หลายวันก่อนเพื่อนในเฟสพิมเค้าโพสต์รูปหัวไชโป้วที่เพิ่งซื้อมาลงในกรุ๊ปที่มีคนรักการทำอาหารหลาย ๆ คนมาจอยกันค่ะ แล้วก็ตั้งคำถามถามว่าจะเอาหัวไชโป้วในชามนี้ไปทำอะไรกินดีน้อ....อ
ซึ่งก็มีหลายคนมาให้คำแนะนำกับเจ้าของภาพเพียบเลยค่ะ หนึ่งในนั้นก็มีคนแนะนำว่าเอาไปผัดกับกะทิสิอร่อยดีนะ ก็เลยทำให้พิมนึกได้ว่า อืออ..อ.อ.อ พิมไม่ได้ทำหัวไชโป้วผัดกะทินานแล้วเหมือนกันนะเนี่ย นับ ๆ นิ้วดูก็ไม่น่าจะต่ำกว่า 5 ปีได้ T__T เพราะงั้นพอวันก่อนที่พิมไปทำธุระแถวมีนบุรี แล้วขากลับแวะเดินตลาดมีนฯ แป๊บนึง ไปเจอกับหัวไชโป้วที่หน้าตาสีสันแลดูน่าทาน ก็เลยอดที่จะซื้อมาทำหัวไชโป้วผัดกะทิไม่ได้อ่ะค่ะ
ว่าแล้วก็ไปดูหน้าตาหัวไชโป้วผัดกะทิของพิมกันก่อนนะคะว่าจะมีหน้าตาเป็นยังไง ........ อ้อ ๆ เกือบลืมบอกไป ปกติหัวไชโป้วผัดกะทิแต่โบราณเค้าจะไม่ใส่ไข่กันนะคะ แต่พิมชอบหัวไชโป้วผัดไข่อ่ะ เลยอดที่จะเอามารวมกันไม่ได้ แต่ขอบอกว่าเมื่อรวมกันแล้ว ไม่ใช่ว่ารสชาติจะด้อยลงนะคะ แต่กลับอร่อยมากขึ้นอีกค่า ส่วนจะอร่อยแค่ไหน เพื่อน ๆ ต้องลองทำดูนะคะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หัวไชโป้วรสเค็มหวาน 1 ถ้วย
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- หางกะทิ 1 ถ้วย
- หอมแดง 4-5 หัว
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำตาลทราย 1-2 ชต. (หรืออาจจะมากน้อยกว่านี้ ขึ้นอยู่กับรสชาติของหัวไชโป้ว)
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเลย เราก็มาดูที่หัวไชโป้วกันก่อนนะคะ ^__^
สำหรับหัวไชโป้วเนี่ย มันจะมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ คือ แบบเค็ม แบบหวาน แล้วก็แบบเค็มหวานค่ะ โดยหัวไชโป้วที่พิมแนะนำให้ซื้อมาใช้กับเมนูนี้ก็คือหัวไชโป้วแบบเค็มหวานนะคะ ... และหัวไชโป้วแบบเค็มหวานเนี่ย โดยปกติก็จะมีทั้งแบบหัว แบบเส้น และแบบหั่นฝอย ซึ่งเพื่อน ๆ จะเลือกใช้แบบไหนก็ได้ แต่ถ้าให้พิมแนะนำก็จะเป็นแบบหัวค่ะ หรือถ้าไม่มีจะเอาแบบเส้นก็ได้ค่ะ
สำหรับแบบหัว ... เมื่อได้มาแล้วให้เราทำการล้างน้ำซะ 1 น้ำนะคะ (แบบเส้นก็เช่นกัน) บีบให้แห้ง แล้วลองหั่นชิมดูว่ามีรสเค็มหวานมากน้อยแค่ไหน หากเค็มนำหวานก็ให้เอาไปขยำ ๆ ในน้ำสักหน่อยค่ะ เพื่อให้รสเค็มจางลงไป ไม่งั้นเมื่อทำสำเร็จออกมาแล้วจะเค็มเกิน >_< .. และเมื่อชิมเสร็จ ^__^ ก็เอามาหั่นไว้เป็นชิ้นเฉียง ๆ บาง ๆ อย่างในภาพด้านล่างนะคะ .... หั่นเสร็จก็พักไว้ก่อนค่ะ
ต่อมาก็มาจัดการกับหอมแดงนะคะ ... สำหรับหอมแดงถ้าหัวใหญ่มาก เอาสัก 3 หัวก็พอ แต่ถ้าหัวจิ่วๆ ก็อาจจะต้องเพิ่มอีกสัก 2-3 หัวนะคะ .... ก็ให้ปอกเปลือก ล้าง แล้วสับละเอียดไว้ค่ะ
เมื่อเตรียมหัวไชโป้ว เตรียมหอมแดงพร้อมแล้ว ก็มาเริ่มลงมือทำกันเลยค่ะ ...... เริ่มต้นก็ตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ (หรือจะใช้หม้อใบเล็ก ๆ ก็ได้อ่ะ) แล้วเทหัวกะทิเกือบทั้งหมดลงไป (เหลือไว้สัก 3 ชต.) เปิดไฟกลางค่ะ แล้วเคี่ยวให้หัวกะทิแตกมันเล็กน้อย ก็ใส่หอมแดงสับลงไป ใช้ทัพพีคน ๆ ให้เข้ากัน รอจนหอมแดงสุกใส
ก็ใส่หัวไชโป้วลงไปค่ะ ตามด้วยหางกะทิ ... ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน
เคี่ยวไปสักพักจนกระทั่งหัวไชโป๊เริ่มนุ่ม ก็ลองตักขึ้นมาชิมรสชาติดูนะคะว่าเค็มหวานประมาณไหน ซึ่งถ้าหากได้หัวโชโป้วที่อร่อย ๆ เค็มหวานกำลังดีมาผัดเนี่ย บางทีก็ไม่ต้องปรุงรสเลยค่ะ แต่ถ้าหากลองชิมแล้วหวานน้อยไป ก็เติมน้ำตาลทรายลงไปเล็กน้อยนะคะ อย่างของพิมนี่เติมประมาณ 1 ชต.ได้ค่ะ แต่ถ้าหากหวานมากไป (ซึ่งยังไม่เคยเจอเลย) ก็เติมเกลือลงไปนิดหน่อยนะคะ อย่าเติมน้ำปลานะ ไม่งั้นจะคาวจ้า ..... และพอได้รสชาติที่ชอบแล้ว ก็เคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งกะทิแห้ง
ก็เติมหัวกะทิที่เหลือลงไปค่ะ
แล้วผัดไปอีกสักแป๊บจนกะทิเริ่มแห้งอีกรอบ
ก็เร่งไฟให้แรงขึ้น ต่อยไข่ใส่ลงไป ยีด้วยปลายตะหลิวให้ไข่แตกและเข้ากับกะทิ รอจนไข่สุกบางส่วน ก็ค่อยผัดให้เข้ากับหัวไชโป้ว
แล้วเราก็จะได้ "หัวไชโป้วผัดไข่" ออกมาหน้าตาอย่างในรูปภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ ^__^
เพิ่มเติม หากใครต้องการให้แห้งกว่านี้ ก็ผัดให้แห้งกว่านี้อีกสักหน่อยก่อนแล้วค่อยใส่ไข่นะคะ แต่พิมว่าแบบชุ่มกะทินิดนึงอย่างนี้ จะอร่อยกว่าค่ะ แบบว่าเอาคลุกข้าวได้ด้วยอ่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่จาน .. เสริฟพร้อมข้าวต้ม หรือข้าวสวยร้อน ๆ
แค่นี้ ...... ก็อร่อยมากมายแล้วอ่ะค่ะ ^__^
ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ เป็นอีกเมนูที่ทำง่ายแต่อร่อย และทานได้ทุกเพศทุกวัยค่ะ ..... แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปจ้า