วันนี้พิมขอนำเสนอหมี่ผัดผักกระเฉด ที่ต้นตำรับมาจากร้านอาหารชื่อดังร้านนึงในกรุงเทพฯ แต่ได้โปรดอย่าถามนะคะว่าชื่อร้านอะไร จำไม่ได้ >_<
รู้แต่ว่าหมี่ผัดกระเฉดของร้านนี้เป็นที่เล่าขานกันมาก ประมาณว่าอร่อยสุดๆ ใครไปร้านนี้ถ้าไม่สั่งเมนูนี้เหมือนไปไม่ถึง .. ทำนองนี้แหละค่ะ แต่จะว่าไปตัวพิมเองก็ไม่เคยไปร้านนี้เลยนะคะ คืออยากจะไปหลายทีแหละ แต่ไม่มีใครพาไปเลย >_< (แปลง่ายๆ ว่าไม่มีใครชวน) เพราะงั้นก็เลยไม่เคยได้ไปร้านนี้ ไม่เคยได้ไปชิมหมี่ผัดกระเฉดร้านนี้สักกะทีอ่ะค่ะ
แต่ว่าด้วยความดังของเมนูนี้ ทำให้มีหลายๆ ร้านอาหารต่างพากัน copy เมนูนี้เอาไปทำขายในร้านตัวเอง ... พิมก็เลยได้มีโอกาสชิมเมนูนี้จากร้านอื่นๆ อยู่บ้างค่ะ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า บางร้านก็ทำได้กลมกล่อมดี บางร้านก็ทำออกมาได้หน้าตาดี แต่ยังไม่มีร้านไหนที่ถูกใจพิมแบบเป๊ะๆ สักร้านเลยอ่ะค่ะ โดยเฉพาะในเรื่องของกุ้ง เพราะฉะนั้นแล้วเมื่อได้มีโอกาสทำทานเอง ก็ขอจัดเต็มสักกะหน่อยค่ะ ........ ก็เลยออกมาเป็นหมี่ผัดผักกระเฉดหน้าตาแบบนี้นะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เส้นหมี่แห้ง 50 กรัม
- กุ้งสดตัวขนาดกลาง แกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลัง 5 ตัว
- มันกุ้งสด 2 ชต.
- ผักกระเฉด 1 ถ้วย หรือประมาณ 1 กำมือ
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 ชต.
- พริกจินดา 7 เม็ด
- น้ำมะนาว 2.5 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ (ลืมหยิบมาถ่ายรูปด้วย) 1 ชต.
- น้ำซุป 4 ชต.
:: เพิ่มเติม ::
- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
- ในภาพ พิมโขลกกระเทียมกับพริกจินดารวมกันเรียบร้อยแล้ว
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเลย เราก็มาจัดการกับเส้นหมี่กันก่อนนะคะ ..... สำหรับเส้นหมี่เนี่ย เพื่อน ๆ จะเลือกใช้แบบแห้งหรือแบบสดก็ได้ เอาตามสะดวกเลย ส่วนพิมขอเป็นแบบแห้งล่ะกันค่ะ
.... แกะเส้นหมี่ออกจากห่อ (ใช้ประมาณ 1/4 ซองกว่าๆ) ใส่กาละมัง แล้วใส่น้ำลงไปให้ท่วม แช่ทิ้งไว้ประมาณสัก 5 นาทีนะคะ (แต่หน้าซอง เค้าบอกว่า 3 นาทีก็พอแหละ) ...... พอครบเวลาก็เทเส้นหมี่ใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
จากนั้นเอาน้ำสะอาดใส่หม้อหรือกระทะ ปริมาณน้ำให้พอท่วมเส้นหมี่ เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง พอน้ำเดือดจัด ก็ใส่เส้นหมี่ลงไปลวกค่ะ แต่ไม่ต้องลวกให้สุกมาก เอายังพอแข็งๆ อยู่นิดนึง เพราะเดี๋ยวเราต้องเอาไปผัดต่ออีก ถ้าลวกนิ่มเกิน เวลาผัด เส้นจะเละได้ง่าย เพราะงั้นใช้เวลาแค่เพียงแป๊บเดียวเท่านั้น ถ้านับเลขในใจก็ราว 1-10 ก็พออ่ะค่ะ ....... แล้วก็เทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำได้เลย
ระหว่างรอเส้นหมี่สะเด็ดน้ำ ก็มาโขลกพริกกับกระเทียมรวมกันนะคะ โดยโขลกหยาบ ๆ ก็พอ ไม่ต้องให้ละเอียดมาก เวลาผัดเสร็จแล้ว จะได้ยังเห็นเป็นเนื้อพริกแดงๆ อยู่อ่ะค่ะ
จากนั้นตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟแรงนิดนะคะ แต่ไม่ต้องถึงกับแรงสุดๆ .... ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กุ้งที่เราแกะเปลือกไว้แล้ว ลงไปจี่ให้สุก แล้วตักเฉพาะกุ้งขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ก่อนค่ะ
แล้วในกระทะใบเดิม (ที่ยังเปิดไฟเตาอยู่) ก็ใส่พริกกระเทียมที่เราโขลกไว้แล้ว + มันกุ้งลงไป ผัดให้หอม ..... ก็ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำซุปที่เราเตรียมไว้ตามลงไป ... คนให้น้ำตาลละลาย ก็ใช้ช้อนตักขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึง หากขาดรสอะไรไปเช่น หวาน เปรี้ยว หรืออยากเติมรสไหนเพิ่ม ก็เติมตอนนี้เลยค่ะ .. แล้วก็ชิมจนได้รสที่ชอบ
พอได้รสที่ชอบแล้ว ก็เคี่ยวน้ำในกระทะสักแป๊บ จนกระทั่งน้ำในกระทะงวดลงเล็กน้อย
ก็ใส่เส้นหมี่ (ที่ลวกแล้ว) ลงไปผัด และผัดจนกระทั่งเส้นหมี่ดูดน้ำในกระทะแห้ง (แต่ไม่ต้องให้แห้งสนิท) ก็เร่งไฟแรงขึ้น ใส่ผักกระเฉด + กุ้งลงไป ผัด 3-4 ที ให้เข้ากับเส้นหมี่และพอให้ผักกระเฉดสลดนิดนึง ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ ปิดไฟเตาได้เลย (อย่าผัดนาน กระเฉดจะเหนียว)
ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ
สุดท้ายก็ตักใส่จานเสริฟ เท่านี้เราก็จะได้หมี่ผัดกระเฉด ... ที่อร่อยและหน้าตาน่าทานไม่แพ้ร้านดัง ๆ แล้วอ่ะค่ะ ^_^
หากเพื่อน ๆ คนไหนชอบทานหมึก ชอบทานปู จะเปลี่ยนไปใช้หมึกปูแทนกุ้งก็ได้นะคะ หรือจะใส่รวม 3 อย่างเลยก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดค่า หรือถ้าเพื่อนๆ ไม่ทานอาหารทะเล จะใช้เนื้อหมู หรือใช้เนื้อไก่หั่นชิ้นบางๆ แต่ชิ้นใหญ่หน่อย แทนก็ได้อยู่นะคะ ^_^ และหากเพื่อน ๆ ไม่ชอบทานเผ็ด จะลดปริมาณพริกลงก็ได้ค่ะ เอาตามที่ชอบเลย
แล้วไปลองทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็มาถามได้ค่ะ พิมยินดีตอบทุกคำถามเลย ..... แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า