คุณสามีพิมเค้าเคยบอกว่าถ้าตอนเช้า ๆ ได้กินอะไรต้ม ๆ ร้อน ๆ วันนั้นจะมีกำลังทำงานไปทั้งวัน ... เพราะงั้นวันนี้คุณภรรยาอย่างพิมเลยขอจัดข้าวต้มกุ้งสับให้เป็นอาหารเช้าคุณสามีค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวสวย 3 ถ้วย
- น้ำซุปกระดูกหมูสำหรับต้มข้าว 6 ถ้วย
- น้ำซุปกระดูกหมูสำหรับผัดหน้ากุ้ง 1/2 ถ้วย
- กุ้งสับหยาบ ๆ 2/3 ถ้วย
- หมูสับหยาบๆ 1/2 ถ้วย
- ข่าแก่ขนาดเท่าหัวแม่มือ 2 ชิ้น
- กระเทียมสับหยาบๆ (สำหรับทำกระเทียมเจียว) 3 ชต.
- เกลือป่น
- น้ำตาลทราย
- ซีอิ๊วขาว
- พริกไทยป่น (ตามชอบ)
- น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม
- ผักชี 1 ต้น
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราก็ต้องมาทำการเจียวกระเทียมกันไว้ก่อนนะคะ .... ด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ๆ ก็พอ ใส่น้ำมันสำหรับเจียวลงไป (พิมใช้น้ำมันรำข้าวนี่แหละ) ปริมาณมากหน่อยเพราะเดี๋ยวเราจะใช้น้ำมันที่เหลือจากการเจียวกระเทียมเนี่ย เอาไปผัดกุ้งกับหมูสับด้วยอ่ะค่ะ ... จากนั้นพอน้ำมันเริ่มอุ่น ๆ ก็ใส่กระเทียมสับลงไป แล้วก็เจียวไปเรื่อยจนกระทั่งมีสีเหลืองทองมากกว่าในภาพขวาล่างก็ตักขึ้นใส่ชามไว้นะคะ แล้วเดี๋ยวสักพักความร้อนที่ยังคงอยู่ในตัวกระเทียมจะทำให้กระเทียมเจียวมันเหลืองทั่วกันเองอ่ะค่ะ (ไม่เอาน้ำมัน) .... ถึงตรงนี้ก็พักกระเทียมเอาไว้ก่อน
ต่อมาก็ให้เราเทน้ำซุปกระดูกหมูใส่ลงในหม้อที่เราจะใช้ต้มข้าวนะคะ เอาข่าแก่ล้างสะอาด ทุบพอแตกใส่ลงไป แล้วก็เอาไปตั้งไฟค่ะ
ระหว่างรอให้น้ำเดือด ก็ให้ยีข้าวสวยที่เราเตรียมไว้ให้แยกออกเป็นเม็ด ๆ นะคะ หรือให้เหลือเป็นก้อนเล็ก ๆ พอได้ แต่อย่าให้จับเป็นก้อนใหญ่
แล้วพอน้ำเริ่มเดือดก็เทข้าวสวยใส่ลงไปในหม้อเลยค่ะ
ปรุงรสด้วยเกลือป่น กับน้ำตาลนิ๊ดดดนึง (ก่อนปรุง ชิมรสชาติของน้ำซุปก่อนนะคะว่ารสประมาณไหน จะได้ปรุงถูก) ซึ่งเวลาใส่เกลือเนี่ย ให้เติมไปชิมไปนะคะ อย่าเติมพรวดเดียวทีละเยอะ ๆ ไม่งั้นเค็มไปจะแก้ยากค่ะ แล้วก็ใส่น้ำตาลเล็กน้อยเพื่อตัดรสเค็มไม่ให้มันโด่ไปน่ะค่ะ ..... จากนั้นก็ชิมรสเอาตามชอบ แล้วก็เปิดไฟอ่อน เคี่ยวข้าวกับน้ำซุปไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ข้าวอ่อนนุ่มอ่ะค่ะ (ส่วนจะให้อ่อนนุ่มเท่าไหน ก็ตามความชอบของแต่ละคนเลยนะคะ แต่ยิ่งเคี่ยวนานเท่าไหร่ ก็จะยิ่งคล้ายข้าวต้มเครื่องแบบโบราณที่น้ำขุ่น ๆ น้ำข้าวมียางมากๆ อ่ะค่ะ)
และเมื่อข้าวได้ที่แล้ว ก็ปิดไฟเตา .... หันมาทำหน้ากุ้งสับกันต่อค่ะ
ด้วยการตั้งกระทะใบที่เราเจียวกระเทียม (พร้อมน้ำมันที่ยังเหลืออยู่ในกระทะ) บนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ๆ ก็พอนะคะ พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่หมูสับลงไป ใช้ปลายตะหลิวยี ๆ ให้หมูสับกระจายตัวออกจากกัน ทิ้งระยะเวลาให้หมูสับเริ่มสุกสักนิดนึง ก็ใส่กุ้งสับตามลงไป ยี ๆ กุ้งสับใก้กระจายตัวออกจากกันเช่นเดียวกับหมูอ่ะค่ะ แล้วก็เติมน้ำซุปลงไปสัก 1/2 ถ้วยปรุงรสแต่งกลิ่นด้วยซีอิ๊วขาวกับพริกไทยนิดหน่อย ..... พอหมูสุกดี กุ้งสุกดี ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ (ไม่ต้องรอให้น้ำในกระทะงวดลงนะ)
และเมื่อต้มข้าวต้มเสร็จ เตรียมเครื่องต่าง ๆ เสร็จแล้ว ......... เราก็ตักข้าวต้มพร้อมน้ำข้าวต้มใส่ชามสวย ๆ สักใบค่ะ
และก็ตักหน้ากุ้งสับใส่ลงไปบนข้าวต้ม (สัดส่วนนี้กินได้ประมาณ 4 คน) โรยพริกไทยป่นนิดหน่อย กระเทียมเจียวเยอะ ๆ (พิมชอบเป็นพิเศษ ฮ่ะๆ) และก็แปะด้านบนด้วยผักชีหั่นหยาบ ๆ ค่ะ (หรือจะเป็นคึ่นช่ายก็ได้นะคะ ตามชอบเลยอ่ะ) . แล้วเราก็จะได้ "ข้าวต้มกุ้งสับ" ออกมาหน้าตาแบบนี้ล่ะค่ะ
คุณสามีพิมเค้าบอกว่าโอเคเลย ขอ 2 ชามซะด้วย สงสัยจะถูกปากมากค่ะ ^^
สำหรับคนที่ไม่ชอบกุ้งสับ จะใช้เป็นกุ้งตัว ๆ ก็ได้นะคะ หรือจะใช้เป็นปลาหมึก ปลากะพง ไก่สับ พวกนี้แทนก็ได้อ่ะค่ะ .... ตามที่ชอบเลยอ่ะ
อ้อ ๆ เกือบลืม ๆ พิมจะบอกว่า .... ปกติถ้ามื้อเช้าทำข้าวต้มแบบนี้ แสดงว่ามีข้าวสวยเหลือจากมื้อเย็นอ่ะค่ะ ยังไงก็ถ้าเพื่อน ๆ ชอบ และไม่รู้จะกำจัดข้าวเย็นยังไง (แบบว่าไม่อยากกินเป็นข้าวสวยแล้วอ่ะ) ก็ลองทำข้าวต้มแบบนี้ดูนะคะ ^^