header



http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste-01.JPG

วันนี้พิมเอาสปาเกตตี้ผัดหอยตลับกับน้ำพริกเผามาฝากนะคะ  เป็นการเก็บของเหลือๆ ในตู้เย็นมาทำค่ะ ^^" ซึ่งก็ทำง่ายมากๆ ใครสนใจก็ตามมาดูกันจ้า

ไม่พูดพล่ามทำเพลงล่ะนะคะ .... มาดูหน้าตากันเลยดีกว่าว่าสปาเกตตี้ผัดหอยตลับกับน้ำพริกเผาฉบับบ้านพิมจะหน้าตาเป็นยังไง .. ก็ออกมาประมาณนี้เลยค่ะ  หน้าตาไม่ค่อยงามเท่าไหร่   เพราะว่าไม่ได้จัดแต่งอะไรเลย  ผัดเสร็จ ก็เทใส่จานทันที ... พร้อมจะกินทันที

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste-20.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste-23.jpg

ดูหน้าตาไปแล้วก็มาดูส่วนผสมและก็วิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. เส้นสปาเกตตี้ต้มสุกแล้ว 300 กรัม
2. หอยตลับตัวใหญ่  13-15 ตัว
3. หอมใหญ่ 1/2 หัว
4. ใบโหระพา 3-4 กิ่ง
5. น้ำพริกเผาแบบหยาบ  (ไม่หวาน) 3 ชต.
6. ซอสหอยนางรม 1 ชต.
7. ซีอิ๊วขาว 1  - 2 ชต.
8. น้ำตาลทราย 1 ชช.
9. พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 5 เม็ด
10. น้ำมันสำหรับผัด 1 ชต.

ป.ล. หากน้ำพริกเผามีรสหวานอยู่บ้างแล้ว  ก็ไม่ต้องใส่น้ำตาลนะคะ / และหากน้ำพริกเผาไม่ค่อยมีรสเผ็ด หรือต้องการเผ็ดมากกว่านี้ ให้ตำพริกขี้หนูใส่ลงไปเพิ่มได้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste-04.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก ... มาดูเส้นสปาเกตตี้กันก่อนเลยค่ะ

เส้นสปาเกตตี้อันนี้เนี่ย พิมต้มเตรียมไว้ก่อนเรียบร้อยแล้วค่ะ  วิธีต้มดูได้จากใน หน้านี้ นะคะ  แต่ถ้าใครยังไม่ได้ต้มก็ต้มนะคะ  เอาพอสุก อย่าให้สุกมากจนเส้นเละ เดี๋ยวผัดแล้วจะไม่อร่อย

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste-07.JPG

ต่อมาก็เป็นหอยตลับค่ะ .... หอยตลับเนี่ยพิมซื้อมาจากห้างแถวบ้าน เลือกที่ตัวใหญ่ ๆ มา โลละประมาณ 50 กว่าบาท  ก็ใช้ประมาณ 15 ตัวนะคะ

หอยตลับเนี่ยมักจะมีทรายอยู่เล็กน้อย  ให้เราเอาหอยแช่น้ำที่ผสมเกลือสักหน่อย เพื่อให้หอยคายทรายออกมาอ่ะค่ะ .... แล้วก็ล้างหอยให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste-05.JPG

ส่วนอันนี้ก็น้ำพริกเผาค่ะ ... เป็นน้ำพริกเผาที่พิมตำเก็บไว้สำหรับทำกับข้าวต่างๆ จะเป็นคนละสูตรกับที่พิมลงไว้ในเวบนะคะ อันนี้จะมีส่วนผสมอื่น ๆ รวมไปถึงกุ้งแห้งป่นอยุ่ด้วย   ซึ่งจะเป็นน้ำพริกเผาที่มีรสชาติพอประมาณ แต่ไม่จัด ที่สำคัญไม่หวานอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste-06.JPG

ต่อมาก็หอมใหญ่นะคะ ... ถ้าหัวใหญ่ใช่ครึ่งหัวก็พอ ปอกเปลือก แล้วหั่นไว้เป็นเสี้ยว ๆค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste-08.jpg

กระเทียมก็ปอกเปลือกแข็งๆ ออก  ทุบให้แตก แล้วก็สับหยาบ ๆ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste-09.jpg

และสุดท้ายที่เราต้องเตรียมก็คือพริกขี้หนูกับโหระพาค่ะ .... ซึ่งพริกขี้หนูก็ให้ล้างแล้วผ่ากลางแต่ละเม็ดไว้ (เป็น 2 ชิ้น)   ใบโหระพาก็ล้างให้สะอาดแล้วเด็ดไว้เป็นใบ ๆ ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste-10.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องพร้อมก็มาลงมือผัดกันเลยดีกว่า ..... แบบว่าเริ่มหิวแหละ >_<"

ก็เอาน้ำมันสำหรับผัด (พิมใช้น้ำมันรำข้าว) ใส่ลงไปในกระทะ (ใช้ไฟกลาง)  ... ซึ่งน้ำมันเนี่ยไม่ต้องเยอะค่ะ ประมาณสัก 1 ชต. ก็พอ  เพราะเดี๋ยวเรามีน้ำมันน้ำพริกเผาด้วย .... ก็พอใส่น้ำมันไปแล้วเนี่ย ใส่กระเทียมตามไปค่ะ  เจียวกระเทียมให้เหลืองหอม

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste-11.jpg

พอกระเทียมเริ่มเหลืองหอม ก็ใส่หอยตลับลงไป

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste-12.JPG

ปิดฝาสักนิด เพื่อให้หอยสุก (ช่วงนี้เร่งไฟให้แรงขึ้น)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste-13.JPG

ทิ้งระยะสักแป๊บ กะว่าหอยสุก ฝาหอยเปิดแล้ว  (ไม่แน่ใจก็เปิดฝาดูค่ะ) ......  ก็เอาฝาที่ปิดกระทะไว้ ออกนะคะ   (สังเกตุว่าจะมีน้ำออกมาจากตัวหอยเอง พิมไม่ได้เติมน้ำใด ๆ ลงไปเลยค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste-14.JPG

จากนั้นก็เติมเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ลงไป  ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกเผา  น้ำตาล  ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาวค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste-15.jpg

แล้วก็ใส่หอมใหญ่ลงไป  ผัดสักแป๊บกะว่าหอมใหญ่พอสุก  ก็ใส่เส้นที่ต้มสุกแล้วตามลงไปด้วยค่ะ .... ผัดๆ ให้เข้ากัน .... แอบตักเส้นขึ้นมาชิมรสชาติสักนิดว่าใช่รสที่ชอบไหม   ถ้าไม่ใช่ก็ปรุงเพิ่มตามชอบเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste-16.JPG

พอได้รสที่ชอบแล้ว ก็ค่อยใส่ใบโหระพากับพริกขี้หนูหั่นลงไป

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste-17.JPG

ผัดให้เข้ากันอีกที ....ก็ปิดไฟ ยกลง ตักใส่จานได้เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste-19.JPG

นี่ค่ะ ... แล้วเราก็จะได้สปาเกตตี้ผัดหอยตลับกับน้ำพริกเผาออกมา ... หน้าตาประมาณนี้นะคะ  (ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่เลย  ไม่ได้จัดจาน แถมแสงไม่ให้อีกต่างหาก >_<")

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste-20.JPG

รสชาติและกลิ่น .... ก็จะหอมน้ำพริกเผามาก่อนเป็นอันดับแรกเลยค่ะ ตามด้วยรสเผ็ด ๆ เค็มนิดๆ  หวานแทบไม่มี  และก็มีกลิ่นเฉพาะตัวของหอยตลับเด่นมากเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste-21.JPG

ใครสนใจหรือมีหอยตลับค้างอยู่ในตู้เย็น แต่ไม่รู้จะเอาไปทำเมนูอะไรดี ก็ลองเมนูนี้นะคะ .... ทำง่าย กินก็ง่ายค่ะ ... สนใจก็ลองทำกันดูค่ะ  (ไม่มีหอยตลับ ใช้หอยลายก็ได้นะคะ / หรือถ้าอยู่ทางใต้ จะใช้หอยขาวก็ได้ อร่อยเหมือนกันค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste/spagetti-with-clams-and-thai--chill-paste-23.jpg



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก