เวลานึกเบื่อ ๆ ข้าวสวยธรรมดา ๆ เมนูข้าวผัดกระเทียมมักจะลอยยยยยยยยยย มาเสนอหน้าให้พิมได้รู้สึกถึงอยู่เป็นอาหารจานแรก ๆ เลยค่ะ แล้ววันนี้พิมก็มีโอกาสได้ทำเมนูนี้ เห็นว่าทำง่ายมาก เลยอดเอามาฝากกันไม่ได้ค่ะ
"ข้าวผัดกระเทียม" ... ดั้งเดิมเค้าว่าเป็นอาหารของจีนค่ะ แต่ปัจจุบันพอเราพูดถึงเจ้าข้าวผัดกระเทียมนี่ เราจะพาลนึกไปว่ามันคืออาหารญี่ปุ่นอยู่เสมอ ๆ แต่ไม่เป็นไรค่ะ จีน-ญี่ปุ่น พี่น้องกันเน๊อะ ^^"
ข้าวผัดกระเทียมเนี่ย พิมได้กินครั้งแรก (น่าจะ) ที่ไดโดมอน เมื่อเกือบสิบปีที่ผ่านมาค่ะ ตอนได้กินครั้งแรก จะว่าชอบก็ชอบนะคะ เพราะมันหอมกระเทียมดี (พิมเป็นคนชอบกินกระเทียมมากๆ ) แต่ส่วนตัวรู้สึกว่าไดโดมอนเค้าทำข้าวผัดกระเทียมไม่อร่อย ข้าวค่อนข้างแฉะ ไม่ค่อยหอมกระเทียมสักเท่าไหร่ ก็เลยไม่ค่อยติดใจค่ะ
จนกระทั่งได้กินข้าวผัดกระเทียมจากร้านอาหารอีกหลาย ๆ ร้าน ก็มีบางร้านค่ะที่พิมถูกใจ และบางร้าน..ถูกใจมากๆ แต่ช่วงนั้นก็ไม่ค่อยได้สนใจจะหัดทำเมนูนี้สักเท่าไหร่ เพราะว่ามีโอกาสได้ไปตระเวนกินบ่อยเหลือเกิน จนกระทั่งมีช่วงนึง เศรษฐกิจเริ่มตกสะเก็ด สำนึกได้ว่าการกินอาหารนอกบ้าน (บ่อยไป) ทำให้สิ้นเปลือง ก็เลยหันมาประหยัด ไม่ค่อยได้กินอาหารนอกบ้าน ... ดังนั้นเมนูข้าวผัดกระเทียมซึ่งเป็นเมนูที่พิมชอบสั่งเวลาไปกินตามร้านอาหารญี่ปุ่น หรือตามร้านเนื้อย่าง ..... พอไม่ค่อยได้ไป ก็เลยต้องทำให้พิมหันมาลงมือหัดทำเองค่ะ
แรก ๆ ที่หัดทำ ก็ไม่รู้หรอกค่ะว่าเค้าใส่อะไรกันบ้าง มั่วซั่วสุดฤทธิ์ แต่เคยอ่านรายละเอียดจากในเวบที่เค้าแปลมาจากภาษาญี่ปุ่น เค้าว่าจะต้องใช้ข้าวญี่ปุ่น แล้วก็ใส่พวกโชยุ (ซึ่งเป็นซีอิ๊วญี่ปุ่น) อะไรพวกนี้ด้วย ..... แต่บ้านพิมนะ อาหารญี่ปุ่นไมค่อยได้ทำค่ะ ซีอิ๊วญี่ปุ่น ก็มีบ้างไม่มีบ้าง เพราะนั้นแล้ว ก็เลยคิดว่า หัดทำข้าวผัดกระเทียมสไตล์เรา จากของที่มีอยู่ในครัวเราดีกว่า (แต่อ้างอิงส่วนผสมหลักจากเค้า ที่มันหาแทนได้จากในครัวเรา) ...... จะได้เป็นการประหยัดจริง ๆ น่ะค่ะ ...... ก็เลยกลายมาเป็น "ข้าวผัดกระเทียม" หน้าตาประมาณนี้ล่ะค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. ข้าวหอมมะลิ หุงสวย ๆ 1 1/2 ถ้วย (แต่ข้าวที่ใช้วันนี้เป็นข้าวหอมหุงผสมข้าวเสาไห้)
2. กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง (เบอร์ 4)
4. ต้นหอม 2-3 ต้น
5. เกลือป่น / ซีอิ๊วขาว (เห็ดหอม)
6. ผงปรุงรส ชนิดไม่มีผงชูรส
7. พริกไทยป่น
8. เนยสด 1/4 ชช.
9. น้ำมันสำหรับผัด
:: เตรียมของ และลงมือทำ ::
เริ่มต้น ก็ต้องมาดูที่ "ข้าวสวย" กันก่อนนะคะ ... โดยปกติพิมจะใช้ข้าวหอมที่หุงสวย ๆ หน่อยค่ะ มาผัด แต่บางวันก็จะเป็นข้าวหอมที่หุงผสมข้าวเสาไห้ หรือถ้าวันไหนว่างจัด ก็จะหุงข้าวญี่ปุ่นขึ้นมาใหม่ เพื่อเอามาทำข้าวผัดกระเทียมโดยเฉพาะเลยน่ะค่ะ (ดูในภาพรวม-ด้านบน)
ต่อมาก็เป็น "กระเทียม" ... พิมใช้กระเทียมกลีบใหญ่ ซึ่งเป็นกระเทียมจีนค่ะ รู้สึกว่ามันเข้ากันได้กับข้าวผัดกระเทียมมากกว่ากระเทียมไทยของเรา ... เอากระเทียมมาปอกเปลือกออก ทุบด้วยมีดใหญ่ ๆ แล้วสับหยาบ ๆ ค่ะ
"ต้นหอม" ใช้หอมไทย ๆ เรานี่แหละค่ะ ... ตัดโคน ตัดใบเหลืองเน่าทิ้งไป ล้างน้ำ สะบัดให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็นำมาซอยหยาบ ๆ ประมาณในภาพนี่ค่ะ
ส่วนพริกไทย ... ก็บดละเอียดเอาไว้นะคะ (พิมชอบบดใหม่ ทุกครั้งที่ทำอาหาร เพราะรู้สึกว่าจะหอมกว่าบดทิ้งไว้นานๆ)
เมื่อเตรียมส่วนผสมทุกอย่างเสร็จ ก็มาลงมือทำกันค่ะ ..... โดยเอากระทะที่จะผัด ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปเล็กน้อย (ประมาณสัก 1 ชต.) .. แล้วนำไปตั้งไฟ น้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมที่เราสับหยาบไว้ลงไปผัด
พอกระเทียมเริ่มสุก ส่งกลิ่นหอม .. ก็ต่อยไข่ใส่ลงไป (ไม่ต้องรอให้กระเทียมเหลือง) ... ใช้ตะหลิวยี ๆ ให้ไข่กระจายตัวออกจากกัน
แล้วก็ใส่ข้าวสวยตามลงไปค่ะ .... ปรุงรสด้วยเกลือป่น ผงปรุงรส และซีอิ๊วขาวนิดหน่อย
ผัดให้เข้ากันดี ... แล้วก็ชิมรสตามชอบ (พิมไม่ใส่น้ำตาลในข้าวผัดกระเทียมนะคะ เพราะเดี๋ยวมันจะได้ความหวานจากต้นหอม แต่ถ้าใครชอบหวานกว่านี้ ก็เติมน้ำตาลลงไปได้นิดหน่อยค่ะ)
พอรสชาติได้ที่แล้ว ก็ใส่เนยสดลงไป ผัดให้เข้ากันอีกที (ไฟแรง)
แล้วตามด้วยต้นหอมซอย และพริกไทยป่น ...... ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง เป็นอันใช้ได้ค่ะ
สุดท้ายก็ตักขึ้นใส่จาน หรือชาม ...... หากจะกินเลยทั้งแบบนี้ ก็อร่อย และถ้ามีหมูอบเค็มๆ หอมๆ สักชิ้น และน้ำซุปกระดูกหมูร้อน ๆ สักชาม ก็ยิ่งทำให้อร่อยมากขึ้นค่ะ ^__^