คุณแฟนพิมเป็นคนใต้ที่ชอบกินอาหารใต้มากค่ะ แต่ว่านอกจากอาหารใต้แล้ว อาหารฝรั่งก็เป็นอะไรที่คุณแฟนชอบมากไม่แพ้กัน
..... และหนึ่งในเมนูอาหารฝรั่งที่คุณแฟนพิมชอบมากกกกกกกกกกก และมักจะรีเควสให้พิมทำอยู่บ่อย ๆ ก็คือสปาเกตตี้ไวท์ซอส (แบบพิม) อ่ะค่ะ ... ใครที่สนใจว่าสปาเกตตี้ไวท์ซอสแบบพิมหน้าตาจะเป็นยังไง กินได้ไหม แล้วถ้ากินได้ จะอร่อยหรือเปล่า ก็ลองมาดูกันเลยค่ะ ... หน้าตาแบบนี้อ่ะ .... หยาดเยิ้มหยดย้อยไปด้วยซอสสุด ๆ ^^" (กินลืมอ้วนกันไปเลยทีเดียว)
สปาเกตตี้ไวท์ซอส ... เป็นอาหารฝรั่ง 1 ใน 3 อย่าง ที่คุณแฟนพิม (หรือคนเดียวกะคุณสามีพิมนั่นแหละค่ะ) ชอบเอามากๆ ....... แต่เอาเข้าจริง ๆ แล้ว ถึงเค้าจะชอบมากมายขนาดไหน (และถึงมันจะทำง่าย) พิมก็นาน ๆ ทำให้เค้ากินทีค่ะ น่าจะประมาณเดือนละครั้ง ๆ ติด ๆ กัน 2-3 วัน ๆ ละ 1 มื้อได้ ...... เหตุที่ไม่ทำบ่อยก็อย่างที่รู้ ๆ กันแหละค่ะ เพราะมันมีแต่ครีม มีแต่เส้น มีแต่แป้ง เนื้อสัตว์ ไม่มีผักเลย ... กินติดต่อกันทีไร น้ำหนักเค้าขึ้นทุกทีเลยค่ะ
แต่เอาน่ะ .... ล่าสุดที่พิมทำให้เค้ากินก็คงจะสัก 2 เดือนผ่านมาแล้วค่ะ เพราะนั้นคราวนี้เมื่อคุณสามีรีเควสมา พิมก็เลยตัดสินใจยอมทำให้เค้ากินล่ะจ้า
และก็นี่ค่ะ ... สปาเกตตี้ไวท์ซอสแบบที่พิมทำ ก็ไม่รู้เหมือนที่บ้านอื่นเค้าทำกันไหม แต่ถึงไม่เหมือนก็น่าจะคล้ายกันนะคะ ^^"
.... แล้วเราก็มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. เส้นสปาเกตตี้ต้มสุกแล้ว 300 กรัม
2. วิปครีม 1 ถ้วย
3. น้ำซุปไก่แบบเข้มข้น 1/2 - 3/4 ถ้วย ... (ถ้าชอบข้นมากใช้ 3/4 ถ้วย ถ้าชอบให้ข้นน้อยหน่อย ใช้ 1/2 ถ.)
4. แฮมหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 100 กรัม
5. หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 หัวใหญ่ หรือ 1 หัวเล็ก
6. พริกไทยป่น 1/2 - 1 ชช.
7. เกลือป่นนิดหน่อย
8. น้ำมันมะกอกสำหรับผัด
9. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1+1/2 ชต.
ป.ล. จริง ๆ หลายทีที่พิมทำ พิมจะใส่ผักโขม (ที่ใช้ทำผักโขมอบชีส) ลงไปด้วยค่ะ ถ้าแบบแช่แข็งก็ใส่ประมาณ 3-4 ก้อนได้ แต่คราวนี้ผักโขมหมดสต๊อกค่ะ ก็เลยอดใส่ >_<"
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
เริ่มต้นเลย เราก็มาจัดการแฮมกันก่อนค่ะ ...... แฮมที่พิมใช้เป็นแฮมเสต๊กของ BMP ค่ะ พิมซื้อมาทีละเป็นกิโลๆ ละ 210 บ. (จากแมคโคร) ... 1 กิโลมี 6 ชิ้นด้วยกัน ที่พิมเอามาใช้นี่ก็ประมาณ 1/2 ชิ้นค่ะ
ป.ล. ในสูตรพิมใช้เส้นสปาเกตตี้ที่ต้มแล้วนะคะ ก็เลยขอไม่พูดถึงขั้นตอนการต้มเส้นนะคะ ..... แต่ว่าถ้าใครยังไม่ได้ต้มหรือต้มไม่เป็น ดูวิธีต้มเส้นสปาเกตตี้ที่นี่ ค่ะ
นำเอาแฮมมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ แบบนี้นะคะ ....... หั่นเสร็จแล้วก็พักเอาไว้ก่อน
ป.ล. อาจจะงง ภาพบนกับภาพล่างนี่ ถ่ายทีเดียวกันหรือเปล่า เพราะแสงมันคนละแบบเลย .... จริง ๆ คือถ่ายทำที่เดียวกันแหละค่ะ แต่ไม่รู้แดดเป็นอะไร เดี๋ยวส่องเข้ามา เดี๋ยวหุบ เดี๋ยวมืด ประหลาดแท้ ทำอาหารเมนูเดียว แต่ภาพถ่ายเลยกลายมีซะ 3-4 โทนสีไปซะงั้นเลยค่ะ >_<" ... แต่ไงก็มองผ่าน ๆ ไปนะคะ มิใช่สาระสำคัญในการทำอาหารของเราค่ะ หุหุ
ต่อมาก็มาจัดการกับหอมใหญ่กันค่ะ .. หอมใหญ่เนี่ยถ้าเป็นลูกใหญ่ใช้ครึ่งหัวก็พอ แต่ถ้าเป็นหัวเล็ก ใช้ 1 หัวค่ะ
ก็นำเอาหอมใหญ่มาปอกเปลือก ... ปอกเสร็จแล้วก็ล้างสักหน่อย และก็เอามาหั่นตามแนวขวางให้หนาสัก 0.5 ซม. แล้วก็หั่นอีกที ให้กลายเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ แบบในภาพมุมด้านล่างขวาอ่ะค่ะ
เมื่อเราหั่นแฮมกับหอมใหญ่เสร็จแล้ว ต่อมาเราก็จะเริ่มมาผัดกันล่ะนะคะ ... ซึ่งน้ำมันที่พิมใช้ผัดวันนี้เป็นน้ำมันมะกอก แบบมีกลิ่นมะกอกหน่อย ๆ ยี่ห้อ Bertolli อ่ะค่ะ
โดยให้เราใส่น้ำมันลงไปในกระทะสักหน่อย ไม่ต้องเยอะค่ะ สัก 2 ชต. ก็พอ แล้วก็ใส่หัวหอมตามลงไป ........... แล้วก็ผัดไปเรื่อย ๆ ไฟกลางๆ ค่อนมาทางอ่อน (ไฟสัก 35 %) ใจเย็น ๆ ไปผัดจนหัวหอมสุกใส นิ่ม และมีกลิ่นหอมหวาน (แทนกลิ่นฉุนๆ ในตอนแรก)
ป.ล. ช่วงผัดหอมนี่ ระวังหอมไหม้ หมั่นผัดไปผัดมาเป็นระยะ ๆ ... เพราะมันไหม้ง่ายมากเลยค่ะ
พอหอมสุกใสแล้ว เราก็ใส่แฮมหั่นตามลงไปค่ะ ... ผัดต่อสักแป๊บ กะว่าพอแฮมร้อน ๆ ก็ปิดไฟ แล้วเทแฮม+หอมผัด ใส่ชามเล็ก ๆ ไว้สักใบก่อนค่ะ
จากนั้นก็ใช้กระทะใบเดิม (หากมีหัวหอมไหม้ ต้องเอากระทะไปล้างก่อนค่ะ แต่ถ้าหอมไม่ไหม้ ก็ไม่เป็นไร ใช้ต่อได้เลย) ..... ใส่น้ำมันมะกอกลงไปนิดหน่อย .... ตามด้วยแป้งสาลีค่ะ ผัดสักแป๊บให้แป้งสาลีสุก ..... (ตรงนี้ห้ามใช้ไฟแรงนะคะ ไม่งั้นแป้งสาลีอาจจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน จนทำให้ White Sauce ของเรา อาจจะกลายเป็น Light Brown Sauce ก็ได้อ่ะค่ะ)
พอแป้งสาลีสุก (มันจะใสขึ้น - ซึ่งใช้เวลาผัดไม่นาน แค่แป๊บเดียวจริงๆ ) ..... ก็ให้เราใส่น้ำซุปตามลงไปเลยค่ะ แล้วก็รีบคนๆให้แป้งกับน้ำซุปเข้ากันดี และแป้งไม่เป็ดเม็ด (จะใช้ตะกร้อมือแทนตะหลิวก็ได้ค่ะ)
จากนั้นก็เติมวิปปิ้งครีมลงไป ... แล้วก็คนให้เข้ากันดีอีกครั้ง
ทิ้งระยะไว้สักแป๊บ พอเริ่มเดือดทั่ว ๆ กัน ก็คนอีกสักที ... สังเกตุว่าตัวซอสจะข้นขึ้น
ก็ให้เราใส่แฮม+หอมใหญ่ผัดลงไป
ตามด้วยการปรุงรสด้วยเกลือป่นกับพริกไทยอย่างละหน่อย .... ซึ่งปริมาณเกลือป่น พิมใส่แค่ปลายหยิบมือค่ะ ประมาณ 1/8 ชช. เห็นจะได้ เพราะว่าน้ำซุปไก่ของพิมมีความเค็มอยู่บ้างแล้ว แต่ถ้าน้ำซุปของเพื่อน ๆ ไม่มีความเค็มเลย อาจจะต้องเพิ่มปริมาณเกลือให้เยอะกว่านี้อีกสักหน่อย .... แต่คิดว่าคงจะไม่มีเค็มไปแน่นอน ^^
ส่วนพริกไทยเนี่ย ก็แล้วแต่ชอบ .... แต่พิมใส่ไปประมาณ 1/2 ชช. อ่ะค่ะ
จากนั้นก็คนเบา ๆ ให้เข้ากันดี ชิมรสเอาตามชอบ ..... พอชิมรสได้ดีแล้ว ก็ใส่เส้นสปาเกตตี้ที่ต้มสุกลงไป
ป.ล. ถ้าเป็นเส้นสปาฯ ต้มที่เพิ่งเอาออกมาจากการแช่ตู้เย็น ให้เอาไปเวฟสัก 1 นาที หรือลวกในน้ำเดือดจัดสัก 10 วินาทีก็ได้ค่ะ เพื่อให้เส้นนิ่มลงก่อนจะเอามาผัดกับซอสนะคะ เพราะไม่งั้นถ้าไม่ลวกหรือไม่เวฟเลย เส้นจะกระด้างไม่เข้ากับซอสค่ะ
คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
ท้ายสุด....สุดท้ายแล้ว เมื่อคลุกเคล้าเข้ากันดี เราก็จะได้สปาเกตตี้ไวท์ซอสออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ
ปริมาณที่เห็นในภาพเนี่ย ... จริง ๆ จะกินได้ประมาณ 2 คน หรือว่าแบ่งขายได้ 2 จานสบาย ๆ เลยค่ะ .... แต่ขอโต๊ดดด คุณฝาละมีพิมฟาดเรียบคนเดียวมื้อละ 1 จานเลยค่ะ ..... ก็ไม่อ้วนวันนี้ แล้วจะไปอ้วนวันไหนเนี่ยยย >_<"
ก็ ... ถ้าเพื่อน ๆ สนใจ หรือทำไม่เป็น ไม่เคยทำ แต่อยากจะลองหัดทำดู ลองเอาสูตรนี้ไปลองทำได้นะคะ พิมเชื่อว่าจะไม่ผิดหวังค่ะ
หากว่าเพื่อน ๆ คนไหนอยากลองหัดทำดู แต่ไม่อยากซื้อวิปปิ้งครีม (เพราะซื้อมาก็อาจจะใช้ไม่หมด) ก็สามารถใช้นมสดรสจืด (ใช้นมสดล้วน) หรือนมข้นจืด (นมมากกว่าน้ำซุป) แทนได้ค่ะ .... ซึ่งตอนพิมหัดทำแรก ๆ พิมก็ใช้สองอย่างนี้แทนวิปปิ้งครีมเหมือนกัน
หรือใครจะเปลี่ยนจากแฮม เป็นเบคอนทอดกรอบ ก็จะอร่อยไปอีกแบบนะคะ (พิมเคยเห็นเพื่อนใช้กุ้ง หอยเชล์ เนื้อปลาแทนก็มีค่ะ) ..... ก็ยังไง ... ถ้าสนใจ ลองทำกันดูค่ะ แล้วเพื่อน ๆ จะรู้ว่า .... แหมมม อาหารฝรั่งนี่ก็ทำง่ายไม่แพ้ตำน้ำพริกเลยนะเนี่ยยย ^^ ............. ไปล่ะค๊าาา วิ๊วววววววววววววว