header



http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yakisoba/00.JPG

อาหารจานที่ 4 .. ของอาทิตย์นี้นะคะ  ผัดยากิโซบะ ... อาหารเส้นๆ แบบง่าย ๆ ที่ทำได้ทุกคน และกินได้ทุกคนในครอบครัวค่ะ

อย่างที่พิมเคยบอกไว้ในอาหารจานอื่นๆ อ่ะค่ะว่า ..... คุณสามีพิมเป็นคนชอบกินอาหารประเภทเส้นกลม ๆ เป็นอย่างมาก  เรียกว่าขอให้เป็นเส้นกลมๆ หน่อยเถอะ ชอบทั้งนั้น

สมัยก่อนตอนอยู่สุราษฎร์ ... จะมีมอไซด์ขายก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นโอเด้ง ขับมาจอดหน้า Office ทุกบ่ายเลยค่ะ  แล้วคุณสามีพิมพอเห็นรถมาจอดปุ๊บ ก็ต้องสั่งให้พิมไม่ก็ลูกน้องไปซื้อก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น โดยเอาแต่เส้นแบบนี้ทุกที ... เป็นปีๆ  จนกระทั่งวันหลังถ้าบอกคนขายว่าก๋วยเตี๋ยวสามี หรือบอกว่า "เหมือนเดิม" .. คนขายเค้าก็จะจัดให้ถูกต้องทุกทีไปเลยค่ะ

จนกระทั่งกลับมาอยู่กรุงเทพฯ คุณสามีพิมเค้าก็ยังโหยหา (ประมาณว่าอยากกิน) เส้นแบบนี้อยู่   ซึ่งแม้ว่าแถวบ้านพิมจะมีก๋วยเตี๋ยวโอเด้งอยู่หลายเจ้า แต่ก็ไม่มีเจ้าไหนเลย มีเส้นแบบนี้ขาย  .... คุณสามีเห็นอย่างนั้น ก็เลยบอกพิมว่า งั้นไม่เป็นไรหรอก  ไม่ต้องเป็นเตี๋ยวโอเด้งก็ได้ ขอให้เป็นเส้นแบบนั้นก็พอ  เอามาทำอะไรก็ได้  (ให้อร่อย)

เพราะนั้นก็เลยเป็นหน้าที่ของพิมค่ะ ที่จะต้องไปเสาะแสวงหาเส้นแบบนี้ มาทำอะไรให้คุณสามีเค้าทาน  ซึ่งเป็นโชคดีของพิมที่ตลาดหน้าปากซอยก็มีเส้นแบบนี้ขาย และตลาดบางกะปิที่เลยบ้านไปอีกหน่อยก็มีเส้นแบบนี้ขาย ^^ ไม่ต้องไปหาซื้อที่ไหนไกลเลยค่ะ   (โลละประมาณ 40 บาท)

แล้วพอซื้อเส้นแบบนี้มา   ก็เป็นหน้าที่ของพิมล่ะค่ะที่จะต้องพยายามสร้างสรรค์เมนูจากเส้นแบบนี้ ....... แรกๆ พิมก็ผัดขี้เมาค่ะ หรือไม่ก็ผัดซีอิ๊วแต่ใช้เส้นแบบนี้แทน  (อร่อยดีนะคะ...ขอบอกๆ)    หรือบางทีก็ทำเตี๋ยวหมู  เตี๋ยวไก่ ไปเรื่อยเปื่อยเลยค่ะ  บางอารมณ์ก็ทำแบบอุด้งของญี่ปุ่นที่เหมือนประมาณว่าทำราดหน้าอ่ะค่ะ  หรือไม่ก็ทำผัด ๆ ใส่ซอสมะเขือเทศ ที่พิมขอเรียกว่า ผัดยากิโซบะแบบในภาพเนี่ยแหละค่ะ  ... ซึ่งคุณสามีเค้าก็ชอบประมาณนึงนะคะ  (แต่น้องชายพิมชอบสุดๆ ไปเลย)  ... วันนี้พิมเลยจะเอาวิธีผัดมารีวิวให้เพื่อน ๆ ได้ชมกันค่ะ

ยังไง ... มาดูหน้าตากันก่อนนะคะ ....... หน้าตาตอนเสร็จแล้ว จะออกมาประมาณนี้เลย .... ชุ่มฉ่ำสุดๆ ^^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yakisoba/yakisoba-04.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yakisoba/yakisoba-06.JPG

อธิบายไปก็แล้ว ดูหน้าไปก็แล้ว ... ก็มาดูส่วนผสมกันดีกว่าเน๊าะค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. เส้นโซบะ้ต้มสุกแล้ว 2 1/2 ถ้วย ......... (ใช้เส้นดิบประมาณ 200 กรัม)
2. เนื้อไก่ หรือ เนื้อหมู 150 กรัม ......... (พิมใช้หมูสามชั้น)

3. เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นเส้น 5 ดอก
4. ข้าวโพดอ่อน 2-3 ฝัก
5. กะหล่ำปลีหัวกลาง ๆ 1/2 หัว
6. แครอท 1/5 หัว
7. ต้นหอม 3 ต้น ........ (เอาเฉพาะต้น ไม่เอาใบ)
8. หอมใหญ่ 1 หัว

9. ซอสปรุงรส 3 ชต.
10. ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
11. ซอสมะเขือเทศ 4 ชต.
12. น้ำตาลทราย 3/4 ชต.
13. น้ำซุป 3 ชต.
14. น้ำมันงาเข้มข้น  1/2 ชช.
15. น้ำมันสำหรับผัด
16. กระเทียมไทยสับหยาบ ๆ 1 ชต.

ป.ล. สัดส่วนเครื่องปรุง เป็นแบบโดยประมาณนะคะ  ..... ทั้งนี้ขอให้เพื่อน ๆ ทำไปชิมไป เพราะว่ารสของเครื่องปรุงแต่ละอย่าง ถ้าใช้คนละยี่ห้อกัน บางทีมันก็เค็มหวาน กลิ่นต่างกันอ่ะค่ะ

ป.ล. เครื่องปรุงบางอย่าง พิมก็ลืมหยิบมาถ่ายรูปด้วยนะคะ >_<  แบบว่าเอ๋อเล็กน้อย

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yakisoba/yakisoba-09.JPG

:: ลงมือทำ ....... ล่ะจ๊ะ ::

เริ่มต้นก็ ... มาดูที่เส้นกันก่อนเลยนะคะ

เส้นเนี่ย ... ตอนเราซื้อมาจากตลาด (หรือจะในห้างก็ตาม / ในห้างโลละประมาณ 50-70 บาท)  มันจะยังเป็นเส้นดิบอยู่ค่ะ   ดังนั้นก่อนเราจะเอามาผัด เราจะต้องเอาเส้นไปลวกให้สุกซะก่อน  โดยการตั้งน้ำสำหรับลวกเส้นให้เดือดจัด  แล้วพอน้ำเดือดดีก็หย่อนเส้นลงไปค่ะ  ทิ้งระยะเวลาประมาณสัก 1.30 นาที เส้นก็จะสุกกำลังดี  (สำหรับพิมนะคะ)  แต่ถ้าใครชอบให้เส้นสุกมากหรือน้อยกว่านี้ ก็ลอง ๆ ดูเอานะคะ ........ แล้วพอเส้นสุกดี ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เตรียมเอาไปทำอย่างอื่นต่อไปค่ะ  ....... (ในภาพเนี่ย ลวกแล้วน๊า)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yakisoba/yakisoba-11.JPG

ลวกเส้นเสร็จ ก็มาหั่นเนื้อสัตว์กันค่ะ ....... โดยปกติพิมชอบผัดยากิโซบะกับไก่มากกว่า  พิมว่ามันเข้ากันมากกว่าผัดกับหมูนะคะ   แต่..... อาทิตย์ที่แล้วกินไก่ไปเยอะมาก  อาทิตย์นี้ขอเปลี่ยนเป็นหมูบ้างเถอะค่ะ กอร์ปกับมีสามชั้นอยู่ในตู้เย็น  ก็เอามาผัดซะเลย

ก็หั่นสามชั้นไว้เป็นชิ้นบาง ๆ นะคะ  เวลาผัดมันจะได้เข้ากับซอสและเครื่อง .......  (ภาพด้านล่าง - เอามาจากเมนูอื่นอ่ะค่ะ >_<)   ....... หรึอถ้าใครไม่ชอบไก่ ไม่ชอบสามชั้น จะใส่ไส้กรอกก็ได้นะคะ เลือกไส้กรอกดี ๆ หน่อย ผัดออกมาแล้วก็โอเคเลยค่ะ  ....... อ้อๆ  พิมเคยใช้เบคอนผัดด้วยนะคะ  ก็อร่อยดีเหมือนกัน (แต่ต้องเป็นเบคอนแบบก้อน ๆ นะ แบบบาง ๆ ผัดแล้วเหมือนไม่ได้ใส่เนื้อสัตว์อ่ะค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yakisoba/yakisoba-13.JPG

ส่วนผักต่าง ๆ ก็ล้างน้ำ .. รอให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็หั่นเตรียมเอาไว้ค่ะ

อย่างหัวหอม ก็หั่นครึ่งตามแนวตั้ง แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ แบบในภาพ / กะหล่ำปลีครึ่งหัว ก็ผ่าสี่ตามแนวตั้ง แล้วหั่นเ็ป็นชิ้นพอประมาณ / ข้าวโพดอ่อนฝักนึงก็ผ่า 4 ตามยาว แล้วก็ตัดครึ่งอีกที  / แครอท ก็หั่นเ็ป็นเส้นๆ  แต่ไม่ต้องบางมาก / ส่วนเห็ดหอมหลังจากแช่น้ำให้นิ่มแล้ว  ก็หั่นเป็นเส้น ๆ นะคะ (หรือใครจะใส่ทั้งดอกก็ได้ ถ้าเป็นดอกเล็กอ่ะค่ะ)

ป.ล. ใครชอบเผ็ดนิด ๆ จะทุบพริกขี้หนู หรือหั่นพริกชี้ฟ้าใส่ลงไปสักหน่อย ก็ไม่ผิดกติกาค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yakisoba/yakisoba-10.jpg

พอเตรียมเครื่องเสร็จ ก็มาลงมือทำกัน .... เริ่มต้นด้วยการเอาน้ำมันใส่กระทะ แล้วก็เอากระทะตั้งไฟ

พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว ... ซึ่งพอกระเทียมเหลืองหอมดี  (แต่อย่าให้ไหม้)  ก็ใส่เห็ดหอมลงไป ผัดให้เข้ากันสักแป๊บ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yakisoba/yakisoba-14.jpg

พอเห็ดหอมส่งกลิ่นหอมออกมา ก็ใส่เนื้อสัตว์ลงไปเลยค่ะ ...... (ภาพเบลอมากมาย ขออภัยนะคะ  กล้องก็เก่า คนถ่ายก็เริ่มแก่แหละ >_<)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yakisoba/yakisoba-15.JPG

พอเนื้อสัตว์สุก ... ก็หัวหอม - แครอท และก็ข้าวโพดอ่อนลงไปค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yakisoba/yakisoba-16.JPG

ผัดให้ผักข้างบน เริ่มจะสุกหน่อย ๆ ก็ค่อยใส่กะหล่ำปลีตามลงไป ......... (กะหล่ำปลี สุกง่ายกว่าผักข้างบน ก็เลยใส่ทีหลัง)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yakisoba/yakisoba-17.JPG

ก็ทำการปรุงรสด้วย .... ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสมะเขือเทศค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yakisoba/yakisoba-18.jpg

ผัด ๆ ให้เข้ากัน ....... (ตอนนี้จะแฉะนิดนึง แต่พอใส่เส้นไปแล้ว จะพอดี)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yakisoba/yakisoba-19.JPG

แล้วก็ใส่เส้นตามลงไปเลยค่ะ ........... (อย่าลืม เส้นต้องลวกให้สุกก่อนน๊า ...... เพราะมีทีนึงพิมลืมลวก นึกได้ตอนผัด ปรากฎว่ากว่าจะผัดเสร็จ ผัดให้เส้นสุก  ก็เส้นเละ ผักเละ พอดีเลยค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yakisoba/yakisoba-20.JPG

และเติมน้ำมันงา - น้ำซุป  และก็ต้นหอมลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yakisoba/yakisoba-21.jpg

ผัดให้เข้ากันอีกรอบ ....... (หรือจะกระดกกระทะ ฉึบๆๆๆๆๆ เอาก็ได้นะคะ) ...... ถึงตรงนี้แอบตักเส้นมาชิมรสชาตินิดนึงว่าชอบไหม  ถ้าไม่ชอบก็ปรุงแต่งเพิ่มเอาตามที่ชอบนะคะ   แล้วก็หากใครอยากจะใส่พริกไทยป่น ... ก็ใส่ตอนนี้ได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yakisoba/yakisoba-22.JPG

แล้วสุดท้าย ...... พอชิมได้ที่ดีแล้ว ก็ปิดไฟ แล้วตักใส่จานใส่ชาม กินได้เลยนะคะ ...... ซึ่งชามนี้ของคุณสามีพิมค่ะ  (ที่ต้องใส่ชามแบบนี้ไว้ เพราะว่ากว่าเค้าจะตื่นมากิน  ก็อีกหลาย ชม. เลยใส่ชามที่อุ่นในเวฟได้ เอาไว้เลย ไม่ต้องมาถ่ายเทหลายรอบ)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yakisoba/yakisoba-04.JPG

ส่วนจานนี้ ..... ของพิมค่ะ  ...... ใครสนใจจะมากินด้วยกันไหมค่ะ ^____^ อร่อยน๊าาา จะบอกให้

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yakisoba/yakisoba-02.JPG

รสชาติของผัดยากิโซบะแบบนี้ ... ก็จะประมาณผัดมะกะโรนีซอสมะเขือเทศอ่ะค่ะ  ออกเปรี้ยวๆ  หวานนิ๊ดนึง แต่ไม่มาก  แล้วก็มีเค็มหน่อยๆ ...... และใส่ผักเยอะค่ะ  ... เหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัย เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี น้องชายพิมชอบนัก ^___^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yakisoba/yakisoba-05.JPG

เวลาน้องชายพิมอยู่กัน 2 คน แล้วพิมไม่รู้จะทำอะไรให้กินดี  ก็ใ้ช้เค้าไปซื้อเส้นไอ้นี่ล่ะค่ะ แล้วก็เอามาผัดไว้ให้เค้ากิน ผัดทีนึงก็เป็นถาดเบ้อเร่อเลยค่ะ  คนอื่นเค้ากินกัน 5-6 คนหมด  แต่น้องชายพิม 2 คนก็สามารถกินหมดได้ค่ะ

ยังไงถ้าชอบ ก็ลองไปทำดูนะคะ ^___^

ป.ล. พิมเคยใส่ซอสพริกเพิ่มไปหน่อย ก็อร่อยดีนะคะ ตัดเลี่ยนได้ด้วย แต่เด็กๆ  จะไม่ค่อยชอบค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yakisoba/yakisoba-07.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก