3-4 อาทิตย์ก่อน (ถ้าจำไม่ผิดนะคะ) พิมทำสุกี้แห้งทาน แล้วถ่ายรูปไปโชว์เพื่อนๆ ในเฟส ก็มีเพื่อนๆ หลายคนในเฟสบอกว่าถ้าทำกินอีกในครั้งหน้าให้ช่วยแสดงวิธีทำให้ดูหน่อยนะ พิมก็รับปากไปค่ะ
แล้วจากวันนั้นมา พิมก็ไม่ได้ทำสุกี้แห้งกินอีกเลย จนกระทั่งวันนี้ .. ที่ฤกษ์ดี มีทั้งผักบุ้ง (เหลือจากทำผัดผักบุ้ง) ผักกาดขาว ขึ้นฉ่าย วุ้นเส้น (3 อย่างนี้เหลือจากทำแกงจืด) ไก่ (เหลือจากทำไก่ย่างปาปริกา) ไข่ (มีติดบ้านอยู่แล้ว) ครบ .... ก็เลยจัดมาซะหน่อยค่า กับ "สุกี้แห้ง" สไตล์ครัวบ้านพิม ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ 80 กรัม (พิมใช้อกไก่ ไม่เอาหนัง)
- วุ้นเส้นแช่น้ำจนนุ่ม ตัดเป็นท่อนสั้น 3/4 ถ้วย
- ผักกาดขาวหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
- ผักบุ้งจีน หักเป็นท่อนสั้น 1 ถ้วย
- ขึ้นฉ่าย หั่นเป็นท่อนสั้น 1 นิ้ว 1/2 ถ้วย
- ซอสหอยนางรม 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 3/4 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 2-3 ชต.
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- กระเทียมไทยกลีบเล็กสับหยาบ 1 ชต.
- น้ำจิ้มสุกี้ >>> สูตรนี้ <<< 1/4 ถ้วย (หรือมากกว่า-ตามชอบ)
- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
ในเมนูนี้ พิมขอข้ามในขั้นตอนการหั่นผัก หั่นเนื้อสัตว์ไปนะคะ เพราะว่าพิมใช้ผักที่เด็ดหั่นไว้ตั้งแต่เมื่อเช้าแล้ว (คือเมื่อตอนเช้าก็ทำกินไปรอบนึง) แต่หากเพื่อนๆ คนไหนสงสัยก็แปะข้อความถามพิมไว้ได้หรือจะดูในเมนูอื่นๆ เป็นตัวอย่างก็ได้จ้า
เรามาเริ่มผัดกันเลยนะคะ ^_^ ........... เริ่มด้วยตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟเตาใช้ไฟกลาง ๆนะคะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองค่ะ ตามด้วยเนื้อไก่ที่เราหั่นเอาไว้ ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ ไม่ชอบไก่ จะใช้หมู เนื้อวัว กุ้ง หมึก หอย แทนก็ได้นะคะ ตามที่ชอบเลย ....... ผัดจนเนื้อสัตว์สุก ก็ต่อยไข่ใส่ลงไปค่ะ (แนะนำว่าให้ต่อยไข่ใส่ถ้วยก่อนแล้วค่อยเทใส่กระทะ เผื่อไข่เสีย จะได้ไม่ต้องเสียวัตถุดิบอื่นไปด้วยนะคะ) แล้วใช้ปลายตะหลิวยีให้ไข่แดงแตกปนกับไข่ขาว ทิ้งไว้สักครู่ จนกระทั่งไข่เริ่มสุก
ก็เร่งไฟแรง ... ใส่ผักกาดขาว ผักบุ้ง ที่ล้างสะอาดและสะเด็ดน้ำดีแล้ว ใส่ลงไปค่ะ ผัดให้เข้ากันดีกับไข่ และผัดจนผักสุกสักหน่อย
ก็ใส่วุ้นเส้นลงไป (ไม่ต้องลวกก่อนนะคะ) ปรุงรสด้วยซอสหอยกับซีอิ๊วขาว ตามด้วยขึ้นฉ่าย แล้วผัดให้เข้ากัน ... จนกระทั่งวุ้นเส้นสุกใส + ผักสุก + แห้งมากน้อยตามชอบ
ก็ใส่น้ำจิ้มสุกี้ลงไปสัก 2 ชต. ผัดทุกอย่างให้เข้ากันดี ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
เพิ่มเติม :: ตอนที่ใส่น้ำจิ้มสุกี้ จะใส่ลงไปทั้งหมดเลย หรือว่าใส่เพียงครึ่งเดียว (คือ 2 ชต.) แล้วเหลืออีกครึ่งไว้ให้เสริฟคู่กันก็ได้ค่ะ
สุดท้ายตักใส่จานเสริฟพร้อมน้ำจิ้มที่เหลือ ....... เท่านี้เราก็จะได้สุกี้แห้ง ที่ทำได้ง่ายมากและก็อร่อยแล้วอ่ะค่ะ
ซึ่งเคล็ดลับการทำสุกี้แห้งของพิมก็คือ พิมจะด้วยไฟแรง ให้ผักไหม้ๆ เล็กน้อย (ไม่อันตราย) และก็แห้ง ๆ (ไม่มีน้ำแฉะ) จะรู้สึกว่าอร่อยเป็นพิเศษค่ะ ^__^ ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหน ทำอะไรไม่ได้ยังไง ก็แปะคำถาม...ฝากไว้ให้พิมช่วยตอบได้ค่ะ
แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ .......... สวัสดีค่า ^__^
แถมท้าย วิธีทำสุกี้น้ำ >>>>> คลิ๊กที่นี่เลยค่ะ <<<<