พิมเป็นคนชอบกินเส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วมากค่ะ ชอบทั้งทำเองและชอบทั้งสั่งกินตามร้าน แต่เวลากินบ่อย ๆ มันก็เบื่อนะคะ เลยต้องประยุกต์จับโน่นผสมนี่ให้มันออกมาคล้ายผัดซีอิ๊ว แต่ไม่ใช่ผัดซีอิ๊ว อย่างเมนูนี้อ่ะค่ะ
.... เมนูนี้แรกเริ่มเดิมทีต้นฉบับเค้ามาจากร้านอาหารใน รพ. แพทย์ปัญญาที่คุณสามีพิมกับน้องชายพิมเค้าเคยไปนอนรักษาโรคไข้เลือดออกเมื่อสัก 2 ปีที่แล้วอ่ะค่ะ แล้วพิมเองซึ่งเป็นคนไปนอนเฝ้า ต้องเฝ้าอยู่หลายวัน (เฝ้า 24 ชม. เดินสลับกันไปมาทั้งสองห้อง) วันสองวันแรกก็กลับมาบ้านทำอาหารใส่ปิ่นโตไปกินเองที่ รพ. แต่พอวันที่สามสี่ ก็เริ่มขี้เกียจแล้วค่ะ เพราะแค่เดินทางไปมาระหว่างบ้านกับ รพ. ก็เหนื่อยพอแล้ว ก็เลยเปลี่ยนเป็นมาสั่งอาหารจากร้านอาหารใน รพ. แทน และหนึ่งในเมนูที่พิมสั่งมากินตอนนั้นก็คือ เส้นใหญ่ผัดรวมมิตรเนื้อสัตว์คล้าย ๆ แบบนี้แหละค่ะ ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าหน้าตาเป็นยังไง แอบคิดว่าคงเป็นผัดซีอิ๊วใส่อะไรหลาย ๆ อย่าง แต่เอาเข้าจริงมันเหมือนก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่มากกว่าน่ะค่ะ ซึ่งปรากฎว่าพอได้ลองชิม ก็เป็นอะไรที่ถูกใจพิมมาก แต่ว่ารสชาติเค้าออกหวานนำ ซึ่งเป็นรสของอาหารคาวที่พิมไม่ชอบเอาซะเลย (เพื่อน ๆ ที่ชอบกินหวาน อย่าทุบหัวพิมน๊าาา) เพราะงั้นพอพิมกลับบ้านมา ก็เลยมาหัดทำเอง ปรับโน่นใส่นี่ไปเรื่อยเปื่อย ตามแต่คิดว่าจะเข้ากัน ... แล้วสุดท้ายก็ออกมาเป็น "เส้นใหญ่ผัดรวมมิตร" แบบนี้แหละค่ะ (ขอเรียกชื่อตามเค้าล่ะกันนะคะ ฮ่ะๆ)
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เส้นใหญ่ 400 กรัม
- เนื้อหมูส่วนสันคอ 80 กรัม
- กุ้งแช่แข็ง 10 ตัว .............. (ถ้าไม่มีใช้กุ้งสดแทน)
- หมึก 4 ตัว ............. (น้ำหนักประมาณ 100 กรัม)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- หอมใหญ่ 1/2 หัวใหญ่
- มะเขือเทศท้อ 1/2 ลูกใหญ่ หรือมะเขือเทศราชินี 10 ลูก
- ผักกาดหอม 6 ใบ
- ต้นหอม 2 ต้น
- ซีอิ๊วขาว 3 1/2 ชต.
- น้ำตาลทรายเกือบ ๆ 1 ชต.
- น้ำมันหอย 2 1/2 ชต.
- พริกไทยป่น 1/4 ชต.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลย ก็มาดูเส้นใหญ่ที่เราใช้กันก่อนนะคะ ... ซึ่งสำหรับเส้นใหญ่เนี่ย อย่างที่พิมเคยบอกไปในเมนูก่อน ๆ ที่ใช้เส้นใหญ่ ว่าเส้นใหญ่มันจะมี 2 แบบ คือ แบบที่ใช้แป้งข้าวเจ้าเยอะ กับแบบที่ใช้แป้งมันเยอะ หากชอบเส้นแบบนิ่มมาก ๆ กินแล้วลื่น ๆ ลิ้น ให้เลือกใช้เส้นที่มีส่วนผสมของแป้งมันเยอะนะคะ แต่ถ้าชอบเส้นที่ผัดแล้วไม่เละง่าย ยังทรงตัวเป็นเส้นใหญ่อยู่ ให้เลือกแบบที่ผสมแป้งข้าวเจ้าเยอะกว่าอ่ะค่ะ ซึ่งเส้นใหญ่ที่พิมเลือกใช้ในวันนี้ก็เป็นแบบหลังนะคะ
และวิธีการเตรียมเส้นของเราก็คือ หลังจากเราได้เส้นมาแล้วให้นำเส้นใหญ่ที่ซ้อนๆ กัน มาคลี่ให้เส้นแยกออกจากกัน เวลาผัด..เครื่องปรุงรสจะได้ซึมเข้าไปในเส้นได้ทั่วกันทุกเส้นอ่ะค่ะ .. (ไม่ต้องคลุกซีอิ๊วดำ หรือซีอิ๊วใด ๆ เลยนะคะ ใช้เส้นขาวๆ แบบนี้แหละ)
ป.ล. เส้นใหญ่แบบใช้แป้งข้าวเจ้าเยอะ มักจะตักขายเป็นกิโลตามตลาดสดใหญ่ๆ แต่ถ้าแบบแป้งมันเยอะ มักจะถูกแพคมาเป็นห่อละ 1 กิโลอยู่แล้ว
ต่อมาก็มาเตรียมเนื้อสัตว์กันบ้าง .. สำหรับเนื้อสัตว์ที่พิมใช้ในเมนูนี้มี 3 อย่างด้วยกันนะคะ ก็คือ เนื้อหมู (สันคอ) กุ้ง และก็หมึกสดค่ะ
สำหรับเนื้อหมู หลังจากทำความสะอาดแล้ว ก็นำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ขนาดเท่า ๆ กับเวลาเราเอาไปผัดผักหรือหั่นแกงอ่ะค่ะ
หมึก .... หลังจากล้างทำความสะอาด ดึงเส้นใส ๆ ด้านในตัวหมึกออกแล้ว ก็บั้งพอสวยงามและหั่นเป็นวง ๆ ไว้นะคะ (1 ตัว พิมหั่น 3 ชิ้น)
ส่วนกุ้ง หากใช้กุ้งสด ก็แกะเปลือก ผ่าหลังให้เรียบร้อยนะคะ .... ส่วนพิม วันนี้เลือกใช้กุ้งแช่แข็ง เพราะมีอยู่ในตู้เย็นแล้ว อีกทั้งผัดแบบนี้ใช้กุ้งแช่แข็งซึ่งจะกรอบ ๆ หน่อย จะให้รสสัมผัสที่อร่อยกว่า ... ก็เลยไม่ต้องเตรียมอะไรมากมาย แค่เอากุ้งออกมาจากช่องแข็ง และปล่อยทิ้งไว้ให้น้ำแข็งละลายก็พอค่ะ
ต่อมาก็มาเตรียมผักกันบ้าง เริ่มจากกระเทียม ก็โขลกหรือสับไว้แบบหยาบ ๆ นะคะ
หอมใหญ่ ..... วันนี้ใช้เพียงครึ่งลูกใหญ่เท่านั้นค่ะ หากใครมีแบบลูกเล็ก ก็ใช้ 1 ลูกเล็กนะคะ .... ก็เอาหอมใหญ่มาปอกเปลือก และหั่นไว้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ แบบในภาพอ่ะค่ะ
มะเขือเทศก็เช่นกัน วันนี้พิมเลือกใช้มะเขือเทศราชินี เพราะว่าลูกเล็ก สีสวยดี อีกทั้งรสชาติอร่อย ... ก็เอามาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเช่นกันนะคะ 1 ลูกก็หั่นให้ได้ 4 ชิ้นหรือ 6 ชิ้น ตามขนาดลูกอ่ะค่ะ (แต่ถ้าใครใช้มะเขือเทศท้อ ก็ใช้ประมาณ 1/2 ลูกใหญ่ หรือ 1 ลูกเล็กนะคะ เลือกลูกที่ไม่สุกจนเกินไป ไม่งั้นเวลาผัดเสร็จ จะเละไม่เป็นชิ้นเป็นอัน ไม่น่ากินอ่ะค่ะ ส่วนมะเขือเทศราชินีเนี่ยใช้แบบสุกสีแดงจัดได้ เพราะเนื้อเค้าแข็งกว่า และมีไส้น้อยกว่ามะเขือเทศท้ออ่ะค่ะ)
ต้นหอม ... ตัดรากทิ้ง ตัดปลายใบทิ้ง ดึงใบเหลือง ๆ ทิ้งไปซะ ล้างให้สะอาด แล้วก็ซอยหยาบ ๆ ไว้แบบในภาพค่ะ
สุดท้ายก็ใบผักกาดหอมนะคะ ใช้ไม่ถึง 1 ต้น ... ให้เราดึงเฉพาะใบที่จะใช้ออกมาล้างน้ำอย่างเบามือให้สะอาด และพักไว้ให้สะเด็ดน้ำก่อนจะเอามาใช้ค่ะ
เมื่อเตรียมเครื่องเคราต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือทำกัน ........ เริ่มต้นด้วยการใส่น้ำมันสำหรับผัดลงในกระทะนะคะ พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอมนะคะ
พอกระเทียมเริ่มเหลืองดี ก็ใส่เนื้อสัตว์ทั้งหมดลงไป
ผัดจนเนื้อสัตว์สุกดีค่ะ (แต่อย่าให้สุกเกินไป จนทำให้เนื้อสัตว์มีความแข็ง)
ก็เทไข่ไก่ที่เราตีพอเข้ากันไว้แล้ว ลงไป ...... ใช้ตะหลิวเกลี่ย ๆ ให้ไข่กระจายไปทั่ว ๆ แบบในภาพค่ะ
ทิ้งระยะเวลาสักแป๊บ (ประมาณ 20 วิ ไฟกลางๆ) ก็ใส่เส้นพร้อมหอมใหญ่กับมะเขือเทศลงไป
ผัดให้เข้ากันดี และรอจนกระทั่งผักเริ่มสุก
ก็ทำการปรุงรสและกลิ่นด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และก็พริกไทยป่นค่ะ
แล้วก็ผัดให้เข้ากัน จากนั้นชิมรสตามชอบนะคะ ออกเค็มนำนิดนึง ไม่หวานค่ะ หรือหากเพื่อน ๆ ไม่ชอบรสนี้ จะปรับแต่งเพิ่มโน่นนี่ก็ได้ ตามใจชอบเลยค่ะ (ต้นฉบับเค้าออกหวานนำ แต่พิมไม่ชอบหวาน เลยให้เค็มนำแทน แต่ไม่ใช่เค็มแบบโดด ๆ นะคะ) .... สุดท้ายพอรสได้ที่แล้ว ก็โรยต้นหอมลงไป ผัด ๆ ให้เข้ากันอีกที ก็ดับไฟเตา ยกกระทะลง ตักใส่จานได้เลยค่ะ
และแล้ว ... เราก็จะได้ "เส้นใหญ่ผัดรวมมิตร" ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ (ก่อนตักใส่จาน ให้รองด้วยผักกาดหอม จานละ 3 ใบก่อนนะคะ) ........ โดยรวมก็อารมณ์คล้าย ๆ กับก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่เลยค่ะ เพียงแต่ไม่ได้ใส่ไก่กับหมึกเท่านั้นเอง
ซึ่งรสชาติที่พิมให้ไว้ในสูตรเนี่ย จะเป็นรสกลางๆ นะคะ หากใครชอบเผ็ดก็เติมพริกป่นลงไปค่ะ หากใครชอบรสจัด จะเพิ่มน้ำปลา มะนาว น้ำส้มสายชู ก็ปรุงเพิ่มตามชอบได้อีกเช่นกันค่ะ หรือจะทานกับซอสพริกแบบเตี๋ยวคั่วไก่ ก็ได้เหมือนกันค่ะ
ยังไงก็หากเพื่อน ๆ สนใจ ... ลองไปทำดูกันนะคะ เคล็ดลับความอร่อยของอาหารจานนี้ก็คือไฟค่ะ ต้องใช้ไฟแรงสักหน่อยในการผัด และผัดด้วยความรวดเร็ว จะทำให้พอผัดเสร็จแล้ว กลิ่นจะหอมมากเลยน่ะค่ะ
ส่วนใครที่ชอบแบบปรุงรสสำเร็จ หลังจากที่โรยต้นหอมไปแล้ว ก็ให้ฉีกผักกาดหอมเป็นชิ้นพอคำใส่ลงไป โรยพริกขี้หนูแห้งคั่วป่นสัก 1/4 ชต. (ต่อจาน) บีบมะนาวตามสักหน่อย เติมน้ำปลาอีกสักนิด.... แล้วผัดเบา ๆ ให้พอเข้ากันอีกครั้ง ก็จะได้ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ผัดรวมมิตรรสเด็ดพร้อมทานแบบในภาพด้านล่างเลยอ่ะค่ะ
ยังไงถ้าชอบ ก็ลองเอาไปทำทานกันดูนะคะ
ส่วนวันนี้พิมขอตัวไปก่อนล่ะ จะตี 2 แล้ว ได้เวลาเข้านอนแล้วค่า ^^ (จริง ๆ เลยเวลานอนแล้วต่างหาก เพราะมัวแต่โมในเวบนี่แหละ หุหุ)