header



http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/crushed-palm-fruit/crushed-palm-fruit-02.JPG

หลายวันก่อนพิมชวนเพื่อนๆ ทำขนมตาล  ก็มีหลายคนถามมาว่าแล้วจะหาเนื้อตาลจากไหน หรือถ้ามีลูกตาลทั้งลูก จะยีลูกตาลทำยังไง  วันนี้พิมเลยจะมาสอนเพื่อนๆ ยีลูกตาลกันค่ะ

เริ่มแรก .. ก็มาดูหน้าตาลูกตาลกันก่อนนะคะ เป็นอย่างนี้ค่ะ  ซึ่งลูกตาลที่เราจะนำมายีเอาเนื้อตาลได้นั้น .. ต้องเป็นลูกตาลสุกเท่านั้นค่ะ  .... (เมื่อ 2-3 ปีก่อน พิมซื้อลูกละ 10 บาท  แต่ตอนนี้เค้าขายเป็นโล ๆล ละ 7-8 บาท   ซึ่ง 3 ลูกนี้ก็ประมาณ 40 บาทค่ะ)

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/crushed-palm-fruit/crushed-palm-fruit-05.JPG

พอได้ลูกตาลสุกมาแล้ว ก็นำมาล้างให้สะอาด  (เผื่อว่ามีเศษดินเศษผงติดมา) ......  พักให้สะเด็ดน้ำ  ... พอสะเด็ดน้ำดีแล้ว  เราก็จะเริ่มมาทำการจัดการกับลูกตาลกัน  ด้วยการดึงขั้วด้านบนลูกตาลออกไปเป็นอันดับแรกค่ะ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/crushed-palm-fruit/crushed-palm-fruit-06.JPG

แล้วก็ค่อยๆ ดึงเปลือกดำๆ ของลูกตาลออกไปจนหมด   (จะดึงด้วยนิ้วมือเรา หรือใช้มีดช่วยก็ได้ทั้งนั้นค่ะ ตามสะดวกเล) .... พอดึงเปลือกหมดแล้ว ก็ทำการแยกผลตาลที่อยู่ข้างในออกเป็นอัน ๆ ไป  (ลูกตาล 1 ลูก จะมีผลตาลเล็กๆ  ข้างใน 2-4 ผล/อันค่ะ) .... แล้วก็พักเอาไว้ก่อน

ป.ล. พิมอาจจะใช้สรรพนามเรียกแทนไม่ถูกต้องนัก ถ้าใครทราบก็ช่วยแนะนำพิมด้วยนะคะ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/crushed-palm-fruit/crushed-palm-fruit-07.JPG

จากนั้นหันมาดูอุปกรณ์สำหรับยีลูกตาลกันค่ะ ... ซึ่งคนอื่นเค้ามีวิธีการยีลูกตาลยังไง+มีอุปกรณ์อะไรบ้างนี่ พิมไม่แน่ใจ (เพราะว่าไม่เคยเห็น)  แต่สำหรับพิม ในการยีลูกตาลจะใช้อุปกรณ์ 2 อย่างนี้ค่ะ ก็คือตะแกรงที่ตาห่างหน่อย และมีความแข็งแรง  กับหม้อใบใหญ่ ๆ 1 ใบ ที่ปากหม้อมีขนาดกว้างเท่า ๆ กับตะแกรง ..... (แล้วก็มีผ้าขาวบาง กับเชือก ซึ่งจะใช้ตอนใกล้เสร็จค่ะ)

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/crushed-palm-fruit/crushed-palm-fruit-08.JPG

แล้วก็มีน้ำสะอาดที่เราต้องเตรียมไว้ใช้จุ่มลูกตาลอีกประมาณ 1/2 หม้อค่ะ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/crushed-palm-fruit/crushed-palm-fruit-09.JPG

เมื่อเตรียมอุปกรณ์พร้อม .... ก็เริ่มมาทำการยีลูกตาลกันค่ะ  ด้วยการวางตะแกรงบนปากหม้อ  ใช้มือข้างที่ไม่ถนัด (มือซ้าย) จับตะแกรงให้ยึดติดกับหม้อให้ดี  แล้วใช้มือข้างที่ถนัด (มือขวา)  จับตาล 1 ผลขึ้นมาถูไปถูกมากับตะแกรงตามในภาพ เพื่อให้เนื้อตาลหลุดออกมา และหล่นลงสู่ก้นหม้อค่ะ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/crushed-palm-fruit/crushed-palm-fruit-10.jpg

นี่ค่ะ .. ถูไปถูกมาสักพัก จะได้เนื้อตาลออกมาเรื่อยๆ หน้าตาประมาณนี้

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/crushed-palm-fruit/crushed-palm-fruit-11.JPG

ต่อมา ... เมื่อเรายีลูกตาลได้ไปสักแป๊บ  เราจะรู้สึกว่าลูกตาลมันยังมีเนื้อตาลติดอยู่ตามเส้นๆ  แต่ว่ามันยีออกมาไม่ได้ เพราะมันเริ่มแห้ง  ก็ให้เราเอาผลตาลจุ่มลงไปในน้ำค่ะ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/crushed-palm-fruit/crushed-palm-fruit-12.JPG

แล้วก็นำขึ้นมายีบนตะแกรงอีกรอบ  โดยการถูไปถูมาหลายๆ  ครั้งจนกระทั้งเนื้อตาลหลุดออกจากผลตาลหมด  และผลเล็กๆ ของลูกตาลมีลักษณะแห้ง สีซีดลงมากๆ และดูแล้วไม่มีเนื้อตาลเหลือติดแบบในภาพ ... ก็เป็นอันใช้ได้ ... แสดงว่าตาลผลเล็กๆ ผลนี้ทิ้งได้แล้วล่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/crushed-palm-fruit/crushed-palm-fruit-13.JPG

แล้วเมื่อพิมยีลูกตาลด้านบนทั้งหมดเสร็จเรียบร้อย ... ก็จะได้น้ำได้เนื้อตาล  (Step ที่ 1) ออกมาเป็นแบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ  ... ซึ่งจากภาพเราจะสังเกตุเห็นได้ว่า ในเนื้อตาลที่เรายีไว้ มีสิ่งแปลกปลอมเช่น เปลือกตาล เส้นๆ จากลูกตาล ติดลงไปด้วย  รวมถึงมีน้ำที่เราใช้ตอนยีตาลอยู่มากมาย  .... ซึ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราไม่ต้องการอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/crushed-palm-fruit/crushed-palm-fruit-14.JPG

ดังนั้นเราก็จะทำการกรองเอาแต่เฉพาะเนื้อตาลออกมา  ด้วยการใช้ผ้าขาวบาง 1  ผืน กางออกและวางลงบนตะกร้าพลาสติคตาโปร่งๆ สักใบ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/crushed-palm-fruit/crushed-palm-fruit-15.JPG

แล้วก็จัดการเทลูกตาลที่เรายีไว้เมื่อกี้ลงไป .... ทั้งหมด ... และพักเอาไว้สัก 5 นาที เพื่อให้น้ำที่ผสมอยู่ในเนื้อตาล ตกลงมาด้านล่าง  (เนื้อตาลจะได้แห้งมากขึ้น)

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/crushed-palm-fruit/crushed-palm-fruit-16.JPG

จากนั้นพอครบ 5 นาที หรือเห็นว่าเนื้อตาลเหลวน้อยลงพอประมาณแล้ว .... ก็ทำการรวบมุมผ้าขาวบางทั้ง 4 มุมเข้าหากัน

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/crushed-palm-fruit/crushed-palm-fruit-17.JPG

แล้วก็ค่อยๆ หมุนผ้า เพื่อรีดให้เนื้อตาลลอดออกมาจากผ้ามากที่สุด .... ก็รีดจนกระทั่งเนื้อตาลหมดอ่ะนะคะ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/crushed-palm-fruit/crushed-palm-fruit-18.JPG

ก็จะได้เนื้อตาล Step ที่ 2 ออกมาแบบนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/crushed-palm-fruit/crushed-palm-fruit-19.JPG

และในภาพด้านล่างนี่ก็คือ ห่อผ้าขาวบางที่เรารีดเนื้อตาลออกไปหมดแล้ว  .. เหลือแต่กากและสิ่งที่เราไม่ต้องการทิ้งเอาไว้ในผ้าขาวบางที่เป็นกระจุกๆ อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/crushed-palm-fruit/crushed-palm-fruit-20.JPG

และเมื่อได้เนื้อตาล step ที่ 2 แล้ว ..... เราก็จะมาทำขั้นตอนสุดท้ายที่เรียกว่า "การเกรอะ" เพื่อให้ได้เนื้อตาล Step ที่ 3 กันค่ะ

ด้วยการเอาผ้าขาวบางอีกผืนนึง (หรือผืนเมื่อกี้ก็ได้ แต่ต้องไปซักให้สะอาดซะก่อน) ......  มาทบ 2 ชั้น  วางลงบนตะกร้าโปร่งๆ ใบเดิม

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/crushed-palm-fruit/crushed-palm-fruit-21.JPG

แล้วก็เทเนื้อตาล Step ที่ 2 ลงไป  ... แบบนี้

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/crushed-palm-fruit/crushed-palm-fruit-22.JPG

จากนั้นก็ทำการรวบมุม 4 มุมเข้าหากันเหมือนเดิม ... แต่ว่าคราวนี้ไม่ต้องทำการรีดเนื้อตาลนะคะ  แค่รวบมุม แล้วทำการผูกเชือกมุมทั้ง 4 ให้แน่น ... ก็พอแล้วค่ะ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/crushed-palm-fruit/crushed-palm-fruit-01.jpg

พอผูกเชือกเสร็จแล้ว ก็นำเอาไปผูกแขวนไว้กับอะไรก็ได้ .... แต่ให้แขวนไว้ในลักษณะแบบนี้นะคะ  ซึ่งการแขวนแบบนี้ จุดประสงค์ก็เพื่อให้น้ำที่ปนอยู่ในเนื้อลูกตาลหยดลงมาให้หมด จนเหลือแค่เพียงเนื้อลูกตาลเพียงอย่างเดียว.... ซึ่งถ้าเป็นสมัยโบราณจะใช้วิธีการแขวนข้ามคืนค่ะ  คือ แขวนทิ้งไว้ตั้งแต่หัวค่ำ แล้วตอนเช้าก็มาเก็บไป  ... แต่ปัจจุบันบางคนอาจไม่สะดวกที่จะทำแบบนั้น ก็จะใช้วิธีการแขวนทิ้งไว้ประมาณ 8-10 ชม. แทนก็ได้ค่ะ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/crushed-palm-fruit/crushed-palm-fruit-04.JPG
http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/crushed-palm-fruit/crushed-palm-fruit-03.JPG

แล้วพอรุ่งเช้ามา .... ในห่อผ้าขาวบางที่เราแขวนเอาไว้  ก็จะเหลือแค่เพียงเนื้อตาลที่แฉะๆ หน่อยเท่านั้นเองค่ะ .... ซึ่งเนื้อตาลที่ได้ในขั้นนี้ พิมเรียกว่าเนื้อตาล Step ที่3 หรือเนื้อตาลที่เกรอะเรียบร้อยแล้ว ... พร้อมเอามาทำขนมตาลล่ะค่ะ

แต่ถ้าหากเรายังไม่ได้ทำขนมตาลในทันที  หรือว่าทำแต่ใช้เนื้อตาลไม่หมด ..... ก็ให้เราตักเอาเนื้อตาลเก็บใส่ถุงหรือขวดเอาไว้  แล้วแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาเพื่อเก็บรักษาเนื้อตาลไว้นะคะ  .... ซึ่งการเก็บรักษาเนื้อตาลแบบนี้ จะช่วยยืดอายุเนื้อตาลไว้ให้เราได้ทำขนม ....ได้ประมาณ 3 อาทิตย์โดยไม่ต้องใช้สารอะไรช่วยเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-tan/kanom-tan-04.JPG

ส่วนสูตรขนมตาลที่พิมว่าอร่อย .... และอยากให้เพื่อนๆ ได้ลองก็คือ  สูตรนี้ เลยค่ะ ... ยังไงถ้าเพื่อนๆ สนใจ ก็ลองดูกันได้นะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-tan/kanom-tan-06.JPG
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-tan/kanom-tan-10.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก