วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำพิซซ่าทานกันค่ะ แต่เป็นพิซซ๋าแบบที่มีแป้งน้อยมาก แต่โปรตีนเยอะมากกกกก.ก.ก.ก.ก อ๊ะๆ ชักสงสัยกันแล้วสิคะว่าจะเป็นยังไง เพราะงั้นตามมาดูกันเลยค่า
แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน พิมอยากพูดถึงที่มาที่ไปของพิซซ่าอันนี้กันสักกะหน่อยค่ะ คือเมื่อประมาณปีกก่อนเนี่ย พิมเคยโพสต์เมนูไข่เจียวชีสไป แล้วก็มีเพื่อน ๆ มา comment กันเยอะแยะประมาณว่า นี่ถ้าไม่บอกว่าไข่เจียวก็นึกว่าเป็นพิซซ่าแล้วนะเนี่ย เพราะหน้าตาเหมือนมาก.ก.ก.ก.ก >> อยากดูหน้าตาไข่เจียวชีสว่าเป็นไง คลิ๊กเลย << ตอนนั้นก็ยอมรับว่าแอบนอยด์ 555 ทำไข่เจียว แต่เพื่อน ๆ ดั๊นนคิดว่าเป็นพิซซ่าซะเนี่ย แต่นั่นแหละค่ะ ก็เป็นตัวจุดประกายให้พิมคิดอยากทำไข่เจียวเป็นพิซซ่าดูบ้าง
พิมก็เลยลองไปค้นสูตรจาก google ดูค่ะ ก็พบว่ามีคนทำพิซซ่าไข่เยอะเหมือนกันนะ (เพิ่งรู้ - -") ก็ลองเลือก ๆ สูตรมาทำดูอยู่หลายสูตรเหมือนกันค่ะ ซึ่งแต่ละสูตรเค้าก็จะมีส่วนนึงที่คล้ายๆ กัน คือ ไข่จะนิ่ม+บางคล้ายไข่เจียว ซึ่งพิมลองแล้วก็รู้สึกว่าถ้าบาง/นุ่มเหมือนไข่เจียว มันก็คงไม่แตกต่างจากไข่เจียวชีสที่พิมทำไปครั้งก่อนสักเท่าไหร่อ่ะ .... ก็ลองสูตรไปมาค่อนข้างเยอะค่ะ จนไปอ่านเจอในเวบฝรั่งเวบนึง เค้ามีการใส่แป้งกับผงฟูลงไปด้วยค่ะ พิมก็เลยลองทำตาม ปรากฎว่าออกมาเวิร์คมากๆ ค่ะ เป็นพิซซ่าไข่ในแบบที่พิมคิดเอาว่าใช่ และหลังจากทำทานอยู่หลายครั้ง วันนี้ก็เลยขอเอาสุตรมาฝากเพื่อนๆ สักหน่อยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไข่ไก่ 5 ฟอง (พิมใช้ไข่เบอร์ 2)
- แฮมหมูหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 4 แผ่น (100 กรัม)
- มอสเซอเรล่าชีสขูดฝอย 3/4 ถ้วย
- พริกหวานสีเขียว แดง เหลือง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย
- หอมใหญ่ หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย (ประมาณ 1/2 หัวใหญ่)
- แป้งสาลีอนกประสงค์ 2 + 1/2 ชต.
- ผงฟู 3/4 ชช.
- เกลือสมุทร (เกลือป่น) 1 ชช.
- พริกไทยขาวป่น 1/2 ชช.
- พาสลีย์แห้ง 1 ชช.
- ปาปริก้า 1/2 ชช.
- เนยสด (จืด) 2 ชต.
- ซอสมะเขือเทศ (ตามชอบ)
เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก....เราก็ตอกไข่ทั้ง 5 ฟอง ใส่ลงในกาละมังใบย่อม ๆ แล้วตีไว้พอเข้ากันนะคะ
เพิ่มเติม :: แนะนำว่าควรตอกไข่แต่ละฟองใส่ถ้วยเล็กก่อน แล้วค่อยเทใส่รวมในกาละมัง เผื่อว่ามีไข่ใบไหนเสีย เราจะได้ไม่ต้องทิ้งไข่ทั้งหมด ^__^
ต่อมาก็ผสมแป้ง + ผงฟู + พริกไทยป่น + เกลือป่น รวมกัน ใส่ลงในกาละมังไข่ แล้วใช้ตะกร้อมือคนแรง ๆ ให้เข้ากันดีค่ะ
เพิ่มเติม :: ในส่วนของเกลือ ให้ระวังนิดนะคะ คือก่อนใส่เกลือให้ชิมแฮมก่อนว่าเค็มมากไหม ถ้าเค็มมากๆ ให้ลดปริมาณเกลือลงสักหน่อย เพราะไม่งั้นเดี๋ยวทำเสร็จ จะเค็มเกินค่ะ
จากนั้นก็ให้เราหั่นพริกหวานสีเหลือง เขียว แดง (แต่วันนี้พิมมีแค่เหลืองกับแดง - -") และหอมใหญ่ให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กค่ะ (ประมาณ 0.5 * 0.5 ซม.)
หั่นเสร็จก็เอาใส่ลงไปในไข่ที่เราตีไว้ พร้อมกับแฮม พาสเล่ย์แห้ง แล้วคนให้เข้ากันนะคะ
ตั้งกระทะก้นแบนบนเตาไฟ-ใช้ไฟอ่อน ใส่เนยลงไป รอให้เนยละลาย (ระวังอย่าให้เนยไหม้นะคะ ^__^)
ก็เทส่วนผสมไข่ทั้งหมดใส่ลงไปค่ะ .... พยายามเกลี่ย ๆ ให้แฮมและพริกหวานกระจายให้ทั่ว ๆ นะคะ อย่าให้กระจุกอยู่ที่เดียว จากนั้นก็รออย่างใจเย็นค่ะ (ค่อนข้างจะใช้เวลานานนิดนึงในการทอด แต่ไม่นานเกินรอ) ... รอให้ด้านล่างสุก และด้านบนเริ่มสุกบ้าง ก็ค่อย ๆ พลิกกลับเอาด้านบนลงไปทอด (พิมใช้วิธีเอียงกระทะ)
จนไข่ของเราสุกทั่วทั้งชิ้นก็เทออกใส่จานแบนหรือถาดที่สามารถเอาเข้าเตาอบได้ แล้วโรยมอสเซอเรล่าชีส + ปาปริกาให้ทั่ว ๆ
นำเข้าเตาอบ ไฟ 250 องศาเซลเซียส (ไฟบนอย่างเดียว แต่ถ้าไม่มี ใช้ไฟบน-ล่างก็ได้ค่ะ)
เป็นเวลาประมาณ 2-5 นาที หรือจนชีสละลายหมดอย่างในภาพด้านล่างนี้ ก็เอาออกจากเตาอบได้เลยค่ะ
สุดท้ายก็ตัดเสริฟร้อนๆ ได้ประมาณ 6 - 8 ชิ้นนะคะ ^__^ (ถ้าทำเลี้ยงผู้ใหญ่ พิมจะตัด 6 แต่ถ้าทำเลี้ยงเด็ก ๆ จะตัด 8 ค่ะ)
ก็จะได้ออกมาเป็นพิซซ่าไข่หน้าตาน่าทานแบบนี้ล่ะค่า ^__^ ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถปรับเปลี่ยนเนื้อสัตว์เป็นกุ้งลวกสุก หมึกลวกสุก ไส้กรอก หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ (ที่สุกแล้ว) แทนได้ และในส่วนของผักก็สามารถใช้ผัก-ผลไม้อื่นแทนได้ เช่น ข้าวโพด สับปะรด เห็ด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขอให้ดูนิดนึงว่ามันเข้ากันได้รึเปล่านะคะ ^^
และสำหรับคนที่ชอบกินพิซซ่ากับซอสมะเขือเทศ (เข้าใจว่าหลายคนน่าจะชอบอยู่นะ) ก็สามารถเอาซอสมะเขือเทศขวดมาบีบๆ บนพิซซ่าไข่แล้วทานอย่างในภาพด้านล่างนี้ก็ได้ค่ะ .... เรียกว่ารูปแบบการทานนี่ตามสไตล์ที่ชอบเลย ยังไงก็ไปลองทำทานกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็มาแปะคำถามทิ้งไว้ได้ค่า แล้วพิมจะกลับมาตอบให้นะคะ
:: เพิ่มเติม ::
ถ้าไม่มีเตาอบ ก็มี 2 วิธีในการละลายชีสนะคะ
- หลังจากไข่ในกระทะสุกทั่วทั้งชิ้นแล้ว ให้โรยชีส+ปาปริกาลงไปบนไข่ (ที่อยู่ในกระทะ) แล้วปิดฝากระทะไว้สักแป๊บ (ถ้ากระทะไม่มีฝา ใช้ฝาหม้ออะไรแทนก็ได้ค่ะ) รอจนชีสละลายก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ
- ถ้ามีไมโครเวฟ ให้ตักไข่ขึ้นใส่จาน โรยชีส+ปาปริก้าตามปกติ แล้วเอาเข้าเวฟไฟสุงสุด ทีละประมาณ 15-30 วิ (ขึ้นอยู่กับกำลังไฟของไมโครเวฟ) แล้วเอาออกมาดู ถ้าชีสยังไม่ละลายก็เอาเข้าเวฟอีกที แล้วเอาออกมาดูอีกรอบ จนกระทั่งชีสละลาย ก็ใช้ได้ค่ะ
:: หมายเหตุ ::
อันนี้แถมนะคะ...เผื่อว่าจะมีใครสงสัยเรื่องการทานพิซซ่ากับซอสมะเขือเทศอ่ะค่ะ คือ มีพี่ท่านนึงในเฟสถามพิมว่า ปกติแล้วพิซซ่าเมืองไทยจะราดด้วย ketchup เหมือนอย่างที่พิมราดรึเปล่า ?? และมีเพื่อนในเฟสอีกท่านนึงที่อยู่ต่างประเทศบอกพิมว่า ปกติแล้วฝรั่งจะไม่ทานพิซซ่ากับซอสมะเขือเทศ หากจะปรุงเพิ่มเค้าจะใส่พาเมซานกับปาปริก้า ... ซึ่งบอกตามตรงว่า พิมไม่รู้จริง ๆ ค่ะว่าฝรั่งเค้าทานพิซซ่ากันยังไง >_< แต่โดยปกติแล้วพิซซ่าเมืองไทยก็ไม่ได้โรยหน้าด้วย ketchup ค่ะ แต่คนไทยหลายคนมักกินพิซซ่ากับ Ketchup (ขอเหมารวมไปถึง tomato sauce) และพิซซ่าโดยส่วนใหญ๋ที่เห็นในเมืองไทยจะทาตัวแป้งด้วยซอสที่มีส่วนผสมของมะเขือเทศ แต่ในส่วนผสมของพิมไม่มีมะเขือเทศเลย + พิมเห็นว่าพิซซ่าไข่ที่ตัดออกมา 1 ชิ้น มันโล้นๆ สีจืดๆ ..... เลยเอา ketchup/tomato sauce มาแต่งให้มีสีสัน ^_^ ส่วนใครจะทานกับ ketchup หรือไม่ อันนี้แล้วแต่บุคคลเลยค่ะ