... แล้วก็รอให้น้ำเดือด
พอน้ำเดือดจัด ก็จัดการคลี่เส้นสปาฯ แบบนี้นะคะ (เพื่อไม่ให้เวลาโดนน้ำ แล้วมันติดกัน) ... แล้วก็ใส่ลงไปในน้ำเดือด
แล้วก็ต้มไฟแรง ... น้ำเดือดจัด ... ไปประมาณ 8-10 นาที (ถ้าเป็นเส้นมะกะโรนี ซึ่งจะใหญ่กว่าเส้นสปาเกตตี้แบบนี้ จะต้องต้มประมาณ 10-12 นาที / สามารถดูรายละเอียดเวลต้มที่เหมาะสมได้ที่ข้างซองของแต่ละยี่ห้อ)
พอครบ 8-10 นาที หรือจนกระทั่งเส้นสุกตามต้องการ ก็ใช้ตะหลิวโปร่งๆ ตักเส้นขึ้นใส่ลงไปในน้ำเย็นทันที
สำหรับพิม :: เส้นที่สุกกำลังดี ตัวเส้นจะใส ๆ หน่อย แต่ตรงกลางจะยังขุ่นนิดนึง ก็ใช้ได้แล้วค่ะ หรือบางทีไม่แน่ใจ ก็จะรีบตักขึ้นมาชิมสักเส้นนึงว่าใช้ได้แล้วหรือยังน่ะค่ะ
พอเส้นคลายความร้อน ก็จัดการช้อนขึ้นจากน้ำ พักใส่ตะกร้าโปร่งไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ ..... ถึงตรงนี้ ก็เป็นอันว่าเราต้มเส้นเสร็จเรียบร้อย พร้อมที่จะนำมาทำอาหารอื่นๆ ได้แล้วนะคะ
แต่ถ้าหากว่าเราจะยังไม่ได้ใช้เส้นนี้ทำอาหารทันที ก็ให้เราคลุกเส้นด้วยน้ำมันพืชสัก 2 ชต. ให้พอเข้ากัน เพื่อไม่ให้เส้นมันติดกันนะคะ
และถ้าหากเราต้มเสร็จคราวละเยอะ ๆ เพื่อจะเก็บไว้ทำอาหารกินในวันหลัง ก็ให้เราแบ่งเส้นสปาฯ ที่คลุกน้ำมันแล้ว ใส่ไว้เป็นถุง ๆ กะถุงละ 1-2 จาน อะไรก็ว่ากันไป .... (ตามในภาพข้างล่างนี้) แล้วก็เก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้เลยนะคะ
หากตั้งใจไว้ว่าจะกินให้หมดภายใน 3-5 วัน หรือไม่เกิน 1 อาทิตย์ ก็เก็บไว้ในช่องธรรมดา แต่ถ้าจะเก็บไว้นานหน่อยเช่นเป็นเดือน ก็ใส่ในช่องฟรีสเลยค่ะ ... แล้วพอจะใช้ก็เอามาเวฟ หรือตั้งทิ้งไว้สักแป๊บนึง ก็เอามาทำกับข้าวได้เหมือนเส้นต้มใหม่ ๆ เลยค่ะ
ป.ล. ถ้าแช่ช่องธรรมดา ใส่ถุงร้อนหรือถุงเย็นก็ได้นะคะ / แต่ถ้าจะแช่ช่องแช่แข็ง จะต้องใส่ถุงเย็นเท่านั้นค่ะ เพราะว่าถ้าใส่ถุงร้อนแล้ว ถุงมันอาจจะแตกได้