สำหรับพิม ถ้าพูดถึงก๋วยเตี๋ยวที่ชอบกิน คงหนีไม่พ้นก๋วยเตี๋ยวหมูแบบครบเครื่องหรือไม่ก็ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นล่ะค่ะ .... มาวันนี้พิมมีโอกาสได้ทำเตี๋ยวหมูตุ๋นสูตรประจำบ้าน เลยถือโอกาสเก็บเอาสูตรและวิธีทำมาฝากคนที่ชอบกินเตี๋ยวหมูตุ๋นแบบพิมกันนะคะ
..... อาทิตย์นี้เป็นอาทิตย์ที่พิมจ่ายตังค์ค่ากินไปเยอะมากค่ะ (แบบว่ามากสำหรับพิมอ่ะ) เพราะออกนอกบ้านแทบทุกวัน เลยต้องฝากท้องเอาไว้กับร้านอาหารนอกบ้าน บางวันก็ 1 มื้อ บางวันก็ 2 มื้อ เผลอ ๆ บางวันมีมื้อย่อย ๆ อีกต่างหาก แล้วส่วนใหญ่ก็จะเป็นร้านอาหารที่อยู่บนห้างบ้าง อยู่ในแหล่งธุรกิจบ้าง ค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารสำหรับอาทิตย์นี้เลยแอบ ๆ บานปลายค่ะ เพราะงั้นพอวันพฤหัสได้มีโอกาสอยู่บ้าน พิมก็เลยคิดหาทางที่จะประหยัดเงินค่าอาหารสักกะหน่อย คือ กะว่าวันนี้จะไม่จ่ายเงินซื้ออะไรสักบาทเลยอ่ะค่ะ ก็เลยไปค้น ๆ ตู้เย็นดูว่าพอจะมีวัตถุดิบอะไรให้พิมเอามาทำกับข้าวอร่อย ๆ กินได้บ้าง
ก็ไปเจอหมูตุ๋น 1 ถุงที่ตุ๋นเอาไว้เมื่อตอนปีใหม่ (ทำเตี๋ยวหมูตุ๋นนั่นแหละค่ะ) แล้วแบบว่าตุ๋นแล้วกินกันไม่หมด ก็เลยเก็บใส่ช่องฟรีซกันเอาไว้ (ก็ตอนนั้นเฉพาะเนื้อหมู 3 โล กระดูกแก้วอีก 2 โล ลูกชิ้น 2 โล กินกันไม่ถึง 20 คนเลย มันจะหมดได้ยังไง >_<") ....... พิมก็เลยคิดว่า เออ....อ งั้นทำเตี๋ยวหมูตุ๋นกินก็น่จะดีอ่ะ เอาหมูที่ตุ๋นไว้นี่แหละมาทำ ประหยัดเวลาตุ๋นดี
พอคิดได้ดังนั้น .... พิมก็เลยไปรื้อ ๆ เครื่องตุ๋นจำพวก โป๊ยกั๊ก เห็ดหอม อบเชย ฯลฯ ในกล่องเก็บของแห้งค่ะ ว่ามันมีวัตถุดิบที่จะใช้ตุ๋นครบไหม ปรากฎว่าก็มีครบเลยค่ะ (โชคดีสุด ๆ เล๊ยยยย) แถมยังมีเส้นหมี่ไวไวอีก 1 ห่อ และก็มีคึ่นช่ายที่เหลือจากทำปลาผัดคึ่นช่ายเมื่อวันก่อนอีกด้วย .... เพราะงั้นก็เลยตัดสินใจล่ะค่ะว่า เมนูของวันพฤหัส (ทัั้งวัน) เอาเป็นก๋วยเตี๋ยวหมูตุ่นเนี่ยแหละ ^__^
ว่าแล้วก่อนจะไปลงมือทำกัน ก็มาดูหน้าตาก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นของพิมก่อนนะคะว่า หน้าตาเป็นยังไง .... นี่เลยค่ะ "ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น สูตรครัวบ้านพิม" ..... น่ากินไหมเอ่ยยย ^^
:: หมายเหตุ :: สำหรับเมนูนี้ รูปภาพอาจจะไม่ละเอียดนะคะ เพราะว่าพิมใช้หมูที่ตุ๋นเอาไว้แล้ว แต่จะอธิบายให้อย่าละเอียด รับรองว่าทำตามได้เหมือนที่พิมทำแน่นอนค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยว ::
- น้ำซุปกระดูกหมู 12-13 ถ้วย
- อบเชย 2 ชิ้น
- โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
- บ่วยซัว 3 ชิ้น
- เก๋ากี้ 1 1/2 ชต.
- รากผักชี 4 รากใหญ่
- หญ้าหอม 1 ชต.
- พริกไทยดำ 1/2 ชต.
- น้ำตาลกรวดประมาณ 2 ชต. กว่าๆ
- เห็ดหอมดอกเล็ก 8 - 10 ดอก
- ซีอิ๊วขาว 4 ชต.
- ซีอิ๊วดำ 1/4 ชต.
- เกลือป่นธรรมดา 1-2 ชต.
- เนื้อหมูสำหรับจะเอามาตุ๋น จะใช้ส่วนสันคอ กระดูกอ่อน หรือกกระดูกแก้ว ก็ได้ 1 กก. .................... แต่วันนี้พิมขอข้ามขั้นตอนนี้ ไปใช้เนื้อหมูที่ตุ๋นเอาไว้แล้วแทนนะคะ
:: อื่นๆ ::
- เส้นหมี่ขาว (1 ห่อกินได้ประมาณ 5 คน) หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวอื่นตามชอบ
- ผักกาดหอมสด / ถั่วงอกลวก
- กระเทียมเจียว
- คึ่นช่าย (สำหรับโรยหน้า)
- น้ำปลา / พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น / น้ำส้มพริกดอง / น้ำตาลทราย (สำหรับปรุงรสตามชอบ)
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเลยเราก็จะต้องมาทำน้ำก๋วยเตี๋ยวกันก่อนนะคะ ... โดยการเทน้ำซุปกระดูกหมูใส่ลงไปในหม้อที่เราจะใช้ต้มน้ำก๋วยเตี๋ยวค่ะ
แล้วก็เอาเห็ดหอม (ทั้งดอก) , เก๋ากี้ , อบเชย , โป๊ยกั๊ก
บ่วยซัว , รากผักชี (ทุบพอแตก) , พริกไทยดำทุบพอแตก+หญ้าหอม .... ล้างน้ำให้สะอาด ใส่ตามลงไป
ป.ล. พริกไทยดำกับหญ้าหอมเนี่ย ล้างแล้ว ห่อด้วยผ้าขาวบางผืนเล็กๆ ผูกด้วยด้ายสีขาวก่อนจะใส่ลงไปในหม้อนะคะ
แล้วก็นำไปตั้งเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ๆ ก็พอนะคะ
ระหว่างรอเดือด .... ก็ให้ปรุงรสด้วยน้ำตาลกรวด ซีอิ๊วขาว เกลือป่น และซีอิ๊วดำนะคะ
รอจนน้ำเดือด ก็ชิมรสชาติ หากรู้สึกว่าขาดอะไรไป ก็ปรุงเอาตามชอบค่ะ และหากต้องการให้น้ำซุปสีเข้มกว่านี้ จะใส่ซีอิ๊วดำเพิ่มก็ได้นะคะ
ป.ล. ชิมรสชาติตอนนี้ ไม่ต้องเอาแบบแน่นอนนะคะ ให้ชิมแบบประมาณ ๆ เอาไว้ก็พอ เพราะเดี๋ยวหลังจากเราใส่หมูลงไปตุ๋น และตุ๋นหมูจนเปื่อยนุ่มแล้ว น้ำก๋วยเตี๋ยวจะงวดลงไปอีกเยอะ รสชาติน้ำจะเข้มข้นขึ้น ถึงตอนนั้นเราจะค่อยชิมแบบจริงจังอีกทีค่ะ
เมื่อชิมรสชาติได้ตามที่ชอบเล้ว ก็ให้เอาเนื้อหมูส่วนที่เราจะตุ๋น ล้างทำความสะอาดให้ดี แล้วใส่ลงไปในหม้อที่น้ำกำลังเดือดค่ะ .... ซึ่งถ้าเป็นเนื้อส่วนสันคอ 1 กก. ก็ให้เราหั่นเป็นสัก 3 ชิ้นใหญ่ก่อน แล้วค่อยใส่ลงไปตุ๋นนะคะ แต่ถ้าเป็นพวกกระดูกอ่อน ก็ให้ตุ๋นแบบทั้งเส้น หรือจะหั่นเป็นชิ้นใหญ่หน่อยก็ได้ค่ะ
ส่วนของพิมวันนี้ ... ขอข้ามขั้นตอนนี้ ไปใช้หมูที่ตุ๋นเอาไว้แล้ว .... และก็นี่ค่ะ หมูที่ตุ๋นเอาไว้แล้ว เพิ่งเอาออกมาจากช่องแช่แข็งเลย ^^" ... ปล่อยให้น้ำแข็งละลายนิดนึง แล้วก็หย่อนใส่ไปในหม้อน้ำก๋วยเตี่ยวได้เลยค่ะ
การตุ๋นเนื้อหมูเนี่ย ... ขณะตุ๋นให้เราใช้ไฟอ่อน ๆ นะคะ เพราะหากใช้ไฟแรง หมูเปื่อยจริง แต่จะทำให้เนื้อหมูกระด้างค่ะ ไม่นุ่มนวล
ก็ตุ๋นไปเรื่อย ๆ ค่ะ .... ใช้เวลาประมาณ 2 ชม. ครึ่งถึง 3 ชม. แล้วเราก็จะได้หมูตุ๋นที่เปื่อยนุ่มออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ (ถึงตอนนี้ จะเห็นได้ว่าปริมาณน้ำซุปจะลดลงไปเยอะพอควรเลยค่ะ ซึ่งจะทำให้รสชาติของน้ำซุปมันเข้มข้นกว่าที่ชิมตอนแรกมาก และก็หอมกลิ่นเครื่องเทศสุดๆ เลยค่ะ แต่ว่าจะเข้มข้นมากแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับว่าน้ำซุปงวดลงไปแค่ไหนอ่ะค่ะ ) ....... ก็ให้เราตักเนื้อหมูตุ๋นขึ้นพักไว้ และก็ทำการชิมรสชาติน้ำก๋วยเตี๋ยวในหม้อค่ะ ว่ารสชาติเป็นยังไง เค็มไปไหม หวานไปไหม หรือยังไง ... ก็ปรุงรสเพิ่มเอาตามชอบเลยนะคะ
และก็นี่นะคะ ... หน้าตาหมูตุ๋นแบบชัด ๆ ... น่ากินไหมค่ะ ^^
ลองเอามาหั่นดูสักหน่อย .... ขอบอกว่าเปื่อยมากๆ และก็นุ่มมากๆ เลยค่ะ ^__^ แถมรสชาติของน้ำซุปที่เข้าไปแทรกซึมทั่วในเนื้อหมู ทำให้เนื้อหมูมีรสชาติดีมากและก็หอมกลิ่นเครื่องเทศมากเลยอ่ะค่ะ .... (หั่นเสร็จแล้ว ก็พักไว้ก่อนนะคะ อย่าเพิ่งกินเล่นหมดอ่ะ)
เมื่อเตรียมน้ำซุปเสร็จ ตุ๋นหมูเสร็จ ก็ใกล้จะได้เวลาโซ๊ยกันล่ะค่ะ แต่ก่อนหน้านั้น เราจะต้องมาลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวกันก่อนนะคะ ซึ่งวันนี้เนี่ยพิมขอใช้เส้นหมี่ค่ะ เพราะพิมมีความรู้สึกว่าเตี๋ยวหมูตุ๋นสูตรนี้เข้ากับเส้นหมี่ได้ดีที่สุดเลยค่ะ (อย่าถามนะคะว่าเพระาอะไร ตอบไม่ได้ ฮ่ะๆ) ... แต่ถ้าใครไม่ชอบเส้นหมี่ ใช้เส้นอื่นก็ได้นะคะ พวกเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็ได้อ่ะ
ก็แกะเส้นหมี่ออกจากซองนะคะ แล้วเอาไปแช่่น้ำเย็นสัก 10 นาทีค่ะ จากนั้นเอาขึ้นใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ ... และก็หันไปตั้งหม้อสำหรับจะลวกบนเตาไฟ ใส่น้ำลงไปในหม้อสักครึ่งหม้อค่ะ พอน้ำเดือดก็ใส่เส้นลงไป ลวกพอเส้นนิ่มก็ใช้ได้ล่ะค่ะ แต่อย่าลวกนานนะคะ เดี๋ยวเส้นจะเปื่อยเกิน ^^ ... แล้วพอลวกเส้นได้ที่ดี ก็เอาใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำเหมือนเดิมค่ะ
ป.ล. ส่วนกระเทียมเจียว พิมไม่ขอกล่าวถึงวิธีทำนะคะ ว่าทำยังไง เพราะคิดว่าเพื่อนๆ น่าจะทำได้กันอยู่แล้วค่ะ แต่ถ้าใครไม่ถนัดเจียวกระเทียมเจียวหอม เจียวออกมาทีไร ไม่สวย แถมดำ ไหม้ทุกที วันหน้าพิมจะเอาเคล็ดลับวิธีการเจียวกระเทียม เจียวหอมให้เหลืองสวยมาฝากกันอีกทีนะคะ
ป.ล. อีกอัน .... ส่วนผักต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเห็ดหอม คึ่นช่ายก็ตัดโคนทิ้ง เด็ดไว้เป็นใบ ๆ เป็นก้าน ๆ และก็ล้างน้ำให้สะอาดไว้นะคะ
และเมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ... ก็มาลงมือตักใส่จานกันเลยค่ะ
เริ่มต้นด้วยการฉีก ๆ ใบผักกาดหอมใส่ลงไปในก้นชามก๋วยเตี๋ยวก่อนนะคะ (ฉีก ๆ พิมว่าได้อารมณ์กว่าหั่นอ่ะ) แล้วก็ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่เราชอบลงไป ปริมาณก็ตามที่เราต้องการอีกนั่นแหละ ตามด้วยเนื้อหมูตุ๋นนะคะ ปริมาณนี่ก็ตามความพอใจเลย หุหุ (แต่อย่าลืมเผื่อไว้ให้คนหลังบ้างน๊าาา) และก็สุดท้ายตักน้ำซุปพร้อมเมล็ดเก๋ากี๋สีสวย ๆ + เห็ดหอมใส่ลงไปค่ะ
ป.ล. ถ้าไม่ชอบผักกาดหอม ก็ใช้ถั่วงอกลวกพอสุกได้นะคะ
อ้อๆ ..... อย่าลืมโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวกับคึ่นช่ายหั่นหยาบ ๆ นะคะ
และแล้วเราก็จะได้ ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น .... ที่ (พิมคิดว่า) สุดแสนจะอร่อยออกมาหน้าตาประมาณนี้ล่ะค่ะ ^_^ ขอบอกว่าอร่อยจริง ๆ ค่ะ (ประมาณว่า proud to present มากๆ) อร่อยจนคุณสามีขอเบิ้ล 2 ชาม และพิมก็เบิ้ลไป 2 ชามด้วย หุหุ
หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองทำดูนะคะ ถึงเครื่องเครามันจะเยอะไปสักหน่อย ถึงจะใช้เวลาในการทำนานมากสักหน่อย (รวม ๆ แล้วถ้าเริ่มตั้งแต่ตุ๋นหมูก็ประมาณ 3 ชม. กว่าๆ) แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาคุ้มค่ะ
หากบ้านใครมีงานเลี้ยงเล็ก ๆ กันเองภายในบ้าน แล้วยังไม่มีอาหารจานหลัก ๆ ลองทำก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นสูตรนี้ดูนะคะ อาจจะถูกใจก็เป็นได้ค่ะ ^_^