header



http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/old_style_cook_rice/old_style_cook_rice_01.JPG

วันนี้พิมจะมาสาธิตวิธีหุงข้าวแบบเช็ดน้ำ ซึ่งเป็นแบบที่คนสมัยก่อนเค้าหุงกันค่ะ  แม้ปัจจุบันนี้วิธีนี้จะไม่นิยม เพราะว่าทำให้สูญเสียวิตามินที่อยู่ในน้ำข้าว  แต่ก็ไม่เสียหายนะคะที่เราจะเรียนรู้เอาไว้  เผื่อว่าวันไหนหม้อข้าวเสีย จะได้ไม่ต้องอดข้าวอ่ะค่ะ

อันดับแรก ....... ตวงข้าวใส่หม้อที่จะหุงนะคะ   ซึ่งหม้อที่พิมใช้ (ตามในภาพ) เป็นหม้อเบอร์ 26 / ปริมาณข้าวก็ประมาณ 2 ถ้วยตวงค่ะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/old_style_cook_rice/old_style_cook_rice_03.JPG

ตวงเสร็จ ก็มาเลือกๆ ดูในเมล็ดข้าวว่ามีสิ่งแปลกปลอมอะไรบ้างไหม  อย่างเช่น กรวด ทราย เมล็ดพืชชนิดอื่น .... ถ้ามี ก็เลือกทิ้งไป

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/old_style_cook_rice/old_style_cook_rice_04.JPG

แล้วนำข้าวสารไปซาวกับน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง   (แต่ถ้าข้าวสะอาดมาก ซาวครั้งเดียวก็พอ)

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/old_style_cook_rice/old_style_cook_rice_05.JPG

เทน้ำซาวข้าวทิ้งไปให้เหลือน้อยที่สุด   (น้ำซาวข้าว ถ้าเป็นข้าวเหนียว .. โบราณเค้าบอกว่าเอาไปสระผม จะทำให้ผมดกดำนะคะ)

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/old_style_cook_rice/old_style_cook_rice_06.JPG

แล้วก็เติมน้ำสะอาด (น้ำที่จะใช้หุงข้าว)  ...... ลงไปให้เกือบเต็มหม้อ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/old_style_cook_rice/old_style_cook_rice_07.JPG

แล้วก็ปิดฝา ..... นำไปตั้งไฟ  (ใช้ำฟกลางค่อนมาทางแรงหน่อย)

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/old_style_cook_rice/old_style_cook_rice_08.JPG

ทิ้งระยะสักแป๊บ .... พอเริ่มมีไอออกจากหม้อ ก็เปิดฝาหม้อ  ลดไฟลงเหลือแค่ไฟกลางๆ ... จะเห็นได้ว่าน้ำในหม้อเริ่มเดือด  ก็เอาทัพพีลงไปคน ๆ ข้าว โดยเฉพาะตรงบริเวณก้นหม้อ  (เพื่อไม่ให้ข้าวไหม้ติดก้นหม้อ)

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/old_style_cook_rice/old_style_cook_rice_09.JPG

แล้วก็หุง (ต้ม) ข้าวไปเรื่อย ๆ ค่ะ .......... ประมาณ 20-30 นาที  (ขึ้นอยู่กับปริมาณ-ไฟ-ชนิดข้าว) ก็เอาทัพพีตักข้าวขึ้นมาดูว่าใช้ได้ไหม  สุกดีไหม  ซึ่งข้าวสารแทบทุกชนิด ... เวลาหุงสุก ปลายเมล็ดข้าวจะแตกนิดๆ และเวลาตักขึ้นมาชิมจะไม่กรุบๆ  ค่ะ  แต่ถ้าเป็นข้าวใหม่ หรือข้าวที่ชื้นมากๆ  บางทีหากรอให้ข้าวสุกจนปลายเมล็ดข้าวแตก  ข้าวจะเละ+แฉะเกินไป ...... ก็ต้องค่อย ๆ เรียนรู้และสังเกตุดูกันไปนะคะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/old_style_cook_rice/old_style_cook_rice_11.JPG
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/old_style_cook_rice/old_style_cook_rice_13.JPG
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/old_style_cook_rice/old_style_cook_rice_12.JPG

และเมื่อข้าวสุกได้ที่ ...... ก็ปิดไฟเตา แล้วยกหม้อข้าวไปเทน้ำต้มข้าวทิ้งไป...... ให้เหลือน้อยที่สุดค่ะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/old_style_cook_rice/old_style_cook_rice_15.JPG

แล้วก็ปิดฝาหม้อ ...... ขัดฝาหม้อด้วยไม้ขัดหม้อ ... ให้สนิท  (แต่ไม่ต้องสนิทแน่นนนนนนนน ขนาดขยับฝาหม้อไม่ได้เลยสักนิด)

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/old_style_cook_rice/old_style_cook_rice_16.JPG

นำหม้อไปวางเอียงบนภาชนะอีกใบ ในลักษณะแบบนี้ เพื่อให้น้ำข้าวในหม้อไหลออกมาให้หมด

ป.ล. น้ำข้าวร้อนๆ เนี่ย เอาไปผสมน้ำตาลนิดนึง พอให้มีรสหวานปะแหล่ม ๆ  แล้วเอามากินตอนร้อน ๆ ..... อร่อย มีคุณค่า มีประโยชน์ต่อร่างกามากๆ เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/old_style_cook_rice/old_style_cook_rice_18.JPG

พอน้ำในหม้อไหลออกหมด (เหลือแค่หยดติ๋งๆ) ... ก็นำหม้อขึ้นไปตั้งบนเตาเหมือนเดิม แล้วเปิดไฟเตาอ่อนๆ  พร้อมกับเอียงหม้อไปมา  โดยในการเอียงแต่ละครั้ง ให้ทิ้งระยะไว้สักแป๊บ  ....... ซึ่งการทำแบบนี้เรียกว่า "ดงหม้อข้าว"

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/old_style_cook_rice/old_style_cook_rice_20.jpg

ซึ่งเราจะต้องดงหม้อข้าวไปเรื่อย ๆ  จนกระทั่้งไอน้ำในหม้อข้าวแห้งค่ะ ..... ก็เป็นอันว่าเราทำการหุงข้าวแบบเช็ดน้ำเสร็จเรียบร้อยแล้ว  เราก็จะได้ข้าวสวยออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/old_style_cook_rice/old_style_cook_rice_21.JPG

สุดท้ายก็อย่าลืมเอาทัพพีปาดรอบ ๆ หม้อข้าว ให้เมล็ดข้าวที่เกาะอยู่ขอบหม้อลงมาอยู่ในหม้อข้าว .... ให้เรียบร้อยด้วยนะคะ ^___^

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/old_style_cook_rice/old_style_cook_rice_22.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก