header



http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-rice-with-gravy/chicken-rice-with-gravy000.JPG

วันนี้พิมขอทำอาหารจานเดียวสไตล์จีนบ้างค่ะ  เพื่อเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศ  ใครที่ชอบอาหารจานนี้ ก็ตามพิมมาูดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ

เนื่องจากว่าอาทิตย์นี้ พิมใช้เงินประจำอาทิตย์ไปจนเกือบหมดแล้วค่ะ ><" (ด้วยการไปกินอาหารนอกบ้านกับเพื่อน ๆ แบบกระำหน่ำ T___T)  เพราะนั้นด้วยเงินที่เหลือ จึงต้องมีการวางแผนการใช้อย่างรอบคอบ เพื่อให้มันสามารถใช้ไปได้จนถึงวันอาทิตย์ที่จะถึงนี่ ^^"  ดังนั้นเมื่อคืน พิมก็เลยจัดการวางแผนอาหารที่จะทำกินในช่วง 4-5 วันที่เหลือนี่ค่ะ  แล้วก็คำนวณดูว่าจะต้องซื้ออะไรอย่างละเท่าไหร่  เพื่อให้มันอยู่ในงบประมาณ (ที่เหลือ) ของเรา

สรุปแล้ว ... หลังจากคิดไปประมาณร้อยแปดสิบสามรอบ (ฮ่าๆ)  + กับไปค้น ๆ วัตถุดิบที่ยังมีเหลือในตู้เย็น  พิมก็เลยตัดสินใจว่า วันพุธ..พิมจะทำข้าวหน้าไก่ กับบะหมี่ไก่ตุ๋น / พฤหัส..พิมจะทำข้าวต้มหมูสับ กับ ข้าวคลุกกะปิ  / วันศุกร์ พิมจะทำข้าวต้มกุ๊ย และราดหน้าหมี่กรอบ   ส่วนวันเสาร์และอาทิตย์ ก็จะเป็นเมนูที่เก็บตกจากของที่เหลือ ๆ ล่ะค่ะ

ดังนั้นเมื่อเช้านี้ ... พอจะมีเวลาว่างอยู่ พิมก็เลยไปจ่ายตลาดค่ะ  ก็จับจ่ายซื้อของมาเยอะแยะพอสมควร  ทั้งเนื้อสัตว์ ผัก  (แต่ว่าก็อยู่ใน list ที่จดไปทั้งนั้น)  หมดไป 300 กว่าบาท ..... แล้วพอกลับมาถึงบ้าน ก็จัดการลงมือทำเมนูของวันนี้ทันที  ก็ได้ออกมาเป็น  "ข้าวราดหน้าไก่ - มื้อเช้า"  และก็  "บะหมี่ไก่ตุ๋น - มื้อกลางวัน/มื้อเย็น" ........ อ่ะค่ะ

ก่อนจะไปดูส่วนผสมและวิธีทำกัน  เรามาดูหน้าตาของอาหารจานนี้กันก่อนนะคะ  ...... ก็หน้าตาเป็นแบบนี้เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-rice-with-gravy/chicken-rice-with-gravy-026.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-rice-with-gravy/chicken-rice-with-gravy-023.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. ข้าวหอมมะลิ หุงสุก 4 ถ้วย  ........ (ถ้วยละ 1 ที่)

2. เนื้่ออกไก่ 200 กรัม
3. กระเทียมสับหยาบ 2 ชต.
4. น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต.

5. น้ำมันหอย 2 ชต.
6. น้ำมันงาชนิดเข้มข้น 1 ชต.
7. พริกไทยดำป่น 1/2 ชช.
8. เหล้าจีน 1 ชต.
9. ซองปรุงรส 1 ชต.
10. น้ำตาลทราย 1/2 - 1 ชต.
11. ซีอิ๊วดำหวาน 2-3 หยด ........ (ถ้าชอบสีเข้มมาก ก็ใส่หลายหยด)
12. น้ำซุป  1/2 ถ้ว
13. แป้งมัน 1-2 ชต. และน้ำสะอาดสำหรับละลายแป้งมัน ......... (ชอบข้นมากๆ ก็ใส่แป้งสัก 2 ชต. แต่ถ้าชอบข้นน้อย ก็ใส่แค่ 1 ชต. ก็พอ)
14. พริกชี้ฟ้าเขียวแดง อย่างละ 1 เม็ด
15. เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นชิ้น 1/4 ถ้วย
16. เห็ดฟางดอกเล็ก ผ่าครึ่ง  6 ดอก

17. ผักชีไทย 3 ต้น
18. แตงกวาลูกเล็กๆ แน่นๆ  4 ลูก

19. กุนเชียงดีๆ  (มันน้อย) 1 อัน (ยาว)
20. ไข่ดาว (ไข่แดงไม่สุก) 4 ฟอง ......... (ถ้าชอบ  ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่)

(สูตรนี้ จะจัดจานได้ประมาณ 4-5 ที่ ตามปริมาณที่ต้องการ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-rice-with-gravy/chicken-rice-with-gravy-003.JPG

:: เตรียมของและลงมือทำ ::

อันดับแรกเลย ก็ทำการหั่นเนื้ออกไก่ เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ค่ะ   ..... (จริง ๆ ใช้สันในไก่ก็ได้ แต่ใช้อกไก่ จะอร่อยกว่า) ... แล้วก็พักไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-rice-with-gravy/chicken-rice-with-gravy-005.jpg

เห็ดหอม ... จะใช้ดอกเล็กหรือใหญ่ก็ตามชอบค่ะ  หลังจากล้างน้ำไวๆ ซะรอบนึง ก็่แช่น้ำเอาไว้จนนิ่ม จากนั้นก็หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-rice-with-gravy/chicken-rice-with-gravy-007.jpg

พริกชี้ฟ้า ... หั่นเฉียงเป็นแว่นๆ  แล้วก็ล้างเอาเม็ดออก

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-rice-with-gravy/chicken-rice-with-gravy-008.JPG

เห็ดฟาง .... ก็ตัดส่วนดำ ๆ ทิ้งไป ล้างน้ำ แล้วก็ผ่าครึ่งค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-rice-with-gravy/chicken-rice-with-gravy-013.JPG

แป้งมัน ... ก็ละลายน้ำทิ้งเอาไว้  ........ (ปกติพิมใช้แป้งมัน + แป้งท้าวค่ะ แต่วันนี้แป้งท้าวหมด เลยใช้แต่แป้งมันอย่างเดียว)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-rice-with-gravy/chicken-rice-with-gravy-014.JPG

กุนเชียง ... หั่นเฉียง ๆ แล้วเอาไปทอดในกระทะให้สุก  (ทอดแบบไม่ใช้น้ำมัน)  หรือใครจะใช้วิธีย่างเตาถ่านแบบโบราณก็ได้นะคะ

ป.ล. กุนเชียงนี่้ ป้าพิมซื้อมาฝากจากแถวลพบุรี (น่าจะไม่ผิดนะคะ) อร่อยมาก มันไม่เยอะ รสชาติออกหวานนิด เข้ากับข้าวหน้าไก่มากๆ ค่ะ   แต่ถ้ากินอย่างเดียว อาจจะหวานไปหน่อย

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-rice-with-gravy/chicken-rice-with-gravy-009.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-rice-with-gravy/chicken-rice-with-gravy-010.jpg

ถ้าใครชอบไข่ดาว ก็ดาวรอไว้เลยนะคะ ... แบบไม่สุก จะเข้ากับข้าวหน้าไก่ มากที่สุดเลยค่ะ ^^ ... (แต่วันนี้ กินไข่เกินความจำเป็นของร่างกายมากไปแล้ว ของดวันนึงค่า)

เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จ ก็มาลงมือทำกัน ...... อันดับแรกก็ใส่น้ำัมันลงในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-rice-with-gravy/chicken-rice-with-gravy-011.jpg

เจียวกระเทียมจนเหลืองหอมดี ก็ใส่ไก่ลงไป ... ตามด้วยเห็ดหอม

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-rice-with-gravy/chicken-rice-with-gravy-012.jpg

ผัดไปสักแป๊บให้ไก่สุก ..... ก็ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ  .... และน้ำซุป

ป.ล. สัดส่วนเครื่องปรุงรสต่างๆ เนี่ย ... ตามสูตรด้านบนของพิม พิมขอให้ยึดเอาไว้เป็นแนวทางพอนะคะ  ..  เพราะว่าพิมกับเพื่อนๆ ใช้เครื่องปรุงต่างยี่ห้อกัน บางทีมันก็เค็มหวานมากน้อยต่างกัน  ยังไงก็ยึดเอาตามรสชาติของเครื่องปรุงของเพื่อน ๆ เป็นหลักนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-rice-with-gravy/chicken-rice-with-gravy-015.jpg

รอให้เดือดแป๊บนึง แล้วก็ชิมรสชาติค่ะ  ออกเค็มนำ...แต่ไม่มาก หอมเครื่องปรุง พริกไทย เหล้าจีน หวานนิด ๆ ... รสชาติกลมกล่อมค่ะ

พอชิมได้ที่ ....... ก็ใส่เห็ดฟางลงไป ... ผัดให้เข้ากันสักแป๊บ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-rice-with-gravy/chicken-rice-with-gravy-016.JPG

พอเห็ดฟางสุก ...... ก็่ค่อย ๆ เทน้ำผสมแป้งมันใส่ลงไปเป็นสาย    เอาตะหลิวคนๆ ผสมให้เข้ากันดี

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-rice-with-gravy/chicken-rice-with-gravy-017.JPG

พอแป้งสุกทั่วกัน  ก็ใส่พริกชี้ฟ้าที่เราหั่นไว้  คนๆ ให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟ ....... เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ

ป.ล. พริกเนี่ย ไม่ได้ใส่เอาสวยอย่างเดียวนะคะ  แต่ใส่ไว้ให้กินเข้าไปด้วยเลยค่ะ มันจะเข้ากับข้าวหน้าไก่มากๆ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-rice-with-gravy/chicken-rice-with-gravy-018.JPG

สุดท้ายก็ตักราดข้าวค่ะ  ..... ซึ่ง "ข้าวหน้าไก่" เนีี่ย ... กินกับกุนเีชียงดีๆ  ไข่ดาวสักฟอง  (ที่ไข่แดงมันเิ้ยิ้มๆ) .... แอ้มด้วยผักชี กับแตงกวากรอบๆ เย็นๆ .... อร่อยมากมายเลยค่ะ

สำหรับชามนี้ ... ของคุณแฟนพิม ........ เค้ารีเควสมาว่า ขอแบบใส่ชามนะ ไม่เอาใส่จาน (จะได้ตักกินสะดวกๆ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-rice-with-gravy/chicken-rice-with-gravy-019.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-rice-with-gravy/chicken-rice-with-gravy-020.JPG

ส่วนของพิมใส่จานค่ะ ........ ^^ (ชอบแบบใส่จานแบนหน่อย จะได้เลือกกินไอ้ที่ชอบก่อน ^^)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-rice-with-gravy/chicken-rice-with-gravy1001.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-rice-with-gravy/chicken-rice-with-gravy-025.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-rice-with-gravy/chicken-rice-with-gravy-023.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/chicken-rice-with-gravy/chicken-rice-with-gravy-022.JPG

เพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบ ก็ลองไปทำดูนะคะ  แม้จะส่วนผสมเยอะไปหน่อย แต่ว่าทำไม่ยากเลยอ่ะค่ะ .... ^^ หากทำทีละเยอะ ๆ ทำเสร็จแล้ว ใส่กล่องเก็บเอาไว้ก่อน พอจะกินค่อยอุ่นแล้วเอามาราดหน้า ทีละครั้งๆ ... ก็อร่อยไม่แพ้ตอนทำใหม่ ๆ เลยค่ะ

ป.ล. ที่ชื่อ "ข้าวราดหน้าไก่สามแยก 26" .... เพราะว่าพิมเลียนแบบข้าวราดหน้าไก่ห้าแยกค่ะ ^^"  แต่แบบว่าบ้านพิมอยู่ตรงใกล้ ๆ สามแยก  และอยู่ในหมู่บ้านที่ลงท้ายด้วยคำว่า 26 ก็เลยกลายเป็น "ข้าวราดหน้าไก่สามแยก 26" ...... ค่ะ (ชื่อมั่วซั่วสุดฤทธิ์... ฮ่ะๆ)


คำถามเกี่ยวกับอาหาร สูตรอาหาร วิธีทำอาหาร คำถามเรื่องตัดเย็บเสื้อผ้า คำถามเรื่องกระต่าย 
ถามได้ใน
เวบบอร์ดครัวบ้านพิม เลยนะคะ  พิมยินดีตอบทุกคำถามค่ะ

(โดยปกติ พิมเข้าบอร์ดทุกวัน เช็คเมล์ทุกวัน ....  ยกเว้นวันเสาร์-อาทิตย์-จันทร์-นะคะ)



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก