จากเมนูขนมถ้วยตะไลที่พิมโพสต์ไปคราวก่อน มีเพื่อนๆ ให้ความสนใจกันเยอะ ทั้งในเวบบ้านพิม และก็ในพันทิป และหลายคนก็ถามไถ่ถึงวิธีการคั้นน้ำใบเตยยังไงให้ได้เข้ม ๆ แบบที่พิมใช้ วันนี้พิมเก็เลยขอเอาวิธีทำน้ำใบเตยแบบเข้มข้นมาฝากกันค่ะ
:: วัตถุดิบที่ใช้ ::
"ใบเตย" เลือกใช้ใบที่แก่ๆ มีสีเขียวเข้ม .......... 13-15 ใบ
"น้ำสะอาด" ........... 4 ชต.
:: อุปกรณ์ที่ใช้ ::
ครก 1 ใบ (เป็นครกหิน จะดีมาก)
กระชอนตาถี่ ๆ สำหรับกรอง
กาละมังใบเล็ก ๆ หรือชาม
:: วิธีคั้นน้ำใบเตย ::
เริ่มแรกก็นำใบเตยไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แบบในภาพนี้ (ยิ่งเล็กยิ่งดี)
แล้วก็นำใส่ครก (ครกหินจะเหมาะสม กว่าครกดิน)
จากนั้นก็โขลก จนกว่าใบเตยจะแหลกแบบในภาพ
ก็เติมน้ำสะอาดลงไป ประมาณสัก 4-5 ชต.
ใช้สาก บด คน ...... ผสมให้เข้ากันดี จะเห็นว่ามีน้ำใบเตยสีเขียว ๆ ซึมออกมา
ก็นำไปบีบใส่ถ้วยหรือกาละมัง ที่รองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ (ตาถี่ขนาดตะแกรงร่อนแป้ง) หรือผ้าขาวบางก็ได้
ก็จะได้น้ำใบเตยเข้มข้น ออกมาลักษณะแบบในภาพนี้นะคะ ..... เป็นอันว่า เอาไปใช้ทำขนมได้แล้วค่ะ
ป.ล. ถ้าต้องการให้น้ำใบเตยเจือจางมากกว่านี้ ก็ใส่น้ำสะอาดมากกว่านี้นะคะ อาจจะสัก 6-7 ชต.
แต่อย่าใส่น้ำมากจนเกินไป เดี๋ยวคั้นออกมาแล้วใส จะแก้ไม่ได้อ่ะค่ะ