อยู่ดีๆ ไม่รู้ทำไม ><" วันนี้พิมก็นึกอยากกินบะหมี่ขึ้นมาซะงั้นค่ะ ตอนแรกกะจะทำบะหมี่เกี๊ยวหมูแดง แต่ว่าในตู้เย็นไม่มีหมูที่เหมาะจะทำหมูแดงเลยสักชิ้น ก็เลยกลายมาเป็นบะหมี่หมูตุ๋นพริกไทยดำนี่แหละค่ะ
"บะหมี่ - หมูตุ๋นพริกไทยดำ" ... เมนูนี้ เป็นอะไรที่ทำง๊ายยยยยยยยง่ายมากค่ะ แล้วก็พื้น ๆ สุด ๆ แถมส่วนประกอบเครื่องปรุง (ถ้าไม่นับหมูและบะหมี่) ส่วนใหญ่ก็จะมีติดครัวกันแทบจะทุกบ้านอยู่แล้ว เพราะงั้นวันไหนที่ฝนตกหนัก ออกไปหาอะไรกินข้างนอกไม่ได้ พิมขอเสนอเมนู หมูตุ๋นพริกไทยดำนี่แหละค่ะ .... ทำติดครัวเอาไว้ได้เลย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. เนื้อหมู (สันคอ) 500 กรัม
2. กระเทียมไทย 20 กลีบ
3. พริกไทยดำเม็ด 1 ชต.
4. น้ำมันหอย 2 ชต.
5. ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ชต.
6. ซอสปรุงรส 1 ชต.
7. น้ำตาลทราย / น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
8. น้ำซุป 2 ถ้วย (น้ำซุปที่บ้านพิมต้มไว้ จะมีรสเค็มนิดๆ แล้วด้วยนะคะ)
9. รากผักชี 5 ราก
10. ผักชี 2 ต้น
11. บะหมี่ (พิมเลือกใช้แบบเส้นแบน) 1 ถุง
12. ผักคะน้าต้นเล็ก หรือ กวางตุ้ง
:: เตรียมของ และลงมือทำ ::
เริ่มต้นก็ดูที่เนื้อหมูกันก่อนนะคะ ... เนื้อหมูเนี่ย ให้ใช้ส่วนที่ติดมันนิด ๆ และมีมันแทรกในเนื้อ จะอร่อยมากเลยค่ะ ซึ่งปกติพิมจะใช้เนื้อหมูส่วนสันคอ แต่วันนี้ไม่มีค่ะ ขี้เกียจออกไปซื้อด้วย เพราะว่าฝนตกหนักตั้งแต่เช้า ยันบ่าย 3 ก็ยังไม่เลิก (แถมสาดซะแรง เปียกจนกระทั่งในครัว) ... ก็เลยค้นหมูในตู้เย็น ได้เป็นส่วนเนื้อแดงมา ... ก็พอไหวค่ะ
นำเอาหมู มาแล่เป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. แล้วใส่กาละมังใบเล็กๆ ไว้นะคะ
ต่อมาก็โขลก รากผักชี-กระเทียม-พริกไทยดำ รวมกันค่ะ ... โขลกเอาหยาบ ๆ นะคะ ไม่ต้องละเอียด
โขลกเสร็จ ก็ตักที่โขลกไว้ ใส่ลงไปในกาละมังหมูเลยนะคะ
แล้วก็เติมเครื่องปรุงรสลงไป อันได้แก่ น้ำตาล - ซีอิ๊วขาว - ซอสปรุงรส - และก็น้ำมันหอยค่ะ (ถ้าใครใช้เนื้อหมูที่แข็งหน่อย อย่าง สันนอก ให้เติมน้ำมันพืชหรือนมสดลงไปสักนิดนึงนะคะ เพื่อช่วยให้หมูนุ่มขึ้น)
เคล้า ๆ ขยำ ๆ ให้เข้ากันดี ..... แล้วก็พักไว้ประมาณ 20 นาที
ครบ 20 นาทีแล้ว เราก็จะได้หมูหมักหน้าตาแบบนี้ค่ะ (ถึงตอนนี้ เอาไปทอด หรือย่างก็อร่อยดีนะ ^^)
ต่อไป เราก็จะมาตุ๋นหมูกันค่ะ .... โดยเอาหมูหมักใส่หม้อสำหรับจะตุ๋นนะคะ แล้วก็ใส่น้ำซุปตามลงไป กะว่าพอท่วมหมูสัก 1 ซม. ก็พอ (กาละมังหมักหมู ที่ยังมีเครื่องหมักค้างอยู่ เอาน้ำซุปใส่ลงไป คนๆ แล้วเทใส่หม้อตุ๋นไปด้วยนะคะ)
แล้วก็เอาไปตั้งไฟกลาง ๆ ค่ะ ตอนแรก...เร่งไฟให้แรงหน่อย จนน้ำเดือด ก็หย่อนผักชีต้นๆ ที่ล้างสะอาดแล้วลงไป ปิดฝา แล้วก็ลดไฟอ่อน .... ตุ๋นไปเรื่อยๆ
ต้มๆ ตุ๋นๆ ไปประมาณเกือบ 50 นาที (ไฟอ่อน) ก็จะได้หมูตุ๋นก็นุ่มกำลังดี และมีน้ำเหลือในหม้อขลุกขลิกแบบนี้อ่ะค่ะ ... ก็เป็นอันว่าเราตุ๋นหมูเสร็จเรียบร้อยดีแล้ว (ออกรสเค็มนำ หอมเครื่องพริกไทยกระเทียม และหวานนิดๆ หรือไม่หวานเลย) ... ก็พักเอาไว้ก่อน
ป.ล. เวลาที่ใช้ในการตุ๋นของแต่ละคน อาจจะไม่เท่ากัน ขึ้นกับว่าใช้ไฟแรงแค่ไหน และชอบหมูเปื่อยขนาดไหนน่ะค่ะ / แล้วยิ่งน้ำในหม้อตุ๋นเหลือน้อยเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเค็มมากขึ้นเท่านั้นนะคะ ซึ่งถ้าเกิดเราเผลอ .. ปล่อยให้น้ำในหม้อแห้งมาก จนเค็มเกินไป ก็ให้เติมน้ำสุกอุ่นลงไปเจือจางความเค็มสักหน่อย ก็ได้ค่ะ
หันมาจัดการกับเส้นบะหมี่ และก็คะน้า
"เส้นบะหมี่" .. โดยทั่วไป เรามักจะเห็นเส้นบะหมี่แบบกลมๆ สีเขียว สีเหลืองก็ว่ากันไป แต่พิมชอบเส้นบะหมี่่แบบเส้นแบนมากกว่าค่ะ ก็เลยซื้อแบบเส้นแบนมา / ส่วนใครไม่ชอบเส้นบะหมี่ จะใช้เส้นหมี่เจ ที่เป็นเส้นอ้วน ๆ สีเหลือง หรือจะใช้เป็นเส้นหมี่ซั่วก็ได้นะคะ หรือถ้าใครหาไม่ได้เลย จะใช้เส้นหมี่ขาวแทนก็ได้ค่ะ
เอาเส้นบะหมี่มาเขย่า ๆ เอาแป้งออก แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดจัด 10 วิ ----> ตักขึ้นมาส่าย ๆ ในน้ำเย็น ------> กลับไปลวกในน้ำเดือดจัดอีก 20 วิ ค่ะ ... แล้วเอากระชอนช้อนขึ้น สลัดเบา ๆ ให้สะเด็ดน้ำ เทใส่กาละมังหรือชามใบเล็ก ๆ แล้วก็เอาน้ำมันกระเทียมเจียวลงไปคลุก ๆ สักหน่อย เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน และให้เส้นมีความหอมค่ะ
"คะน้า" ... พิมเลือกใช้คะน้าต้นเล็กค่ะ เพราะว่ามันเคี้ยวง่ายดี (เริ่มแก่แล้วก็เงี๊ยะ ฟันเฟืองไม่ค่อยดี ><") หรือใครจะใช้แบบต้นใหญ่ก็ได้นะคะ หรือถ้าใครไม่ชอบคะน้า จะใช้กวางตุ้ง , กวางตุ้งไต้หวัน พวกนี้ก็ได้เหมือนกันค่ะ หรือแม้แต่จะใช้ถั่วงอกเหมือนก๋วยเตี๋ยวทั่วไปก็ได้นะคะ (แต่ผักบุ้ง ไม่เข้ากันอย่างแรง)
เอาคะน้า มาตัดโคนแก่ ๆ ทิ้งไป ดึงใบเหลือง ใบแก่ทิ้งไปด้วย แช่น้ำสะอาดทิ้งไว้แป๊บนึง แล้วก็ค่อยนำมาลวกในน้ำเดือดจัดสัก 10 วิ แล้วเอาไปแช่น้ำเย็นจัดสักแป๊บ เพื่อให้คะน้ายังคงความเขียวสดและความกรอบเอาไว้
จากนั้นก็นำมาหั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 1 นิ้วค่ะ
เมื่อตุ๋นหมูแล้ว เตรียมเส้น เตรียมผักแล้ว ... ก็ตักหมูขึ้นมาสับให้เป็นชิ้นพอดีคำค่ะ
แล้วก็จัดเรียงลงจาน ... ให้สวยงาม
ท้ายสุดก็ตักน้ำในหม้อตุ๋น .... ราดลงไปสักหน่อย เพื่อให้ผักและเส้นมีรสชาติไปในทางเดียวกับหมูตุ๋น ....... ก็เป็นอันพร้อมที่จะกินแล้วค่ะ
สำหรับพิม .... วันนี้พิมทำ 2 จานค่ะ เป็นของคุณฝาละมี กับของพิม ^^ (ยังเหลือหมูตุ๋นในหม้ออีก ไว้กินกับข้าวสวยพรุ่งนี้)
อ้อๆ ..... นอกจากบะหมี่หมูตุ๋นแล้ว พิมก็ยังทำแกงจืดแตงกวายัดไส้ เพื่อเอามากินกับบะหมี่หมูตุ๋นนี่ด้วยนะคะ แบบว่าเข้ากันมากมาย ... หากเพื่อนคนไหนสนใจ ก็ลองไปทำดูนะคะ ^^