วันก่อนไปซื้อไก่ย่างของลุงขายไก่ย่างแถวบ้านมากินกับข้าวมันไก่เจ้าอร่อย (แถวบ้านอีกนั่นหละ) ปรากฎว่ามันอร่อยมาก จนนึกอยากจะทำกินเอง วันนี้เลยขอคุณสามีแว๊บๆ ไปตลาดสดแถวบ้าน ซื้อของมาทำข้าวมันไก่ย่างตะไคร้กินกันสองคนค่ะ
......... ใจจริงวันนี้พิมไม่ได้ตั้งใจจะทำเมนูนี้เลยค่ะ แต่อยากจะทำเมนู "ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ" ซะมากกว่า ทั้งอยากกินเองและก็อยากจะทำตามรีเควสที่เพื่อน ๆ ขอเอาไว้ แต่พอไปถึงตลาดสดแถวบ้าน (ก็ว่าใหญ่แล้วนะคะ ใหญ่ที่สุดในเส้นลาดพร้าวแล้วอ่ะ) แต่เดินจนทั่วตลาดก็หามะดัน มะอึก กับระกำเปรี้ยวไม่ได้เลย โครงการทำข้าวผัดน้ำพริกลงเรือก็เลยต้องพับไป บวกกับเหลือเวลาน้อยเต็มที่ (ไปจ่ายตลาดเอาตอนเกือบบ่ายโมง) คิดไปคิดมาเลยตัดสินใจว่าทำข้าวมันไก่ย่างตะไคร้แทนก็ได้ ส่วนข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ ... ไว้อาทิตย์หน้ารอให้หาวัตถุดิบได้พร้อม ๆ ก่อนแล้วกัน (เน๊าะ)
สำหรับเมนูข้าวมันไก่ย่างตะไคร้เนี่ย พิมก็จับเอาข้าวมันที่ใช้ในข้าวมันไก่ปกติ (ปรุงรสเพิ่มนิดหน่อย) มารวมกับไก่ย่างตะไคร้สูตรอร่อยของพิมอ่ะค่ะ ... ก็จะได้มาเป็นข้าวมันไก่ย่างตะไคร้จานนี้ ซึ่งดูเผิน ๆ ก็อาจจะธรรมดา ๆ แต่ขอบกว่า อร่อยนะคะ ^^
ส่วนวิธีการทำ .... เนื่องจากว่าอาหารจานนี้มีส่วนประกอบ 2 ส่วนด้วยกัน ซึ่งก็คือ ส่วนของ "ข้าวมัน" กับส่วนของ "ไก่ย่างตะไคร้" ดังนั้นพิมขอพูดแยกทีละส่วนล่ะกันนะคะ จะได้ไม่งง (พิมเองแหละค่ะ ที่จะได้ไม่งง) ...... อันดับแรกก็มาดูวิธีทำข้าวมันกันก่อนเลยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ข้าวมัน" ::
- ข้าวสารเก่าๆ (ข้าวหอม) 1 1/2 ถ้วย
- ข้าวเหนียวเก่าๆ 1/4 ถ้วย
- น้ำมันไก่ 5 ชต.
- กระเทียมไทย 10 กลีบ
- ขิงแก่ขนาดใหญ่กว่าแม่นิ้วโป้งหน่อยนึง 1 ชิ้น
- น้ำซุปไก่ 3 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ชต.
- น้ำตาลทรายขาว 1 ชต.
ป.ล. ปริมาณน้ำซุปที่ใช้เนี่ย ขึ้นอยู่กับข้าวที่ใช้ด้วยนะคะ .. เวลาจะทำก็ให้ยึดเอาการหุงข้าวที่เพื่อน ๆ หุงทุกวันเป็นหลักอ่ะค่ะ ซึ่งอาจจะมากหรือน้อยกว่า 3 ถ้วย ก็แล้วแต่ข้าวของเพื่อน ๆ นะคะ
ป.ล. ปริมาณเกลือป่น กับน้ำตาลที่ใช้ ก็ขึ้นอยู่กับน้ำซุปด้วยจ้า
:: วิธีทำ "ข้าวมัน" ::
เริ่มต้นเลยก็เอาข้าวสารกับข้าวเหนียวมาผสมกันนะคะ
แล้วก็นำไปซาวด้วยน้ำสะอาด 1 น้ำ
จากนั้นก็เทใส่กระชอนโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ระหว่างรอข้าวสารสะเด็ดน้ำดี ก็ให้เรานำขิงแก่ไปล้างให้สะอาด ปอกเปลือก แล้วนำมาฝานไว้เป็นแผ่นค่ะ ไม่ต้องให้บางมาก / ส่วนกระเทียมไทยก็ตัดหัวท้ายที่แข็ง ๆ ออก แล้วทุบพอแตกนะคะ (ไม่ต้องสับให้ละเอียด)
จากนั้นก็ตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ ใช้ไฟกลาง ๆ เทน้ำมันไก่ใส่ลงไป .. พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมกับขิงลงไปเจียวให้พอหอม ๆ
แล้วก็เทข้าวสารที่สะเด็ดน้ำดีแล้ว ลงไป.... (จะได้ยินเสียงฉี่ฉ่า ฉี่ฉ่า.... ^^) ผัดให้น้ำมันไก่เคลือบข้าวสารทุกเม็ด
แล้วทำกาปรุงรสข้าวของเราด้วยน้ำตาลกับเกลือป่นอย่างละนิด .... ผัดให้เข้ากันอีกที แล้วทิ้งระยะเวลาไว้สักแป๊บนึง
ก็เทข้าวสารพร้อมขิงกระเทียมที่อยู่ในกระทะ ลงไปในหม้อหุงข้าว ... แล้วก็เทน้ำซุปใส่ตามลงไป คนด้วยตะหลิวหรือทัพพีให้ข้าวกระจายตัวกันดีค่ะ ก่อนจะนำไปหุงตามปกติ
และหลังจากผ่านไปประมาณ 1/2 ชม.นิด ๆ ... เราก็จะได้ "ข้าวมัน" ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ หอมขิงกระเทียมมากๆ และได้กลิ่นไก่พอประมาณ แต่จะไม่ค่อยมันมากเหมือนตามร้านขายข้าวมันไก่สักเท่าไหร่ (พิมตั้งใจให้เป็นเช่นนั้นค่ะ) ... จากนั้นก็ปิดฝาหม้อ พักเอาไว้ก่อนค่ะ เราจะหันไปทำตัว "ไก่ย่างตะไคร้กันต่อ"
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ไก่ย่างตะไคร้" ::
- สะโพกไก่ชิ้นใหญ่ 4 ชิ้น
- ตะไคร้ 80 กรัม
- ข่าแก่ขนาดเล็กกว่านิ้วโป้งนิดหน่อย 1 ชิ้น
- รากผักชี 3 ราก
- นมข้นจืด 3 ชต.
- น้ำตาลทราย 3 1/2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 3 ชต.
:: วิธีทำ "ไก่ย่างตะไคร้ ::
เริ่มต้นก็ให้เราเอาสะโพกไก่ไปล้างทำความสะอาด แล้วใส่ตะกร้าโปร่งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ ... พอไก่สะเด็ดน้ำดี ก็ให้เราเอาไก่แต่ละชิ้นมาวางบนเขียง โดยให้ด้านที่เป็นหนัง คว่ำลงแบบในภาพอ่ะค่ะ จากนั้นก็ให้เราเอามีดคมๆ สักหน่อย ทำการแล่เนื้อไก่ด้านซ้ายขวาของกระดูกออก โดยแล่ออกด้านข้าง ๆ ละ 1 ครั้ง (แต่ไม่ให้เนื้อขาดออกจากกัน ยังคงให้เป็นชิ้นเดียวกันอยู่) เพื่อให้น้ำหมักของเราซึมเข้าเนื้อไก่ได้ง่ายขึ้น และก็เวลาย่างก็จะสุกเร็วขึ้นอ่ะค่ะ ........ ซึ่งเมื่อแล่เนื้อทั้งสองด้านออกแล้ว ชิ้นไก่ของเราจะแลดูใหญ่ขึ้นอย่างในภาพมุมขวาล่างนะคะ
จากนั้นก็พักไก่เอาไว้ก่อน หันมาจัดการกับข่า ตะไคร้ รากผักชีกันบ้าง
โดยให้เรานำเจ้าสมุนไพรทั้ง 3 อย่างเนี่ย มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ค่ะ
แล้วนำไปโขลกรวมกัน (ใส่พริกไทยป่นไปด้วย) ให้มีลักษณะแบบในภาพด้านล่าง
จากนั้นก็ตักเครื่องที่เราโขลกไว้แล้วใส่ลงในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบ เติมน้ำตาลทราย นมข้นจืด และก็ซีอิ๊วขาว ลงไป
คนให้เข้ากันดี และน้ำตาลละลายหมด (ในภาพยังละลายไม่หมดดีนะจ๊ะ)
ก็หยิบไก่ที่เราแล่เอาไว้แล้ว ใส่ลงไป ... จัดการคลุกเคล้านวดเบา ๆ ด้วยมือให้เครื่องหมักเข้ากันดีกับชิ้นไก่
แล้วก็นำไปแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 1 ชม. ค่ะ ( ... ก็จะได้ออกมาเป็นแบบในภาพนี้นะคะ .... )
และก่อนที่จะนำไปย่าง เพื่อความสะดวกไม่ต้องมาคอยหาที่คีบเวลาจะพลิกไก่ย่าง และเพื่อความสวยงาม ไก่ไม่หดตัว ... ก็ให้เราหาไม้เสียบปลา (เช่นไม้เสียงปลาดุกย่าง) หรือถ้าไม่มีก็ใช้ไม้เสียบลูกชิ้น 2 อันก็ได้ค่ะ .. เสียบไก่ให้มีลักษณะแบบในภาพ แล้วก็พยายามรูด ๆ เอาตะไคร้ออกจากชิ้นไก่ให้เหลือน้อยที่สุดก่อนนำไปย่างนะคะ เวลาย่างจะได้ไม่มีปัญหาเรื่องไหม้อ่ะค่ะ (หรือมีน้อยลงนะจ๊ะ)
จากนั้นก็นำไปย่างบนเตาถ่าน (หรือจะเตาอย่างอื่นก็ได้ค่ะตามสะดวก แต่เตาอันนี้หอมสุดแล้ว ^^) จนกระทั่งสุกเหลืองดีทั้งสองด้าน ก็ใช้ได้ค่ะ
ป.ล. ระหว่างย่าง ให้ดูเรื่องความแรงของไฟให้ดีนะคะ อย่าเผลอแบบพิม .... เพราะตอนพิมย่างไก่อยู่ที่เตานี้ พิมก็ไปทำกับข้าว+ถ่ายรูป อยู่ที่เตาอีกเตานึงค่ะ ห่างจากเตาย่างไก่ประมาณ 6 เมตร (แบบว่าเวลามีน้อยเน้อ...ออ) วิ่งไปวิ่งมา ... ปรากฎว่าไม่ทัน หนังไก่บางชิ้นไหม้แบบในภาพเลยค่ะ >_<"
และแล้ว ........... เมื่อข้าวมันของเราก็พร้อม ไก่ย่างของเราก็สุกดีแล้ว ถึงเวลาจัดใส่จานล่ะค่ะ
และแต่นนนน....น...นน..น แต่นนนน...น.น.น แต๊นนนนน.... สุดท้ายเมื่อรวมร่างกันเสร็จ เราก็จะได้ "ข้าวมันไก่ย่างตะไคร้" ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ .... ขอบอกว่าอร่อยใช้ได้เลยค่ะ ^__^
อาหารจานนี้เนี่ย ... ขอบอกว่าเด็กกินได้สบาย ผู้ใหญ่ก็กินดีนะคะ (แต่กินมากไปไม่ดีน้อ มันไก่มีคอเลสฯ เยอะ) ... จะกินเป็นมื้อเช้า มื้อกลางวัน มื้อเย็น หรือมื้อที่อยากกินก็ได้ทั้งนั้นเลยค่ะ
หากเพื่อนๆ สนใจก็ลองไปทำดูกันนะคะ อ้อๆ ... ถ้าชอบรสจัดหรืออยากให้มีน้ำจิ้ม (แบบว่าบางคนติดน้ำจิ้มเน๊าะ กินอะไรก็อยากให้น้ำจิ้มอ่ะ) ...... ก็ให้ทำน้ำจิ้มแบบนี้ค่ะ เอาน้ำมะนาว ผสมน้ำปลาดี ๆ ใส่น้ำตาลปี๊บหอม ๆ ลงไปสักหน่อย ชิมให้มี 3 รส (เปรี้ยวนำ เค็มตาม หวานนิดๆ) แล้วก็ใส่พริกป่นกับผักชีซอยละเอียด ๆ ปริมาณตามความชอบ ..... คนให้เข้ากันดี ... ก็จะได้น้ำจิ้มแบบง่าย ๆ แต่กินคู่กับ "ข้าวมันไก่ย่างตะไคร้" ได้อร่อยมากๆ เลยค่ะ ... ลองทำดูนะคะ