วันนี้พิมเอาสปาเกตตี้ผัดหอยตลับกับน้ำพริกเผามาฝากนะคะ เป็นการเก็บของเหลือๆ ในตู้เย็นมาทำค่ะ ^^" ซึ่งก็ทำง่ายมากๆ ใครสนใจก็ตามมาดูกันจ้า
ไม่พูดพล่ามทำเพลงล่ะนะคะ .... มาดูหน้าตากันเลยดีกว่าว่าสปาเกตตี้ผัดหอยตลับกับน้ำพริกเผาฉบับบ้านพิมจะหน้าตาเป็นยังไง .. ก็ออกมาประมาณนี้เลยค่ะ หน้าตาไม่ค่อยงามเท่าไหร่ เพราะว่าไม่ได้จัดแต่งอะไรเลย ผัดเสร็จ ก็เทใส่จานทันที ... พร้อมจะกินทันที
ดูหน้าตาไปแล้วก็มาดูส่วนผสมและก็วิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. เส้นสปาเกตตี้ต้มสุกแล้ว 300 กรัม
2. หอยตลับตัวใหญ่ 13-15 ตัว
3. หอมใหญ่ 1/2 หัว
4. ใบโหระพา 3-4 กิ่ง
5. น้ำพริกเผาแบบหยาบ (ไม่หวาน) 3 ชต.
6. ซอสหอยนางรม 1 ชต.
7. ซีอิ๊วขาว 1 - 2 ชต.
8. น้ำตาลทราย 1 ชช.
9. พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 5 เม็ด
10. น้ำมันสำหรับผัด 1 ชต.
ป.ล. หากน้ำพริกเผามีรสหวานอยู่บ้างแล้ว ก็ไม่ต้องใส่น้ำตาลนะคะ / และหากน้ำพริกเผาไม่ค่อยมีรสเผ็ด หรือต้องการเผ็ดมากกว่านี้ ให้ตำพริกขี้หนูใส่ลงไปเพิ่มได้นะคะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก ... มาดูเส้นสปาเกตตี้กันก่อนเลยค่ะ
เส้นสปาเกตตี้อันนี้เนี่ย พิมต้มเตรียมไว้ก่อนเรียบร้อยแล้วค่ะ วิธีต้มดูได้จากใน หน้านี้ นะคะ แต่ถ้าใครยังไม่ได้ต้มก็ต้มนะคะ เอาพอสุก อย่าให้สุกมากจนเส้นเละ เดี๋ยวผัดแล้วจะไม่อร่อย
ต่อมาก็เป็นหอยตลับค่ะ .... หอยตลับเนี่ยพิมซื้อมาจากห้างแถวบ้าน เลือกที่ตัวใหญ่ ๆ มา โลละประมาณ 50 กว่าบาท ก็ใช้ประมาณ 15 ตัวนะคะ
หอยตลับเนี่ยมักจะมีทรายอยู่เล็กน้อย ให้เราเอาหอยแช่น้ำที่ผสมเกลือสักหน่อย เพื่อให้หอยคายทรายออกมาอ่ะค่ะ .... แล้วก็ล้างหอยให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ
ส่วนอันนี้ก็น้ำพริกเผาค่ะ ... เป็นน้ำพริกเผาที่พิมตำเก็บไว้สำหรับทำกับข้าวต่างๆ จะเป็นคนละสูตรกับที่พิมลงไว้ในเวบนะคะ อันนี้จะมีส่วนผสมอื่น ๆ รวมไปถึงกุ้งแห้งป่นอยุ่ด้วย ซึ่งจะเป็นน้ำพริกเผาที่มีรสชาติพอประมาณ แต่ไม่จัด ที่สำคัญไม่หวานอ่ะค่ะ
ต่อมาก็หอมใหญ่นะคะ ... ถ้าหัวใหญ่ใช่ครึ่งหัวก็พอ ปอกเปลือก แล้วหั่นไว้เป็นเสี้ยว ๆค่ะ
กระเทียมก็ปอกเปลือกแข็งๆ ออก ทุบให้แตก แล้วก็สับหยาบ ๆ
และสุดท้ายที่เราต้องเตรียมก็คือพริกขี้หนูกับโหระพาค่ะ .... ซึ่งพริกขี้หนูก็ให้ล้างแล้วผ่ากลางแต่ละเม็ดไว้ (เป็น 2 ชิ้น) ใบโหระพาก็ล้างให้สะอาดแล้วเด็ดไว้เป็นใบ ๆ ค่ะ
เมื่อเตรียมเครื่องพร้อมก็มาลงมือผัดกันเลยดีกว่า ..... แบบว่าเริ่มหิวแหละ >_<"
ก็เอาน้ำมันสำหรับผัด (พิมใช้น้ำมันรำข้าว) ใส่ลงไปในกระทะ (ใช้ไฟกลาง) ... ซึ่งน้ำมันเนี่ยไม่ต้องเยอะค่ะ ประมาณสัก 1 ชต. ก็พอ เพราะเดี๋ยวเรามีน้ำมันน้ำพริกเผาด้วย .... ก็พอใส่น้ำมันไปแล้วเนี่ย ใส่กระเทียมตามไปค่ะ เจียวกระเทียมให้เหลืองหอม
พอกระเทียมเริ่มเหลืองหอม ก็ใส่หอยตลับลงไป
ปิดฝาสักนิด เพื่อให้หอยสุก (ช่วงนี้เร่งไฟให้แรงขึ้น)
ทิ้งระยะสักแป๊บ กะว่าหอยสุก ฝาหอยเปิดแล้ว (ไม่แน่ใจก็เปิดฝาดูค่ะ) ...... ก็เอาฝาที่ปิดกระทะไว้ ออกนะคะ (สังเกตุว่าจะมีน้ำออกมาจากตัวหอยเอง พิมไม่ได้เติมน้ำใด ๆ ลงไปเลยค่ะ)
จากนั้นก็เติมเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ลงไป ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกเผา น้ำตาล ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาวค่ะ
แล้วก็ใส่หอมใหญ่ลงไป ผัดสักแป๊บกะว่าหอมใหญ่พอสุก ก็ใส่เส้นที่ต้มสุกแล้วตามลงไปด้วยค่ะ .... ผัดๆ ให้เข้ากัน .... แอบตักเส้นขึ้นมาชิมรสชาติสักนิดว่าใช่รสที่ชอบไหม ถ้าไม่ใช่ก็ปรุงเพิ่มตามชอบเลยค่ะ
พอได้รสที่ชอบแล้ว ก็ค่อยใส่ใบโหระพากับพริกขี้หนูหั่นลงไป
ผัดให้เข้ากันอีกที ....ก็ปิดไฟ ยกลง ตักใส่จานได้เลยค่ะ
นี่ค่ะ ... แล้วเราก็จะได้สปาเกตตี้ผัดหอยตลับกับน้ำพริกเผาออกมา ... หน้าตาประมาณนี้นะคะ (ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่เลย ไม่ได้จัดจาน แถมแสงไม่ให้อีกต่างหาก >_<")
รสชาติและกลิ่น .... ก็จะหอมน้ำพริกเผามาก่อนเป็นอันดับแรกเลยค่ะ ตามด้วยรสเผ็ด ๆ เค็มนิดๆ หวานแทบไม่มี และก็มีกลิ่นเฉพาะตัวของหอยตลับเด่นมากเลยค่ะ
ใครสนใจหรือมีหอยตลับค้างอยู่ในตู้เย็น แต่ไม่รู้จะเอาไปทำเมนูอะไรดี ก็ลองเมนูนี้นะคะ .... ทำง่าย กินก็ง่ายค่ะ ... สนใจก็ลองทำกันดูค่ะ (ไม่มีหอยตลับ ใช้หอยลายก็ได้นะคะ / หรือถ้าอยู่ทางใต้ จะใช้หอยขาวก็ได้ อร่อยเหมือนกันค่ะ)