หลายเดือนก่อน มีอยู่วันนึงไม่รู้จะกินอะไรดี ไปค้น ๆ ตู้เย็นเจอหมู เจอเห็ดหอมสด คึ่นช่าย ... เลยจับมารวม ๆ กัน กลายเป็นข้าวราดหน้าหมูเห็ดหอมแบบนี้ล่ะค่ะ อร่อยยยย
... สำหรับเมนูนี้้ จะว่าไป...พิมเอาแนวทางการทำมาจากข้าวหน้าไก่ห้าแยกอ่ะค่ะ (ลองดูวิธีทำได้ในหมวดเนื้อไก่) แต่ว่าอยากทำให้มันดูง่ายกว่ากว่านั้น และก็ใช้วัตถุดิบกะเครื่องปรุงน้อยกว่านั้น และก็อยากลองเปลี่ยนเนื้อสัตว์ดู ก็เลยลองจับเอาเนื้อหมู และอื่นๆ โน่นนี่ที่มีอยู่ในตู้เย็นมาลองผสม ๆ กันดู ไปๆ มาๆ แต่กะให้ออกมาสไตล์เดียวกับข้าวหน้าไก่ .... ปรากฎว่า เอ่ออออ มันเข้ากันได้อ่ะค่ะ แถมทุกคนที่ได้ชิมไม่ว่าจะเป็นคนที่บ้าน เพื่อนบ้าน เพื่อนพิม โดยเฉพาะคุณสามีกับแม่ก็บอกว่า ดีอ่ะ รสชาติใช้ได้ รสกลาง ๆ ไม่แรงเกินไป ไม่เข้มเกินไป อีกทั้งมีน้ำข้น ๆ ด้วย ทำให้กินง่าย สามารถกินอร่อยได้ทุกเพศทุกวัย ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ ..... พิมก็แบบว่าดีใจมากอ่ะค่ะ หลังจากนั้นก็เลยทำกินกันมาเรื่อย ๆ จนถึงวันนี้ก็ทำไปประมาณ 10 กว่าครั้งได้แล้วค่ะ
พอมาถึงอาทิตย์ก่อน (ก่อนที่กล้องจะมีปัญหา) ... ได้ลงมือทำอีก เพราะว่าคุณสามีรีเควสมา ก็เลยถ่ายรูปวิธีทำ กะจดส่วนผสมอย่างละเอียดมาฝากเพื่อนๆ กันด้วยอ่ะค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อหมูส่วนสันคอ หรือสันใน 200 กรัม
- เห็ดหอมสดดอกใหญ่ 9 ดอก
- คึ่นช่าย 2 ต้น
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1.5 ชต.
- พริกไทยป่น 1.5 ชช.
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 2 ชช.
- น้ำมันหอย 1 ชต.
- แป้งข้าวโพด 2 ชต.
- น้ำสำหรับละลายแป้ง 3 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.
- น้ำซุป 3.5 - 4 ถ้วย
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลย เราก็จะต้องมาจัดการกับเนื้อหมูของเรากันก่อนนะคะ ด้วยการเอาเนื้อหมูที่เราซื้อมาไปทำความสะอาดค่ะ จะด้วยวิธีไหนก็ตามสะดวกเลย แล้วก็เอามาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดสัก 1.5 * 1.5 ซม. นะคะ ... แล้วก็พักเอาไว้ก่อน
ต่อมาก็โขลกกระเทียมกับพริกไทยรวมกันให้ละเอียดพอประมาณค่ะ ซึ่งพริกไทยเนี่ยจะใช้พริกไทยขาวหรือดำก็ได้ (ถ้าใช้พริกไทยดำ จะเผ็ดร้อนกว่า)
ป.ล. กระเทียมตัดหัวตัดหาง ปอกเปลือกที่แข็ง ๆ ออกไปก่อนนะคะ
ส่วนเห็ดหอม .... เนื่องจากพิมใช้เห็ดหอมสด ก็ไม่ต้องแช่น้ำให้นิ่มนะคะ แค่ล้างน้ำให้ฝุ่นผงออกสักหน่อย ตัดโคนแข็งทิ้งไป แล้วก็เอามาหั่นให้เป็นชิ้นยาว ๆ แบบในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ
ป.ล. ถ้าไม่มีเห็ดหอมสด จะใช้แบบแห้งก็ได้นะคะ แต่เอาไปแช่น้ำให้นิ่มก่อน และใช้แค่ 3-5 ดอกพอค่ะ ไม่ต้องใช้ถึง 9 ดอก เพราะกลิ่นจะแรงเกินไป ... แต่ถ้าเป็นไปได้ เมนูนี้ใช้เห็ดหอมสดจะเหมาะกว่า
ส่วนคึ่นช่ายก็ตัดรากทิ้ง เด็ดใบเหลือง ๆ เน่าทิ้งไป ล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นไว้เป็นท่อนสั้น ๆ ยาวสัก 1 นิ้วนะคะ
เมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ เสร็จเรียบร้อย ก็ถึงเวลาลงมือทำกันล่ะค่ะ .... เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่เครื่องที่เราโขลกไว้ลงไปผัดให้เหลืองหอม
พอเครื่องเริ่มมีสีเหลืองทองและส่งกลิ่นหอมดี ก็ใส่หมูที่เราหั่นชิ้นไว้ลงไป ผัด ๆ สักนิดให้ผิวด้านนอกของหมูสุก ก็เติมน้ำซุปลงไป
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล และก็ซอสหอยนางรม
จากนั้นก็รอให้เดือด พอเดือดก็ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน ๆ เคี่ยวไปประมาณ 30 นาทีจนกระทั่งหมูเปื่อยนุ่มดี ก็ตักน้ำซุปขึ้นมาชิมรสชาติซะหน่อยค่ะ ออกเค็มนำ แต่ไม่มาก และก็หอมกระเทียมพริกไทยนะคะ ... หากขาดรสไหนไป เติมเอาตามชอบค่ะ
ป.ล. รสชาติจะเข้มข้นแค่ไหน ขึ้นอยู่กับว่าน้ำซุปในกระทะเนี่ยลดเหลือมากน้อยเท่าไหร่อ่ะค่ะ ถ้าใช้ไฟแรงตอนเคี่ยว น้ำซุปจะเหลือน้อย รสก็จะจัดมาก แต่ถ้าไฟอ่อนเกินไป น้ำซุปไม่ค่อยลด รสชาติก็อาจจะอ่อนไปนะคะ
พอได้รสที่ชอบแล้ว ก็เร่งไฟขึ้นนิดนึง ใส่เห็ดหอมลงไป คน ๆ ให้เข้ากัน รอจนเดือด
พอเดือด เราก็เอาแป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำไว้แล้วใส่ลงไป .... คน ๆ ด้วยตะหลิวให้แป้งกระจายตัวไปทั่ว .... และก็รอจนน้ำซุปเดือดจัดๆ อีกที ก็เป็นอันใช้ได้
สุดท้ายก่อนจะยกลง ก็เอาคึ่นช่ายที่เราไว้แล้วใส่ลงไป คน ๆ ให้คึ่นชายกระจายไปทั่ว ก็ปิดไฟเตา เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยแล้วล่ะค่ะ
จากนั้นเมื่อถึงเวลากิน เราก็ตักข้าวสวยใส่จานก้นลึกนะคะ (วันนี้พิมขอใช้ข้าวกล้องจ้า เพราะว่าช่วงนี้อยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนักและรักษาสุขภาพ เลยกินข้าวกล้องกันเป็นประจำแทนข้าวสวยเลย)
แล้วก็ตักราดหน้าหมูเห็ดหอมราดลงไปรอบ ๆ ข้าว ... แล้วก็แปะหน้าด้วยคึ่นช่ายสักก้านเล็ก ๆ บนข้าวเพื่อความสวยงาม ... แล้วเราก็จะได้ "ข้าวราดหน้าหมูเห็ดหอม" ออกมาหน้าตาแบบนี้ล่ะค่ะ
เป็นไงค่ะ ... น่ากินไหมเอ่ยยย ^^
ขอบอกว่ามันโอเคมาก ๆ เลยค่ะ (สำหรับครอบครัวพิมนะ) แบบว่ารสชาติกลาง ๆ ไม่เค็มเกินไป หอมพริกไทยและคึ่นช่ายพอประมาณค่ะ เหมาะกินเป็นอาหารมื้อเช้าอย่างแรง (แต่กินเป็นอาหารมื้ออื่นก็ได้นะคะ)
หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองทำดูนะคะ ..... ไม่ยาก ๆ (จนมีบางคนพูดว่า ครัวบ้านพิมเนี่ยมีแต่เมนูทำง่าย ๆ ^^")
ก็อยากให้ลองดูกันค่า .... ส่วนตอนนี้ขอไปต่อเมนูอื่นก่อนล่ะจ้า ^^