สี่ห้าวันก่อน มีพี่คนนึงในเฟสพิมรีเควสเมนูนี้มา ตอนแรกพิมก็ยังไม่คิดว่าจะได้ทำให้ในเร็ววัน แต่เผอิญไปเมียงมองในตู้เย็นแล้วมีวัตถุดิบครบ+มีคนอาสาทาน ก็เลยจัดให้ก่อนเลยอ่ะค่ะ
แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน พิมขอบอกก่อนเลยนะคะว่ายำขนมจีนลักษณะแบบนี้ ต้นฉบับมาจากยำขนมจีนฉบับคุณวรรณที่ขายอยู่หลังกระทรวงการคลัง และที่เคยออกรายการโทรทัศน์ด้วยอ่ะค่ะ แต่ส่วนตัวพิมบอกตามตรงว่าพิมไม่เคยทานเมนูนี้เลยนะคะ และไม่แม้แต่จะเคยเห็นหน้าตา ไม่เคยเห็นของจริงว่าเป็นยังไง เห็นแต่แค่ภาพเบลอ ๆ ในรายการทีวีเท่านั้นเอง ....... เพราะงั้นหากใครเคยทานยำขนมจีนสูตรของคุณวรรณจริง ๆ แล้วมาเจอยำขนมจีนสูตรเลียนแบบของพิม แล้วพบว่าหน้าตาไม่เหมือนกัน ...... ก็ผ่าน ๆ ไปนะคะ แบบว่าหน้าตาไม่เน้น แต่เน้นรสชาติ อิอิ
ยังไงไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยดีกว่าค่า ^____^
หมายเหตุ สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ขนมจีน 1 + 1/2 ถ้วย
- ปลาทับทิมฟู 1/2 ถ้วย (ดูวิธีทำด้านล่าง)
- ถั่วฝักยาวซอยหยาบ ๆ 1/3 ถ้วย
- ต้นหอมซอยหยาบๆ 3 ชต.
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ชต.
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดงปนกัน ซอยละเอียด 1 ชต.
- น้ำมะนาว 2 ชต.
- น้ำปลา 1 ชต.
- น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ชต. (ดูวิธีทำด้านล่าง)
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาทำปลาฟูกันก่อนนะคะ ........ สำหรับปลาฟูเนี่ย ตามต้นฉบับของคุณวรรณ เค้าใช้ปลาดุกกับปลานิล แต่พิมไม่มีทั้งสองปลาค่ะ มีแต่เนื้อปลาทับทิม 1 ชิ้นที่เหลือจากกการทำงานเมื่ออาทิตย์ก่อนแล้วเอาแช่ช่องฟรีสไว้ ก็นำออกมาวางในอุณหภูมิห้องจนน้ำแข็งละลาย (ชั่งน้ำหนักได้ประมาณ 200 กรัม) จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือดดัด จนกระทั่งสุก (ใช้เวลาไม่นาน เพราะปลาเป็นอะไรที่สุกง่าย) ก็ตักขึ้นเฉพาะเนื้อปลา ใส่จานพักไว้ให้เย็นค่ะ
เพิ่มเติม :: ตอนพิมซื้อปลาทับทิมมา พิมซื้อมาแบบทั้งตัวนะคะ แล้วนำมาแล่ไว้แต่เนื้อปลา ได้มา 2 ชิ้นใหญ่ ส่วนหัวและกระดูกชิ้นใหญ่ นำไปล้างให้สะอาด ทอดให้สุกเหลือง แล้วนำไปต้มเต้าเจี้ยว .. อร่อยมากเลยค่ะ ^_^
พอปลาหายร้อนแล้ว ก็นำมาวางบนเขียง ลอกส่วนที่เป็นหนังทิ้งไป แล้วสับเนื้อปลาให้ละเอียด
สับเสร็จก็นำไปคลุกกับเกล็ดขนมปังแบบหยาบ โดยใช้เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วยตวงค่ะ แล้วเติมน้ำมันพืชลงไปประมาณ 1/2 ชต. คลุกเคล้า ขยำเบา ๆ ให้เข้ากัน......เสร็จแล้วก็พักไว้ก่อน
หันไปตั้งกระทะก้นลึกบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไปให้สูงสัก 2 นิ้วหรือมากกว่า เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ค่อย ๆ โรยเนื้อปลาที่เราเคล้ารวมกับเกล็ดขนมปังลงไป......ทีละไม่ต้องมาก (ทยอยทอดหลายๆ ครั้ง) พอเริ่มเหลืองก็เอากระชอนคนเบาๆ .. พอเหลืองทั่วกันดี ก็ตักขึ้นใส่กระชอนใหญ่พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
ได้ออกมาเป็นแบบนี้ ก็พักไว้ให้เย็น .. พอเย็นดี ก็ค่อยเอามือบี้ ๆ จากบางส่วนที่ติดกันเป็นก้อน ให้แยกจากกันเป็นชิ้นเล็กๆ นะคะ แล้วใส่ถุงมัดปากหรือกล่องปิดฝา เก็บไว้ก่อนค่ะ (ใช้ยำตามสูตรนี้ได้หลายครั้งมากๆ หรือจะเอาไปยำแบบปลาดุกฟูก็ได้อ่ะค่ะ)
ทำปลาฟูเสร็จแล้ว ก็มาทำในส่วนของน้ำปลาร้าต้มกันต่อนะคะ ...... ซึ่งในส่วนนี้ ไม่มีอะไรยุ่งยากเลยค่ะ เพียงแค่ให้เรานำปลาร้า (ดีๆ หอมๆ) ทั้งน้ำและเนื้อ ตวงให้ได้ประมาณ 1/4 ถ้วยตวง เทใส่หม้อที่เราจะใช้ต้ม เติมน้ำสะอาดลงไป 1/2 ถ้วย แล้วนำไปตั้งไฟกลางค่อนไปทางอ่อน จนกระทั่งเดือด และเนื้อปลาละลายเป็นน้ำ ก็นำมากรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ เอาแต่น้ำไว้ ส่วนกาก ก้างนี่ ทิ้งได้เลยค่ะ
เพิ่มเติม :: น้ำปลาร้าที่เราต้มเสร็จแล้วนี่ พิมไม่ได้ตวงว่าได้ปริมาณเท่าไหร่ แต่กะเอาจากสายตา น่าจะทำยำขนมจีนตามสูตรนี้ได้สัก 5-6 ครั้งอ่ะค่ะ
และเมื่อเราเตรียมส่วนผสมทั้งหลักและรองเสร็จหมดแล้ว ก็มาลงมือปรุงกันเลยดีกว่าค่ะ (แบบว่าเริ่มหิวแล้วเน๊าะ ^_____^)
เริ่มต้นคือ ...... เอาน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น และพริกขี้หนูสวนซอย ใส่รวมกันในกาละมังที่เราจะใช้ยำค่ะ
เพิ่มเติม :: ต้นฉบับเค้าจะใช้พริกป่นอย่างเดียว แต่พิมชอบกลิ่นพริกขี้หนูสวนค่ะ และอยากได้รสชาติที่เผ็ดร้อนมากขึ้น ก็เลยขอเพิ่มพริกขี้หนูสวนสักหน่อยค่ะ ^_^
คนด้วยทัพพีจนน้ำตาลทรายละลายหมด ก็ชิมรสชาติตามชอบ (เพราะปลาร้าที่แต่ละบ้านซื้อมา มันก็เค็มไม่เท่ากันเน๊าะคะ) ........ ขาดรสไหนไปก็เติมเอาเลยค่ะ
เพิ่มเติม :: ถ้าเพื่อนๆ ชอบกลิ่นปลาร้าเป็นพิเศษ ให้ลดปริมาณน้ำปลาลงแล้วใส่น้ำปลาร้าเพิ่มได้นะคะ ^_^ ...... ถ้าใครไม่มีปลาร้า หาปลาร้าไม่ได้ แต่อยากใส่อะไรสักอย่างที่ให้กลิ่นประมาณนี้ แนะนำใช้ปลาอินทรีเค็มแทนปลาร้า แต่ว่ากลิ่นมันก็ไม่เหมือนเป๊ะ ๆ แต่ไปในทางเดียวกัน พอทดแทนกันได้อยู่ค่ะ และตรงข้ามกันถ้าเพื่อน ๆ ไม่ชอบกลิ่นรสชาติของปลาร้า จะไม่ใส่ปลาร้าเลยก็ได้ค่ะ แต่ต้องเพิ่มปริมาณน้ำปลาแทนอ่ะ
พอได้รสที่ชอบแล้วก็ใส่ถั่วฝักยาว ต้นหอม ขนมจีนลงไป
คน ๆ เคล้า ๆ ให้เข้ากันดี เป็นอันใช้ได้
ตักใส่จานแล้วโรยหน้าด้วยปลาทับทิมฟูที่เราทำไว้เมื่อสักครู่นี้ ............ เราก็จะได้ยำขนมจีนที่หน้าตาแลดูน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี้แล้วอ่ะค่ะ ^_^ (หรือเพื่อนๆ จะทานเลย แนะนำให้เอาปลาฟู ลงไปเคล้ากับขนมจีนในกาละมังด้านบนเลยอ่ะค่ะ)
สำหรับยำขนมจีนสูตรนี้เนี่ย พิมแนะนำให้ทานคู่กับผักสดหลาก ๆ ชนิดค่ะ ถ้าผักไทย ๆ เราก็เช่นโหระพา ผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง ผักกาดขาว ใบบัวบก แต่ถ้าเป็นพวกผักฝรั่ง ก็เช่น กรีนโอ๊ค บัตเตอร์เฮด คอส เบบี้คอส ผักกาดหวาน เรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค หรือจะเป็นผักกาดแก้ว ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยอ่ะค่ะ ^_^
ส่วนปลา ..... หากเพื่อนๆ ไม่ทานปลาดุก ปลานิล ปลาทับทิม จะใช้เป็นปลากะพง ปลาน้ำดอกไม้ พวกนี้ก็ได้เหมือนกันนะคะ
ยังไงไปลองทำทานกันดูค่ะ ติดขัดตรงไหนก็โพสต์ข้อความถามไว้ได้นะคะ แล้วพิมจะมาตอบให้อีกทีค่ะ ^_^