ใกล้เข้าหน้าร้อนแล้ว เรามาเตรียมทำอะไรเย็น ๆ กินกับดีกว่า กับไอติม 3 รส สไตล์ไทยๆ ที่มีส่วนผสมของเผือก ฟักทอง และก็มันม่วงค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมไอติมเผือก ::
- เผือกนึ่งสุก 150 กรัม
- น้ำตาลทราย 90 กรัม (ถ้าชอบหวานน้อย ลดลงเหลือ 70 กรัม / ชอบหวานจัด ใส่ 100 กรัม)
- เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
- นมสดรสจืด 1/4 ถ้วย
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- เจลาติน 2 แผ่น
- สีผสมอาหาร สีม่วง 2-3 หยด
:: ส่วนผสมไอติมฟักทอง ::
- ฟักทองนึ่งสุก 120 กรัม
- น้ำตาลทราย 90 กรัม (ถ้าชอบหวานน้อย ลดลงเหลือ 70 กรัม/ ชอบหวานจัด ใส่ 100 กรัม)
- เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
- นมสดรสจืด 1/4 ถ้วย
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- เจลาติน 2 แผ่น
:: ส่วนผสมไอติมมันม่วง ::
- มันเทศสีม่วงนึ่งสุก 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 90 กรัม (ถ้าชอบหวานน้อย ลดลงเหลือ 70 กรัม/ ชอบหวานจัด ใส่ 100 กรัม)
- เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
- นมสดรสจืด 1/4 ถ้วย
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- เจลาติน 2 แผ่น
:: ส่วนผสมอื่นๆ ::
- ลอดช่อง เม็ดข้าวโพดต้มสุก สลิ่ม หรือจะใช้เป็นถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเขียวต้มสุก ก็ได้ .. ปริมาณรวมกัน 1 + 1/2 ถ้วย
** เผือก ฟักทอง มันเทศสีม่วงแบบยังดิบ ๆ 100 กรัม (ปอกเปลือกแล้ว) เวลานึ่งสุกแล้ว จะได้น้ำหนักประมาณ 100 กรัมนิด ๆ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น ... เรามาเตรียมในส่วนของพิมพ์ไอศครีม (ไอติม) กันก่อนเน๊าะคะ ซึ่งวันนี้พิมเลือกใช้เป็นพิมพ์ #ถ้วยกระดาษ ค่ะ เพราะว่าพอไอติมแข็งตัว แค่ฉีกถ้วยกระดาษออก ไอติมของเราก็พร้อมกินแล้วอ่ะค่า แถมถ้วยกระดาษยังมีราคาถูก ใบนึงประมาณ 30 สตางค์ แล้วก็หาซื้อไม่ยาก มีขายตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ และแมคโครด้วยนะคะ ^_^
เมื่อเราได้ถ้วยกระดาษมาแล้ว ก็ให้เราแกะถ้วยกระดาษเรียงใส่ถาดเอาไว้ สักประมาณ 12 ใบนะคะ แล้วในถ้วยกระดาษแต่ละใบก็ให้เพื่อน ๆ ตักข้าวโพด ลอดช่อง หรือสลิ่ม ใส่ลงไปที่ก้นถ้วย มากน้อยตามชอบเลยค่ะ แต่ไม่ควรให้เกิน 2 ช้อนโต๊ะ ไม่งั้นจะเหลือที่ไว้สำหรับใส่ไอติมน้อยไปนะคะ ...... ใส่เสร็จ ก็พักเอาไว้ก่อนค่ะ
ต่อมาเราก็จะทำมาในส่วนของเนื้อไอติมกันนะคะ โดยพิมจะเริมทำไอติมเผือกก่อน แต่เพื่อน ๆ จะเริ่มจากไอติมอย่างไหนก็ได้ เพราะทุกไอติมมีวิธีทำเหมือนกันเป๊ะๆ เลยอ่ะค่ะ
แต่ก่อนจะไปลงมือทำตัวไอติมกัน ก็ให้เราหยิบเอาแผ่นเจลาตินที่เตรียมไว้ มาแช่ในน้ำเย็นก่อนนะคะ ซึ่งน้ำเย็นที่พิมพูดถึงเนี่ย หมายถึงน้ำเย็น แบบน้ำแช่ในน้ำแข็งอ่ะค่ะ (แต่ในภาพ น้ำแข็งที่ิพิมใส่ไว้ มันละลายไปหมดแล้วค่า >_<) โดยการแช่แผ่นเจลาติน จะใช้เวลาประมาณ 10 นาทีนะคะ
ระหว่างรอแผ่นเจลาตินนุ่มนิ่ม ก็ให้เราใส่เผือกที่นึ่งสุกแล้ว น้ำตาลทราย นม เกลือ และหัวกะทิ ลงไปในโถปั่นน้ำผลไม้นะคะ
แล้วก็เอาไปปั่นให้ส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกันค่ะ
เสร็จแล้วก็เทส่วนผสมที่ปั่นได้ ใส่ลงในหม้อใบเล็ก แล้วเอาขึ้นตั้งไฟ โดยใช้ไฟอ่อนค่ะ
พอส่วนผสมเดือดทั่ว ๆ แต่ไม่ต้องถึงกับเดือดแรง ก็ปิดไฟเตา แล้วหยิบเจลาตินที่เราแช่น้ำไว้ (บีบน้ำออกให้พอหมาดๆ) ใส่ลงไปในหม้อ เหยาะสีม่วงลงไปนิดหน่อย เพื่อแต่งสีไอติมของเราให้สวยขึ้น (แต่ไม่จำเป็น) แล้วก็คนส่วนผสมไว ๆ จนเจลาตินละลาย ก็เป็นอันว่าใช้ได้ล่ะค่ะ
สุดท้ายก็เทส่วนผสมไอติมของเราใส่ลงในถ้วยกระดาษที่เตรียมไว้นะคะ จะได้ประมาณ 4-5 ถ้วย ขึ้นกับว่าหยอดใส่แต่ละถ้วยมากน้อยขนาดไหนอ่ะค่ะ ..... และพอหยอดครบแล้ว ก็พักเอาไว้ก่อน เพราะเดี๋ยวเราต้องทำต่ออีก 2 รสนะคะ ^^ (แต่ถ้าทำแค่รสเดียว ก็พักไว้พอให้อุ่น ๆ ก็เอาใส่ช่องฟรีสได้เลยค่า)
สำหรับไอติมตัวต่อมา พิมก็จะทำเป็นไอติมฟักทองและไอติมมันม่วงนะคะ ซึ่งวิธีการทำทุกอย่างเหมือนกับไอติมเผือกเป๊ะๆ เลยค่ะ ก็คือเอาส่วนผสมทุกอย่างตามในสูตรในโถปั่นให้ละเอียด แล้วเอาไปตั้งไฟให้เดือด พอเดือดก็ปิดไฟเตา ใส่เจลาตินที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วลงไป คนให้ละลาย แล้วก็เทใส่พิมพ์กระดาษที่เตรียมไว้เช่นกันนะคะ
และเมื่อทำครบทั้ง 3 รสแล้ว เราก็จะได้ไอติมเผือก ฟักทอง มันม่วง ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ ^_^ .... ถึงตรงนี้ก็ให้เพื่อน ๆ พักส่วนผสมไว้ให้พออุ่น ๆ ก่อนนะคะ ค่อยนำเข้าช่องฟรีสอย่างน้อย 6 ชม. ค่ะ โดยหลังจากเข้าช่องฟรีสไปแล้วประมาณ 3 ชม. ให้เพื่อน ๆ หยิบไอติมออกมาเสียบไม้ด้วยนะคะ แล้วค่อยแช่ต่ออีก 3 ชม. ค่า (ถ้าเสียบไม้ตอนนี้เลย มันจะไม่สามารถตั้งตรงได้)
และเมื่อเราแช่ไอติมจนครบเวลา เราก็จะได้ไอติมออกมาหน้าตาอย่างในภาพนี้นะคะ ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ ยังไม่ทาน ก็แช่ในช่องฟรีสเอาไว้ก่อนค่ะ
แต่ถ้าเพื่อนๆ จะทานเลย ก็แค่ฉีกถ้วยกระดาษออก เราก็จะได้ไอติมเผือก มันม่วง และฟักทอง ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี่เลยค่า ^_^
ไอติมแบบนี้เนี่ย นอกจากรสชาติที่อร่อยหอม หวาน มันแล้ว ก็ยังเป็นไอติมที่มีเนื้อของผลไม้ค่อนข้างเยอะ เพราะนั้นแล้วรับรองว่ากินแล้วได้ประโยชนแน่นอนค่ะ ^_^
** พิมไม่แน่ใจว่า เผือก ฟักทอง มันเทศ เป็นผักหรือผลไม้ เพราะนั้นขอแทนว่าเป็นผลไม้ไปก่อนเน๊าะคะ
เพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ หรือถ้ามีอะไรสงสัย ก็โพสต์คำถามไว้ได้ แล้วพิมจะเข้ามาตอบเรื่อย ๆ ค่ะ ^_^
:: เพิ่มเติม ::
สำหรับ #เครื่องปั่นน้ำผลไม้ และ #เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ที่พิมใช้ในเมนูนี้ เป็นของยี่ห้อ Summer ชื่อ Magic Blu (เครื่องปั่น) และ Magic Stone (เตา) นะคะ ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถดูข้อมูลและรายละเอียดเกี่ยวกับเครื่องปั่นตัวนี้ได้ >> ที่นี่ << และเตาได้ >> ที่นี่ << เลยค่ะ หรือถ้ามีอะไรสงสัย เช่น อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ก็สอบถามได้ >> ที่นี่ << นะคะ