ผัดหมี่ชื่อแปลก ๆ แบบนี้พิมเคยกินครั้งแรกที่บ้านคุณสามีที่สุราษฎร์เมื่อสัก 4 ปีก่อนค่ะ บ้านคุณสามีเค้าซื้อจากร้านที่ขายดีมากๆ ในอำเภอบ้านส้องมาให้กิน แต่ต้นฉบับเค้าจะเครื่องไม่ตูมแบบนี้ พอพิมมาทำเองพิมเลยปรับให้เครื่องมันตูม ๆ หน่อยอ่ะค่ะ
ผัดหมี่ฮุ้น .... ถ้าถามพิมว่า ทำไมมันถึงชื่อนี้ พิมตอบไม่ได้อ่ะค่ะ แต่คุณสามีเค้าบอกว่าเค้าเคยกินเจ้าผัดนี่จากที่ร้านนี้มาตั้งแต่เด็กแล้ว ประมาณว่าเรียกผัดหน้าตาอย่างนี้ว่าผัดหมี่ฮุ้นมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้วอ่ะค่ะ ซึ่งจะว่าไปตอนที่พิมได้กินครั้งแรก พิมก็แอบคิดในใจว่าหน้าตาไม่เห็นจะแปลก รสชาติก็ไม่แปลก (หน้าตา+รสชาติคล้ายผัดซีอิ๊ว แต่ใส่พริก) ทำไมเรียกแปลก ๆ ฟร่ะเนี่ย และพิมก็เลยเข้าใจเอาไปเองว่า หมี่ฮุ้นที่เค้าพูดถึงมันคงจะหมายถึงหมี่ขาวแน่ ๆ อ่ะ (ถึงทุกวันนี้ ไอ้ที่เดา ก็ยังไม่รู้ว่าถูกหรือผิดอ่ะนะคะ)
แล้วผัดหมี่ฮุ้นที่ร้านนั้นนะคะ ตอนแรกเค้าก็ขายห่อละ 30 บาทค่ะ (เมื่อ 3-4 ปีที่แล้ว) ซึ่งเครื่องมันไม่ได้เยอะอะไรเลยนะคะ มีแค่ผักคะน้า เส้นหมี่ หมู พริกเท่านั้นเอง ไข่ก็ไม่มีค่ะ เน้นเป็นเส้นซะเยอะ พิมก็งง ๆ ว่าทำไมมันแอบแพงล่ะเนี่ย แถมต่อมาอีกสักปีนึงขึ้นเป็นห่อละ 35 พิมก็ยิ่งงงเข้าไปใหญ่ว่ามันแพงอะไรหว่า (หมูนับชิ้นได้เหมือนเดิม) ครั้นจะทำกินเอง (คือดู ๆ แล้วคิดว่าตัวเองทำได้แน่นอนอ่ะ) ก็ไม่สะดวก เพราะตอนอยู่สุราษฎร์ ไม่มีครัวให้ทำกับข้าวอ่ะค่ะ ก็เลยต้องซื้อเค้ากินตลอด ซื้อจนจำรสชาติได้เลยค่ะว่าอะไรเป็นยังไง แต่ก็โอเคค่ะ เค้าทำอร่อยอ่ะ อร่อยอย่างที่ร้านอื่นทำไม่ได้และร้านอื่นไม่มีขาย ก็เลยไม่มีปัญหาในการซื้อเค้ากินค่ะ
จนกระทั่งกลับมาอยู่กรุงเทพฯ เมื่อ 2 ปีก่อน นึกอยากกินผัดหมี่ฮุ้นขึ้นมาล่ะค่ะ จะไปซื้อรึก็ไม่มีที่ไหนขาย แถมอยู่กรุงเทพฯ เรามีครัวของเราเอง เพราะงั้นก็เลยลงมือทำเองดีกว่าค่ะ ... แรกๆ ทำเท่าไหร่ก็ไม่เหมือนค่ะ มันไปเหมือนผัดซีอิ๊วซะมากกว่า แต่พอทำไปหลายครั้งก็จับจุดได้แหละว่าเพราะเราใส่น้ำมันหอยมากเกินไป กลิ่นกับรสน้ำมันหอยมันก็เลยเยอะเกิน จนทำให้รสมันหนาไป ก็เลยใส่น้ำมันหอยให้น้อยลงค่ะ ...... และนับจากวันนั้นก็ทำกินมาเรื่อยล่ะค่ะ ทำกินเองบ้าง ทำให้คุณสามีกินบ้าง ให้แม่ให้น้องกินบ้าง พอมาวันนี้...เลยนึกอยากจะมาทำให้เพื่อน ๆ กิน เอ๊ยยยย ดูกันเพื่อเอาไปลองทำดูบ้างอ่ะค่ะ
ก็ยังไง .... มาดูหน้าตากันก่อนนะคะ ว่าผัดหมี่ฮุ้นฉบับพิมหน้าตาเป็นยังไง (แอบบอกนิดนึงว่าก็ปรับจากต้นฉบับเค้ามาพอควรเหมือนกันค่ะ แต่รสชาติและกลิ่นใกล้เคียงล่ะ)
ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูวิธีทำกันเลย ..... อย่ารอช้าาาาาา
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เส้นหมี่ลวกแล้ว 180 กรัม
- คะน้าต้นเล้ก เฉพาะส่วนที่กินได้ หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ พอคำ 100 กรัม
- กุ้งสดหั่นชิ้นใหญ่ ประมาณ 3/4 ถ้วย ................... (ต้นฉบับเค้าใช้หมูกับกึ๋นไก๋ แต่พิมชอบกุ้งมากกว่า)
- ซีอิ๊วขาว 1 - 2 ชต.
- ซอสปรุงรส 1 ชต.
- ซีอิ๊วดำหวาน 1/3 ชช.
- ซอสหอยนางรม 3/4 ชต.
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่โขลก 1 ชต. ................. (ต้นฉบับเค้าใช้พริกชี้ฟ้าสีเขียวหั่นเฉียง ๆ ค่ะ แต่พิมชอบพริกขี้หนูแดงมากกว่า / ไม่มีในภาพ)
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- กระเทียมไทยสับหยาบ 1 1/2 ชต.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- ไข่ไก่ 1 ใบ .................... (ต้นฉบับเค้าไม่ใส่ แต่พิมอยากใส่ แต่เพื่อนๆ จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ชต.
:: วิธีทำ ::
โดยคร่าว ๆ ก็จะเหมือนการทำผัดซีอิ๊วทั่วไปอ่ะนะคะ เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ๆ ก็พอค่ะ ใส่น้ำมันลงไป ..... ไม่ต้องเยอะ เพราะมันจะเลี่ยน .. พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอม
เมื่อกระเทียมเริ่มออกสีเหลืองและส่งกลิ่นหอมดี ก็ใส่กุ้งลงไปค่ะ ผัดไปสักแป๊บจนกุ้งเริ่มสุก
ป.ล. ถ้าไม่กินกุ้งจะใส่เนื้อสัตว์อย่างอื่นก็ได้นะคะ
ก็ต่อยไข่ไก่ใส่ลงไป 1 ฟอง... ยีไข่ด้วยปลายตะหลิวให้ไข่แดงไข่ขาวมันผสม ๆ กัน
ป.ล. ต่อยไข่ใส่ถ้วยหรือชามใบเล็ก ๆ ไว้ก่อนนะคะ เผื่อว่าเป็นไข่เก่าแล้วมันเสีย จะได้ไม่ต้องทิ้งทั้งกระทะอ่ะค่ะ
กะจังหวะให้ไข่ไก่สุกสักนิดนึง ก็ใส่เส้นหมี่ที่ลวกแล้วกับคะน้าลงไป
ปรุงรสด้วยน้ำตาล พริก พริกไทย ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และก็ซีอิ๊วขาว
ป.ล. ถ้าน้ำมันหอยใครกลิ่นแรง อาจจะต้องลดปริมาณลงอีกหน่อยนะคะ
แล้วก็ผัดให้เข้ากันดีค่ะ แอบชิมรสนิดนึงว่าถูกใจไหม ชอบไหม คือมันจะรสชาติอ่อน ๆ มีเผ็ดนิด ๆ รสจะไม่เข้มข้นเหมือนผัดซีอิ๊วค่ะ ... ซึ่งถ้าขาดรสไหนไปก็เติมเอาตามชอบเลยนะคะ แล้วก็ผัดต่อสักหน่อยจนผักสุกดี
เสร็จแล้ว ... เราก็จะได้ผัดหมี่ฮุ้นออกมาหน้าตาแบบนี้ล่ะค่ะ น่ากินไหมเอ่ยยยย
ก็ถ้าเพื่อน ๆ ชอบพวกผัดซีอิ๊ว ผัดขี้เมา ... พิมว่าเพื่อน ๆ ก็น่าจะชอบผัดอันนี้ด้วยอ่ะค่ะ เพราะมันแทบไม่แตกต่างกันเลย
ยังไงก็ถ้าไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะทำอะไรกินตอนเย็นดี ลองดูอันนี้นะคะ ... (น่าจะ) ไม่ผิดหวังอ่ะ ^^ แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้าจ้า ไปทำขนมต่อก่อนล่ะ บายๆๆ