วันนี้พิมมาชวนทำอาหารไทยกึ่งฝรั่งกันค่ะ .... เป็นอาหารที่อยากกินมาหลายวันแล้วค่ะ แต่เพิ่งมาได้ฤกษ์ทำกินวันนี้เอง
แต่ก่อนที่จะไปลงมือทำอาหารจานนี้กัน พิมจะขอพูดถึงที่ไปที่มาของ "หอยตลับ" ซึ่งเป็นพระเอกของเราในวันนี้ก่อนค่ะ ซึ่งหอยตลับที่เพื่อน ๆ เห็นในภาพเนี่ย ขออวดหน่อยเถอะค่ะว่าพิมน่ะหาเองมากับมือเลยค่า ^__^ เพื่อน ๆ อาจจะงง ๆ ว่า เอ๊ะ หามาได้จากไหนหว่า
.... ก็เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา พิมไปเที่ยวเพชรบุรีมาค่ะ ไปบ้านลุง+ป้าที่รู้จักกันอ่ะ ป้าคนนี้เค้าเคยหอบผักผลไม้ หอยเชลล์ ปลาทะเลแปลก ๆ กุ้งทะเลตัวใหญ่ ๆ น้ำตาลโตนดที่หวานหอมมากๆ จากเพชรบุรีมาขายที่ตลาดเช้าในซอยลาดพร้าว 87 อยู่หลายปีค่ะ (ไปกลับทุก 2-3 วัน) จนสนิทสนมกับที่บ้านพิม แต่ว่าพอมาปีหลัง ลุงเค้ามีปัญหากับเรื่องขาเรื่องเข่า เดินเหิรไม่ค่อยสะดวก จะขยับไปไหนก็ลำบาก ป้าเค้าก็เลยตัดสินใจเลิกมาขายของที่กรุงเทพฯ กลับไปทอดกล้วยแขกขาย และก็หาหมึกหาหอยหาปลาที่ทะเลแถวบ้านขายแทนน่ะค่ะ ซึ่งบ้านป้าเค้ากับทะเลก็อยู่ใกล้กันมากๆ ห่างกันแค่สักป้ายรถเมล์กว่า ๆ เท่านั้นเองอ่ะค่ะ
จริง ๆ ก่อนหน้านี้ .... ป้าเค้าก็ชวนที่บ้านพิมไปเที่ยวบ้านป้าเค้าหลายครั้งแล้วค่ะ ชวนแทบจะทุกเดือนเลยอ่ะ แต่ว่าบ้านพิมก็ไม่ค่อยสะดวกกัน กว่าจะได้ไปบ้านป้าเค้าครั้งแรกก็เมื่อราวปีกว่า ๆ ที่ผ่านมา ซึ่งพอได้ไปแล้วก็ติดใจมากๆ ติดใจทั้งบรรยากาศแถวบ้านป้าเค้า ติดใจอาหารรสมือป้าเค้ากับลูกสาว (อร่อยเทพ.พ.พ.พ) และก็ติดใจทะเลแถวบ้านป้าด้วยอ่ะค่ะ ^^
เมื่อพูดถึงทะเลแถวบ้านป้าแล้ว หลายคนอาจจะจินตนาการว่าคงจะเป็นทะเลสวย ๆ หาดทรายขาวๆ น้ำทะเลสีครามอะไรประมาณนั้น แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่เลยค่ะ ... แบบว่าทะเลแถวบ้านป้าเค้าเป็นทะเลที่ไม่สวยเอาซะเลยค่ะ >_<" ไม่น่าเดินเล่น แถมยังมีเศษไม้สนใบสนแห้ง ๆ หล่นเต็มชายหาดเกลื่อนเต็มชายหายไปหมด แต่ว่าในความไม่สวยนั้น กลับมีของดี ๆ ซ่อนอยู่มากมายค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหอย หมึก กุ้ง ปลา ... ที่ชุกชุมมาก ... และ "หอยตลับ" ในภาพด้านล่างนี่ก็เป็นหนึ่งในของดี ๆ ที่พิมหามาได้จากทะเลแถวบ้านป้าเค้าค่ะ ^^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หอยตลับ 1 โล
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 2 ถ้วย
- พริกแกงเขียวหวาน 2 1/2 ชต.
- มะเขือม่วง 2 ลูกย่อมๆ ........ (ถ้าไม่มีก็ใช้มะเขือยาวแทน)
- เกลือทะเลป่น 1/2 ชต.
- น้ำปลา 3/4 - 1 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชช. ..... (วันนี้ปี๊บหมด ใช้น้ำตาลทรายแทน)
- โหระพา 2 กิ่ง
- ใบมะกรูดแก่ๆ 5 ใบใหญ่
- พริกชี้ฟ้าแดงเขียวอย่างละ 1 เม็ด
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกก็ต้องมาทำความรู้จักกับวัตถุดิบ ส่วนผสมที่เราจะใช้ในวันนี้กันก่อนนะคะ แต่ว่า...พิมขออธิบายแค่บางอย่างอ่ะ บางอย่างขอข้ามไปจ้า เพราะคิดว่าเพื่อนๆ น่าจะรู้กันอยุ่แล้วเน๊าะ
สำหรับหอยตลับ ... อย่างที่บอกในตอนแรกว่าหอยตลับในภาพนี้ พิมขุดมาเองค่ะ เพราะงั้นรับประกันในเรื่องของความสด เนื้อหวาน แต่ถ้าซื้อเค้ามายังไงก็เลือกดี ๆ นะคะ เลือกที่สด ๆ ฝาไม่เปิด หรือถ้าเปิดก็เปิดเพียงนิดเดียว ไม่ใช่เปิดจนมองเห็นเนื้อหอยด้านใน ฝาหอยจะต้องสะอาด ไม่มีคราบสกปรก แล้วก็ต้องไม่มีกลิ่นเหม็นด้วยอ่ะค่ะ
ซึ่งพอได้หอยมาแล้ว ก็ให้เราเอามาแช่น้ำทิ้งไว้สัก 30 นาทีนะคะ ใครที่กลัวเรื่องโคลนหรือทราย ก็ให้ทุบ ๆ พริกใส่ลงไปในน้ำที่แช่หอยสัก 3-4 เม็ดด้วย ความเผ็ดของพริกจะช่วยให้หอยคลายเศษดินทราย โคลน ออกมาค่ะ ... และพอครบ 30 นานทีก็ค่อยมาล้างทำความสะอาดหอย แล้วก็เทใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ต่อมาก็เป็นกะทิค่ะ ซึ่งวันนี้พิมขอใช้กะทิถุงอ่ะ ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ แต่ก็จำเป็นต้องใช้เพราะว่ากะทิสดไม่มี แต่ดันอยากกินแกงกะทิซะงั้นค่ะ .... ก็ซื้อมา 1 ถุงค่ะ ใช้เกือบหมดอ่ะ ...... (ขอบอกว่าตั้งแต่มะพร้าวแพงเนี่ย กะทิถุง ใสมากขึ้นทุกวันเลย)
ใบมะกรูด ใบโหระพา ล้างน้ำให้สะอาด แล้วฉีก-เด็ดไว้เป็นใบ ๆ / พริกชี้ฟ้าก็หั่นเฉียง ๆ แล้วล้างเมล็ดออกไว้อย่างในภาพนะคะ
ส่วนมะเขือเม่วง ก็ผ่าครึ่งตามแนวยาว แล้วผ่าครึ่งอีกที หั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ แช่น้ำเกลือไว้ค่ะ ... ถ้าใครไม่มีมะเขือม่วง ใช้มะเขือยาวแทนก็ได้นะคะ (ถ้าหั่นปุ๊บ โยนลงกระทะเลย ก็ไม่ต้องแช่น้ำเกลือ)
และเมื่อเตรียมข้าวของวัตถุดิบต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อย ก็มาลงมือทำกันค่ะ ... เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะหรือหม้อที่เราจะใช้แกงบนเตาไฟค่ะ เปิดไฟเตา ใช้ไฟกลาง ๆ ก็พอ ... เทหัวกะทิใส่ลงไป 3/4 ถ้วย รอจนกะทิเดือดสักแป๊บ ก็ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัดให้หอมและแตกมันดี
ก็เติมหางกะทิทั้งหมดลงไป (หัวกะทิที่เหลือ เก็บไว้ก่อนนะคะ) ... รอจนกะทิเดือดจัด ก็ใส่หอยตลับลงไป
แล้วปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ (วันนี้หมด-ใช้น้ำตาลทรายแทน) และน้ำปลา ........... (เน้นความเค็มด้วยเกลือ แต่ใช้น้ำปลาเพื่อแต่งกลิ่นให้หอมมากขึ้น) ... รอให้เดือด ตักน้ำแกงขึ้นมาชิมรส หากขาดรสไหนไป ก็ปรุงแต่งเอาตามชอบ
จากนั้นรอให้เดือดจัดๆ อีกที ..... ก็ใส่มะเขือม่วงหั่นชิ้นที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไป
และ..... รอจนฝาหอยเปิดหมดครบทุกตัว
ก็ใส่ใบโหระพา ใบมะกรูดฉีก และพริกชี้ฟ้าที่เราหั่นเฉียง ๆ ไว้แล้วลงไป
ราดด้วยหัวกะทิที่เหลือ คนให้เข้ากันดี ... และรอเดือดอีกที ก็ดับไฟเตาได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้แกงเขียวหวานหอยตลับกับมะเขือม่วงออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ
จากนั้นก็ให้เราหันไปต้มเส้นบูคาตินี่ค่ะ (เป็นเส้นพาสต้าที่ชนิดนึงที่คล้ายเส้นสปาเกตตี้ แต่มีรูตรงกลาง) ซึ่งวันนี้พิมกิน 4 คนก็ใช้เส้นบูคาตินี่ดิบประมาณ 250 กรัมอ่ะค่ะ ......... ก็ต้มเส้นจนสุกดี (ใช้เวลานานหน่อย เพราะว่าเส้นค่อนข้างหนา) และก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
พอเส้นสะเด็ดน้ำดี ก็หยิบใส่จานตามปริมาณที่เราจะกินนะคะ (ในภาพนี่ของคุณสามีพิมค่ะ)
แล้วก็ราดด้วยแกงเขียวหวานหอยตลับกับมะเขือม่วงลงไป ..... ปริมาณก็ตามใจชอบอีกเหมือนกันล่ะค่ะ .. แล้วเราก็จะได้อาหารจานเดียวที่ชื่อว่า "บูคาตินีราดแกงเขียวหวานหอยตลับกับมะเขือม่วง" ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ ^^
หน้าตาอาหารดูเผิน ๆ อาจจะเหมือนขนมจีนราดแกงเขียวหวาน แต่จริง ๆ ไม่ใช่ ^^" ... ยังไงถ้าเพื่อน ๆ สนใจ ก็ลองไปทำดูกันนะคะ
ขอบอกว่า .... ด้วยความที่น้ำแกงเขียวหวานมันค่อนข้างเข้มข้น หอมเครื่องแกงและใบผักที่ใส่ไป ตัวหอยตลับก็สดใหม่ เนื้อแน่น หวาน มะเขือม่วงที่ใส่ไปในแกงก็สุกกำลังดี .... อาหารจานนี้ก็เลยถูกปากคุณสามีมาก จนขอ 2 จานเลยอ่ะค่ะ
ซึ่งรสชาติที่พิมทำออกมาในวันนี้ สูตรนี้ .... พยายามให้เข้ากับเส้นพาสต้าให้มากที่สุดอ่ะค่ะ ซึ่งจะแตกต่างกับการทำแกงเขียวหวานเพื่อกินกับข้าวสวยในสไตล์ไทย ๆ นิดหน่อย แต่ความอร่อยไม่ต่างกันค่ะ
ยังไงก็ถ้าสนใจ ไปลองทำดูกันนะคะ ไม่ยากค่ะ ^^
ป.ล. ภาพเบื้อหลังการไปขุด (ขูด) หาหอยตลับที่ อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี ค่ะ