ปกติอาหารที่พิมทำลงเวบครัวบ้านพิมส่วนใหญ่ มักจะเป็นอาหารมื้อหนัก ๆ เช่นมื้อกลางวัน มื้อเย็น จะไม่ค่อยมีอาหารเช้าเลย เหตุผลคือพิมไม่ถนัดอาหารเช้าอ่ะค่ะ - -"
แต่มาอาทิตย์ก่อน มีเพื่อนสนิทพิมที่ไม่ถนัดการทำอาหารเช้ายิ่งกว่าพิม ได้มาขอร้องว่าให้พิมช่วยรีวิวเมนูอาหารเช้าในสไตล์พิมลงเวบครัวบ้านพิมบ้างได้ไหม แบบว่าเค้าคิดไม่ออกเลยว่าวัน ๆ จะทำอะไรให้ลูกให้คุณสามีกินก่อนไปโรงเรียนก่อนไปทำงานดี ก็เลยมักจะซือเอาแต่หมูปิ้งหมูย่าง ไก่ย่างข้าวเหนียว ขนมครก ข้าวมันไก่แถวหน้าบ้าน หรือไม่ทำแต่ข้าวต้ม หรือซีเรียล+นม ให้ทานตลอดจนลูกจนสามีบ่นอ่ะค่ะ ซึ่งพิมก็รับปากเค้าไปว่าพิมจะช่วยนะ แต่ก็ไม่รู้จะช่วยได้มากน้อยแค่ไหน เพราะเมนูอาหารเช้าก็เป็นอะไรที่พิมไม่ค่อยถนัดเหมือนกัน แต่ก็จะพยายามหามารีวิวให้อ่ะค่ะ
และในวันนี้พิมก็ขอเอาหนึ่งเมนูอาหารเช้าที่พิมทำแล้วรู้สึกว่ามันโอเคทั้งในเรื่องของหน้าตาและคุณค่าทางโภชนาการมาฝากเพื่อนของพิมคนนั้น และฝากเพื่อนๆ ชาวครัวบ้านพิมทุกคนด้วยอ่ะค่ะ เป็นเมนูไข่ที่พิมคิดว่าทำไม่ยาก และก็ใช้เวลาในการทำไม่นาน อีกทั้งวัตถุดิบไม่เยอะเกิน ..... ค่ะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไข่ไก่ฟองใหญ่ 2 ฟอง
- นมข้นจืด 1.5 ชต.
- น้ำเปล่า 1 ชต.
- เนยสดจืด (ส่วนที่ 1) 1-2 ชต.
- เกลือป่น (ส่วนที่ 1) 1/4 ชช.
- เห็ดหอม เห็ดชิเมจิ รวมกัน 70 กรัม
- หอมหัวใหญ่สับละเอียด 2 ชต.
- เกลือป่น (ส่วนที่ 2) 1/4 ชช.
- พริกไทยป่น 1/4 ชช.
- เนยสดจืด (ส่วนที่ 2) 2 ชต.
- เชดด้าชีสขูดฝอย 1/4 ถ้วย หรือถ้าชอบมากกว่านี้จะใส่อีกก็ได้
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเลยก็ให้เราต่อยไข่ 2 ฟองใส่ลงในชามใบโต ๆ สักใบนะคะ แล้วก็เทนมข้นจืดกับน้ำเปล่า และเกลือส่วนที่ 1 ตามลงไป ตีให้เข้ากันดีจะด้วยช้อนหรือส้อมก็ตามสะดวกค่ะ .... ตีเสร็จ พักไว้ก่อน
ต่อมาก็มาจัดการกับหอมใหญ่นะคะ หอมใหญ่หัวที่เห็นในภาพเป็นหัวเล็ก และพิมใช้ประมาณ 1/4 หัว ... ก็ปอกเปลือกแล้วสับให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ค่ะ ส่วนเห็ดก็เลือกเห็ดที่ชอบหรือที่มีอยู่ในตู้เย็นได้เลยนะคะ แต่ขอให้เป็นเห็ดที่เนื้อแน่นหน่อยนะคะ เช่น เห็ดฟางดอกตูม เห็ดแชมปิญอง เห็ดหอมสด เห็ดชิเมจิ เห็ดหิมะ เห็ดโคน .... ซึ่งวันนี้พิมมีเห็ดหอมสดกับเห็ดชิเมจิ ก็ขอใช้เห็ดสองอย่างนี้นะคะ ด้วยการเอาเห็ดมาตัดโคน (ส่วนที่เราไม่กิน) ทิ้งไป ล้างน้ำให้สะอาด เห็ดดอกที่หนา ๆ ก็หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ไว้ค่ะ
เพิ่มเติม บางคนอาจจะสงสัยว่าใช้เห็ดหอมสดได้ แล้วเห็ดหอมแห้งใช้ได้ไหม ขอบอกว่าไม่แนะนำค่ะ เพราะเห็ดหอมแห้งกลิ่นแรงเกินไป ไม่เข้ากับอาหารจานนี้อ่ะค่ะ ^_^
เมื่อหั่นเห็ด และหอมใหญ่เรียบร้อย ต่อไปเราก็มาลงมือผัดเห็ดกันนะคะ ด้วยการตั้งกระทะใบย่อมๆ บนเตาไฟ ใส่เนยส่วนที่ 2 ลงไป เปิดไฟกลางกลางค่อนมาทางอ่อน พอเนยเริ่มละลายก็ใส่หอมใหญ่ลงไป และเมื่อเนยละลายหมดก็ใส่เห็ดตามลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ (ส่วนที่ 2) กับพริกไทยป่น
แล้วผัดจนกระทั่งเห็ดสุกนิ่ม .... ก็ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ
จากนั้นนำกระทะใบใหม่ที่มีขนาดเล็กหน่อยตั้งบนเตาไฟ (พิมใช้ขนาดประมาณ 8 นิ้ว) ใส่เนยส่วนที่ 1 ลงไป เปิดไฟอ่อน รอจนเนยละลายหมด ก็หมุน ๆ กระทะจนน้ำมันเนยเคลือบทั่วกระทะ ก็เทไข่ไก่ที่เราเตรียมไว้ลงไป ...... จากนั้นก็รอ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ อย่างใจเย็น (ใช้เวลาไม่นาน) จนกระทั่งไข่ฟูและเกือบสุก (คือหน้าไข่ด้านบนยังมีเหลือที่เป็นของเหลวอยู่เล็กน้อย)
เพิ่มเติม ระวังเรื่องความแรงของไฟนะคะ อย่าใช้ไฟแรงเกิน ไม่งั้นด้านล่างของไข่ส่วนที่ติดอยู่กับกระทะ จะแห้ง แข็ง และมีเกรียมเกินไปค่ะ ^__^
ก็ตักเห็ดผัดที่เราทำไว้เมื่อกี้นี้ ใส่ลงไป โดยเกลี่ย ๆ ให้ทั่วไข่นะคะ
แล้วก็เอาเชดด้าชีสที่เราขูดเป็นเส้นเล็กๆ ไว้ (หรือใครจะซื้อแบบที่ขูดมาแล้วก็ได้ค่ะ)
โรยลงไปให้ทั่วไข่ จากนั้นก็ปิดฝากระทะไว้สักแป๊บ (ถ้ากระทะไม่มีฝา ใช้ฝาหม้ออะไรแทนก็ได้ค่ะ) รอจนชีสละลายก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ ^__^
เพิ่มเติม หากใครมีเตาอบ แนะนำว่าเมื่อไข่สุกพอประมาณแล้วให้เทใส่จานเสริฟ (จานที่เข้าเตาอบได้) โรยหน้าด้วยเห็ด ตามด้วยชีส แล้วเข้าเตาอบไฟ 250 องศาซีสักแป๊บ จะออกมาสวยกว่าแบบอบในกระทะค่ะ
แล้วสุดท้ายเราก็จะได้ไข่เจียวชีส ... ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ
แต่งหน้าด้วยพาสเล่ย์อบแห้งและปาปริก้าเล็กน้อย เพื่อเพิ่มสีสันและกลิ่น (แต่หากใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่นะคะ อันนี้เป็น option เสริมจ้า)
เสริฟพร้อมซอสมะเขือเทศ และขนมปังกระเทียม ..... หรือถ้าเอาง่ายๆ ก็โอวัลตินแก้วนึง กาแฟแก้วนึง เท่านี้เราก็จะได้อาหารเช้าที่หน้าตาแลดูน่าท๊านนน่าทานแล้วอ่ะค่ะ ^__^
ยังไงก็ลองไปทำดูกันนะคะ ทำไม่ยาก ๆ แต่คุณค่าทางโภชนาการสูงจ้า ^__^