พิมเป็นคนชอบกินขาหมูประมาณนึงค่ะ คือชอบไม่มาก แต่ก็ชอบกินอยู่ แต่บอกตามตรงว่าไม่ค่อยเจอขาหมูที่ถูกใจแบบเป๊ะๆ เลยค่ะ
บางที่ขาหมูนุ่มมากแต่ก็หวานมาก เค็มมาก บางที่ขาหมูรสอร่อยแต่เนื้อหมูกระด้างมาก เลยเป็นสาเหตุให้พิมหันมาลองทำขาหมูเองค่ะ ซึ่งหลังจากที่ลองทำมานับสิบรอบ ขาหมูที่พิมทำออกมาแม้จะยังไม่อร่อยเด็ดขาดในความรู้สึกพิม แต่ก็ถูกใจพิมในระดับนึง เลยอยากเอามาแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้ไปลองทำกันดูค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ขาหมู 2 ขา (หนักประมาณ 4 กิโล)
- อบเชย 5 แท่ง (แท่งนึงยาวประมาณ - 3 นิ้ว)
- โป๊ยกั๊ก 7 ดอก
- ไข่ต้มปอกเปลือก 5 - 10 ฟอง
- ข่าแก่ขนาดเท่าหัวแม่มือ 3 ชิ้น
- รากผักชี 10 ราก
- พริกไทยดำโขลกละเอียด 2 ชต.
- เห็ดหอมดอกจิ๋ว 100 กรัม (แช่น้ำจนนิ่ม แล้วตัดโคนแข็งทิ้งไป)
- น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
- น้ำตาลกรวด 1/3 ถ้วย
- กระเทียมกลีบใหญ่ 10 - 20 กลีบทุุบทั้งเปลือกพอแตก
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 3/4 ชต.
- ซอสปรุงรส 1/3 ถ้วย
- น้ำสะอาด 23 ถ้วยตวง หรือประมาณเกือบๆ 6 ลิตร
- น้ำมันพืช 1 ขวด
....... สูตรนี้จะหวานนำนิด ๆ ถ้าไม่ชอบหวานนำ ลดน้ำตาลกรวดลงเหลือสัก 1/4 ถ้วย แล้วเพิ่มซีอิ๊วขาว/ซอสปรุงรส
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นด้วยการเอาขาหมูไปเผาไฟค่ะ แล้วขูดส่วนหนัง ส่วนที่ไม่ค่อยสะอาด ส่วนที่แห้งไหม้เกรียมออกให้หมด นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วซับด้วยผ้าให้แห้ง จากนั้นก็นำไปทอดในน้ำมันร้อนจัดไฟแรง ให้หนังหมูฟู แต่ไม่ต้องมาก
ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วพอสะเด็ดน้ำมันดีก็ตักใส่ลงไปในหม้อที่เราจะใช้ตุ๋น .... พักไว้ก่อน
หันมาตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้อบเชย โป๊ยกั๊ก กระเทียม ข่าแก่ พริกไทยดำลงไปคั่วจนหอม
พอหอมดีก็ตักใส่ในหม้อตุ๋น (หม้อที่มีขาหมู) ใส่รากผักชีตามลงไป
ใช้กระทะใบเดิม ตั้งเตาไฟ ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปพอประมาณ รอจนน้ำตาลปี๊บละลาย และมีสีน้ำตาลเข้ม
ก็ใส่น้ำลงไป และรอจนน้ำตาลละลายไปกับน้ำอีกที
เททั้งหมดใส่ลงในหม้อตุ๋น
และเติมน้ำสะอาดจนท่วมขาหมูสัก 2 นิ้ว
นำหม้อตุ๋นขาหมูตั้งเตาแก๊ส ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือป่น น้ำตาลกรวด ชิมรสตามชอบ
พอเดือดก็ใส่ไข่ไก่ต้มที่ปอกเปลือกแล้ว + เห็ดหอมลงไป ยกลงตั้งบนเตาถ่าน ตุ๋นด้วยไฟอ่อนมาก ความแรงของไฟแค่ให้ผิวน้ำในหม้อกระเพื่อมเล็กน้อยก็พอ
เพิ่มเติม :: ส่วนตัวพิมรู้สึกว่าตุ๋นด้วยเตาถ่านจะนิ่มนุ่มกว่าปกติ แต่ถ้าถามว่าจำเป็นไหม ก็ไม่จำเป็นอ่ะค่ะ
พอตุ๋นไประมาณ 3 ชม. ก็ใส่ผักกาดดองที่เราล้างสะอาดเรียบร้อยแล้วลงไปในหม้อ (ใส่ทั้งต้น-ล้างจนหายเปรี้ยว) จากนั้นตุ๋นต่ออีกประมาณ 30 นาที - 1 ชม.
เพิ่มเติม :: ในภาพด้านล่างจะเห็นว่ามีไส้อ่อนด้วย คือหลังจากที่ตุ๋นขาหมูไปประมาณ 1/2 ชม. พิมก็ไปเจอไส้อ่อนในตู้เย็นที่ซื้อมาจะทำเมนูอื่น แต่มีคนในบ้านบอกอยากกินไส้อ่อนพะโล้ เลยจับมาต้มรวมกันซะเลยค่ะ
พอครบเวลา เราก็จะได้ขาหมูที่อร่อยนุ่ม และหน้าตาน่าทานแบบในภาพข้างล้างนี่แหละค่ะ .... ลองไปทำกันดูนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมน้ำจิ้ม ::
- พริกเหลือง
- กระเทียมไทย
- น้ำส้มสายชู
- น้ำมะนาว
- เกลือป่น
- น้ำตาลนิดนึง
โขลกพริกเหลือง กระเทียม เกลือป่นรวมกันให้ละเอียด ผสมกับน้ำส้มสายชู น้ำมะนาว เกลือป่น น้ำตาลนิดนึง คนให้น้ำตาลและเกลือละลาย ชิมรสตามชอบ
:: เครื่องเคียง ::
- ผักกาดดอง 2 ต้น ......... ที่ใส่ลงไปในหม้อ
- คะน้า 1 กำมือใหญ่ (เวลาจะทาน ให้เอาทั้งต้นใส่ลงไปลวกในหม้อน้ำขาหมูให้สุก แล้วเอาขึ้นมาสับ ใส่จาน)
- กระเทียมปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- พริกขี้หนูสวน
:: เพิ่มเติม ::
- ขั้นตอนด้านบน เป็นการทำแบบทำเสร็จแล้วทานเลย แต่ถ้าต้องการให้มีความอร่อยมากกว่านี้ สีของเนื้อขาหมูด้านในเข้มกว่านี้ แนะนำว่าให้แช่ขาหมูไว้ในน้ำพะโล้ 1 คืนค่ะ แล้วรสชาติของน้ำพะโล้จะซึมเข้าไปในเนื้อขาหมู ทำให้อร่อยมากยิ่งขึ้น
- ถ้าต้องการให้น้ำพะโล้ข้น เหมือนเป็นเจลๆ แนะนำให้ใช้ส่วนของคากิด้วยค่ะ แต่เขียงหมูแถวบ้านพิมไม่มี ก็เลยจัดมาแค่ขาหน้ากับขาหลังนะคะ