ไหนใครชอบกินเห็ดหูหนูแห้งบ้างค่ะ .. ยกมือขึ้นเร๊ววว เพราะวันนี้พิมมีเมนูที่ใช้เห็ดหูหนูแห้ง นั่นก็คือ "ไก่นึ่งเห็ดหูหนู" มาฝากกันจ้า
เมนูนี้ ... จะว่าไปเป็นเมนูที่พิมตั้งใจจะทำกินนานแล้วอ่ะค่ะ เพราะหลายเดือนก่อน (แอบนานนิดนึง) พิมฝันถึงป๊าพิมที่เสียชีวิตไปแล้ว (ป๊า = พ่อของพิม แต่เค้าเป็นคนจีนค่ะ พิมเลยเรียกป๊า) ในฝันก็พูดคุยกับป๊าเรื่องอาหารการกินนี่แหละค่ะ ประมาณว่าคุยกันว่า อืมม เมนูนี้ที่ป๊าทำมันอร่อยนะ เมนูโน้นไม่ได้ทำกินนานแล้วนะ อะไรทำนองนี้แหละค่ะ ซึ่งในฝันก็มีเมนูนี้อยู่เมนูนึงด้วยที่พูดถึงกัน
พอตื่นขึ้นมาพิมก็เลยคิดว่า เอออ... เมนูนี้จะว่าไปก็ไม่ได้ทำกินนานแล้วนะ เพราะเป็นเมนูสไตล์จีน ๆ คนที่บ้านพิมเค้าไม่ค่อยชอบกันเท่าไหร่ จะทำกินทีก็ต้องรอเพื่อนมาหรือทำไปฝากเพื่อนที่เป็นคนจีนอะไรอย่างนี้อ่ะค่ะ ..... เพราะงั้นสบโอกาสป๊ามาเข้าฝันอย่างนี้ ก็ต้องทำกินซะหน่อยแล้วว อิอิ (มันเกี่ยวอะไรกันเนี่ยยยยย ยัยพิม)
ว่าแล้วหลังจากพิมไปขลุกอยู่ในครัวประมาณเกือบ 2 ชม. พิมก็ได้เจ้าเมนูนี้ออกมาหน้าตาอย่างนี้ค่ะ ..... น่ากินใช่ไหมล่าาาาา ว่าแล้วไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไก่บ้าน 1 ซีก (แต่วันนี้ไม่ได้ออกไปซื้อ เลยใช้ไก่เหนียวแทน)
- เห็ดหูหนูแห้ง 1 กำมือ
- ดอกไม้จีน 1 กำมือ
- ฟองเต้าหู้ยาว 3 นิ้ว 3 ชิ้น
- พริกไทยป่น 1 ชช.
- ซอยหอยนางรม 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 3 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- น้ำมันงา 2 ชต.
- ซีอิ๊วดำ 1 ชช.
- แป้งข้าวโพด 1 ชต.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกมาดูที่ไก่กันก่อนนะคะ ปกติเมนูนี้พิมจะใช้ไก่บ้านหรือไม่ก็ไก่ธรรมดาทั่วไปอ่ะค่ะ ซึ่งพอทำออกมาแล้วจะอร่อยมาก แต่.....วันที่จะทำ ร้านขายไก่แถวบ้านพิมหยุดขายค่ะ ไปรื้อ ๆ ตู้เย็นไก่เหนียว (ไก่ไข่ที่เป็นไก่แก่) มา 1 ซีก ตอนแรกกะจะไม่ใช้แล้ว เพราะไก่เหนียวมันจะเหนียวจริง ๆ ค่ะ แต่พิมแช่ของทุกอย่างไว้เรียบร้อยแล้ว ก็เลยคิดว่า อืมมม เหนียวก็เหนียว ออกแรงแทะเอาหน่อยไม่เป็นไรหรอก ปรากฎว่าพิมคิดผิดค่ะ มันเหนียวมากจนแทะไม่ได้ ต้องใช้มีดแล่เอาแต่เนื้อแทน เพราะงั้นเพื่อน ๆ อย่าได้ใช้ไก่เหนียวตามพิมนะคะ ใช้ไก่บ้านหรือไก่เนื้อตามปกติดีแล้วอ่ะค่ะ
ก็เอาไก่มาล้างทำความสะอาด ส่วนไหนทานไม่ได้ ก็ดึงทิ้งไปนะคะ แล้วสับเป็นชิ้นใหญ่ค่ะ เสร็จแล้วพักไว้ก่อน
ต่อมาในส่วนของของแห้ง ไม่ว่าจะเป็นเห็ดหูหนู ดอกไม้จีน และฟองเต้าหู้ ให้ทำการล้างน้ำสัก 2 ครั้ง แล้วแช่น้ำสะอาดไว้จนนิ่มนะคะ
สำหรับดอกไม้จีน. ... พอแช่น้ำจนนิ่มแล้ว (พิมลืมจับเวลา แต่ไม่นานค่ะ ประมาณสัก 10 นาทีได้) ก็หยิบแต่ละดอกขึ้นมาตัดส่วนปลายที่แข็ง ๆ ทิ้งไป แล้วบีบน้ำให้แห้งนะคะ
เห็ดหูหนูก็เช่นกัน ...... พอนิ่มดีแล้ว ก็หยิบขึ้นมาตัดตรงส่วนโคนแข็ง ๆ ทิ้งไป แล้วหั่นเป็นชิ้นใหญ่นิดนึงค่ะ
อ้อ ๆ สำหรับคนที่หาเห็ดหูหนูแห้งไม่ได้ สามารถใช้เห็ดหูหนูสดได้ แต่......เมื่อทำออกมาแล้วจะไม่อร่อยเท่าเห็ดหูหนูแห้งนะคะ เพราะเห็ดหูหนูแห้งเนี่ยเค้าจะกรุบ ๆ และนุ่มเหนียว ต่างจากเห็ดหูหนูสดซึ่งออกไปทางนุ่มอย่างเดียวน่ะค่ะ
ส่วนฟองเต้าหู้ ... พอนิ่มทั่วทั้งชิ้น ก็ตัดไว้เป็นชิ้นใหญ่หน่อยเช่นกันค่ะ แต่ไม่ต้องให้ใหญ่มาก (ในภาพยังมีส่วนที่ไม่นิ่มอยู่ คือส่วนที่ออกขาว ๆ แต่ว่าพิมเอามาตัดถ่ายรูปก่อน พอถ่ายเสร็จ พิมก็แช่น้ำต่อจนนิ่มทั้งชิ้นอ่ะค่ะ)
พอเตรียมเครื่องเสร็จ ก็มาลงมือทำกันค่ะ โดยการผสมแป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซอสหอย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ (อันนี้ใส่เพื่อแต่งสีให้ไก่มีสีสวยงาม) และน้ำมันงาลงในชามใบโตสักใบ
คนส่วนผสมให้เข้ากันดี (น้ำตาลละลาย แป้งไม่เป็นเม็ด)
ก็ใส่ไก่ เห็ดหูหนู ดอกไม้จีน ฟองเต้าหู้ลงไป
คนให้เข้ากันดี แล้วพักไว้ประมาณ 1/2 ชม. ค่ะ (ใส่ตู้เย็นไว้ หรือถ้าไม่มีตู้เย็น ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
พอครบ 30 นาที ก็นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัด ประมาณ 1 ชม. ค่ะ
แล้วเมื่อครบเวลา เราก็จะได้ไก่นึ่งเห็ดหูหนูออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ
สุดท้ายก็จัดใส่จานหรือชามก้นลึก เสริฟคู่กับน้ำจิ้มรสเปรี้ยวเผ็ด ....... แจ่มอย่าบอกใครเลยค่ะ ^__^ (แอบเว่อร์นิดนึง)
ป.ล. พิมไม่มีสูตรน้ำจิ้มให้นะคะ แต่พิมใช้พริกจินดาผสมพริกขี้หนูสวนตำกับกระเทียมและรากผักชี ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวคั้นสด ๆ น้ำปลา และน้ำตาลนิดหน่อยค่ะ ชิมให้ได้สามรส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด เจือหวานนิ๊ดดดดนึง ประมาณนี้ค่ะ
สำหรับรสชาติของไก่นึ่งจานนี้ โดยรวมจะมีรสอ่อนๆ เบาๆ นะคะ หอมกลิ่นน้ำมันงา .... หากจะให้เด็กทานหรือผู้สูงอายุทาน ก็ให้ทานได้ทั้่งอย่างนี้เลย ไม่จำเป็นต้องทำน้ำจิ้มเพิ่ม แต่ถ้าเป็นคนวัยหนุ่มสาวหรือผู้ใหญ่หรือคนที่ชอบอาหารรสจัดจ้านหน่อย แนะนำว่าตำน้ำจิ้มเพิ่มจะยิ่งอร่อยมากขึ้นค่ะ
และสำหรับอาหารจานนี้ นอกจากจะรสชาติโอเคแล้ว "เห็ดหูหนูดำ" ที่พิมใช้เป็นหนึ่งในวัตถุดิบหลัก ก็ยังมีสรรพคุณดี ๆ มากมาย เช่น ช่วยลดความข้นของเลือด เพราะเห็ดหูหนูดำมีสารอะดีโนซีน ซึ่งเป็นสารตัวเดียวกับที่มีในกระเทียมและหอมหัวใหญ่ จึงช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตัน ทำให้เลือดไม่เป็นลิ่มเลือดไปอุดตันเส้นเลือดหัวใจ สมอง หรืออวัยวะอื่นๆ รวมทั้งช่วยบำรุงปอด ช่วยบำบัดอาการอ่อนเพลีย ช่วยลดไขมันในเลือด อีกทั้งช่วยแก้ไอและขับเสมหะอีกด้วยอ่ะค่ะ
ดังนั้นแล้วเมื่อนับคุณสมบัติที่ดีของเห็ดหูหนูดำได้เกิน 5 อย่าง ........ ก็มาลงมือทำ "ไก่นึ่งเห็ดหูหนูดำ" กันวันนี้เลยนะคะ ^__^ ............. แล้วพบกันใหม่เมนูถัดไปค่ะ