เพื่อนๆ เคยไหมค่ะ ..... อยากกินพวกสมุนไพรขิง ข่า กระเทียม หอมแดง หอมใหญ่อะไรพวกนี้อย่างมากมาย จนต้องหาเรื่องทำอาหารที่ต้องใช้สมุนไพรพวกนี้เยอะๆ อ่ะค่ะ
ที่พิมถามอย่างนี้ ....... ก็เพราะว่าเมื่อวานนี้พิมรู้สึกเช่นนั้นอ่ะค่ะ แบบว่าอยู่ดีๆ ไม่รู้ทำไม >_<" ก็อยากกินขิง อยากกินกระเทียม อยากกินหอมใหญ่อะไรพวกนี้แบบฉ่ำซอสมากๆ ขึ้นมา ซึ่งตอนแรกก็นึกไม่ออกว่าแล้วพิมจะทำเมนูอะไรดีล่ะที่ทำแล้วจะได้กินของพวกนี้ จนกระทั่งไปเปิดดูรูปอาหารที่พิมเคยทำ (คือแบบว่าพอพิมทำอาหารอะไรเสร็จ ถ้ามีเวลาก็จะถ่ายรูป แล้วปริ้นท์ แปะไว้ในอัลบั้มอาหารฝีมือพิม) ........ ก็เลยไปเจอกับเมนูนี้เข้าล่ะค่ะ "ไก่อบขิง" เป็นเมนูที่มีส่วนประกอบจากไก่ ขิง และกระเทียม โดยต้นฉบับของเมนูนี้พิมได้มาจากเพื่อนที่อยู่ทางยะลา เค้าบอกว่าเป็นเมนูที่่บ้านเค้าทำทานมานานหลายปีแล้ว ได้ต้นฉบับมาจากทางมาเลเซียหรือฟิลลิปินส์อีกที ซึ่งพอพิมเห็นหน้าเจ้าเมนูนี้ปุ๊บ ก็ตัดสินใจได้ปั๊บเลยอ่ะค่ะว่า พิมจะทำเมนูนี้แหละ ^__^ เพราะว่าเมื่อทำเสร็จแล้ว พิมก็จะได้กินทั้งขิงและกระเทียมแบบฉ่ำซอสอย่างที่ร่างกายกำลังต้องการ แล้วคุณสามีก็จะได้กินไก่อบสุดแสนอร่อย (แอบเว่อร์ อิอิ) จากฝีมือคุณภรรยาอย่างพิมด้วยค่า
ว่าแล้วก็ไปดูหน้าตา ...... และไปลงมือทำกันเลยเน๊าะค่ะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- สะโพกไก่ติดน่อง หรือน่อง หรือสะโพก 1 กิโล
- น้ำส้มสายชูหมักจากแอ๊ปเปิ้ล 1/2 ถ้วย
- โชหยุ 3 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทรายแดงมิตรผล 3 ชต. (พิมแนะนำยี่ห้อนี้ เพราะน้ำตาลทรายแดงของเค้ามีสีกำลังสวย ไม่เข้มเกิน อีกทั้งมีกลิ่นที่หอม รสที่หวานนุ่มนวลค่ะ)
- กระเทียมจีน 1 หัวใหญ่ๆ
- ขิงแก่ 1 ชิ้น
- พริกไทยดำบดหยาบ 1 ชช.
- น้ำมันสำหรับทอด 1/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาดูกันที่ไก่ที่เราจะใช้ก่อนนะคะ ... สำหรับไก่เนี่ย เพื่อน ๆ จะเลือกใช้ไก่ส่วนไหนก็ได้นะคะตามชอบเลย แต่ที่พิมขอแนะนำก็คือ ส่วนสะโพก น่องติดสะโพก หรือน่องเฉย ๆ อ่ะค่ะ เพราะว่าเมื่อเราตุ๋นไปเรื่อย ๆ แล้วเนี่ย เนื้อไก่เค้าจะมีความนุ่ม แต่ไม่ยุ่ยไม่เละและไม่กระด้างอ่ะค่ะ .... ซึ่งพอเราได้ไก่มาแล้ว ก็ให้เรานำไก่ที่ได้ มาจัดการพลิกซ้ายพลิกซ้ายนะคะดูว่ามีขนอ่อนอะไรติดมาบ้างไหม ถ้ามีก็จัดการถอนออกให้หมด ล้างให้สะอาด แล้วพักใส่ตะกร้าโปร่งไว้ให้แห้งค่ะ ^__^
ต่อมาก็มาดูที่กระเทียมกันนะคะ .... สำหรับกระเทียมเนี่ย ให้เลือกใช้กระเทียมจีนกลีบใหญ่ค่ะ เพราะว่าเนื้อเยอะ อีกทั้งรสชาติไม่เผ็ดร้อนเกิน เหมาะกับการทำอาหารประเภทนี้ค่ะ ก็ให้เรานำกระเทียมมาแกะไว้เป็นกลีบนะคะ ไม่ต้องแกะเปลือก ทำเพียงแค่ตัดหัวตัดท้ายที่แข็ง ๆ ออกซะหน่อย ล้างน้ำเอาพวกฝุ่นผงออกไปบ้าง พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็นำมาทุบไว้พอแตกค่ะ
ส่วนขิง .... ล้างทั้งแง่งให้สะอาด เอาผ้าซับให้แห้ง แล้วปั่นเป็นแว่น 10 ชิ้น หนาชิ้นละประมาณ 1/2 ซม. โดยไม่ต้องปอกเปลือกค่ะ
เมือเราเตรียมขิง กระเทียม ไก่แล้ว ต่อไปก็มาทำน้ำหมักไก่กันนะคะ ด้วยการเอาขิง กระเทียมใส่กาละมังที่เราจะใช้หมักไก่ค่ะ แล้วใส่น้ำส้มแอ๊ปเปิ้ล โชหยุ ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายแดงมิตรผล 2 ชต. ลงไป
คนให้เข้ากันจนกระทั่งน้ำตาลทรายแดงละลายหมด
ก็ใส่ไก่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักไว้ประมาณ 6 ชม. ในตู้เย็น
พอครบ 6 ชม. ก็นำออกมา ตั้งพักไว้ให้คลายความเย็นนิดนึง
ก็ตั้งกระทะบนเตาไฟ (ถ้าเป็นเทฟล่อนได้ก็ดี) เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่ไก่ที่เราหมักไว้ลงไปทอดให้ผิวเหลืองทั้งสองด้าน ย้ำๆ ทอดแค่พอผิวไก่เหลือง ไม่ต้องให้สุกนะคะ
พอผิวไก่เหลืองดีแล้ว ก็ตักขึ้นพักไว้ในกาละมังสักใบก่อน แล้วจัดการเทน้ำมันในกระทะที่ทอดไก่เมื่อกี้ออกให้หมด
พอเทน้ำมันหมดก็หยิบไก่ที่เราทอดไว้เมื่อกี้ใส่กลับลงไปในกระทะเหมือนเดิม (ไม่ต้องล้างกระทะ) ตามด้วยน้ำหมักไก่ ขิง กระเทียมก็ใส่ไปทั้งหมดเลยค่ะ แล้วเติมน้ำตาลทรายแดงมิตรผลลงไป 1 ชต. ตามด้วยพริกไทยป่น และน้ำเปล่า
แล้วนำไปตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง
รอจนกระทั่งน้ำในกระทะเดือด จะเห็นมีฟองสีน้ำตาลลอยขึ้นมา ก็ค่อย ๆ เอาทัพพีช้อนฟองเหล่านี้ออกให้หมดนะคะ
จากนั้นก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ปิดฝากระทะ แล้วก็ตุ๋นไปเรื่อย ๆ ประมาณ 30 นาที
โดยในระหว่างตุ๋น ให้พลิกไก่กลับด้านทุก 10 นาที .. และเมื่อครบ 30 นาทีก่อนที่เราจะปิดไฟเตา ก็ให้เราใช้ช้อนตักน้ำซอสในกระทะขึ้นมาชิมสักเล็กน้อยค่ะว่ารสชาติถูกใจเราไหม ซึ่งโดยปกติก็จะออกรสเปรี้ยวนำ หวานตาม เค็มนิดๆ ... หากขาดรสไหนไป เพื่อน ๆ ก็เติมเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
และสุดท้ายแล้ว .... เราก็จะได้ "ไก่อบขิง" ที่หน้าตาแลดูน่าทานอย่างนี้อ่ะค่ะ ^__^
ซึ่งไก่อบขิงสูตรนี้เนี่ย ... รสชาติจะออกเปรี้ยวนำหวานตาม เค็มนิดๆ ซึ่งรสเปรี้ยวจะได้จากน้ำส้มสายชูหมักจากแอ๊ปเปิ้ล และรสหวานกลมกล่อม หอมนุ่มนวลจะได้จากน้ำตาลทรายแดงมิตรผลที่เราเลือกใช้ อีกทั้งมีกลิ่นขิงกระเทียมแทรกอยู่ในเนื้อไก่ เป็นกลิ่นหอมอ่อนๆ และที่สำคัญนออกจากตัวเนื้อไก่จะอร่อยแล้ว ด้วยความที่เราหมักขิงกับกระเทียมไปพร้อมกับไก่เป็นเวลาถึง 6 ชม. ก็เลยทำให้ทั้งขิงและกระเทียมนั้นมีรสชาติเปรี้ยวหวานหอม คล้ายกระเทียมดอง ขิงดอง ... อร่อยไม่แพ้ไก่เลยอ่ะค่ะ เรียกว่าเผลอ ๆ แล้วบางทีเวลาทาน อาจจะทานขิงกับกระเทียมหมดก่อนไก่ก็ได้ค่ะ ^__^
เพราะงั้นแล้วเมนูนี้จึงเป็นเมนูที่พิมอยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ที่สนใจและชอบอาหารแนว ๆ นี้ ได้ไปลองทำกันอีกเมนูนึงค่ะ และหากติดขัดตรงไหน ฝากคำถามไว้ได้เลยนะคะ แล้วเดี๋ยวพิมสะดวก จะเข้ามาตอบให้ค่ะ ^__^