มาม่าผัดหรือผัดมาม่า เป็นอาหารอีกจานนึงค่ะ ที่เวลาเพื่อนคุณสามีมาบ้านแล้วเค้าจะชอบขอให้พิมทำให้กิน ก็ไม่รู้ว่าเพราะว่าพิมทำเมนูนี้อร่อย หรือเพราะว่าเค้าชอบกินเมนูนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้วอ่ะนะคะ แต่พิมขอคิดเข้าข้างตัวเองเป็นข้อแรกไว้ก่อนล่ะกันค่ะ
วันนี้พิมเลยมาขอสาธิตวิธีทำผัดมาม่าแบบธรรมดาๆ ที่ทำให้มาม่าซึ่งเดิมมีแต่คาร์โบไฮเดรต กลายเป็นมาม่าที่เพียบพร้อมไปด้วยโปรตีน วิตามิน และก็เกลือแร่ ^^ อ่ะค่ะ ...... อันดับแรกก็มาดูส่วนผสมกันก่อนเลยนะคะ
:: ส่่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสต้มยำกุ้ง 1 ซองใหญ่ (พิมใช้ยี่ห้อมาม่า)
2. เบคอนแบบชิ้นหนา 80 กรัม
3. พริกขี้หนูเม็ดให่ 4- 6 เม็ด
4. กะหล่ำปลี / ผักกาดขาว 100 กรัม
5. มะเขือเทศ 1 ลูก
6. แครอท นิดหน่อย
7. ใบกะเพรา 3-4 กิ่ง
8. กระเทียม 4-5 กลีบ
9. ซีอิ๊วขาว , น้ำมันหอย , น้ำตาลทราย อย่างละนิดหน่อย
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นก็มาจัดการกับเส้นมาม่ากันก่อนนะคะ .... ด้วยการตั้งหม้อหรือกะทะบนเตาไฟ ใส่น้ำลงไปสูงประมาณสัก 3-4 นิ้ว พอน้ำเดือด ก็หย่อนก้อนมาม่าลงไปค่ะ (ไม่ต้องบิให้แตก) เอาทัพพีกด ๆ ให้จมน้ำหน่อย แล้วก็รอสักแป๊บ พอเส้นมาม่าเริ่มคลายตัวพอประมาณและ นิ่มนิดนึง ก็ช้อนขึ้นใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำได้เลยค่ะ
ป.ล. อย่าต้มเส้นนาน เหมือนต้มมาม่าปกติ เพราะถ้าต้มนาน เส้นนิ่ม เวลาผัด เส้นจะเละ
จากนั้นก็หันมาจัดการกับเบคอนกันต่อ โดยนำเอาเบคอนทั้งชิ้นไปทอดไฟกลางๆ ให้เหลืองกรอบทั้งสองด้านค่ะ ... พอเหลืองแล้วก็ช้อนขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วค่อยน้ำมาหั่นเป็นชิ้นหนาพอประมาณ
ป.ล. ถ้าไม่มีเบคอน จะใช้เนื้อหมู อกไก่ หรือจะเป็นกุ้ง หมึก แทนก็ได้นะคะ ซึ่งปกติพิมก็จะใช้เนื้อสัตว์ธรรมดานี่แหละค่ะ แต่วันนี้มีเบคอนติดตู้อยู่ ก็ขอใช้ๆ ให้หมดดีกว่า ไม่อยากดองเอาไว้นาน
ต่อมาก็ตำพริกกับกระเทียมรวมกันค่ะ ไม่ต้องแหลกมาก ..... พริกเนี่ย ถ้าชอบเผ็ด จะใส่เยอะหน่อย ก็ไม่มีใครว่าค่ะ แต่ถ้าไม่ค่อยชอบเผ็ด จะไม่ใส่เลยก็ได้นะคะ / ส่วนกะหล่ำปลี ล้างน้ำแล้ว ก็หั่นเป็นชิ้นพอคำค่ะ ใครไม่ใช่กะหล่ำปลี จะใช้ผักกาดขาว คะน้าก็ได้ หรือจะใช้เป็นผักที่มีอยู่ในตู้เย็น ที่คิดว่าเข้ากันได้ก็โอเคนะคะ
กะเพรา ...... ก็เด็ดเอาไว้เป็นใบๆ ค่ะ (ใส่ดอกอ่อนกะเพราด้วย ก็หอมดีนะคะ)
มะเขือเทศ ล้างแล้วก็หั่น 6 ชิ้นนะคะ ใครไม่ชอบ หรือไม่กิน หรือไม่มี ... ไม่ต้องใส่ก็ได้ / ส่วนแครอท ก็ปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ ค่ะ หรือจะซอยเป็นเส้นฝอยๆ ก็ได้ ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด
หรือใครจะเพิ่มเมล็ดถั่วลันเตา , ข้าวโพดอ่อน , ข้าวโพดหวาน , ผักอื่นๆ ..... อีก ก็ตามใจชอบเลยนะคะ แต่อย่าให้ผักเยอะเกินไปจนกลบเส้นมาม่าก็แล้วกันค่ะ ^^
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ... ก็มาลงมือผัดกันค่ะ .... เริ่มต้นก็ใส่น้ำมันลงไปในกระทะพอประมาณ สัก 1.5 ชต. แล้วพอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ตักพริกกับกระเทียมที่เราโขลกเอาไว้แล้ว ใส่ลงไปผัดให้หอม
พอพริกกระเทียมหอมดี ก็ใส่เบคอนค่ะ และก็ตามด้วยเส้นมาม่า กะหล่ำ แครอท ...... (ถ้าใส่เนื้อสัตว์อื่นที่ยังดิบอยู่ เช่น หมู ไก่ กุ้ง ต้องรอให้เนื้อสัตว์เกือบสุกก่อนนะคะ แล้วค่อยใส่เส้นกับผัก)
จากนั้นก็ผัดให้เข้ากัน ประมาณว่าให้กะหล่ำสุก แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลอย่างละนิดหน่อย และน้ำมันจากซองมาม่า + เครื่องปรุงรสมาม่าอีกครึ่งซอง (ใส่ทั้งซอง จะรสจัดเกินไป แต่ถ้าชอบก็มิมีปัญหาค่ะ) ...... ผัดให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ
พอชิมรสได้ที่แล้ว ก็ใส่ใบกะเพราลงไป ผัด ๆ ให้เข้ากันอีกสักที ก็ปิดไฟ ตักใส่จานได้เลยค่ะ
เป็นอันว่า เราก็จะได้มาม่าผัดที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว 1 จานค่ะ ........ แต่....... พิมไม่มีภาพตอนเสร็จแล้วให้ดูนะคะ เนื่องจากว่าภาพที่ถ่ายตอนผัดเสร็จแล้วทั้งหมดมันเสีย ไม่มีดีสักภาพเลยค่ะ ถ้าไม่เบลอ ก็แสงสว่างจ้าจนกลบภาพไปซะหมด ... ไว้พรุ่งนี้หรือวันไหน ทำอีก จะถ่ายภาพมาให้ดูใหม่นะคะ ยังไงตอนนี้ขอให้เพื่อนๆ จินตนาการจากภาพบนไปก่อนล่ะกันนะคะ.... แห๊ะๆ ^^ (ภาพใช้ไม่ได้ ยังกล้าเอามานำเสนออีกเรา ><")