เวลาที่นึกไม่ออกว่ามื้อนี้จะทำอะไรกินดี หมูกระเทียมพริกไทยมักจะเป็นหนึ่งในคำตอบของพิมเสมอเลยค่ะ 😊
เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะเอาสูตรหมูกระเทียมพริกไทยที่พิมใช้ทำกินทำขายทำแจกอยู่บ่อย ๆ มาฝากทุกคนนะคะ สูตรนี้นอกจากจะใช้ส่วนผสมไม่เยอะแล้ว ก็ยังใช้เวลาทำแค่แป๊บเดียวเองค่ะ ... ที่สำคัญอร่อย รสเค็ม หวาน หอมพริกไทยกำลังดี
ไปค่า .. ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยยยย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูสันนอกติดมัน หรือหมูสันคอ หั่นชิ้นพอคำ 500 กรัม
- กระเทียมสับ 1/2 ถ้วย หรือตามชอบ
- น้ำมันสำหรับทอดหมู 1 ถ้วย
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำเค็ม 1 ช้อนชา
- พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีสำหรับโรยหน้า ตามชอบ
*** ตามสูตร ทำเสร็จแล้วจะได้หมูทอดกระเทียมพริกไทย 1 จาน ตามในภาพ เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้ประมาณ 4 ที่นะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นให้เราตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันลงไป แล้วเปิดไฟกลาง ... พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวนะคะ เจียวไปเจียวมา พอกระเทียมมีสีเหลืองสวยก็ตักขึ้นใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
ในกระทะน้ำมันใบเดิม (ที่ยังเปิดไฟเตาอยู่) ให้เราช้อนเศษกระเทียมออกให้หมดนะคะ จากนั้นใส่หมูที่เราหั่นชิ้นแล้วลงไป คนไปคนมาจนหมูสุกสักประมาณ 90% ก็เทน้ำมันออกให้หมด หรือจะเหลือไว้สัก 2-3 ช้อนโต๊ะเพื่อคลุกข้าวก็ได้ค่ะ 😊
ถึงตรงนี้ก็ใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมดลงไปเลย ไม่ว่าจะเป็นซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาล ซีอิ๊วดำ ซอสหอย แล้วก็ผัดทุกอย่างให้เข้ากันดีนะคะ
สุดท้ายก็ใส่พริกไทยป่นกับกระเทียมเจียวลงไปครึ่งนึง ผัดให้เข้ากันดีอีกครั้ง ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
ตักหมูทอดกระเทียมพริกไทยของเราใส่จาน โรยด้วยผักชีนิดหน่อย กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ กับพริกน้ำปลาสักถ้วย ... เท่านี้ก็อร่อยแล้วนะคะ 😊
หมูกระเทียมพริกไทยสูตรนี้ รสชาติจะออกเค็ม ๆ หวาน ๆ ถ้าชิมเปล่า ๆ รสจะจัดนิดนึง แต่ถ้ากินกับข้าวสวย จะพอดีเลยนะคะ
ยังไงลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็แวะมาถามไถ่กันได้ แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป ... สวัสดีค่า 😊😊