อาหารจานที่ 4 .. ของอาทิตย์นี้นะคะ ผัดยากิโซบะ ... อาหารเส้นๆ แบบง่าย ๆ ที่ทำได้ทุกคน และกินได้ทุกคนในครอบครัวค่ะ
อย่างที่พิมเคยบอกไว้ในอาหารจานอื่นๆ อ่ะค่ะว่า ..... คุณสามีพิมเป็นคนชอบกินอาหารประเภทเส้นกลม ๆ เป็นอย่างมาก เรียกว่าขอให้เป็นเส้นกลมๆ หน่อยเถอะ ชอบทั้งนั้น
สมัยก่อนตอนอยู่สุราษฎร์ ... จะมีมอไซด์ขายก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นโอเด้ง ขับมาจอดหน้า Office ทุกบ่ายเลยค่ะ แล้วคุณสามีพิมพอเห็นรถมาจอดปุ๊บ ก็ต้องสั่งให้พิมไม่ก็ลูกน้องไปซื้อก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น โดยเอาแต่เส้นแบบนี้ทุกที ... เป็นปีๆ จนกระทั่งวันหลังถ้าบอกคนขายว่าก๋วยเตี๋ยวสามี หรือบอกว่า "เหมือนเดิม" .. คนขายเค้าก็จะจัดให้ถูกต้องทุกทีไปเลยค่ะ
จนกระทั่งกลับมาอยู่กรุงเทพฯ คุณสามีพิมเค้าก็ยังโหยหา (ประมาณว่าอยากกิน) เส้นแบบนี้อยู่ ซึ่งแม้ว่าแถวบ้านพิมจะมีก๋วยเตี๋ยวโอเด้งอยู่หลายเจ้า แต่ก็ไม่มีเจ้าไหนเลย มีเส้นแบบนี้ขาย .... คุณสามีเห็นอย่างนั้น ก็เลยบอกพิมว่า งั้นไม่เป็นไรหรอก ไม่ต้องเป็นเตี๋ยวโอเด้งก็ได้ ขอให้เป็นเส้นแบบนั้นก็พอ เอามาทำอะไรก็ได้ (ให้อร่อย)
เพราะนั้นก็เลยเป็นหน้าที่ของพิมค่ะ ที่จะต้องไปเสาะแสวงหาเส้นแบบนี้ มาทำอะไรให้คุณสามีเค้าทาน ซึ่งเป็นโชคดีของพิมที่ตลาดหน้าปากซอยก็มีเส้นแบบนี้ขาย และตลาดบางกะปิที่เลยบ้านไปอีกหน่อยก็มีเส้นแบบนี้ขาย ^^ ไม่ต้องไปหาซื้อที่ไหนไกลเลยค่ะ (โลละประมาณ 40 บาท)
แล้วพอซื้อเส้นแบบนี้มา ก็เป็นหน้าที่ของพิมล่ะค่ะที่จะต้องพยายามสร้างสรรค์เมนูจากเส้นแบบนี้ ....... แรกๆ พิมก็ผัดขี้เมาค่ะ หรือไม่ก็ผัดซีอิ๊วแต่ใช้เส้นแบบนี้แทน (อร่อยดีนะคะ...ขอบอกๆ) หรือบางทีก็ทำเตี๋ยวหมู เตี๋ยวไก่ ไปเรื่อยเปื่อยเลยค่ะ บางอารมณ์ก็ทำแบบอุด้งของญี่ปุ่นที่เหมือนประมาณว่าทำราดหน้าอ่ะค่ะ หรือไม่ก็ทำผัด ๆ ใส่ซอสมะเขือเทศ ที่พิมขอเรียกว่า ผัดยากิโซบะแบบในภาพเนี่ยแหละค่ะ ... ซึ่งคุณสามีเค้าก็ชอบประมาณนึงนะคะ (แต่น้องชายพิมชอบสุดๆ ไปเลย) ... วันนี้พิมเลยจะเอาวิธีผัดมารีวิวให้เพื่อน ๆ ได้ชมกันค่ะ
ยังไง ... มาดูหน้าตากันก่อนนะคะ ....... หน้าตาตอนเสร็จแล้ว จะออกมาประมาณนี้เลย .... ชุ่มฉ่ำสุดๆ ^^
อธิบายไปก็แล้ว ดูหน้าไปก็แล้ว ... ก็มาดูส่วนผสมกันดีกว่าเน๊าะค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. เส้นโซบะ้ต้มสุกแล้ว 2 1/2 ถ้วย ......... (ใช้เส้นดิบประมาณ 200 กรัม)
2. เนื้อไก่ หรือ เนื้อหมู 150 กรัม ......... (พิมใช้หมูสามชั้น)
3. เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นเส้น 5 ดอก
4. ข้าวโพดอ่อน 2-3 ฝัก
5. กะหล่ำปลีหัวกลาง ๆ 1/2 หัว
6. แครอท 1/5 หัว
7. ต้นหอม 3 ต้น ........ (เอาเฉพาะต้น ไม่เอาใบ)
8. หอมใหญ่ 1 หัว
9. ซอสปรุงรส 3 ชต.
10. ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
11. ซอสมะเขือเทศ 4 ชต.
12. น้ำตาลทราย 3/4 ชต.
13. น้ำซุป 3 ชต.
14. น้ำมันงาเข้มข้น 1/2 ชช.
15. น้ำมันสำหรับผัด
16. กระเทียมไทยสับหยาบ ๆ 1 ชต.
ป.ล. สัดส่วนเครื่องปรุง เป็นแบบโดยประมาณนะคะ ..... ทั้งนี้ขอให้เพื่อน ๆ ทำไปชิมไป เพราะว่ารสของเครื่องปรุงแต่ละอย่าง ถ้าใช้คนละยี่ห้อกัน บางทีมันก็เค็มหวาน กลิ่นต่างกันอ่ะค่ะ
ป.ล. เครื่องปรุงบางอย่าง พิมก็ลืมหยิบมาถ่ายรูปด้วยนะคะ >_< แบบว่าเอ๋อเล็กน้อย
:: ลงมือทำ ....... ล่ะจ๊ะ ::
เริ่มต้นก็ ... มาดูที่เส้นกันก่อนเลยนะคะ
เส้นเนี่ย ... ตอนเราซื้อมาจากตลาด (หรือจะในห้างก็ตาม / ในห้างโลละประมาณ 50-70 บาท) มันจะยังเป็นเส้นดิบอยู่ค่ะ ดังนั้นก่อนเราจะเอามาผัด เราจะต้องเอาเส้นไปลวกให้สุกซะก่อน โดยการตั้งน้ำสำหรับลวกเส้นให้เดือดจัด แล้วพอน้ำเดือดดีก็หย่อนเส้นลงไปค่ะ ทิ้งระยะเวลาประมาณสัก 1.30 นาที เส้นก็จะสุกกำลังดี (สำหรับพิมนะคะ) แต่ถ้าใครชอบให้เส้นสุกมากหรือน้อยกว่านี้ ก็ลอง ๆ ดูเอานะคะ ........ แล้วพอเส้นสุกดี ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เตรียมเอาไปทำอย่างอื่นต่อไปค่ะ ....... (ในภาพเนี่ย ลวกแล้วน๊า)
ลวกเส้นเสร็จ ก็มาหั่นเนื้อสัตว์กันค่ะ ....... โดยปกติพิมชอบผัดยากิโซบะกับไก่มากกว่า พิมว่ามันเข้ากันมากกว่าผัดกับหมูนะคะ แต่..... อาทิตย์ที่แล้วกินไก่ไปเยอะมาก อาทิตย์นี้ขอเปลี่ยนเป็นหมูบ้างเถอะค่ะ กอร์ปกับมีสามชั้นอยู่ในตู้เย็น ก็เอามาผัดซะเลย
ก็หั่นสามชั้นไว้เป็นชิ้นบาง ๆ นะคะ เวลาผัดมันจะได้เข้ากับซอสและเครื่อง ....... (ภาพด้านล่าง - เอามาจากเมนูอื่นอ่ะค่ะ >_<) ....... หรึอถ้าใครไม่ชอบไก่ ไม่ชอบสามชั้น จะใส่ไส้กรอกก็ได้นะคะ เลือกไส้กรอกดี ๆ หน่อย ผัดออกมาแล้วก็โอเคเลยค่ะ ....... อ้อๆ พิมเคยใช้เบคอนผัดด้วยนะคะ ก็อร่อยดีเหมือนกัน (แต่ต้องเป็นเบคอนแบบก้อน ๆ นะ แบบบาง ๆ ผัดแล้วเหมือนไม่ได้ใส่เนื้อสัตว์อ่ะค่ะ)
ส่วนผักต่าง ๆ ก็ล้างน้ำ .. รอให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็หั่นเตรียมเอาไว้ค่ะ
อย่างหัวหอม ก็หั่นครึ่งตามแนวตั้ง แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ แบบในภาพ / กะหล่ำปลีครึ่งหัว ก็ผ่าสี่ตามแนวตั้ง แล้วหั่นเ็ป็นชิ้นพอประมาณ / ข้าวโพดอ่อนฝักนึงก็ผ่า 4 ตามยาว แล้วก็ตัดครึ่งอีกที / แครอท ก็หั่นเ็ป็นเส้นๆ แต่ไม่ต้องบางมาก / ส่วนเห็ดหอมหลังจากแช่น้ำให้นิ่มแล้ว ก็หั่นเป็นเส้น ๆ นะคะ (หรือใครจะใส่ทั้งดอกก็ได้ ถ้าเป็นดอกเล็กอ่ะค่ะ)
ป.ล. ใครชอบเผ็ดนิด ๆ จะทุบพริกขี้หนู หรือหั่นพริกชี้ฟ้าใส่ลงไปสักหน่อย ก็ไม่ผิดกติกาค่ะ
พอเตรียมเครื่องเสร็จ ก็มาลงมือทำกัน .... เริ่มต้นด้วยการเอาน้ำมันใส่กระทะ แล้วก็เอากระทะตั้งไฟ
พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว ... ซึ่งพอกระเทียมเหลืองหอมดี (แต่อย่าให้ไหม้) ก็ใส่เห็ดหอมลงไป ผัดให้เข้ากันสักแป๊บ
พอเห็ดหอมส่งกลิ่นหอมออกมา ก็ใส่เนื้อสัตว์ลงไปเลยค่ะ ...... (ภาพเบลอมากมาย ขออภัยนะคะ กล้องก็เก่า คนถ่ายก็เริ่มแก่แหละ >_<)
พอเนื้อสัตว์สุก ... ก็หัวหอม - แครอท และก็ข้าวโพดอ่อนลงไปค่ะ
ผัดให้ผักข้างบน เริ่มจะสุกหน่อย ๆ ก็ค่อยใส่กะหล่ำปลีตามลงไป ......... (กะหล่ำปลี สุกง่ายกว่าผักข้างบน ก็เลยใส่ทีหลัง)
ก็ทำการปรุงรสด้วย .... ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสมะเขือเทศค่ะ
ผัด ๆ ให้เข้ากัน ....... (ตอนนี้จะแฉะนิดนึง แต่พอใส่เส้นไปแล้ว จะพอดี)
แล้วก็ใส่เส้นตามลงไปเลยค่ะ ........... (อย่าลืม เส้นต้องลวกให้สุกก่อนน๊า ...... เพราะมีทีนึงพิมลืมลวก นึกได้ตอนผัด ปรากฎว่ากว่าจะผัดเสร็จ ผัดให้เส้นสุก ก็เส้นเละ ผักเละ พอดีเลยค่ะ)
และเติมน้ำมันงา - น้ำซุป และก็ต้นหอมลงไป
ผัดให้เข้ากันอีกรอบ ....... (หรือจะกระดกกระทะ ฉึบๆๆๆๆๆ เอาก็ได้นะคะ) ...... ถึงตรงนี้แอบตักเส้นมาชิมรสชาตินิดนึงว่าชอบไหม ถ้าไม่ชอบก็ปรุงแต่งเพิ่มเอาตามที่ชอบนะคะ แล้วก็หากใครอยากจะใส่พริกไทยป่น ... ก็ใส่ตอนนี้ได้เลยค่ะ
แล้วสุดท้าย ...... พอชิมได้ที่ดีแล้ว ก็ปิดไฟ แล้วตักใส่จานใส่ชาม กินได้เลยนะคะ ...... ซึ่งชามนี้ของคุณสามีพิมค่ะ (ที่ต้องใส่ชามแบบนี้ไว้ เพราะว่ากว่าเค้าจะตื่นมากิน ก็อีกหลาย ชม. เลยใส่ชามที่อุ่นในเวฟได้ เอาไว้เลย ไม่ต้องมาถ่ายเทหลายรอบ)
ส่วนจานนี้ ..... ของพิมค่ะ ...... ใครสนใจจะมากินด้วยกันไหมค่ะ ^____^ อร่อยน๊าาา จะบอกให้
รสชาติของผัดยากิโซบะแบบนี้ ... ก็จะประมาณผัดมะกะโรนีซอสมะเขือเทศอ่ะค่ะ ออกเปรี้ยวๆ หวานนิ๊ดนึง แต่ไม่มาก แล้วก็มีเค็มหน่อยๆ ...... และใส่ผักเยอะค่ะ ... เหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัย เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี น้องชายพิมชอบนัก ^___^
เวลาน้องชายพิมอยู่กัน 2 คน แล้วพิมไม่รู้จะทำอะไรให้กินดี ก็ใ้ช้เค้าไปซื้อเส้นไอ้นี่ล่ะค่ะ แล้วก็เอามาผัดไว้ให้เค้ากิน ผัดทีนึงก็เป็นถาดเบ้อเร่อเลยค่ะ คนอื่นเค้ากินกัน 5-6 คนหมด แต่น้องชายพิม 2 คนก็สามารถกินหมดได้ค่ะ
ยังไงถ้าชอบ ก็ลองไปทำดูนะคะ ^___^
ป.ล. พิมเคยใส่ซอสพริกเพิ่มไปหน่อย ก็อร่อยดีนะคะ ตัดเลี่ยนได้ด้วย แต่เด็กๆ จะไม่ค่อยชอบค่ะ