ช่วงนี้กระแสพริกยัดไส้ย่างกำลังมาแรง ... วันนี้พิมเลยจะมาชวนทุกคนทำพริกยัดไส้ย่างกันค่ะ
พริกยัดไส้สูตรนี้ ส่วนผสมไม่เยอะ เครื่องปรุงไม่เยอะ ทำง่าย ... ถ้าใครเป็นมือใหม่เข้าครัว จะยากนิดเดียวตอนคว้านพริกนะคะ 😁 แต่ก็เชื่อว่าไม่เกินความสามารถของทุกคน ยังไงใครชอบกินพริกยัดไส้ ลองเอาสูตรนี้ไปทำดูน๊า รับรองไม่ผิดหวังค่ะ 😊
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- พริกหยวกเม็ดอ้วน ๆ 12 - 15 เม็ด (หนักประมาณ 360 - 400 กรัม)
- หมูสับติดมัน 400 กรัม
- รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยขาวป่น 1.5 ช้อนชา
- หอมใหญ่สับละเอียด 50 กรัม
- แครอทสับละเอียด 20 กรัม (อันนี้จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเย็นจัด 3 ช้อนโต๊ะ
*** ตามสูตรนี้ จำนวนชิ้นที่ทำได้ขึ้นกับความอ้วนของพริก และปริมาณหมูที่ยัดใส่ในพริกนะคะ แต่ปกติก็ประมาณ 12 - 14 ชิ้น
*** ถ้าหาพริกหยวกเม็ดอ้วนไม่ได้ ใช้เป็นพริกหนุ่มสีขาว หรือพริกหนุ่มสีเขียวแทนได้ค่ะ
*** เปลี่ยนจากหมูสับเป็นไก่สับได้
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกให้เราเอารากผักชี + กระเทียม + พริกไทย ไปโขลกให้ละเอียดก่อนนะคะ หรือถ้าใครไม่อยากโขลก จะปั่นเอาก็ได้ .. ตามที่สะดวกเลยค่ะ
*** ถ้าใช้วิธีโขลก ให้โขลกรากผักชีจนละเอียดก่อน ค่อยใส่พริกไทยป่นกับกระเทียมลงไป จะทำให้โขลกง่ายขึ้น หรือถ้าใครใช้พริกไทยเม็ด ก็โขลกพริกไทยเม็ดก่อน แล้วค่อยใส่รากผักชี กระเทียม ลงไปโขลกตามลำดับนะคะ
จากนั้นหยิบกะละมังมาใบนึง ใส่หมูสับลงไปตามด้วยเครื่องที่เราโขลกไว้เมื่อกี้ หอมใหญ่ แครอท (อันนี้ไม่จำเป็นต้องใส่ แต่ใส่ก็ได้) ซอสหอย และซีอิ๊วขาวค่ะ .... คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ระหว่างนั้นก็ทยอยใส่น้ำเย็นจัดลงไปทีละ 1- 2 ช้อนโต๊ะ สลับกับการนวด จนทุกอย่างเข้ากันดีก็ใช้ได้นะคะ
หันมาดูที่พริกกันบ้าง วันนี้พิมทำกินเอง พิมเลยใช้พริกหยวกเม็ดอ้วน ๆ เพราะจะได้ใส่ไส้ได้เยอะ ๆ นะคะ 😁 แต่ใครจะใช้พริกหนุ่ม (สีขาว/สีเขียว) ก็ได้ ไม่ว่ากัน แล้วแต่ความชอบ หรือที่หาได้เลยค่ะ
*** ความเห็นส่วนตัว พิมว่าพริกหยวกเผ็ดกว่าพริกหนุ่มนิดนึง แต่เนื้อพริกจะหนากว่า
เอาพริกแต่ละเม็ดไปล้างให้สะอาด แล้วซับน้ำให้แห้งนะคะ
จากนั้นหยิบพริกแต่ละเม็ดขึ้นมา ตัดขั้วทิ้งไป แล้วใช้มีดกรีดกลางเม็ดตามแนวยาวที่ด้านในด้านนึง ก่อนจะใช้ช้อนเล็ก ๆ ขูดไส้พริก เม็ดพริกออกมาให้หมดค่ะ
ก็จะได้พริกหยวกที่พร้อมยัดไส้หน้าตาแบบนี้นะคะ 😊😊
ถึงตรงนี้ก็เอาพริกไปยัดไส้ด้วยหมูสับปรุงรสที่เราทำไว้เมื่อกี้ได้เลยค่ะ จะใส่ไส้มากน้อยแค่ไหนก็ตามที่ชอบ เบ็ดเสร็จแล้วจะได้ประมาณ 12-13 ชิ้น แต่ถ้าใช้พริกหนุ่ม ก็น่าจะได้ 20 กว่าชิ้นนะคะ
ทีนี้มาถึงวิธีการทำให้สุกล่ะค่ะ สำหรับพริกยัดไส้สูตรนี้ เราจะเอาไปไปนึ่ง ทอด อบหรือย่างก็ได้ ตามความสะดวกเลย ส่วนพิมสะดวกเอาไปย่างนะคะ ปกติก็จะย่างด้วยเตาถ่านแหละ แต่ว่าวันนี้ถ่านหมด ไม่ได้ออกไปซื้อ ก็เลยจะย่างในหม้อทอดไร้น้ำมันแทนค่ะ
สำหรับการย่างในหม้อทอดไร้น้ำมัน พิมใช้อุณหภูมิที่ 160 องศา ระยะเวลา 15 นาที (ย่างรวดเดียว ไม่ได้พลิกกลับ) ก็จะได้ออกมาเป็นพริกยัดไส้ย่างแบบในภาพด้านขวามือนะคะ
ส่วนใครที่เอาไปนึ่ง น่าจะใช้เวลานึ่งประมาณ 6-7 นาที หรือถ้าใครเอาไปย่างบนเตาถ่าน เตาไฟฟ้า ด้วยความที่ไส้เราแน่น หมูเราเยอะ ก็ย่างด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อนนิดนึง ประมาณสัก 15 นาที ก็น่าจะสุกดีค่ะ หรือใครจะเอาไปชุบไข่ ชุบแป้งทอดก็ได้ทั้งหมดนะคะ 😊😊
แล้วเราก็จะได้พริกยัดไส้ย่างออกมาหน้าตาแบบในภาพด้านล่างนี้เลยค่า 😊
ไส้หมูสับที่เราปรุงเอาไว้ จะมีความเค็มนิด ๆ หอมสามเกลอ มีความหวานจากหอมใหญ่แทรกอยู่ด้านใน และหมู่ค่อนข้างนุ่ม พอเจอกับกลิ่นและความเผ็ดนิด ๆ ของพริกย่าง บอกเลยว่าเข้ากันมาก ๆ นะคะ กินเฉย ๆ แบบไม่ต้องจิ้มอะไรเลยก็อร่อย (พิมว่าอร่อยนะ 😁) แต่ถ้าใครอยากจิ้มน้ำจิ้มโน่นนี่ ก็จิ้มได้ทั้งซอสพริก ซอสหมาล่า น้ำจิ้มซีฟู้ด แต่ปกติพิมชอบจิ้มกับน้ำจิ้มสามรส สูตรนี้เลยค่ะ > https://www.pim.in.th/sauce/1407-thai-sweet-and-sour-dip
พริกยัดไส้ย่างแบบนี้ ย่างแล้วกินเลยจะอร่อยที่สุดนะคะ ถ้าใครทำตามสูตรแล้วกินไม่หมด ให้เก็บใส่กล่องปิดฝาแช่ตู้เย็นไว้ เวลาจะกินก็เอาออกมาอุ่นในหม้อทอดไร้น้ำมันให้อีกที จะอร่อยใกล้เคียงกับตอนย่างสุกใหม่ ๆ ค่ะ (แต่รสสัมผัสจะแห้งกว่า) หรือไม่งั้นถ้าอยากทำกินคนเดียว ไม่อยากต้องเหลือเก็บแช่ตู้เย็นไว้ จะทำสักครึ่งสูตร (ได้ประมาณ 6 ชิ้น) หรือทำสัก 1 ใน 4 สูตร (ได้ประมาณ 3 ชิ้น) ก็ตามสะดวกนะคะ
แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปค่ะ 😊😊
เกือบลืม ๆ ถ้าใครไม่ใช้พริกหยวกแบบพิม จะใช้เป็นพริกหนุ่มขาว หรือพริกหนุ่มเขียวแบบในภาพด้านล่างนี้ก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกัน แต่จะยัดไส้ได้น้อยกว่า และเผ็ดน้อยกว่านิดนึงค่ะ ^_^