พิมเป็นคนไม่กินไข่ตุ๋นสไตล์ไทยๆ แต่กลับชอบกินไข่ตุ๋นแบบญี่ปุ่นมากๆ เลยค่ะ แต่พอกินบ่อย ๆ เข้ามันก็เบื่อ เลยต้องหาวิธีปรุงแต่งให้มันหายเบื่อกันบ้างอ่ะค่ะ
ซึ่งในวันนี้พิมก็ขอนำเสนอเมนูไข่ตุ๋นในรูปแบบนึง ที่พิมเคยทำกินมาหลายครั้งแล้ว นั่นก็คือ ไข่ตุ๋นที่ราดด้วยซอสต้มยำ หรือเรียกสั้น ๆ ง่าย ๆ ว่า"ไข่ตุ๋นต้มยำ" อ่ะค่ะ ^__^ ซึ่งไข่ตุ๋นแบบนี้เนี่ย จะมีวิธีการทำเบื้องต้นเหมือนไข่ตุ๋นปกติ แต่ตอนก่อนเสริฟ เราจะทำน้ำซอสต้มยำราดลงไปบนหน้าไข่ตุ๋นอีกทีอ่ะค่ะ ซึ่งด้วยความที่ไข่ตุ๋นนั้นมีเนื้อเนียน ๆ รสชาตินุ่ม ๆ อยู่แล้ว พอมาเจอกับซอสต้มยำที่รสจัดจ้าน เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน (ไม่มาก) ปรากฎว่ามันเข้ากันมากเลยอ่ะค่ะ
ดังนั้นแล้วใครที่ชอบไข่ตุ๋นเนื้อเนียน ๆ แบบพิม แต่เบื่อไข่ตุ๋นรสชาติเดิมๆ แล้ว ก็ลองมาทำไข่ตุ๋นต้มยำแบบพิมทานกันดูบ้างนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ไข่ตุ๋น" ::
- ไข่ไก่เบอร์ 0 จำนวน 2 ฟอง
- น้ำซุป 1 ถ้วย ตักออก 2 ชต. (วันนี้พิมไม่มีน้ำซุป เลยขอใช้น้ำเปล่าแทน)
- นมข้นจืด 2 ชต.
- น้ำปลา 1 ชต.
- กุ้งสดปอกเปลือกออกหมด ลวกสุก 6 ตัว
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำต้มยำ" ::
- ครีมเทียมข้นจืด 2 ชต.
- น้ำต้มสุก 2.5 ชต.
- น้ำปลา 1 ชต.
- น้ำมะนาว 1.5 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชช.
- น้ำพริกเผา 1/2 ชต.
- พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก 10 เม็ด
- ผักชี 1 ต้น
เพิ่มเติม ไข่ตุ๋นสูตรตามด้านบนนี้ รสชาติจะอ่อนๆ ไม่เหมาะกินเฉยๆ เพราะจะจืดไป ต้องแต่งรสเพิ่มเติมเช่น ทำเป็นไข่ตุ๋นต้มยำอย่างในสูตรด้านบนนี้อ่ะค่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นก็ตอกไข่ใส่ในชามใบโตสักใบนะคะ
ตามด้วยน้ำซุปและนมข้นจืด ตีด้วยส้อมให้เข้ากันดี แล้วก็จัดการกรองด้วยกระชอนถี่ ๆ 1 - 2 ครั้ง
จากนั้นเทใส่ถ้วยเล็กให้ได้ 3 ถ้วย แล้วนำไปนึ่งเป็นเวลา 12 นาที ด้วยไฟอ่อน
ระหว่างนั้นมาทำซอสต้มยำกันค่ะ ด้วยการผสมนมข้นจืด น้ำซุป น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาล มะนาว พริกขี้หนูทุบ คนให้เข้ากัน แล้วชิมให้ได้รสเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวานพอกลมกล่อม ... หากขาดรสไหนไปก็ปรุงเพิ่มเอาตามชอบนะคะ เสร็จแล้วพักไว้ก่อน
ต่อมาก็มาดูไข่ตุ๋นกันค่ะ เมื่อเรานึ่งครบ 12 นาทีแล้ว ก็จะได้ไข่ตุ๋นออกมาลักษณะหน้าตาประมาณนี้นะคะ แบบว่าเนื้อเนียนมากๆ ประหนึ่งไข่ตุ๋นญี่ปุ่นเลย ^__^
ก็ให้เราวางกุ้งลงบนหน้าไข่ แล้วนึ่งต่ออีก 5 นาที ด้วยไฟอ่อนเช่นเดิม (หากใครไม่ทานกุ้ง ปรับเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อย่างอื่นได้ค่ะ เช่น ปูอัด หมึกลวกสุก หมูสับรวนให้สุก ไก่สับรวนให้สุก)
และพอครบ 5 นาทีก็ให้เราทำการปิดไฟเตา เปิดฝาซึ้ง
เพิ่มเติม ช่วงนี้เตาแก๊สบ้านพิม มีปัญหานิดนึงค่ะ คือ หากตอนแรกเปิดไฟอ่อน ผ่านไปสักพัก ระดับไฟมักจะแรงขึ้นเองโดยอัตโนมัติ ทำให้ไข่ตุ๋นของพิมในตอนแรกแอบสวย แต่ตอนหลังนี่เนื้อแอบฟูขึ้นมานิดนึงค่ะ
แล้วก็ยกถ้วยไข่ตุ๋น (ร้อนๆ) ออกมา ราดด้วยซอสต้มยำที่เราทำไว้
ตบแต่งด้วยผักชีเล็กน้อย แล้วเราก็จะได้ "ไข่ตุ๋นต้มยำ" ออกมาหน้าตาประมาณในรูปด้านล่างนี้อ่ะค่ะ
ซึ่งขอบอกว่า ไข่ตุ๋นที่เนื้อเนียน ๆ รสนุ่มๆ เมื่อเวลานำมาทานกับซอสต้มยำที่รสเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวานแบบนี้แล้ว ...... มันเข้ากันมากเลยค่ะ
หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ไปลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากๆ หรือหากเพื่อน ๆ อยากเปลี่ยนเป็นซอสอย่างอื่น เช่น ซอสแกงเขียวหวาน ซอสพะแนง ซอสกระเพราพวกนี้ก็ได้เช่นกันค่ะ แล้วแต่จินตนาการและความสามารถในการปรุงเลยจ้า ^_^ แล้วเจอกันใหม่เมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่ะ