วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำอีกหนึ่งเมนูโปรดของพิมที่ทำกินบ่อยมากกกก นั่นก็คือ เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊ว นะคะ ^_^
วันนี้พิมไม่พูดเยอะเน๊าะ เพราะรู้ว่าหลายคนอยากจะดูวิธีทำกันแล้ว เพราะงั้นเราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยยยย ค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "หมูหมัก" ::
- หมูสันคอหั่นชิ้นบาง ๆ พอคำ 140 กรัม
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำเย็นจัด 1/2 ช้อนโต๊ะ
** หมูหมักสูตรนี้นิ่มนุ่ม แต่ไม่ได้นุ่มแบบเปื่อยยุ่ยอย่างตามร้านราดหน้า ถ้าใครชอบเปื่อยนุ่มแบบนั้น ใส่ผงฟูไปสัก 1/8 ช้อนชานะคะ
** หมูหมักสูตรนี้ ไม่หวาน ถ้าใครชอบหวาน เพิ่มน้ำตาลไปตามที่ชอบได้เลยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ผัดซีอิ๊ว" ::
- เส้นใหญ่ 250 กรัม
- ซีอิ๊วดำเค็มเล็กน้อย หรือประมาณ 1/2 ช้อนชา
- หมูหมัก ตามด้านบน
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำมันพืช 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา หรือตามชอบ
- คะน้าหั่น 140 กรัม
- พริกป่น พริกดองน้ำส้ม มะนาวหั่นชิ้น น้ำตาลทราย น้ำปลาสำหรับปรุงรส ตามชอบ
*** สูตรนี้ ได้ 2 จานตามในภาพ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลย เราก็ต้องมาเตรียมส่วนผสมกันก่อนนะคะ
เริ่มจากหมูหมัก ... วันนี้พิมใช้เป็นหมูส่วนสันคอติดมันนิด ๆ (สันคอน๊า ไม่ใช่คอหมู) หั่นชิ้นบาง ๆ พอคำค่ะ
ใส่หมูลงในชาม ตามด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำมันงาอย่างละนิดละหน่อย และน้ำเย็นจัด คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันดี แล้วหมักไว้สัก 1 ชั่วโมงนะคะ แต่ถ้าไม่รีบ พิมแนะนำให้เทหมูหมักใส่กล่องปิดฝา หรือใส่ถุงมัดปาก แล้วเอาไปแช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืน จะทำให้หมูนุ่มและรสชาติละมุนลิ้นมากกว่าหมักแค่แป๊บเดียวค่ะ ^_^
ต่อมาในส่วนของคะน้า ... ถ้าสมมติว่าแถวบ้านเพื่อน ๆ มีคะน้าเห็ดหอม พิมแนะนำให้ใช้เป็นคะน้าเห็ดหอมนะคะ
ความต่างของคะน้าเห็ดหอมกับคะน้าทั่วไปคือ ลำต้นของคะน้าเห็ดหอมจะอวบใหญ่กว่าคะน้าทั่วไปมาก แล้วก็มีรสชาติที่หวานกว่า กรอบกว่าค่ะ อีกทั้งเป็นคะน้าที่แทบจะไม่มีรสขมเลย เพราะงั้นเด็กกินได้ ผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ ก็กินสบายใจนะคะ แต่ถ้าหาไม่ได้ก็ใช้เป็นคะน้าฮ่องกง คะน้าทั่วไปได้เลยค่ะ ^_^
เมื่อได้คะน้ามาแล้ว ก็ให้ตัดส่วนที่แก่และดึงใบที่เน่าเสียทิ้งไปนะคะ จากนั้นปอกเปลือกส่วนโคน เอาไปล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วค่อยเอากลับมาหั่นให้เป็นเป็นชิ้นพอคำค่ะ
สำหรับวิธีการหั่นก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก ในส่วนของต้นหรือโคน จะหั่นเฉียงไปเฉียงมาแบบพิม หรือหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ก็ได้นะคะ เอาตามที่ชอบเลย ส่วนใบก็หั่นให้มีความยาวสัก 1 นิ้ว แต่ถ้าใบไหนที่ใหญ่มาก เพื่อความสะดวกเวลากิน ก็ให้เรากรีดกลางใบก่อนเพื่อให้ใบมีขนาดกว้างน้อยลง ก่อนจะเอามาหั่นค่ะ ^_^
สุดท้ายสิ่งที่เราต้องเตรียมก็คือเส้น วันนี้พิมใช้เป็นเส้นใหญ่แบบที่มีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้ามากหน่อย+แป้งมันน้อยหน่อย ทำให้เวลาเอามาผัด เส้นจะไม่ค่อยเกาะติดกันเป็นก้อนค่ะ ซึ่งเส้นใหญ่ที่พิมใช้เนี่ย พิมไม่สามารถบอกเพื่อน ๆ ได้ว่ามันคือยี่ห้ออะไร เพราะว่าร้านที่พิมไปซื้อเส้น เหมือนว่าเค้าทำเอง ทำวันต่อวัน และเป็นร้านขายเส้นก๋วยเตี๋ยวร้านเล็ก ๆ ในตลาด ก็เลยไม่มีชื่อยี่ห้อนะคะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ อยากได้เส้นใหญ่แบบนี้ เพื่อน ๆ สามารถไปซื้อได้ตามร้านขายเส้นก๋วยเตี๋ยวในตลาดใหญ่ ๆ ค่ะ เวลาที่ไปซื้อก็ให้บอกแม่ค้าไปว่าอยากได้เส้นสำหรับเอาไปทำผัดซีอิ๊ว แม่ค้าเค้าก็จะเลือกยี่ห้อที่เหมาะสมให้เรานะคะ แต่ถ้าใครหาไม่ได้ก็ใช้เส้นแบบทั่วไปได้เลยค่ะ
เมื่อเราได้เส้นใหญ่มาแล้ว ก็ให้เราเอาเส้นใหญ่ใส่ชามนะคะ จัดการคลี่เส้นใหญ่ที่ติดกันเป็นแผ่นหนาให้เป็นเส้นเดี่ยว ๆ (เส้นใหญ่บางยี่ห้อก็คลี่เส้นมาให้แล้ว) เหยาะซีอิ๊วดำเค็มลงไปตามความดำของเส้นที่ชอบ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ถ้าเส้นยังดำไม่พอ ก็เติมซีอิ๊วเพิ่มได้ตามชอบเลยค่ะ
ถึงเวลาผัด ... ให้เราตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรงนิดนึง แล้วใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปนะคะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลืองหอมค่ะ
พอกระเทียมเหลืองสวย ก็ใส่หมูที่เราหมักไว้ แล้วผัดให้หมูสุกประมาณ 80% นะคะ
จากนั้นตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ใช้ปลายตะหลิวยีไข่ให้แตก แล้วรอให้ไข่สุกแป๊บนึงค่ะ
พอไข่สุก ใส่ใส่เส้นที่เตรียมไว้ ตามด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส (ซอสฝาเขียว) ซอสหอย และพริกไทยป่นนะคะ
ผัดทุกอย่างให้เข้ากันดี จนได้กลิ่นหอมของเส้นค่ะ ... และถ้าระหว่างผัด รู้สึกว่าเส้นแห้งเกินไป ผัดแล้วเหมือนเครื่องปรุงรสมันไม่ซึมเข้าไปในเส้นสักที เหมือนเส้นแห้ง ๆ ด้าน ๆ ก็ให้ใส่น้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย อาจจะสัก 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อทำให้ผัดง่ายขึ้นนะคะ
และเมื่อเส้นมีความเกรียม ความหอมตามที่เราชอบแล้ว ก็ให้เราใส่คะน้าที่หั่นไว้ลงไปค่ะ .... ถ้าใครชอบแบบก้านคะน้านิ่ม ๆ ก็ให้ใส่เฉพาะส่วนก้าน+ต้นคะน้าลงไปผัดก่อน พอก้านสุกแล้ว ค่อยใส่ส่วนใบลงไป แล้วผัดต่ออีกแป๊บนึงนะคะ แต่ถ้าใครชอบคะน้าแบบกรอบ ๆ (คะน้าเป็นผักที่กินดิบได้) ไม่ซีเรียสเรื่องว่าส่วนของต้นคะน้าจะสุกมากน้อยแค่ไหน ก็ใส่คะน้าทั้งใบและต้นไปพร้อมกันได้เลยค่ะ
แล้วก็ผัดให้เข้ากันอีกที พอคะน้าสลด ก็ใช้ได้นะคะ
ถึงเวลากิน ก็ตักผัดซีอิ๊วของเราใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นนิ๊ดนึงงง แล้วเสิร์ฟพร้อมกับน้ำตาล มะนาวหั่นซีก พริกดองน้ำส้ม พริกป่น ...... เท่านี้เราก็จะได้ผัดซีอิ๊วอร่อย ๆ พร้อมกินล่ะค่ะ ^_^
ผัดซีอิ๊วสูตรที่พิมเอามาฝากเพื่อน ๆ ในวันนี้เนี่ย รสชาติจะออกเค็มนำนิดนึง แต่ไม่ได้เค็มมาก หวานปลาย ๆ แต่ไม่ได้หวานเจี๊ยบ ใครที่ชอบเค็มกว่านี้ หวานกว่านี้ หรืออยากได้รสเปรี้ยวด้วย ก็ปรุงเพิ่มเอาตามที่ชอบได้เลยนะคะ
สูตรนี้ได้ 2 จานตามในภาพ ถ้าใครจะทำกินแค่จานเดียว ก็ใช้ส่วนผสมอย่างละครึ่งได้เลยค่ะ หรือว่าใครจะผัดแบบเต็มสูตร แล้วอีกครึ่งนึงก็เก็บใส่กล่องไว้กินมื้อถัดไปก็ได้นะคะ ^_^
ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็แวะเวียนมาถามพิมได้ พิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ เลย / ส่วนวันนี้ขอตัวไปกินผัดซีอิ๊วก่อนล่ะค่า บ๊ายยยบาย ^_^