header



http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs-01.JPG

สัปดาห์นี้พิมมีเมนูที่เป็นอาหารจานเดียวที่หน้าตาน่าทาน แต่ทำง่ายมากก.กก.ก.ก.ก.ก มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ เผื่อใครจะเอาไปทำทานในช่วงวันสงกรานต์ที่ใกล้จะถึงนี้นะคะ  ^__^ 

เมนูนี้เป็นเมนูที่พิมปรับวิธีทำและส่วนผสมมาจาก  "ข้าวหน้าหมูอบ"  และ  "ซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม"  ที่พิมเคยโพสต์ลงเวบครัวบ้านพิมไปเมื่อนานมาแล้วอ่ะค่ะ ^^" ......  โดยพิมนำสิ่งที่พิมชอบในแต่ละอย่างมาผสมรวมกัน เพิ่มโน่นนิด เพิ่มนี่หน่อย  ก็กลายมาเป็น "บะหมี่ซี่โครงหมูตุ๋นเก๋ากี้"   หน้าตาแบบนี้ล่ะค่ะ 

ยังไงไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ ^_____^  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs-20.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs-18.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs-17.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ซี่โครงอ่อน 850 กรัม
- รากผักชี 8 ราก
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 4 ชต.
- พริกไทยป่น 1 ชช.
- ซีอิ๊วขาว  3 ชต.
- เกลือป่น 1 ชต. + 1 ชช.
- น้ำตาลทรายขาว 1 ชต.
- น้ำตาลทรายแดง 2 ชต.
- ซอสหอยนางรม 3 ชต.
- ซอสปรุงรส 3 ชต.
- น้ำมันพืช 4 ชต.
- น้ำเปล่า 7 ถ้วย
- เห็ดหอมแห้งดอกเล็ก 50 กรัม
- เก้ากี้ 3 ชต.

- คะน้า  / กะหล่ำปลี  
- บะหมี่เส้นกลม / เส้นแบน
- ผักชี
- กระเทียมเจียว
- พริกน้ำส้ม

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาจัดการกับเห็ดหอมและเก๋ากี้กันก่อนนะคะ ^_^  

สำหรับเห็ดหอม .. จริง ๆ พิมอยากได้แบบดอกใหญ่เนื้อหนามากกว่านะคะ  แต่วันนี้หาไม่ได้เลย แถวบ้านมีขายแต่แบบดอกเล็กก็เอาแบบดอกเล็กนี่แหละค่ะ ..... ก็นำเห็ดหอมแห้งมาล้างน้ำสัก 1-2 รอบ ให้สะอาดนะคะ  ล้างเสร็จก็เอาใส่กาละมังใบเดิมไว้ เทน้ำเปล่าใส่ให้ท่วม แช่ไว้จนนิ่มค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs-03.jpg

พอนิ่มดีแล้ว ก็นำมาตัดส่วนโคนทิ้งไป ได้ออกมาแบบภาพขวาสุดนะคะ .... แล้วก็พักไว้ก่อน 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs-07.jpg

ต่อมาก็มาจัดการกับเก๋ากี้กันต่อค่ะ สำหรับเก๋ากี้เนี่ยเราแทบไม่ต้องทำอะไรเลยค่ะ  แค่ล้างให้สะอาด แล้วเทน้ำใส่ไว้ให้ท่วม  แช่ไว้สักแป๊บจนนิ่ม  ก็เทใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs-08.jpg

จากนั้นมาผสมเครื่องหมักซี่โครงหมูกันค่ะ  โดยใส่น้ำตาลทราย 1 ชต.  ซอสหอยนางรม 1 ชต.   ซีอิ๊วขาว 1 ชต. เกลือป่น 1 ชช.  ซอสปรุงรส 2 ชต.  (ทั้งหมดแบ่งมาจากในสูตรด้านบนนะคะ)   กับรากผักชี+กระเทียม+พริกไทยที่โขลกรวมกันจนละเอียด  (อันนี้ไม่ได้โขลกให้ดูนะคะ ลืมอ่ะ -*-)  .......   ลงในกาละมังสักใบ คนให้น้ำตาลละลาย  ก็ใส่ซี่โครงหมูที่หั่นเป็นชิ้น ล้างสะอาด และพักให้สะเด็ดน้ำแล้วลงไป   คนให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชม. ค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs-04.jpg

พอครบชั่วโมง ก็นำน้ำมันใส่กระทะค่ะ  เปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน แต่ไม่ต้องอ่อนมาก .......  พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่ซี่โครงหมูและส่วนผสมทั้งหมดในกาละมังลงไป  ผัด ๆ จนกระทั่งผิวหมูด้านนอกเต่งตึง 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs-05.jpg

ก็ตักใส่หม้อที่เราจะใช้ตุ๋นค่ะ  แล้วใส่ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดง เกลือป่น ซอสหอยนางรม  ซอสปรุงรส (ที่เหลือจากหมักซี่โครงหมู)  ลงไป  (แต่พิมใส่ก่อนนะคะ ผลไม่แตกต่างกัน)  .... ตามด้วยน้ำซุปค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs-06.jpg

แล้วนำขึ้นตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง พอน้ำซุปในหม้อเดือด เราจะเห็นว่ามีฟองขาว ๆ เต็มไปหมด  ก็ค่อย ๆ เอาทัพพีหรือกระชอนช้อนออกให้หมดหรือให้เหลือน้อยที่สุดนะคะ   แล้วก็ค่อยใส่เห็ดหอมลงไป   จากนั้นตุ๋นไฟกลางค่อนไปทางอ่อนประมาณ 50 นาที ก็ใส่เก๋ากี้ลงไป  ตุ๋นต่ออีก 10 นาที  ก็ตักน้ำซุปในหม้อ (จะเหลือพอปริ่มๆ  ซี่โครงหมู)  ขึ้นมาชิมค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs-09.jpg

หากรสอ่อนไป ก็เติมเพิ่มได้ตามใจชอบ   แต่หากรสเข้มไป เติมน้ำเปล่าเพื่อให้รสอ่อนลงได้อีกหน่อยค่ะ  แต่อย่าให้รสอ่อนมากนะคะ เพราะว่าเดี๋ยวพอเราเอาไปกินกับข้าวหรือบะหมี่ซึ่งมันจืดอยู่  มันจะพาลจืดเกินไปอ่ะค่ะ ^^  ........  แล้วเราก็จะได้ซี่โครงหมูตุ๋นเก๋ากี้สำหรับทานกับข้าวทานกับบะหมี่ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ   (แต่ปริมาณน้ำจะลดน้อยลงกว่าในภาพอีกหน่อย เพราะพิมตุ๋นต่อจากในภาพอีกประมาณ 5 นาทีค่ะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs-10.JPG

จากนั้นก็มาเตรียมผักกับเส้นกันนะคะ  .......  สำหรับเส้น วันนี้พิมเลือกใช้เป็นบะหมี่เส้นแบนค่ะ  แต่ถ้าเพื่อน ๆ ชอบเส้นกลมจะใช้เส้นกลมก็ได้นะคะ   ส่วนผักก็ใช้ทั้งคะน้าและกะหล่ำค่ะ   อ้อๆ ผักชีนี่เอาไว้โรยหน้านะคะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs-11.JPG

สำหรับกะหล่ำ ก็ให้ผ่าครึ่งตามแนวตั้ง ตัดแกนกลางออก แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นพอคำค่ะ  ส่วนคะน้าก็หั่นไว้เช่นกันนะคะ ......  อ้อๆ  ถ้าโคนต้นคะน้าแก่มาก อย่าลืมปอกเปลือกตรงโคนต้นออกบ้างนะคะ เวลาเคี้ยวจะได้ไม่เป็นกากค่ะ

ดูวิธีปอกเปลือกต้นคะน้า  > คลิ๊กที่นี่ <  
ดูวิธีหั่น > คลิ๊กที่นี่

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs-12.JPG

หั่นเสร็จก็นำไปลวกในน้ำเดือดจัด พอสุกก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs-14.jpg

ส่วนเส้นบะหมี่ ก็นำไปคลี่แล้วเขย่าแป้งส่วนเกินออกสักหน่อย

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs-13.JPG

แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดจัดประมาณ 30 วินาที หรือจนกระทั่งเส้นบะหมี่สุกนิ่มตามชอบ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs-15.JPG

ก็ใช้กระชอนโปร่งตักขึ้นสะบัดเบา ๆ ให้สะเด็ดน้ำ  เทใส่ชามใบโตหน่อย ใส่น้ำมันจากการกระเทียมเจียวลงไปสัก 1 ชต. (ต่อบะหมี่ 1-2 ก้อน)  แล้วเคล้าให้น้ำมันเคลือบเส้นทั่ว ๆ เพื่อให้เส้นไม่ติดกันนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs-16.JPG

พอถึงเวลาจะทานก็หาชามมาใบนึงค่ะ  คีบผักลวกใส่ลงไปปริมาณตามชอบ   ตามด้วยเส้นบะหมี่  ซี่โครงหมูตุ๋นร้อนๆ ที่อยู่ในหม้อพร้อมเห็ดหอม เก๋ากี้  ตักน้ำซุปในหม้อประมาณ 1 กระบวยเล็กราดลงไปให้ทั่วไป   ตามด้วยกระเทียมเจียวใหม่ๆ  และผักชีโรยหน้านิดหน่อย (พิมลืมใส่ผักชี - -") ....... เท่านี้เราก็จะได้ บะหมี่ซี่โครงหมูตุ๋นที่ทั้งทำง่าย และอร่อยมาทานกันแล้วอ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs-18.JPG

และสำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบทานแบบปรุงรส ^__^   ก็สามารถใส่พริกป่น  น้ำส้มสายชู  น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว เพิ่มได้ตามชอบใจเลยนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs-20.JPG

แต่หากไม่ชอบทานกับเส้นบะหมี่  จะเปลี่ยนมาทานคู่กับข้าวหอมมะลิร้อน ๆ ก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ   แต่แนะนำว่าถ้าจะทานกับข้าวสวย ควรมีพริกน้ำส้มแบบในภาพทานคู่ด้วยค่ะ  จะช่วยทำให้อร่อยยิ่งขึ้น  ..... ยังไงลองไปทำทานกันดู  แล้วพบกันใหม่เมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^  

เพิ่มเติม  พริกน้ำส้มสำหรับกินกับเมนูนี้ พิมโขลกกระเทียม 2-3 กลีบกับพริกจินดา6-7 เม็ดค่ะ โขลกให้แหลกพอประมาณ ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำส้มสายชูลงไป แต่งรสให้กลมกล่อมด้วยเกลือป่นนิดนึง น้ำตาลทรายนิดนึง ชิมให้รสเปรี้ยวนำ แต่ไม่เปรี้ยวโดด ก็โอเคล่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs/chinese-egg-noodles-with-braised-pork-spare-ribs-17.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก