ใครชอบซี่โครงหมูเปรี้ยวหวานแบบนุ่ม ๆ ชอบความกรอบอร่อยของผักกาดดอง บอกเลยว่าต้องไม่พลาดเมนูนี้กับ “ซี่โครงหมูเปรี้ยวหวานผักกาดดอง” นะคะ
เมนูนี้เป็นอีกเมนูนึงที่พิมอยากเอาสูตรมาแจกมาก ๆ เพราะหลังจากที่ลองทำกินมาหลายรอบ นอกจากจะเป็นเมนูที่ทำไม่ยากแล้ว พวกวัตถุดิบเครื่องปรุงที่ใช้ก็หาง่าย ที่สำคัญรสชาติคืออร่อยถูกใจพิมและคนที่บ้านมาก ๆ ค่ะ .. วันนี้พิมก็เลยจะเอาสูตรมาแจก เผื่อมีใครอยากลองไปทำกินกันดูนะคะ 😊
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ซี่โครงหมู 1000 กรัม (อ่อนหรือแก่ก็ได้)
- ผักกาดดองเค็ม ฮั่วน่ำฉ่าย ตรานกพิราบ 3 กระป๋อง
- ขิงแก่ 35 กรัม หั่นแว่น
- โคนต้นหอม 5 ต้น
- เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า (ส่วนที่ 1) 1.5 ลิตร
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- เต้าหู้ยี้สีแดง 1 ก้อน
- น้ำเต้าหู้ยี้ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า (ส่วนที่ 2) 600 มิลลิลิตร
- งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกมาดูที่ซี่โครงหมูกันก่อนค่ะ วันนี้พิมใช้เป็นซี่โครงแก่หั่นท่อนสั้น แต่เพื่อน ๆ จะใช้เป็นซี่โครงอ่อน หรือกระดูกใบพายก็ได้ เอาตามที่ชอบเลยนะคะ
หลังจากที่ล้างซี่โครงเรียบร้อยแล้ว ให้เราหยิบหม้อมาใบนึง ใส่น้ำเปล่าส่วนที่ 1 ลงไป ตามด้วยขิง โคนต้นหอม และเหล้าจีนค่ะ หลังจากที่ล้างซี่โครงเรียบร้อยแล้ว ให้เราหยิบหม้อมาใบนึง ใส่น้ำเปล่าส่วนที่ 1 ลงไป ตามด้วยขิง โคนต้นหอม และเหล้าจีนค่ะ จากนั้นยกหม้อขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลาง พอน้ำเดือดจัดก็เอาทัพพีมาคน ๆ ให้ทุกอย่างในหม้อกระจายตัว แล้วนับเวลาไป 7 นาทีนะคะ 😊
พอครบเวลา ปิดไฟเตาได้เลย ตักซี่โครงหมูออกไปล้างด้วยน้ำสะอาด ประมาณ 3-4 ครั้งจนกระทั่งหมดเศษกระดูก เศษเลือดดำ ๆ ก็เทซี่โครงหมูใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ระหว่างที่รอซี่โครงหมูสะเด็ดน้ำ เราจะมาเตรียมส่วนผสมหลักอีกอย่าง ก็คือ ผักกาดดองนะคะ วันนี้พิมใช้เป็นผักกาดดองเค็มฮั่วน่ำฉ่าย ตรานกพิราบ พิมชอบตรงที่เค้ามาเป็นหัว ๆ แบบใจผักเลย แล้วก็มีความกรอบ ซึ่งความกรอบนี่แหละ เข้ากับเมนูนี้ได้ดีมาก ๆ เลยค่ะ 😊
เมนูนี้พิมใช้ผักกาดดองทั้งหมด 3 กระป๋องนะคะ เมื่อเทผักกาดดองออกจากกระป๋องแล้ว ก็ให้เราแยกน้ำแยกผัก ในส่วนของผักก็หั่นไว้เป็นชิ้นพอคำค่ะ
จากนั้นตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่ซี่โครงหมูที่สะเด็ดน้ำแล้ว ลงไปผัดนะคะ
พอซี่โครงหมูเริ่มส่งกลิ่นหอม ใส่น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว ซอสหอย เกลือป่น เต้าหู้ยี้บี้ ๆ ให้เละ น้ำเต้าหู้ยี้ น้ำเปล่าส่วนที่ 2 และน้ำผักกาดดองทั้งหมดลงไปค่ะ (ใส่อะไรก่อนหลังก็ได้)
ในส่วนของน้ำผักกาดดองเนี่ย ปกติแล้วเรามักจะมองข้าม กินแต่ผักแล้วก็ทิ้งน้ำไป แต่พิมอยากบอกว่า สำหรับเมนูนี้น้ำผักกาดดองคือเครื่องปรุงรสสำคัญเลยนะคะ นอกจากจะทำให้ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงอย่างอื่นเยอะมากแล้ว ก็ยังช่วยให้ซ่วยให้ซี่โครงหมูเปื่อยนุ่มไวขึ้น และทำให้ซี่โครงหมูเปรี้ยวหวานของเรามีรสเปรี้ยว หวาน เค็มแบบละมุนละไมด้วยค่ะ
คนส่วนผสมในกระทะให้พอเข้ากัน แล้วรอเดือด จะเห็นว่ามีฟองขาว ๆ ลอยขึ้นมา ก็ใช้ทัพพีค่อย ๆ ช้อนฟองออกให้เหลือน้อยที่สุดนะคะ
แล้วก็ปิดฝากระทะ หรี่ไฟลงเป็นไฟกลางค่อนมาทางอ่อน แต่ไม่ต้องอ่อนมาก ตุ๋นซี่โครงไปเรื่อยๆ อย่างใจเย็นประมาณ 40 นาทีค่ะ
พอครบเวลาก็เปิดฝากระทะ สังเกตุว่าจะเหลือน้ำในกระทะประมาณครึ่งนึง ก็ให้ต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที หรือจนเหลือน้ำในกระทะแบบขลุกขลิกนะคะ
ถึงตรงนี้ก็ให้เราใส่ผักกาดดองลงไปเลยค่า 😊 แล้วเร่งไฟแรง ผัดทุกอย่างในกระทะไปมาสักแป๊บนึง พอทุกอย่างเข้ากันดี และน้ำในกระทะกลายเป็นซอสข้น ๆ ก็โรยงาขาวลงไป ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
แล้วเราก็จะได้ “ซี่โครงหมูเปรี้ยวหวานผักกาดดอง” ออกมาหน้าตาแบบในภาพนี้เลย เวลากินก็โรยต้นหอมซอยนิดหน่อยเอากลิ่นและความสวยงามค่ะ 😊
เมนูนี้เนี่ย ... ซี่โครงค่อนข้างเปื่อยนุ่มมาก ๆ ออกสามรส เปรี้ยว หวาน เค็ม หอมงาคั่ว ไปกันได้ดีกับผักกาดดองที่มีความกรอบแบบนุ่ม ๆ เลย
…… เป็นเมนูที่ถ้าใครได้กิน พิมว่าน่าจะถูกใจหลายนะคะ 😊
ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊า เป็นอีกเมนูที่พิมภูมิใจนำเสนอมาก ๆ เลยค่ะ 😊
สำหรับผักกาดดองตรานกพิราบ นอกจากผักกาดดองเค็มแล้ว เค้าก็ยังมีอีกหลายรสชาติให้เลือกซื้อนะคะ ไม่ว่าจะเป็นผักกาดดองสามรส ผักกาดดองเผ็ดหวาน ผักกาดดองเค็มแบบลดโซเดียม ฯ
โดยเฉพาะผักกาดดองเปรี้ยวตรานกพิราบ เป็นอะไรที่พิมอยากแนะนำมากเลยค่ะ เพราะหมักด้วยกระบวนการธรรมชาติ กรอบ อร่อย สะอาด และกินได้เลยโดยไม่ต้องล้าง
ทั้งหมดหาซื้อได้ที่ร้านสะดวกซื้อ ร้านค้าชั้นนำทั่วไป ซูเปอร์มาร์เกต และช่องทางออนไลน์ของตรานกพิราบนะคะ
แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า 😊