ช่วงเดือนพฤศจิกาถึงกุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นช่วงหน้าหนาวของเมืองไทยนะคะ (คิดว่าอย่างนั้นน๊า) และช่วงนี้นี่เอง ก็จะเป็นช่วงที่เห็ดหอมสดออกเยอะ แถมยังมีราคาถูก บางทีก็ถูกมากๆ เวลาพิมไปตลาด ก็เลยไม่สามารถอดใจ ต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับมาแทบทุกครั้งเลยอ่ะค่ะ
สำหรับเมนูเห็ดหอมสด....สุดโปรดของพิม ก็มีอยู่หลายเมนูนะคะ อย่างแรกเลยคือ #เห็ดหอมผัดซีอิ๊ว รสชาติเค็ม ๆ หอม ๆ เผ็ดพริกไทยนิด ๆ เวลาเคี้ยวจะได้เจอกับรสสัมผัสเห็ดแบบหนึบๆ อร่อยมากเลยค่ะ ส่วนเมนูที่สองก็คือ #เห็ดหอมสดย่าง ทานกับน้ำจิ้มที่คล้ายน้ำจิ้มซีฟู้ดแต่ใส่น้ำส้มคั้นด้วย เมนูนี้รสค่อนข้างจัด เผ็ด เปรี้ยว หอมกลิ่นน้ำส้มคั้น และก็หอมกลิ่นเห็ดย่าง อร่อยมาก ๆ เลยอ่ะค่ะ ส่วนเมนูสุดท้ายที่พิมอยากนำเสนอ ก็คือ เมนู #ซุปเห็ดหอม นะคะ เมนูนี้จัดว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ดจากเห็ดหอมที่เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี และมีวิธีทำไม่ยุ่งยาก ยิ่งได้กินตอนร้อน ๆ ยิ่งอร่อยมากเลยค่ะ ..... พิมก็เลยขอเอาวิธีทำมาฝากเพื่อน ๆ ตามด้านล่างเลยนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เห็ดหอมสด 200 กรัม
- หอมใหญ่ 130 กรัม หรือประมาณ 1 หัวขนาดกลาง
- มันฝรั่ง 130 กรัม หรือประมาณ 1/2 หัวขนาดกลาง
- กะทิอัมพวา 1 ขวด
- น้ำซุปไก่ หรือ น้ำซุปผัก 3 + 1/2 ถ้วย
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืชอื่น 3 ช้อนโต๊ะ
- เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง อ่านรายละเอียดได้ >> ที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรก เราก็จะมาเตรียมผักกันก่อนเลยนะคะ
สำหรับ #มันฝรั่ง ก็ให้เราปอกเปลือก ล้าง แล้วเอามาหั่นไว้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ค่ะ
หอมใหญ่ ... ก็ทำเหมือนกับมันฝรั่ง ปอกเปลือก ล้าง แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นเล็ก ๆ เหมือนกันนะคะ
ส่วนเห็ดหอม ให้เราล้างก่อนเลย ล้างแบบผ่าน ๆ น้ำก็พอนะคะ อย่าล้างแบบแช่ในน้ำ เดี๋ยวเห็ดจะอมน้ำ หรือถ้าเห็ดมาจากแหล่งที่สะอาดมากๆ เชื่อใจได้ ไม่จำเป็นต้องล้างก็ได้ค่ะ แค่ปัดในส่วนของฝุ่นผงออกก็พอแล้วนะคะ
ก็เอาเห็ดมาหั่นไว้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ค่ะ พิมแบ่งหั่นเป็น 2 แบบ แบบแรกใช้เห็ด 4-5 ดอก หั่นเป็นแว่นบาง ๆ สำหรับใส่ในซุป (ไม่เอาโคนดอก) และที่เหลือก็หั่นเป็นชิ้นเล็ก พอ ๆ กับมันฝรั่ง (ใช้ทั้งดอก ทั้งโคนดอก) สำหรับทำตัวซุปนะคะ ^_^
และเมื่อเราหั่นผักทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือทำตัวซุปกันเลยค่า
เริ่มแรกก็ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ใส่เนยกับน้ำมันมะกอกลงไปนะคะ แล้วพอเนยละลายก็ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้สุกใส และเริ่มกลายเป็นสีน้ำตาลอ่อน ๆ อ่ะค่ะ
จากนั้นก็ใส่มันฝรั่ง กับเห็ดหอมลงไปนะคะ
แล้วก็ผัดไปเรื่อยๆ ด้วยความใจเย็นค่ะ ^_^ ถ้าระหว่างผัดในกระทะมันแห้งไป เพื่อน ๆ สามารถเติมน้ำซุปลงไปได้ทีละหน่อยนะคะ เช่นสัก 1 ทัพพี เพื่อไม่ให้ติดก้นกระทะค่ะ
และเมื่อผัดจนเห็ดสลดดีแล้ว ก็เทน้ำซุปใส่ลงไปทั้งหมดเลยนะคะ
แล้วก็ต้มส่วนผสมทั้งหมดด้วยไฟอ่อนค่อนมาทางไฟกลาง เป็นเวลาประมาณสัก 20 นาที หรือจนกระทั่งเห็ดนุ่มมากๆ และมันฝรั่งนิ่มแบบเอาส้อมจิ้มลงไปก็ทะลุได้แบบง่ายๆ .... ก็โอเคล่ะค่า
จัดการปิดไฟเตา ตักส่วนผสมใส่ลงในโถปั่นน้ำผลไม้นะคะ (จะแบ่งปั่นทีละครึ่งนึง หรือปั่นทั้งหมดทีเดียวเลยก็ได้)
แล้วก็เอาไปปั่น จนส่วนผสมทั้งหมดละเอียดกลายเป็นเนื้อเดียวกัน ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ
จากนั้นเทส่วนผสมซุปเห็ดหอมของเราใส่ลงในกระทะใบเดิมนะคะ (ม่ายยต้องล้าง) แล้วก็เติมกะทิอัมพวาลงไป (ทีเด็ดความหอมหวาน และรสชาติซุปที่นุ่มนวล ของเราอยู่ตรงนี้ล่ะค่า)
ปรุงรสด้วยเกลือป่นนิดหน่อย พริกไทยป่นมากหน่อย
คนให้เข้ากันแล้วเอาไปตั้งเตาไฟ โดยใช้ไฟกลาง
พอซุปเดือด ก็ใส่เห็ดหอมที่หั่นเป็นแว่นไว้ลงไป
รอจนซุปเดือดอีกครั้ง ก็ลองตักซุปขึ้นมาชิมดูว่าข้นมากน้อยแค่ไหน แล้วรสชาติประมาณไหน เพราะตอนต้มส่วนผสม ถ้าเพื่อนๆ ต้มเสร็จแล้วน้ำซุปในกระทะเหลือเยอะกว่าของพิม รสก็จะอ่อน + ซุปก็จะใสกว่าของพิม แต่ถ้าน้อยกว่า รสก็จะเข้มกว่า+ซุปก็จะข้นของพิม แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาค่ะ ^_^ หากซุปข้นไป ก็เติมน้ำซุปใส จะเป็นน้ำซุปไก่หรือน้ำซุปผัก หรือน้ำเปล่าก็ได้ เพื่อให้ได้ความข้นตามที่ชอบนะคะ หากรสอ่อนไป เช่น เค็มน้อยไปหรืออยากให้เผ็ดหอมมากขึ้น ก็เติมพริกไทยเพิ่มได้เช่นกันค่ะ ..... และเมื่อได้รสที่ชอบแล้ว รอเดือดเบา ๆ อีกทีก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
ถึงเวลาทาน ก็ตักซุปร้อนๆ ใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยกะทิกับพาสลี่ย์เล็กน้อยพอสวยงาม โรยพริกไทยดำบดนิดหน่อย แล้วก็เสิร์ฟพร้อมกับขนมปังปิ้งสัก 2 แผ่น เท่านี้ก็ทั้งอิ่มและอร่อยแล้วอ่ะค่า หรือใครจะทานพร้อมกับไข่กระทะอีกสักฟองสองฟอง ก็เข้ากันมากเลยนะคะ ^_^
ตัวเห็ดหอมเนี่ย เค้าจะมีคุณสมบัติในการช่วยลดคอเลสเตอรอล แล้วด้วยความที่มีวิตามินเอกับบี มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็กอยู่เยอะ ก็เลยช่วยบำรุงผม ฟัน กระดูก ให้แข็งแรงด้วยนะคะ ที่สำคัญเห็ดหอมเป็นผักที่มีโซเดียมต่ำ เพราะงั้นคนที่เป็นโรคไตทานได้ค่ะ ^^
ส่วนเพื่อน ๆ คนไหน ถ้าทำแล้วทานไม่หมดในครั้งเดียว ก็ใส่ขวดหรือกล่องปิดฝา เก็บไว้ในตู้เย็นได้ 3-4 วันนะคะ แล้วพอเวลาจะทานก็เทใส่ชาม แล้วเอาไปอุ่นในไมโครเวฟสัก 2-3 นาที เราก็จะได้ซุปเห็ดหอมอร่อยๆ เหมือนตอนทำเสร็จใหม่ ๆ แล้วอ่ะค่ะ ....... ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปค่า