header



http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/pandan_leaf_squash/pandan_leaf_squash_0.JPG

จากเมนูขนมถ้วยตะไลที่พิมโพสต์ไปคราวก่อน มีเพื่อนๆ ให้ความสนใจกันเยอะ ทั้งในเวบบ้านพิม และก็ในพันทิป  และหลายคนก็ถามไถ่ถึงวิธีการคั้นน้ำใบเตยยังไงให้ได้เข้ม ๆ แบบที่พิมใช้  วันนี้พิมเก็เลยขอเอาวิธีทำน้ำใบเตยแบบเข้มข้นมาฝากกันค่ะ

:: วัตถุดิบที่ใช้ ::

"ใบเตย" เลือกใช้ใบที่แก่ๆ มีสีเขียวเข้ม .......... 13-15 ใบ
"น้ำสะอาด" ........... 4 ชต.

:: อุปกรณ์ที่ใช้ ::

ครก 1 ใบ (เป็นครกหิน จะดีมาก)
กระชอนตาถี่ ๆ สำหรับกรอง
กาละมังใบเล็ก ๆ หรือชาม

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/pandan_leaf_squash/pandan_leaf_squash_1.JPG

:: วิธีคั้นน้ำใบเตย ::

เริ่มแรกก็นำใบเตยไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แบบในภาพนี้ (ยิ่งเล็กยิ่งดี)
แล้วก็นำใส่ครก (ครกหินจะเหมาะสม กว่าครกดิน)

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/pandan_leaf_squash/pandan_leaf_squash_2.JPG

จากนั้นก็โขลก จนกว่าใบเตยจะแหลกแบบในภาพ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/pandan_leaf_squash/pandan_leaf_squash_3.JPG

ก็เติมน้ำสะอาดลงไป  ประมาณสัก 4-5 ชต.

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/pandan_leaf_squash/pandan_leaf_squash_4.JPG

ใช้สาก บด คน ...... ผสมให้เข้ากันดี  จะเห็นว่ามีน้ำใบเตยสีเขียว ๆ ซึมออกมา

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/pandan_leaf_squash/pandan_leaf_squash_5.JPG

ก็นำไปบีบใส่ถ้วยหรือกาละมัง ที่รองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ   (ตาถี่ขนาดตะแกรงร่อนแป้ง) หรือผ้าขาวบางก็ได้

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/pandan_leaf_squash/pandan_leaf_squash_6.JPG

ก็จะได้น้ำใบเตยเข้มข้น ออกมาลักษณะแบบในภาพนี้นะคะ  ..... เป็นอันว่า เอาไปใช้ทำขนมได้แล้วค่ะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/pandan_leaf_squash/pandan_leaf_squash_7.JPG

ป.ล. ถ้าต้องการให้น้ำใบเตยเจือจางมากกว่านี้  ก็ใส่น้ำสะอาดมากกว่านี้นะคะ อาจจะสัก 6-7 ชต.
แต่อย่าใส่น้ำมากจนเกินไป  เดี๋ยวคั้นออกมาแล้วใส  จะแก้ไม่ได้อ่ะค่ะ



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก