เมื่อวานพิมทำกับข้าวเอาใจตัวเองกับคุณสามีไปแล้ว วันนี้ขอทำกับข้าวเอาใจหนุ่มน้อย (หลานชาย) ที่บ้านบ้าง กับเมนู ... ไส้กรอกผัดซอสมะเขือเทศค่ะ
เมนูนี้เป็นหนึ่งเมนูในความทรงจำของพิมตอนเด็ก ๆ เลยนะคะ แต่ด้วยความที่พิมไม่ได้ทำกินมานานมากกก วันนี้ตอนเตรียมส่วนผสมก็เลยงง ๆ ก่งก๊งนิดหน่อย แต่พอทำเสร็จแล้ว หลานบอกว่าอร่อย คุณสามีบอกว่าอร่อย คนที่บ้านบอกว่าอร่อย .... ก็ถือว่าผ่าน เอาสูตรมาฝากเพื่อน ๆ ได้ค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไส้กรอกหมูหรือไก่ 500 กรัม
- หอมใหญ่หั่น 200 กรัม
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
- ซอสพริก 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- ใบต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะหรือตามที่ชอบ
** สูตรนี้ทำเสร็จแล้วได้ปริมาณตามที่เห็นในกระทะเลยนะคะ กินได้ประมาณ 3 คน ถ้าใครกลัวตามสูตรแล้วกินไม่หมด จะทำแค่ครึ่งสูตร (ใช้ส่วนผสมทุกอย่างครึ่งนึง) ก็ได้ค่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกมาดูที่ไส้กรอกกันก่อน .. พิมว่าถ้าจะทำเมนูนี้ให้ออกมาอร่อย รสชาติเหมือนสมัยที่เรากินตอนเด็ก ๆ ใช้เป็นไส้กรอกหมู/ไก่อันอ้วน ๆ แบบธรรมดา ที่เนื้อนุ่มหน่อย ไม่รมควัน ไม่หนังกรอบ จะเหมาะที่สุดนะคะ แต่ว่าแถวบ้านพิมไม่มีไส้กรอกแบบนั้นขายเลย ถ้าจะซื้อคือพิมต้องนั่งรถแท๊กซี่ไปที่ตลาดใหญ่ที่อยู่ห่างจากบ้านพิมไปประมาณ 10 กม. ค่ารถไปกลับประมาณ 200 กว่าบาท และใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง อย่ากระนั้น .. มันดูจะเป็นการลงทุนมากไป 😅 พิมก็เลยใช้ไส้กรอกเท่าที่จะหาได้ .. มาแทน ถึงจะไม่อร่อยเท่าที่คิดไว้ แต่รสชาติก็ 3 ผ่านแน่นอนค่ะ 😁
ไส้กรอกที่พิมใช้วันนี้ เป็นไส้กรอกรมควัน ถุงนึง 500 กรัม พิมใช้ทั้งถุงเลยนะคะ ด้วยความที่ไส้กรอกมันยาว พิมก็เลยหั่นไส้กรอกเป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้ว แล้วก็บั้งเป็นริ้วเล็ก ๆ เพื่อความสวยงามค่ะ 😁
จากนั้นหันมาตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเจียมลงไปเจียวนะคะ
พอกระเทียมเริ่มเหลืองก็ใส่ไส้กรอกลงไปเลยค่า แล้วผัดให้ไส้กรอกได้เจอความร้อนทั่วกัน (ใช้เวลานิดนึง) จนริ้วที่เราทำไว้เริ่มบานออกชัดเจนแบบในภาพนะคะ
ถึงตรงนี้ก็ให้ค่อยใส่หอมใหญ่ แล้วผัดต่อจนหอมใหญ่สุกใสค่ะ
สุดท้ายก็ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำตาล ซีอิ๊วขาว ซอสหอย น้ำเปล่า พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน แล้วชิมรสชาติตามที่ชอบ ... ถ้ารู้สึกว่าซอสรสจัดไปหรืออยากได้ซอสแบบจาง ๆ เติมน้ำเปล่าเพิ่มได้ 2 - 4 ช้อนโต๊ะ หรือถ้าอยากได้เค็มหวานมากกว่านี้ ก็เติมซีอิ๋วขาว น้ำตาลเพิ่มได้นะคะ
และเมื่อได้รสชาติที่ชอบแล้ว รอซอสในกระทะเดือดอีกที ก็ปิดไฟเตา ตักทั้งหมดใส่จาน โรยด้วยต้นหอมซอย เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้ "ไส้กรอกผัดซอส" เมนูที่หลายคนเคยโปรดปรานตอนที่เป็นเด็ก ๆ ออกมาหน้าตาอย่างในภาพนี้นะคะ
รสชาติของเมนูนี้ก็จะออกหวานนำ เปรี้ยวตามนิด ๆ เค็มบาง ๆ เพราะรสชาติหลักก็คือรสชาติจากซอสมะเขือเทศค่ะ ส่วนซอสพริกที่เราใส่ลงไป เพื่อตัดรสไม่ให้เลี่ยนเกิน ซึ่งถ้าใครชอบให้เผ็ดหน่อยก็เลือกใช้เป็นซอสพริกเผ็ดมาก แต่ถ้าใครไม่ชอบเผ็ดหรือให้เด็ก ๆ กิน ก็เลือกซอสพริกเผ็ดน้อย หรือซอสพริกทั่วไปอย่างของโรซ่า ม้าบิน ได้เลยนะคะ
สำหรับใครที่อยากเพิ่มโปรตีนให้มากกว่านี้ สามารถใส่หมูสับเพิ่มได้ค่ะ โดยหลังจากที่เจียวกระเทียมเหลืองแล้ว ก็ใส่หมูสับลงไปผัดให้สุกก่อนจะใส่ไส้กรอกนะคะ และเมนูนี้นอกจากจะกินกับข้าวสวยได้แล้ว ก็ยังกินกับเส้นพาสต้าได้อีกด้วย เผื่อใครเบื่อข้าว จะกินกับมะกะโรนี หรือเส้นสปาเกตตี้ก็เข้ากันไม่ใช่น้อยนะคะ
ยังไงลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้ แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า 😊😊