header



http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-02.JPG

แม่พิมเค้าชอบซื้อกุ้งสดๆ จากทะเลมาฝากพิมแทบจะทุกวันศุกร์เลยค่ะ  พิมก็เลยต้องพยายามหาเมนูมากำจัดกุ้งอยู่เรื่อยๆ เมนูนี้ก็เป็นอีกเมนูนึงค่ะที่นอกจากจะเป็นเมนูยอดฮิตตามร้านอาหารทั่วไปแล้ว ก็ยังเป็นเมนูยอดฮิตประจำบ้านพิมอีกด้วย

"กุ้งอบวุ้นเส้น" .... เมนูสามัญประจำบ้านพิม ....... หน้าตาเป็นอย่างนี้นะคะ น่ากินไหม ^^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-24.JPG

:: ส่วนผสม และเครื่องปรุงน้ำกุ้งอบวุ้นเส้น ::

1. น้ำต้มสุก 1.5 ถ้วย  (1 ถ้วย + ครึ่งถ้วย)
2. พริกหอม 1 ชช. ........ (เรียกอีกชื่อว่า ซ่วงเจี่ย)
3. พริกไทยป่น 1 ชช.
4. ซีอิ๊วขาว , น้ำมันหอย , ซอสถั่วเหลือง อย่างละ 2 ชต.
5. น้ำตาลทราย 1-2 ชช.
6. กระเทียม 10 กลีบ  (ปอกเปลือก)
7. ขิงแก่ 1 ชต.  (ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) 
8. เหล้าจีน 1 ชต.
9. น้ำมันงา 1 ชต.
10. เกลือป่น 1/2 ชช.

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-04.JPG

:: วิธีทำน้ำกุ้งอบวุ้นเส้น ::

อันดับแรกเลยก็โขลกขิง พริกหอม  และกระเทียมรวมกันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-07.jpg

ผสมเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมดในหม้อใบย่อมๆ   คนให้เข้ากันดี

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-05.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-06.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-08.jpg

แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด ชิมรสดูตามชอบ ....... ออกเค็มนำ แทบจะไม่มีรสหวานเลย  และจะหอมเครื่อง ได้กลิ่นเผ็ดของขิง ได้กลิ่นกระเทียม น้ำมันงาค่ะ  ซึ่งถ้าใครอยากเพิ่มรสไหน หรือกลิ่นอะไรอีก ก็เพิ่มลดได้ตามชอบเลยนะคะ ...... พอได้รสตามชอบแล้วก็ปิดไฟค่ะ  เป็นอันว่าเราได้นำสำหรับปรุงรสกุ้งอบวุ้นเส้นแล้วนะคะ ซึ่งน้ำอันนี้ ถ้าเก็บไว้ข้างนอก อากาศธรรมดาๆ ได้ประมาณ 2 วัน  แต่ถ้าเก็บในตู้เย็น จะอยู่ได้เป็นเดือนค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-09.JPG

:: ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น ::

1. วุ้นเส้นแบบแห้ง 80 กรัม
2. น้ำปรุงรส 3/4 ถ้วย
3. กุ้งสด 5-6 ตัว  (แต่พิมมีแค่ 4 ตัวค่ะ ^^")
4. เบคอนแผ่นยาว 3 นิ้ว ประมาณ 4 ชิ้น
5. ขิงแก่หั่นเป็นชิ้นบางๆ 4 ชิ้น
6. คึ่นช่าย 1-2 ต้น
7. พริกไทยป่น

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-10.JPG

:: เตรียมเครื่อง และลงมือทำ ::

อันดับแรกมาดูที่กุ้งกันก่อนนะคะ  ให้เลือกใช้กุ้งสดๆ ค่ะ ที่ตัวยังใสอยู่ เพราะพออบออกมาแล้วกุ้งจะสวยมาก .. ก็เอากุ้งมาตัดหนวด ตัดส่วนแหลม ๆ ตรงหัวทิ้งไปค่ะ  (ไม่ต้องแกะเปลือกกุ้งออก)  ล้างน้ำสักทีนึง แล้วก็พักให้สะเด็ดน้ำ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-11.JPG

เบคอน ... พอดีพิมมีแบบชิ้นใหญ่ ยังไม่ได้สไลด์ ก็เอามาหั่นเป็นชิ้นบางๆ นะคะ  ปริมาณกะว่าให้พอวางแปะตรงก้นหม้อได้หมด

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-12.JPG

ขิงแก่ .. ก็ปอกเปลือก ล้าง แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ สัก 4-5 ชิ้นค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-13.JPG

วุ้นเส้น .. ใครใช้วุ้นเส้นสด ไม่ต้องแช่น้ำค่ะ แต่ถ้าเป็นวุ้นเส้นแบบแห้ง แช่น้ำให้นิ่มก่อนนะคะ    .... (เมนูนี้ แนะนำวุ้นเส้นแห้งค่ะ อร่อยกว่าใช้วุ้นเส้นสดเยอะ)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-14.JPG

พอแช่วุ้นเส้นนิ่มแล้ว ก็เอามาตัดเป็นท่อนสักนิดนะคะ ไม่ต้องสั่นมาก กะว่ายาวสักคืบนึงก็พอ  เวลาคีบกิน จะได้สะดวกๆ หน่อย

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-15.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จแล้วก็ลงมือทำกัน ..... โดยเอาวุ้นเส้นที่สะเด็ดน้ำแล้ว ใส่ลงในกาละมังใบย่อมๆ ใบนึงค่ะ แล้วก็เทน้ำปรุงรสใส่ลงไป  ตามด้วยกุ้งสด แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากันดีค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-16.JPGhttp://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-17.JPG

จากนั้นก็หันไปเรียงเบคอนลงที่ก้นหม้อที่เราจะใช้อบวุ้นเส้นกันค่ะ  ตามด้วยขิงแผ่นๆ ...... (ถ้าไม่มีเบคอน ใช้มันหมูแทน / ถ้าไม่มีมันหมู สเปรย์ด้วยน้ำมันบางๆ แทนก็ได้ค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-18.JPG

เรียงเสร็จ ก็เอาวุ้นเส้นที่เราผสมไว้ เทใส่ตามลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-19.JPG

จากนั้นก็เอาขึ้นตั้งเตาไฟอ่อนๆ ค่ะ (อย่าลืมปิดฝาด้วย)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-20.JPG

ตั้งไฟไปสักแป๊บ จัดการจับหูหม้อ 2 ข้างขึ้น แล้วก็เขย่า ๆ หม้อสักหน่อยค่ะ (เขย่าในลักษณะที่ให้ส่วนผสมในหม้อผสมกัน)   แล้วก็ตั้งไฟต่อ  ... อีกสักแป๊บ ก็จับขึ้นมาเขย่าอีกสักรอบค่ะ  ตั้งไฟต่ออีกแป๊บนึง ..... จากนั้นก็เปิดดูค่ะว่าเส้นนิ่มใช่ได้หรือยัง

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-21.JPG

ถ้าใช้ได้แล้วก็เอาคึ่นช่ายใส่ลงไปค่ะ   โรยพริกไทยตามลงไปนิด ๆ ด้วย ..... แล้วก็ปิดฝา เขย่า ๆ หม้ออีกสัก 2-3 ที .... เป็นอันว่าเราทำกุ้งอบวุ้นเส้นเสร็จแล้วค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-22.JPG

สุดท้าก็ยกเอาไปเสริฟได้เลย  โดยจะเทใส่จาน เพื่อให้กินได้ง่ายๆ  หรือว่าเสริฟทั้งหม้อนี่ ก็ได้ฟิลด์ไปอีกแบบนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/casseroled-shrimps-with-glass-noodles/casseroled-shrimps-with-glass-noodles-24.JPG

ป.ล. ช่วงนี้กล้องพิมด๊องงงงงงงง มาก ><"  ถ่ายรูปออกมา 10 รูป เสียซะ 7-8 รูปแล้วค่ะ  เพราะนั้นภาพอาหารหลังทำเสร็จ  เลยมีไม่กี่ภาพค่ะ  ...... พิมล่ะปวดหัวมากมาย  ..... คุณแฟนเค้าก็บอกว่าจะให้พิมถอยกล้องใหม่นะคะ  จะไม่ต้องเจอกับปัญหานี้อีก   แต่พิมรักกล้องตัวนี้มากๆ   ยังไม่อยากเก็บมันเข้ากรุเลยค่ะ  อีกทั้งยังไม่อยากเสียเงินซื้อกล้องใหม่ ......    คงต้องเอาส่งซ่อมซะแล้ว   T___T



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก