เมื่อกลางวันที่ผ่านมา พิมหิวข้าวมากค่ะ แต่ในขณะเดียวกันก็งานยุ่งสุดๆ เลย ทำให้ไม่มีอารมณ์จะมานั่งทำอาหารอะไรที่มันต้องใช้เวลาทำเยอะ หรือว่าหลายขั้นตอนอ่ะค่ะ >_<
แต่ครั้นจะไปสั่งอาหารตามสั่งแถวบ้านกิน ก็ไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ เพราะร้านนึงหุงข้าวแข็งมาก (พิมชอบกินข้าวนิ่มๆ) ส่วนอีกร้านไม่เคยเห็นเค้าล้างผักค่ะ - -" หรือจะไปซื้ออาหารกล่องที่เซเว่นแถวบ้าน มันก็ไม่ใช่แนวพิม >_< ...... ก็เลยคิดว่าลงมือทำเองดีกว่า เอาอาหารที่มันง่ายๆ ไม่ต้องขั้นตอนเยอะ และทำเสร็จภายใน 10 - 15 นาทีน่าจะดี
ตอนแรกก็คิดว่าจะเจียวไข่ดีไหมนะ หรือจะต้มไข่แล้วทำยำไข่ต้มดี แบบว่าเอาง่าย ๆ อ่ะค่ะ ซึ่งก็เกือบจะตัดสินใจทำอย่างนั้นไปแล้ว แต่เผอิญไปเห็นปลาสลิดทอด 3-4 ตัวที่พิมทอดเก็บเอาไว้ในตู้เย็นเมื่ออาทิตย์ก่อนแล้วลืม !! และก็เจอข้าวหอมที่พิมหุงไว้เมื่อวานแต่ทานไม่หมด เลยเอาแช่ไว้อยู่ในตู้เย็นอีก 1 กล่อง เลยจัดการเอาสองอย่างมาเวฟให้ร้อน แล้วก็เอามาแปรรูปโดยใช้เวลาทำไม่ถึง 10 นาที ก็กลายเป็นอาหารจานในภาพด้านล่างที่พิมให้ชื่อว่า "ข้าวคลุกปลาสลิดทอด" นี่แหละค่ะ ^_^
หมายเหตุ สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวสวย (จากข้าวหอมมะลิ) 2 ถ้วย
- ปลาสลิดเค็มทอดจนสุกเหลือง 1-2 ตัว (ถ้าเป็นตัวเล็กใช้ 2 ตัว หรือตัวใหญ่ 1 ตัว)
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียมกลีบใหญ่ 4 กลีบ
- พริกขี้หนูสวน 6-10 เม็ด
- ต้นหอม 1 ต้น
- มะนาว 1 ลูก
- น้ำปลา 1/2 ชต.
- แตงกวาอ่อน ๆ สดๆ (ผักแอ้ม - ไม่มีในภาพ)
- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
ก่อนอื่นเรามาดูที่ปลาสลิดกันก่อนนะคะ ....... สำหรับปลาสลิดเค็มเนี่ยปกติจะมี 2 แบบ คือแบบปลาแดดเดียว (ตากแค่แดดเดียว พอแห้งหมาดๆ - เก็บได้ไม่นาน ถ้าเก็บนานจะมีกลิ่นตุ) กับปลาสลิดหอม (ตากหลายแดดจนเนื้อปลาแห้ง เก็บได้นานกว่าแบบแดดเดียว และแทบไม่มีกลิ่นตุ) ซึ่งปลาที่พิมใช้ในวันนี้เป็นปลาแดดเดียวค่ะ เพราะงั้นตอนที่พิมได้มาจากคนรู้จักเมื่อหลายวันก่อน พิมเลยทอดให้สุกเหลืองในทันที จะได้ไม่มีกลิ่นตุ พอหายร้อนก็ห่อกระดาษขาวๆ เพื่อซับน้ำมัน แล้วเก็บใส่กล่องใส่ตู้เย็นเอาไว้ พอจะทานค่อยมาเวฟให้ร้อนสัก 1-2 นาทีก็โอเคแล้วค่ะ ^_^
ซึ่งพอได้ปลาสลิดทอดมาแล้วเนี่ย พอปลาสลิดหายร้อนก็จัดการแกะเอาแต่เนื้อไว้นะคะ ฉีกให้เป็นชิ้นพอคำหน่อยจะได้ทานได้สะดวก ๆ หากใครชอบเนื้อปลาสลิดกรอบ ๆ หน่อย หลังจากแกะได้เนื้อแล้วจะเอาแต่เนื้อปลาไปทอดให้กรอบอีกครั้งก็ไม่มีปัญหาค่ะ ได้ตามชอบเลย หรือถ้าใครไม่สะดวกจะแกะเอง จะใช้เนื้อปลาสลิดทอดที่เค้าแกะขายพร้อมทานแล้ว อย่างนั้นก็ได้เช่นกันค่ะ ใช้ประมาณ 1/2 ถ้วยนะคะ ......... แกะเสร็จ ก็พักไว้ก่อน
ต่อมา ... มาจัดการหอมกระเทียมกันต่อค่ะ ก็นำทั้งหอม กระเทียม มาปอกเปลือกนะคะ แล้วซอยไว้บางๆ
พริกขี้หนู ..... ก็หั่นละเอียด ๆ เช่นกันนะคะ ชอบเผ็ดมากใส่มาก ชอบเผ็ดน้อยใส่น้อย แต่ถ้าไม่ใส่เลยจะไม่อร่อยค่ะ ^_^
มะนาว .... หั่นไว้เป็นชิ้น ๆ นะคะ
ต้นหอม ..... ตัดราก ตัดปลายใบให้เรียบร้อย ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดนำ แล้วนำมาซอยไว้เฉพาะส่วนใบเขียว ๆ / ส่วนต้นที่ขาว ๆ เราไม่ได้ใช้ค่ะ
เมื่อเตรียมวัตถุดิบเสร็จก็มาลงมือคลุกกันดีกว่าค่ะ ^_^
เริ่มต้นด้วยการตักข้าวใส่กาละมังที่เราจะใช้คลุก (เน้นว่าขอเป็นข้าวร้อน ๆ นะคะจะอร่อยกว่าใช้ข้าวเย็น)
แล้วก็ใส่หอม กระเทียมซอย เนื้อปสาสลิด พริกขี้หนู และบีบมะนาวลงไปประมาณ 1 ชช. น้ำปลาอีกประมาณ 1/2 ชต. ในส่วนของน้ำปลานี่เพื่อน ๆ อาจจะใส่มากหรือน้อยกว่าพิมก็ได้ ขึ้นกับรสชาติของปลาสลิดนะคะ ว่าเค็มมากน้อยขนาดไหน ถ้าปลาสลิดเค็มมากก็จะต้องลดน้ำปลาลง แต่ถ้าเค็มน้อยก็อาจจะเพิ่มน้ำปลาไปอีกหน่อยก็ได้ค่ะ .......... จากนั้นคลุกให้เข้ากัน
โรยต้นหอมลงไป คลุกให้เข้ากันอีกที ....... เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ
แล้วก็ตักใส่จาน วางแตงกวาแช่เย็นหั่นแว่นสัก 4-5 ชิ้น กับมะนาวอีกสัก 1 ซีก เสริฟพร้อมพริกน้ำปลา (ที่ใส่กระเทียมซอยลงไปด้วย) แค่นี้ก็ได้อาหารจานเดียวที่อร่อย ครบคุณค่าสารอาหาร แต่ทำง่ายมากๆ แล้วอ่ะค่ะ
(มาถึงตรงนี้ เพื่อนๆ อาจจะงงว่าเอ๊ะ !!!!! พิมทำเสร็จแล้วเหรอเนี่ยยยยยย ^_^)
แต่หากเพื่อน ๆ คนไหนไม่ทานปลาสลิด หรือหาปลาสลิดไม่ได้ จะใช้พวกปลาช่อนแดดเดียวทอดแทนก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกัน หรือจะใช้เป็นหมูเค็ม เนื้อเค็มทอดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ หรือถ้าไม่อยากทอด จะเปลี่ยนเป็นย่างแทนก็ได้ความอร่อยไม่แตกต่างกันค่ะ
ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ รับรองจะติดใจ ^__^