เคยไหมค่ะ ไปค้นๆ หาวัตถุดิบในตู้เย็นได้มาอย่างละนิดหน่อย แต่ตั้งหลายอย่าง แต่ก็ไม่รู้จะทำอะไรกินดี วันนี้พิมเลยมีเมนูเก็บของก้นตู้เย็นมาทำให้เพื่อน ๆ ดูเป็นแนวทางค่ะ
........ เรื่องมันเกิดขึ้นจากว่าเมื่อกลางดึกหลายวันก่อน (ดึกจริง ๆ นะคะ ตี 1 หรือตี 2 ได้อ่ะ) คุณสามีพิมเค้าเกิดหิวขึ้นมาค่ะ แล้วเผอิญว่าระยะหลังๆ มานี่ ในแต่ละมื้อ..พิมจะทำอาหารแค่พอกินในมื้อนั้น ๆ ไม่ได้เหลือเผื่อไว้หิวในมื้ออื่น ๆ เลยอ่ะค่ะ (ไม่เหมือนเมื่อก่อน ทำเผื่อไว้กินได้ 3 วันเลยฮ่ะๆ) เพราะงั้นเมื่อคุณสามีพิมเค้าหิวตอนกลางดึกนี่ พิมก็เลยไม่มีอะไรที่พร้อมกินให้เค้ากินเลยค่ะ ....... แต่คุณสามีพิมเค้าออกอาการทนไม่ไหวค่ะ พิมเองก็ทนเค้าอ้อนให้ทำไม่ไหวเช่นกัน สุดท้ายพิมก็เลยต้องไปรื้อ ๆ ค้น ๆ ตู้เย็นดูว่าพอจะมีวัตถุดิบอะไรหลงเหลือให้ทำกับข้าวกินสักมื้อได้บ้าง (คือจำได้ว่ามื้อเย็นเนี่ยใช้เสบียงไปเกือบหมดแล้วน่ะค่ะ) สุดท้ายก็ได้ถั่วพูที่เหลือจากจิ้มน้ำพริกมาหน่อย ได้พริกขี้หนูสวน กับพริกไทยดำมาอีกอย่างละหน่อย ผักชีอีกนิดนึง ....... ก็เลยลองเอามาผัดรวม ๆ กันดูค่ะ เออ.อ..อ.อ ปรากฎว่ามันโอเคเลยค่ะ
มาวันนี้พิมก็เลยถือโอกาสที่มีถั่วพูเหลือจากการทำยำถั่วพูอยู่นิดหน่อย ทำข้าวผัดพริกใส่ถั่วพูเหมือนที่ทำกินในคืนวันก่อนมาให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันเป็นแนวทางในการทำอาหารที่ใช้วัตถุดิบเหลือ ๆ จากก้นตู้เย็นกัน .... และพิมก็ขอตั้งชื่ออาหารจานนี้ว่า "ข้าวผัดพริกถั่วพู" ล่ะกันนะคะ
ป.ล. จะว่าไป ... อารมณ์ของอาหารจานนี้เหมือนกับเราผัดกะเพราไก่แล้วเอาข้าวไปคลุกนั่นแหละค่ะ สไตล์เดียวกันเลย แต่อันนี้ไม่ใส่กะเพรานะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวสวย 3 ถ้วย .......... จะเป็นข้าวหอมหรือข้าวธรรมดาก็ได้ค่ะ แต่พิมมีข้าวหอมเหลือจากมื้อเย็น แช่ตู้เย็นไว้ เลยขอใช้ข้าวหอมนะคะ
- ถั่วพูหั่นหยาบ 1/2 ถ้วย ......... ถ้าไม่มีถั่วพู จะใช้ถั่วฝักยาว ถั่วแขก แทนก็ได้ค่ะ
- ผักชี 2 ต้นใหญ่ ........... เข้ากันได้ดีกับถั่วพูมากๆ ถ้าไม่ใส่เหมือนขาดอะไรไปสักอย่าง
- เนื้อไก่หั่น 1/2 ถ้วย ............. ใช้เนื้อสัตว์อย่างอื่นก็ได้ะ แต่พอดีบ้านพิมมีเนื้อไก่เหลืออยู่อ่ะค่ะ
- พริกไทยดำ + พริกขี้หนูสวนเม็ดสีแดง + กระเทียม โขลกรวมกันหยาบๆ 2 ชต. ......... เน้นพริกไทยให้เยอะหน่อย
- ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ชต.
- ซอสปรุงรส 1/2 ชต.
- ซอสหอยนางรม 1 ชต.
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต.
:: วิธีทำ ::
สำหรับเมนูนี้ ไม่อยากจะบอกเลยค่ะว่าวิธีทำนั้นง่ายมากก..กก.ก.ก.ก.ก. ง่ายขนาดว่าคนที่ไม่เคยทำกับข้าวก็สามารถทำให้อร่อยได้นะคะ (เพราะมันเหมือนกับการผัดข้าวผัด แต่พิมว่าผัดข้าวผัดยากกว่าอีก) ส่วนว่าจะง่ายขนาดไหนนั้น ตามติดพิมมาเลยค่ะ .... เริ่มต้นก็ตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ ใช้ไฟกลาง ๆ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปสักหน่อย ไม่ต้องเยอะค่ะ ........ พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ก็ใส่พริก+กระเทียม+พริกไทยดำที่เราโขลกรวมกันไว้ลงไปผัดให้หอมเลยค่ะ
ป.ล. .......... ขอเน้นว่าต้องเป็นพริกไทยดำนะคะ ลองใช้พริกไทยขาวแล้วมันไม่หอมเท่าและไม่เผ็ดร้อนเลย และพริกไทย+พริกก็ต้องตำให้แหลกแบบหยาบๆ อย่าตำให้ละเอียดนะคะ เพราะรสสัมผัสมันต่างกัน / ปริมาณพริก.....อันนี้ตามชอบเลยค่ะ ชอบเผ็ดมากใส่มาก ชอบเผ็ดน้อยใส่น้อย หากชอบเผ็ดน้อยแต่อยากให้มีพริกสีแดงๆ เยอะๆ ก็สามารถใช้พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่แทนพริกขี้หนูสวนได้ / ส่วนกระเทียม ใช้ประมาณ 1 ชต. ค่ะ
พอเราผัดเครื่องที่เราโขลกไว้จนหอมดีแล้ว ก็ใส่เนื้อสัตว์ที่เราเตรียมไว้แล้วลงไปค่ะ (วันนี้พิมใช้เนื้อไก่นะคะ ใครมีหมูก็ใส่หมู ใครก็กุ้งก็ใส่กุ้งได้ค่ะ) .... ผัดจนหมูสุกดีนะคะ
ก็ใส่ถั่วพูที่เราหั่นไว้แล้วลงไป ตามด้วยข้าว ผัดให้เข้ากันนิดนึง (หากเป็นข้าวที่เอาออกมาจากตู้เย็น ก็เวฟให้ข้าวร้อนนิดนึงก่อนเอามาผัดนะคะ)
ปรุงรสด้วยซีอิ๊งขาว ซอสปรุงรส และก็ซอสหอยนางรมค่ะ ....... ผัดให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ .... และพอได้รสชาติที่ชอบแล้ว ก็ใส่ผักชีหั่นฝอยลงไป
ผัดให้เข้ากันอีกที ........ ก็จะได้มาเป็นข้าวผัดพริกถั่วพูจานนี้แหละค่ะ ...... หน้าตาอาจจะดูไม่ค่อยน่าทานเท่าไหร่ เพราะว่าสีสันไม่สวยงาม (ก็เราเอาของเหลือ ๆ จากในตู้เย็นมาผัดนี่เน๊าะ) แต่ความหอม+อร่อยนั้นพิมรับประกันว่าไม่น้อยหน้าใครค่ะ ^^
และด้วยความที่หน้าตาข้าวผัดมันดูไม่ค่อยมีสีสัน ทำให้ไม่ค่อยน่ากินสักเท่าไหร่ พิมก็ขอเพิ่มความน่ากินด้วยไข่เจียวและก็ไข่ดาวสักหน่อยค่ะ
และแล้วเราก็จะได้ข้าวผัดพริกถั่วพู โปะด้วยไข่ดาว...ออกมาหน้าตาแบบนี้ล่ะค่ะ น่ากินไหมเอ่ย
ส่วนใครที่ชอบไข่เจียว พิมยกจานนี้ให้เลยค่ะ
แถมนิดนึงเพื่อความลื่นคอ .... พิมก็เลยทำซุปกระดูกหมู ที่เหมือน ๆ ซุปไก่มันฝรั่ง แต่ใช้กระดูกใบพายแทน ... ขอบอกว่าเมื่อประกอบร่าง เอ๊ยย เมื่อกินรวมกับข้าวผัดพริกถั่วพูแล้ว มันเข้ากันมากๆ เลยค่ะ
ซึ่งหากเพื่อน ๆ คนไหนไม่รู้ว่าซุปแบบนี้ทำยังไง แต่อยากทำได้ ก็ลองเข้าไปดูในหมวดเนื้อไก่อยู่นะคะ ในนั้นจะมีสูตรซุปไก่กับมันฝรั่งอยู่ค่ะ
ก็นะคะ ....... หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจลองไปทำกันดูได้จ้า ส่วนวันนี้พิมไปล่ะ ^^
ป.ล. แถมอีกนิด หากเพื่อน ๆมีขมิ้นขาวเหลืออยู่ จะซอยขมิ้นขาวใส่ลงไปด้วยหลังจากผัดข้าวเสร็จแล้ว ก็อร่อยนะคะ