วันนี้พิมขอทำอาหารจานเดียวสไตล์จีนบ้างค่ะ เพื่อเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศ ใครที่ชอบอาหารจานนี้ ก็ตามพิมมาูดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ
เนื่องจากว่าอาทิตย์นี้ พิมใช้เงินประจำอาทิตย์ไปจนเกือบหมดแล้วค่ะ ><" (ด้วยการไปกินอาหารนอกบ้านกับเพื่อน ๆ แบบกระำหน่ำ T___T) เพราะนั้นด้วยเงินที่เหลือ จึงต้องมีการวางแผนการใช้อย่างรอบคอบ เพื่อให้มันสามารถใช้ไปได้จนถึงวันอาทิตย์ที่จะถึงนี่ ^^" ดังนั้นเมื่อคืน พิมก็เลยจัดการวางแผนอาหารที่จะทำกินในช่วง 4-5 วันที่เหลือนี่ค่ะ แล้วก็คำนวณดูว่าจะต้องซื้ออะไรอย่างละเท่าไหร่ เพื่อให้มันอยู่ในงบประมาณ (ที่เหลือ) ของเรา
สรุปแล้ว ... หลังจากคิดไปประมาณร้อยแปดสิบสามรอบ (ฮ่าๆ) + กับไปค้น ๆ วัตถุดิบที่ยังมีเหลือในตู้เย็น พิมก็เลยตัดสินใจว่า วันพุธ..พิมจะทำข้าวหน้าไก่ กับบะหมี่ไก่ตุ๋น / พฤหัส..พิมจะทำข้าวต้มหมูสับ กับ ข้าวคลุกกะปิ / วันศุกร์ พิมจะทำข้าวต้มกุ๊ย และราดหน้าหมี่กรอบ ส่วนวันเสาร์และอาทิตย์ ก็จะเป็นเมนูที่เก็บตกจากของที่เหลือ ๆ ล่ะค่ะ
ดังนั้นเมื่อเช้านี้ ... พอจะมีเวลาว่างอยู่ พิมก็เลยไปจ่ายตลาดค่ะ ก็จับจ่ายซื้อของมาเยอะแยะพอสมควร ทั้งเนื้อสัตว์ ผัก (แต่ว่าก็อยู่ใน list ที่จดไปทั้งนั้น) หมดไป 300 กว่าบาท ..... แล้วพอกลับมาถึงบ้าน ก็จัดการลงมือทำเมนูของวันนี้ทันที ก็ได้ออกมาเป็น "ข้าวราดหน้าไก่ - มื้อเช้า" และก็ "บะหมี่ไก่ตุ๋น - มื้อกลางวัน/มื้อเย็น" ........ อ่ะค่ะ
ก่อนจะไปดูส่วนผสมและวิธีทำกัน เรามาดูหน้าตาของอาหารจานนี้กันก่อนนะคะ ...... ก็หน้าตาเป็นแบบนี้เลยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. ข้าวหอมมะลิ หุงสุก 4 ถ้วย ........ (ถ้วยละ 1 ที่)
2. เนื้่ออกไก่ 200 กรัม
3. กระเทียมสับหยาบ 2 ชต.
4. น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต.
5. น้ำมันหอย 2 ชต.
6. น้ำมันงาชนิดเข้มข้น 1 ชต.
7. พริกไทยดำป่น 1/2 ชช.
8. เหล้าจีน 1 ชต.
9. ซองปรุงรส 1 ชต.
10. น้ำตาลทราย 1/2 - 1 ชต.
11. ซีอิ๊วดำหวาน 2-3 หยด ........ (ถ้าชอบสีเข้มมาก ก็ใส่หลายหยด)
12. น้ำซุป 1/2 ถ้ว
13. แป้งมัน 1-2 ชต. และน้ำสะอาดสำหรับละลายแป้งมัน ......... (ชอบข้นมากๆ ก็ใส่แป้งสัก 2 ชต. แต่ถ้าชอบข้นน้อย ก็ใส่แค่ 1 ชต. ก็พอ)
14. พริกชี้ฟ้าเขียวแดง อย่างละ 1 เม็ด
15. เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นชิ้น 1/4 ถ้วย
16. เห็ดฟางดอกเล็ก ผ่าครึ่ง 6 ดอก
17. ผักชีไทย 3 ต้น
18. แตงกวาลูกเล็กๆ แน่นๆ 4 ลูก
19. กุนเชียงดีๆ (มันน้อย) 1 อัน (ยาว)
20. ไข่ดาว (ไข่แดงไม่สุก) 4 ฟอง ......... (ถ้าชอบ ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่)
(สูตรนี้ จะจัดจานได้ประมาณ 4-5 ที่ ตามปริมาณที่ต้องการ)
:: เตรียมของและลงมือทำ ::
อันดับแรกเลย ก็ทำการหั่นเนื้ออกไก่ เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ค่ะ ..... (จริง ๆ ใช้สันในไก่ก็ได้ แต่ใช้อกไก่ จะอร่อยกว่า) ... แล้วก็พักไว้ก่อน
เห็ดหอม ... จะใช้ดอกเล็กหรือใหญ่ก็ตามชอบค่ะ หลังจากล้างน้ำไวๆ ซะรอบนึง ก็่แช่น้ำเอาไว้จนนิ่ม จากนั้นก็หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
พริกชี้ฟ้า ... หั่นเฉียงเป็นแว่นๆ แล้วก็ล้างเอาเม็ดออก
เห็ดฟาง .... ก็ตัดส่วนดำ ๆ ทิ้งไป ล้างน้ำ แล้วก็ผ่าครึ่งค่ะ
แป้งมัน ... ก็ละลายน้ำทิ้งเอาไว้ ........ (ปกติพิมใช้แป้งมัน + แป้งท้าวค่ะ แต่วันนี้แป้งท้าวหมด เลยใช้แต่แป้งมันอย่างเดียว)
กุนเชียง ... หั่นเฉียง ๆ แล้วเอาไปทอดในกระทะให้สุก (ทอดแบบไม่ใช้น้ำมัน) หรือใครจะใช้วิธีย่างเตาถ่านแบบโบราณก็ได้นะคะ
ป.ล. กุนเชียงนี่้ ป้าพิมซื้อมาฝากจากแถวลพบุรี (น่าจะไม่ผิดนะคะ) อร่อยมาก มันไม่เยอะ รสชาติออกหวานนิด เข้ากับข้าวหน้าไก่มากๆ ค่ะ แต่ถ้ากินอย่างเดียว อาจจะหวานไปหน่อย
ถ้าใครชอบไข่ดาว ก็ดาวรอไว้เลยนะคะ ... แบบไม่สุก จะเข้ากับข้าวหน้าไก่ มากที่สุดเลยค่ะ ^^ ... (แต่วันนี้ กินไข่เกินความจำเป็นของร่างกายมากไปแล้ว ของดวันนึงค่า)
เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จ ก็มาลงมือทำกัน ...... อันดับแรกก็ใส่น้ำัมันลงในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวค่ะ
เจียวกระเทียมจนเหลืองหอมดี ก็ใส่ไก่ลงไป ... ตามด้วยเห็ดหอม
ผัดไปสักแป๊บให้ไก่สุก ..... ก็ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ .... และน้ำซุป
ป.ล. สัดส่วนเครื่องปรุงรสต่างๆ เนี่ย ... ตามสูตรด้านบนของพิม พิมขอให้ยึดเอาไว้เป็นแนวทางพอนะคะ .. เพราะว่าพิมกับเพื่อนๆ ใช้เครื่องปรุงต่างยี่ห้อกัน บางทีมันก็เค็มหวานมากน้อยต่างกัน ยังไงก็ยึดเอาตามรสชาติของเครื่องปรุงของเพื่อน ๆ เป็นหลักนะคะ
รอให้เดือดแป๊บนึง แล้วก็ชิมรสชาติค่ะ ออกเค็มนำ...แต่ไม่มาก หอมเครื่องปรุง พริกไทย เหล้าจีน หวานนิด ๆ ... รสชาติกลมกล่อมค่ะ
พอชิมได้ที่ ....... ก็ใส่เห็ดฟางลงไป ... ผัดให้เข้ากันสักแป๊บ
พอเห็ดฟางสุก ...... ก็่ค่อย ๆ เทน้ำผสมแป้งมันใส่ลงไปเป็นสาย เอาตะหลิวคนๆ ผสมให้เข้ากันดี
พอแป้งสุกทั่วกัน ก็ใส่พริกชี้ฟ้าที่เราหั่นไว้ คนๆ ให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟ ....... เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ
ป.ล. พริกเนี่ย ไม่ได้ใส่เอาสวยอย่างเดียวนะคะ แต่ใส่ไว้ให้กินเข้าไปด้วยเลยค่ะ มันจะเข้ากับข้าวหน้าไก่มากๆ
สุดท้ายก็ตักราดข้าวค่ะ ..... ซึ่ง "ข้าวหน้าไก่" เนีี่ย ... กินกับกุนเีชียงดีๆ ไข่ดาวสักฟอง (ที่ไข่แดงมันเิ้ยิ้มๆ) .... แอ้มด้วยผักชี กับแตงกวากรอบๆ เย็นๆ .... อร่อยมากมายเลยค่ะ
สำหรับชามนี้ ... ของคุณแฟนพิม ........ เค้ารีเควสมาว่า ขอแบบใส่ชามนะ ไม่เอาใส่จาน (จะได้ตักกินสะดวกๆ)
ส่วนของพิมใส่จานค่ะ ........ ^^ (ชอบแบบใส่จานแบนหน่อย จะได้เลือกกินไอ้ที่ชอบก่อน ^^)
เพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบ ก็ลองไปทำดูนะคะ แม้จะส่วนผสมเยอะไปหน่อย แต่ว่าทำไม่ยากเลยอ่ะค่ะ .... ^^ หากทำทีละเยอะ ๆ ทำเสร็จแล้ว ใส่กล่องเก็บเอาไว้ก่อน พอจะกินค่อยอุ่นแล้วเอามาราดหน้า ทีละครั้งๆ ... ก็อร่อยไม่แพ้ตอนทำใหม่ ๆ เลยค่ะ
ป.ล. ที่ชื่อ "ข้าวราดหน้าไก่สามแยก 26" .... เพราะว่าพิมเลียนแบบข้าวราดหน้าไก่ห้าแยกค่ะ ^^" แต่แบบว่าบ้านพิมอยู่ตรงใกล้ ๆ สามแยก และอยู่ในหมู่บ้านที่ลงท้ายด้วยคำว่า 26 ก็เลยกลายเป็น "ข้าวราดหน้าไก่สามแยก 26" ...... ค่ะ (ชื่อมั่วซั่วสุดฤทธิ์... ฮ่ะๆ)
คำถามเกี่ยวกับอาหาร สูตรอาหาร วิธีทำอาหาร คำถามเรื่องตัดเย็บเสื้อผ้า คำถามเรื่องกระต่าย
ถามได้ใน เวบบอร์ดครัวบ้านพิม เลยนะคะ พิมยินดีตอบทุกคำถามค่ะ
(โดยปกติ พิมเข้าบอร์ดทุกวัน เช็คเมล์ทุกวัน .... ยกเว้นวันเสาร์-อาทิตย์-จันทร์-นะคะ)