วันนี้พิมมีเมนูที่เป็นอาหารจานเดียวในแบบไทยๆ มาฝากเพื่อนๆ กันอีกแล้วค่ะ กับคิวของเมนูข้าวผัดปลาสอง เอ๊ยยยย "ข้าวผัดปลาทู" ค่า
ก่อนหน้าเมนูนี้เนี่ย ... พิมเคยทำเมนูข้าวเมนูนึงที่วิธีการทำและหน้าตาคล้าย ๆ กับเมนูข้าวผัดปลาทู นั่นก็คือ ข้าวคลุกปลาสลิดทอดมาแล้วนะคะ ซึ่งถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนใจ ลอง >> คลิ๊กดูที่นี่ << ได้เลยค่ะ
แต่เมนูนั้นเนี่ยจะออกสไตล์ยำ คือเอาข้าวสวยมาคลุกกับเนื้อปลาสลิดแดดเดียวทอด ใส่ผักต่งๆ ปรุงรสน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูสวน ออกรสเผ็ด เค็ม เปรี้ยว ประมาณนั้น ..... แต่ว่าเมนูนี้เนี่ยจะต่างตรงที่ จากการยำ (เคล้า) เราเอามาผัดแทนโดยใส่น้ำมันไม่มาก และก็ปรุงรสแค่ให้มีความเค็มเล็กน้อย เผ็ดหน่อยๆ กินคู่กับพริกน้ำปลา และผักสด เช่นแตงกวา ถั่วฝักยาว แช่เย็นกรอบ ๆ ........ ก็อร่อยจนแทบไม่อยากหยุดแล้วค่า ที่สำคัญถ้าเทียบระหว่างปลาทูนึ่งกับปลาสลิดแดดเดียวเนี่ย ปลาทูก็มักจะถูกซื้อหามาไว้ทอดกินมากกว่าปลาสลิดเน๊าะคะ (ดูจากที่บ้านพิมอ่ะนะ) เพราะงั้นแล้วมื้อไหนที่เราทอดปลาทูทานกับอะไรแล้วปลาทูเหลือ เราก็สามารถแกะเอาแต่เนื้อปลาทู เพื่อเก็บมาไว้ทำข้าวผัดปลาทูอร่อย ๆ แบบในภาพด้านล่างนี้ได้อ่ะค่ะ ^__^
ไปดูหน้าตาและส่วนผสมกันเลยดีกว่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวหอมมะลิหุงสุก 1.5 ถ้วย
- ปลาทูนึ่งตัวใหญ่ 1 ตัว (พิมซื้อมาตัวละ 25 บาท) ทอดให้สุกเหลือง แกะเอาแต่เนื้อปลา
- กระเทียมสับ 1.5 ชต.
- หอมแดงซอย 3 ถ้วย
- ต้นหอมซอย 2 ชต.
- พริกขี้หนูสีแดงซอย 1 ชต.
- น้ำมันพืช 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/4 ชช.
- น้ำปลา 1/2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต. (ลืมหยิบมาถ่ายรูปด้วย)
เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
ก่อนอื่นต้องบอกว่าสำหรับเมนูนี้ พิมไม่มีเวลาถ่ายรูปตอนหั่นผักและเตรียมเครื่องต่างๆ นะคะ เพราะว่ารีบทำมาก เนื่องจากคนรอทานค่อนข้างหิวจัดอ่ะค่ะ เกรงว่าถ้าทำไปถ่ายรูปไปทุกช๊อตเหมือนที่เคยทำตอนทำเมนูอื่น ๆ อาจจะเจอสายตาพิฆาตได้ - -" เลยต้องรีบนิดนึง แต่พิมเชื่อว่าจากเมนูอื่นที่ผ่านๆ มา และจากรูปภาพส่วนผสมด้านบน เพื่อน ๆ ก็น่าจะเข้าใจในเรื่องส่วนผสมได้ไม่ยากนะคะ หากติดขัดตรงไหนก็แปะข้อความถามกันไว้ได้จ้า
เรามาเข้าในส่วนของการทำกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ ..... เริ่มต้นก็เอากระทะตั้งบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟกลาง ไม่ต้องแรงมากค่ะ พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว ก็ใส่ข้าวสวย หอมแดง พริกขี้หนู น้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาวลงไป ผัดให้เข้ากัน
รอจนหอมแดงสุก ก็ใส่เนื้อปลาทูกับต้นหอมซอยลงไป ผัดให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ ^_^ (รวดเร็วสุดๆ)
แต่ก่อนตักใส่จาน ให้เราลองตักข้าวพร้อมปลาทูขึ้นมาชิมนิดนึงค่ะว่าอ่อนเค็มไหม เพราะปลาทูบางเจ้าค่อนข้างเค็ม บางเจ้าก็ออกไปทางเกือบจะจืด เพราะงั้นหากชิมแล้วเค็มน้อยไป ก็เติมน้ำปลาหรือซีอิ๊วขาวได้นะคะ และพอได้รสที่ชอบแล้วก็ตักใส่จานเสริฟได้เลยค่า
แล้วเราก็จะได้ข้าวผัดปลาทูที่หน้าตาน่าทานแบบนี้แหละค่ะ ^__^ เห็นไหมค่ะว่าทำง่ายสุดๆ ไปเลย ..... อ้อนิดนึง เกือบลืม หากทำให้เด็กหรือคนไม่ทานเผ็ดทาน ก็ไม่ต้องใส่พริกนะคะ แต่ให้ใส่เป็นไข่เจียวบางๆ สับหยาบ ๆ แทน จะอร่อยไปอีกแบบค่ะ และถ้าหาปลาทูนึ่งไม่ได้ ใช้ปลาทูสดแทนก็ได้อยู่นะคะ แต่ก่อนทอดให้เอาไปเคล้าเกลือป่น แล้วพักไว้สักครึ่ง ชม. ก่อนนำไปทอด และทอดให้กรอบนอกนุ่มในนิดนึง ก่อนจะแกะเอาแต่เนื้อมาผัดในแบบเดียวกัน ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยอ่ะค่ะ
ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกันใหม่ ในเมนูถัดไปจ้า