พอดีว่าพิมมีผักโขมแช่แข็งเหลืออยู่ในตู้ แล้วก็มีไวท์ซอสที่่เหลือจากการทำสปาเกตตี้ไวท์ซอสวันก่อน + ชีส 2 อย่างอีกอย่างละหน่อย .. ก็เลยกลายมาเป็นผักโขมอบชีสนี่แหละค่ะ ใครสนใจตามมาเลยค่ะ
สำหรับเมนูผักโขมอบชีสเนี่ย .... เมื่อก่อนพิมทำกินประมาณเดือนละครั้งได้ค่ะ (ซื้ออีกต่างหาก) แต่ว่าอยู่ดี ๆ ก็พาลเบื่อซะงั้น (สงสัยมันจะนมๆ เนยๆ มากเกินไป) เลยหยุดทำไปนานมาก และก็หยุดซื้อกินด้วยค่ะ (ราว ๆ ปีสองปีได้) ..... จนมาวันนึงเมื่อราวสักเดือนกุมภาที่ผ่านมานี่เองแหละ อยู่ดีๆ พิมไปฟู๊ดแลนด์ลาดพร้าว เห็นชีสเค้าวางขายเยอะ ๆ ก็นึกอยากกินผักโขมอบชีสขึ้นมาซะงั้น ก็เลยซื้อมาทำกินวันนั้นเลยค่ะ ..... พอได้กินแล้วก็ อืมมม...ม รู้สึกดีค่ะ หายอยากล่ะ และก็ไม่อยากกินอีก ...... และจากเดือนกุมภามาจนถึงเมื่อราวต้นเดือนมิถุนาที่ผ่านมา พิมก็ไม่ได้ทำกินอีกเลยค่ะ ^^ (คือจริง ๆ พิมไม่ค่อยชอบอาหารคาวประเภทนมเนยสักเท่าไหร่อ่ะนะคะ)
จนกระทั่งเมื่อวันก่อนน้องชายคนเล็กของพิมเค้าบอกพิมว่า เค้าอยากกินผักโขมอบชีสอ่ะ ช่วยทำให้กินหน่อย .... พิมก็เลยเอาก็เอา ไหน ๆ ก็มีผักโขมแช่แข็งอยู่ในตู้แล้ว ซื้อแค่ชีสมา กะทำไวท์ซอสหน่อยเดียวเองไม่ยุ่งยากอะไร ทำให้ก็ได้ (ฟร่ะ)
และแล้วก็ได้มาเป็นผักโขมอบชีสจานนี้แหละค่ะ ..... ชีสเหลืองอร่าม (แอบเกรียม) มาก ๆ
ดูหน้าตาไปแล้ว เพื่อนๆ ที่ยังทำไม่เป็น อาจจะคิดว่าท่าทางมันจะยุ่งยากมากเลยนะเนี่ยอาหารฝาหรั่งจานนี้ (ส่วนเพื่อนๆ ที่ทำเป็นแล้ว อาจจะคิดว่าง่ายขนาดนี้ยังจะเอามารีวิวอีกเหรอเนี่ยยัยพิ๊มมมมมม) .... แต่จริง ๆ พิมอยากบอกว่าถ้าเพื่อนๆ มีไวท์ซอสอยู่แล้วล่ะก็ ทำง่ายยยยยยยมากค่ะ คน ๆ อบ ๆ ไม่ถึง 20 นาทีก็ได้กินแหละ ..... เพราะงั้นถ้าใครยังไม่มีไวท์ซอส รบกวนไปดูวิธีการทำไวท์ซอสใน สปาเกตตี้ไวท์ซอส และทำเตรียมเอาไว้ก่อนนะจ๊ะ จะได้มาลงมือทำผักโขมอบชีสพร้อมๆ กัน
ว่าแล้วก็มาดูส่วนผสมกันดีกว่าเน๊าะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. ผักโขมต้มสุกบีบเอาน้ำออกให้แห้ง (ของแมคโคร) 15 ก้อน .... (ไม่ได้ตวงเอาไว้ แต่น่าจะประมาณ 2 ถ้วยกว่าๆ)
2. ไวท์ซอส 1+1/2 ถ้วย
3. Cheddar Cheese & Mozzarella Cheese อย่างละ 50 กรัม
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยมาดูที่ผักโขมกันก่อนค่ะ ... จริงๆ ปกติพิมก็ใช้ผักโขมสด ๆ มาลวกเอาเองนะคะ แต่ระยะหลังเวลาที่นึกจะทำกินไม่แน่นอน บางช่วงก็หาผักโขมสดไม่ค่อยได้ หรือบางช่วงมี แต่แพงมาก พิมก็เลยซื้อผักโขมแช่แข็งจากแมคโครมาตุนเอาไว้ค่ะ เวลาไหนที่นึกอยากกินมากๆ จะได้ไม่ต้องเสียค่ารถค่ารถออกไปหาซื้อผักโขมอีก (แต่ความรู้สึกส่วนตัว พิมว่าถ้าใช้แบบสดมาลวกเอง จะอร่อยกว่านะ)
ผักโขมเนี่ย..ถ้าแต่เดิมมันอยู่ในช่องแช่แข็งล่ะก็ เอามาวางทิ้งไว้ข้างนอกสักพักนึงให้น้ำแข็งมันละลายนะคะ แล้วก็ค่อยบีบเอาแต่เฉพาะผักเอาไว้ ส่วนน้ำทิ้งไปค่ะ ...... ส่วนว่าจะต้องหั่นผักโขมให้เป็นชิ้นเล็กๆ ไหมเนี่ย ก็แล้วแต่ชอบนะคะ ส่วนพิมชอบชิ้นใหญ่ ๆ แบบนี้แหละ กินทีสะใจดี ก็เลยไม่หั่นค่ะ
ต่อมาก็เป็นชีสค่ะ ... พิมใช้ชีส 2 อย่างก็คือ Cheddar กับ Mozzarella ... พิมใช้อย่างละประมาณ 50 กรัม แต่ถ้าเพื่อนๆ อยากใส่เยอะกว่านี้หรือน้อยกว่านี้ก็ได้นะคะ ตามชอบเลย
ส่วนซอสขาวหรือไวท์ซอส ก็มีส่วนผสมตามในสปาเกตตี้ไวท์ซอสเลย ซึ่งซอสตัวนี้เนี่ย ทำทิ้งเอาไว้ในตู้เย็นได้ก่อนล่วงหน้าเลยค่ะ
ดูส่วนผสมไปแล้ว เราก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ (ตอนนี้ให้ไปวอร์มเตาอบไว้ก่อนเลยนะคะ ที่อุณหภูมิ 250 C ไฟบน ไม่ต้องใช้พัดลมค่ะ) ..... เริ่มด้วยด้วยการตั้งกระทะเปล่าๆ บนเตาค่ะ ไฟอ่อนๆ ก็พอ .... ใส่ไวท์ซอสลงไป แล้วก็ตามด้วยผักโขมค่ะ
ผัด ๆ ให้เข้ากันพอประมาณ .... (ตอนนี้ซอสของพิมยังค่อนข้างข้นอยู่ เพราะว่าเพิ่งเอาออกมาตู้เย็น เลยทำให้ดูเหมือนจะจับตัวเป็นก้อนกับผักโขม แต่พอผัดไปสักแป๊บ ให้ซอสอุ่นๆ ซอสก็จะเหลวขึ้นหน่อยค่ะ)
จากนั้นก็ใส่ Cheese ทั้ง 2 อย่างลงไปอย่างละครึ่งนึงค่ะ
คน ๆ ผัด ๆ 2-3 ทีให้พอชีสกระจาย ๆ ไปทั่ว ๆ ก็ทิ้งไว้แป๊บนึงพอให้ชีสละลาย
ก็ปิดไฟเตาค่ะ ยกกระทะลง แล้วตักส่วนผสมผักโขมเทใส่ถ้วยหรือจานก้นลึกที่เราจะใช้อบค่ะ
ก่อนจะอบก็เอาชีสที่เหลือโรย ๆ ไปให้ทั่วหน้าผักโขม .... (พิมโรย cheddar ก่อน แล้วค่อยทับด้วย Mozzarella)
จากนั้นก็เอาเข้าเตาอบค่ะ ไฟ 250 C เวลาก็ประมาณ 8-10 นาที แล้วแต่ปริมาณและก็เตาอบของแต่ละคน
สักแป๊บ ... หน้าชีสของเราก็จะเหลืองเป็นแบบนี้ ก็ปิดไฟเตาแล้วก็ยกออกมาได้เลยค่ะ
นี่ค่ะ ... พอยกออกมาจากเตาแล้ว เราก็จะได้ผักโขมอบชีสหน้าตาประมาณนี้ค่ะ (ความเหลืองของหน้าชีส ขึ้นกับเพื่อน ๆ นะคะ ว่าอบนานขนาดไหนค่ะ)
น่ากินไหมค่ะ ^^ ......
ย้ำ ๆ .... ด้วยความรู้สึกส่วนตัวของพิม .. พิมว่าความอร่อยของผักโขมอบชีสขึ้นกับไวท์ซอส + ความสดของผักโขม + ความหอมมันของชีสค่ะ ถ้าได้ไวท์ซอสที่ปรุงรสกำลังดี ได้ผักโขมที่สดใหม่ และได้ชีสดีๆ มาทำ จะอร่อยมาก ๆ แต่อันนี้ใช้ผักโขมแช่แข็ง และชีสที่เป็น Local รสชาติมันก็จะดร๊อปไปหน่อย แต่ก็ยังโอเคค่ะ ^^
หากเพื่อนๆ สนใจก็ลองไปทำดูนะคะ .... ส่วนพิมขอตัวไปกินผักโขมอบชีสกับน้ำสตรอเบอรี่ปั่นก่อนล่ะจ้า ^^