เพื่อนๆ ชอบกินผัดไทปกติที่ใช้เส้นผัดไทกันไหมค่ะ ... พิมคนนึงล่ะค่ะที่ไม่ชอบ (หุหุ) แต่ว่าพิมกลับชอบเกี๊ยมอี๋ผัดไทเอามากๆ ค่ะ หากเพื่อนคนไหนอยากรู้ว่าเกี๊ยมอี๋ผัดไทของพิมเป็นไง ตามมาม่ะ....^^
..... เกี๊ยมอี๋ผัดไทเนี่ย ... ดั้งเดิมต้นฉบับไม่ใช่ของพิมหรอกนะคะ แต่เป็นคุณ sakchai แห่งห้องสีลม pantip.com อ่ะค่ะ พิมเอง......สมัยก่อนคุ้นเคยกับคุณศักดิ์ชัยระดับนึง คุณศักดิ์ชัยเป็นผู้รอบรู้และเชี่ยวชาญในหลาย ๆ เรื่อง รวมไปถึงเรื่องอาหาร จึงได้แนะนำเกี๊ยมอี่ผัดไทสูตรนี้มาให้พิมค่ะ ซึ่งพิมเองก็ได้หัดทำมาหลายที ทำแล้วให้แม่ชิม ให้น้องชิม ให้คุณสามีชิม เค้าก็บอกให้ปรับเพิ่มโน่นนิด ลดนี่หน่อย (แต่ว่าปริมาณเครื่องปรุงหลัก ๆ ก็ตามสูตรคุณศักดิ์ชัยเลยค่ะ) .... จนไปมากลายเป็นอาหารสูตรประจำบ้านสูตรนึงของที่บ้านพิมล่ะ
ซึ่งเกี๊ยมอี๋ผัดไทเนี่ย ... หน้าตาก็ไม่ได้แแปลกแตกต่างไปจากผัดไทต้นตำรับสักเท่าไหร่ เพียงแค่ใช้เส้นเกี๊ยมอี๋แทนเส้นผัดไท ..... ก็ทำให้อร่อยไปคนละแบบแล้วค่ะ ใครสนใจมาลองดูกันนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เส้นเกี๊ยมอี๋ 3 ขีด
- เต้าหู้เหลืองหั่นเป็นชิ้นเล้ก ๆ 1/3 ชิ้น
- หัวไชโป๊วหวานสับหยาบๆ 3 ชต.
- กุ้งแห้งตัวโตแบบไม่มีเปลือก 1/2 ขีด
- ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ ๆ 3 ชต.
- พริกขี้หนูทอด ตำหยาบๆ 1 ชต.
- น้ำตาลทราย
- น้ำมะขามเปียก
- ถั่วงอก 2 ถ้วย
- ใบกุยช่าย 1/4 ถ้วย
- มะนาว 1 ลูกเล็กๆ
- น้ำปลาดี
- หัวหอม 2 ชต. (ไว้สำหรับเจียว)
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ชต.
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นก็ตั้งกระทะนะคะ แล้วก็ใส่น้ำมันลงไป 2 ชต. พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่หอมลงไปเจียวให้หอมค่ะ (ไม่ต้องให้เหลือง)
พอหอมแดงเริ่มส่งกลิ่นหอม ก็ใส่เต้าหู้ กับกุ้งแห้ง หัวไชโป๊ตามลงไป
ผัดให้กุ้งแห้งนิ่มนิด ๆ ก็ใส่เส้นเกี๊ยมอี๋ แล้วก็เครื่องปรุงรสต่าง ๆ (น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก น้ำปลา) ลงไปค่ะ ... ปริมาณก็ตามชอบเลยนะคะ พิมเองไม่ได้ตวงมาแบบว่าต้องใส่กี่ ชต. ต้องขอโทษทีค่ะ >_<"
แล้วก็ผัด ๆ ให้เข้ากัน ..... จากนั้นก็ตักขึ้นพักไว้ก่อน
ต่อมาก็เอาน้ำมันที่เหลืออีก 1 ชต. ใส่ลงไปในกระทะ (ใบเมื่อกี้) อ่ะค่ะ แล้วก็ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป 1 ใบ ยี ๆ ไข่ด้วยปลายตะหลิวให้ไข่แตก ... แล้วก็ใส่เกี๊ยมอี๋ที่ผัดไว้เมื่อกี้ลงไป ตามด้วยถั่วลิสงบดหยาบ ถั่วงอกกับใบกุยช่ายค่ะ
หากใครชอบแบบปรุงรสสำเร็จ ... ตรงนี้ก็ใส่น้ำมะนาว กับพริกป่นลงไปเลยนะคะ .... แล้วก็ผัดให้เข้ากันดี
พอเข้ากันดีแล้ว ก็เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยค่ะ ตักขึ้นใส่จาน ..... กินตอนร้อน ๆ อร่อยมากเลยค่า หากใครชอบหวานก็เติมน้ำตาลเพิ่มนะคะ ส่วนใครชอบเค็ม ชอบเปรี้ยว ก็เติมเครื่องปรุงรสได้ตามความชอบเลยค่ะ
ส่วนพิมอ่ะ ... แค่รสชาติแบบในจานนี้ก็พอแล้วค่า ......... ยังไงใครที่สนใจก็ลองไปทำตามดูกันนะคะ ไม่ยาก ๆ ...... อ้อ ๆ หากหาเส้นเกี๊ยมอี๋ไม่ได้ ลองใช้เส้นขนมจีน (แบบไม่ใช่แป้งหมัก) ดูนะคะ ก็ได้รสผัดไทแปลก ๆ ไปอีกแบบค่า ^__^