header



http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/white-sauce-spagetti/000.JPG

คุณแฟนพิมเป็นคนใต้ที่ชอบกินอาหารใต้มากค่ะ  แต่ว่านอกจากอาหารใต้แล้ว อาหารฝรั่งก็เป็นอะไรที่คุณแฟนชอบมากไม่แพ้กัน

..... และหนึ่งในเมนูอาหารฝรั่งที่คุณแฟนพิมชอบมากกกกกกกกกกก และมักจะรีเควสให้พิมทำอยู่บ่อย ๆ ก็คือสปาเกตตี้ไวท์ซอส (แบบพิม) อ่ะค่ะ  ... ใครที่สนใจว่าสปาเกตตี้ไวท์ซอสแบบพิมหน้าตาจะเป็นยังไง กินได้ไหม  แล้วถ้ากินได้ จะอร่อยหรือเปล่า  ก็ลองมาดูกันเลยค่ะ ... หน้าตาแบบนี้อ่ะ .... หยาดเยิ้มหยดย้อยไปด้วยซอสสุด ๆ ^^"  (กินลืมอ้วนกันไปเลยทีเดียว)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/white-sauce-spagetti/002.JPG

สปาเกตตี้ไวท์ซอส ... เป็นอาหารฝรั่ง 1 ใน 3 อย่าง ที่คุณแฟนพิม (หรือคนเดียวกะคุณสามีพิมนั่นแหละค่ะ) ชอบเอามากๆ  .......  แต่เอาเข้าจริง ๆ แล้ว  ถึงเค้าจะชอบมากมายขนาดไหน   (และถึงมันจะทำง่าย)   พิมก็นาน ๆ ทำให้เค้ากินทีค่ะ   น่าจะประมาณเดือนละครั้ง ๆ ติด ๆ กัน 2-3 วัน ๆ ละ 1 มื้อได้ ......   เหตุที่ไม่ทำบ่อยก็อย่างที่รู้ ๆ กันแหละค่ะ    เพราะมันมีแต่ครีม มีแต่เส้น มีแต่แป้ง เนื้อสัตว์ ไม่มีผักเลย ... กินติดต่อกันทีไร น้ำหนักเค้าขึ้นทุกทีเลยค่ะ

แต่เอาน่ะ .... ล่าสุดที่พิมทำให้เค้ากินก็คงจะสัก 2 เดือนผ่านมาแล้วค่ะ  เพราะนั้นคราวนี้เมื่อคุณสามีรีเควสมา  พิมก็เลยตัดสินใจยอมทำให้เค้ากินล่ะจ้า

และก็นี่ค่ะ ... สปาเกตตี้ไวท์ซอสแบบที่พิมทำ ก็ไม่รู้เหมือนที่บ้านอื่นเค้าทำกันไหม   แต่ถึงไม่เหมือนก็น่าจะคล้ายกันนะคะ ^^"

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/white-sauce-spagetti/001.JPG

.... แล้วเราก็มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. เส้นสปาเกตตี้ต้มสุกแล้ว  300 กรัม
2. วิปครีม 1 ถ้วย
3. น้ำซุปไก่แบบเข้มข้น 1/2 - 3/4  ถ้วย ... (ถ้าชอบข้นมากใช้ 3/4 ถ้วย ถ้าชอบให้ข้นน้อยหน่อย ใช้ 1/2 ถ.)
4. แฮมหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า  100 กรัม
5. หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า  1/2 หัวใหญ่  หรือ 1 หัวเล็ก
6. พริกไทยป่น 1/2 - 1 ชช.
7. เกลือป่นนิดหน่อย
8. น้ำมันมะกอกสำหรับผัด
9. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1+1/2 ชต.

ป.ล. จริง ๆ หลายทีที่พิมทำ พิมจะใส่ผักโขม  (ที่ใช้ทำผักโขมอบชีส) ลงไปด้วยค่ะ   ถ้าแบบแช่แข็งก็ใส่ประมาณ 3-4 ก้อนได้  แต่คราวนี้ผักโขมหมดสต๊อกค่ะ ก็เลยอดใส่ >_<"

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/white-sauce-spagetti/white-sauce-spagetti-04.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

เริ่มต้นเลย เราก็มาจัดการแฮมกันก่อนค่ะ ...... แฮมที่พิมใช้เป็นแฮมเสต๊กของ BMP ค่ะ   พิมซื้อมาทีละเป็นกิโลๆ ละ 210 บ. (จากแมคโคร)  ...  1 กิโลมี 6 ชิ้นด้วยกัน  ที่พิมเอามาใช้นี่ก็ประมาณ 1/2 ชิ้นค่ะ

ป.ล.  ในสูตรพิมใช้เส้นสปาเกตตี้ที่ต้มแล้วนะคะ  ก็เลยขอไม่พูดถึงขั้นตอนการต้มเส้นนะคะ ..... แต่ว่าถ้าใครยังไม่ได้ต้มหรือต้มไม่เป็น  ดูวิธีต้มเส้นสปาเกตตี้ที่นี่ ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/white-sauce-spagetti/white-sauce-spagetti-05.JPG

นำเอาแฮมมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ  แบบนี้นะคะ ....... หั่นเสร็จแล้วก็พักเอาไว้ก่อน

ป.ล. อาจจะงง ภาพบนกับภาพล่างนี่ ถ่ายทีเดียวกันหรือเปล่า เพราะแสงมันคนละแบบเลย .... จริง ๆ คือถ่ายทำที่เดียวกันแหละค่ะ แต่ไม่รู้แดดเป็นอะไร  เดี๋ยวส่องเข้ามา เดี๋ยวหุบ เดี๋ยวมืด ประหลาดแท้  ทำอาหารเมนูเดียว แต่ภาพถ่ายเลยกลายมีซะ 3-4 โทนสีไปซะงั้นเลยค่ะ >_<"  ... แต่ไงก็มองผ่าน ๆ ไปนะคะ  มิใช่สาระสำคัญในการทำอาหารของเราค่ะ หุหุ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/white-sauce-spagetti/white-sauce-spagetti-06.jpg

ต่อมาก็มาจัดการกับหอมใหญ่กันค่ะ .. หอมใหญ่เนี่ยถ้าเป็นลูกใหญ่ใช้ครึ่งหัวก็พอ  แต่ถ้าเป็นหัวเล็ก ใช้ 1 หัวค่ะ

ก็นำเอาหอมใหญ่มาปอกเปลือก ... ปอกเสร็จแล้วก็ล้างสักหน่อย  และก็เอามาหั่นตามแนวขวางให้หนาสัก 0.5 ซม.  แล้วก็หั่นอีกที ให้กลายเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ แบบในภาพมุมด้านล่างขวาอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/white-sauce-spagetti/white-sauce-spagetti-08.jpg

เมื่อเราหั่นแฮมกับหอมใหญ่เสร็จแล้ว   ต่อมาเราก็จะเริ่มมาผัดกันล่ะนะคะ ... ซึ่งน้ำมันที่พิมใช้ผัดวันนี้เป็นน้ำมันมะกอก แบบมีกลิ่นมะกอกหน่อย ๆ ยี่ห้อ Bertolli  อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/white-sauce-spagetti/white-sauce-spagetti-09.JPG

โดยให้เราใส่น้ำมันลงไปในกระทะสักหน่อย ไม่ต้องเยอะค่ะ สัก 2 ชต. ก็พอ  แล้วก็ใส่หัวหอมตามลงไป ........... แล้วก็ผัดไปเรื่อย ๆ ไฟกลางๆ  ค่อนมาทางอ่อน  (ไฟสัก 35 %)  ใจเย็น ๆ  ไปผัดจนหัวหอมสุกใส นิ่ม และมีกลิ่นหอมหวาน  (แทนกลิ่นฉุนๆ ในตอนแรก)

ป.ล. ช่วงผัดหอมนี่ ระวังหอมไหม้  หมั่นผัดไปผัดมาเป็นระยะ ๆ ... เพราะมันไหม้ง่ายมากเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/white-sauce-spagetti/white-sauce-spagetti-10.jpg

พอหอมสุกใสแล้ว เราก็ใส่แฮมหั่นตามลงไปค่ะ ... ผัดต่อสักแป๊บ กะว่าพอแฮมร้อน ๆ  ก็ปิดไฟ แล้วเทแฮม+หอมผัด ใส่ชามเล็ก ๆ ไว้สักใบก่อนค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/white-sauce-spagetti/white-sauce-spagetti-11.JPG

จากนั้นก็ใช้กระทะใบเดิม  (หากมีหัวหอมไหม้  ต้องเอากระทะไปล้างก่อนค่ะ  แต่ถ้าหอมไม่ไหม้ ก็ไม่เป็นไร ใช้ต่อได้เลย) ..... ใส่น้ำมันมะกอกลงไปนิดหน่อย  .... ตามด้วยแป้งสาลีค่ะ   ผัดสักแป๊บให้แป้งสาลีสุก ..... (ตรงนี้ห้ามใช้ไฟแรงนะคะ ไม่งั้นแป้งสาลีอาจจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน  จนทำให้  White Sauce ของเรา อาจจะกลายเป็น  Light Brown Sauce ก็ได้อ่ะค่ะ)

พอแป้งสาลีสุก (มันจะใสขึ้น - ซึ่งใช้เวลาผัดไม่นาน แค่แป๊บเดียวจริงๆ ) ..... ก็ให้เราใส่น้ำซุปตามลงไปเลยค่ะ  แล้วก็รีบคนๆให้แป้งกับน้ำซุปเข้ากันดี  และแป้งไม่เป็ดเม็ด  (จะใช้ตะกร้อมือแทนตะหลิวก็ได้ค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/white-sauce-spagetti/white-sauce-spagetti-12.jpg

จากนั้นก็เติมวิปปิ้งครีมลงไป ... แล้วก็คนให้เข้ากันดีอีกครั้ง

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/white-sauce-spagetti/white-sauce-spagetti-13.jpg

ทิ้งระยะไว้สักแป๊บ  พอเริ่มเดือดทั่ว ๆ กัน ก็คนอีกสักที ... สังเกตุว่าตัวซอสจะข้นขึ้น

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/white-sauce-spagetti/white-sauce-spagetti-14.JPG

ก็ให้เราใส่แฮม+หอมใหญ่ผัดลงไป

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/white-sauce-spagetti/white-sauce-spagetti-15.JPG

ตามด้วยการปรุงรสด้วยเกลือป่นกับพริกไทยอย่างละหน่อย   .... ซึ่งปริมาณเกลือป่น พิมใส่แค่ปลายหยิบมือค่ะ ประมาณ 1/8 ชช. เห็นจะได้   เพราะว่าน้ำซุปไก่ของพิมมีความเค็มอยู่บ้างแล้ว  แต่ถ้าน้ำซุปของเพื่อน ๆ ไม่มีความเค็มเลย อาจจะต้องเพิ่มปริมาณเกลือให้เยอะกว่านี้อีกสักหน่อย  .... แต่คิดว่าคงจะไม่มีเค็มไปแน่นอน   ^^

ส่วนพริกไทยเนี่ย ก็แล้วแต่ชอบ  .... แต่พิมใส่ไปประมาณ 1/2 ชช. อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/white-sauce-spagetti/white-sauce-spagetti-16.JPG

จากนั้นก็คนเบา ๆ ให้เข้ากันดี  ชิมรสเอาตามชอบ  ..... พอชิมรสได้ดีแล้ว ก็ใส่เส้นสปาเกตตี้ที่ต้มสุกลงไป

ป.ล. ถ้าเป็นเส้นสปาฯ ต้มที่เพิ่งเอาออกมาจากการแช่ตู้เย็น ให้เอาไปเวฟสัก 1 นาที หรือลวกในน้ำเดือดจัดสัก 10 วินาทีก็ได้ค่ะ   เพื่อให้เส้นนิ่มลงก่อนจะเอามาผัดกับซอสนะคะ  เพราะไม่งั้นถ้าไม่ลวกหรือไม่เวฟเลย  เส้นจะกระด้างไม่เข้ากับซอสค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/white-sauce-spagetti/white-sauce-spagetti-17.JPG

คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/white-sauce-spagetti/white-sauce-spagetti-18.JPG

ท้ายสุด....สุดท้ายแล้ว  เมื่อคลุกเคล้าเข้ากันดี  เราก็จะได้สปาเกตตี้ไวท์ซอสออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/white-sauce-spagetti/white-sauce-spagetti-19.JPG

ปริมาณที่เห็นในภาพเนี่ย ... จริง  ๆ จะกินได้ประมาณ 2 คน หรือว่าแบ่งขายได้ 2 จานสบาย ๆ เลยค่ะ  .... แต่ขอโต๊ดดด คุณฝาละมีพิมฟาดเรียบคนเดียวมื้อละ 1 จานเลยค่ะ ..... ก็ไม่อ้วนวันนี้ แล้วจะไปอ้วนวันไหนเนี่ยยย >_<"

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/white-sauce-spagetti/white-sauce-spagetti-20.JPG

ก็ ... ถ้าเพื่อน ๆ สนใจ หรือทำไม่เป็น ไม่เคยทำ แต่อยากจะลองหัดทำดู  ลองเอาสูตรนี้ไปลองทำได้นะคะ พิมเชื่อว่าจะไม่ผิดหวังค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/white-sauce-spagetti/white-sauce-spagetti-22.JPG

หากว่าเพื่อน ๆ คนไหนอยากลองหัดทำดู  แต่ไม่อยากซื้อวิปปิ้งครีม (เพราะซื้อมาก็อาจจะใช้ไม่หมด)   ก็สามารถใช้นมสดรสจืด  (ใช้นมสดล้วน)  หรือนมข้นจืด (นมมากกว่าน้ำซุป) แทนได้ค่ะ  .... ซึ่งตอนพิมหัดทำแรก ๆ พิมก็ใช้สองอย่างนี้แทนวิปปิ้งครีมเหมือนกัน

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/white-sauce-spagetti/white-sauce-spagetti-23.JPG

หรือใครจะเปลี่ยนจากแฮม เป็นเบคอนทอดกรอบ ก็จะอร่อยไปอีกแบบนะคะ  (พิมเคยเห็นเพื่อนใช้กุ้ง หอยเชล์ เนื้อปลาแทนก็มีค่ะ)  ..... ก็ยังไง ... ถ้าสนใจ ลองทำกันดูค่ะ  แล้วเพื่อน ๆ จะรู้ว่า .... แหมมม อาหารฝรั่งนี่ก็ทำง่ายไม่แพ้ตำน้ำพริกเลยนะเนี่ยยย ^^ ............. ไปล่ะค๊าาา วิ๊วววววววววววววว

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/white-sauce-spagetti/white-sauce-spagetti-21.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/white-sauce-spagetti/white-sauce-spagetti-26.jpg



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก