สัปดาห์นี้พิมมีเมนูที่เป็นอาหารจานเดียวที่หน้าตาน่าทาน แต่ทำง่ายมากก.กก.ก.ก.ก.ก มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ เผื่อใครจะเอาไปทำทานในช่วงวันสงกรานต์ที่ใกล้จะถึงนี้นะคะ ^__^
เมนูนี้เป็นเมนูที่พิมปรับวิธีทำและส่วนผสมมาจาก "ข้าวหน้าหมูอบ" และ "ซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม" ที่พิมเคยโพสต์ลงเวบครัวบ้านพิมไปเมื่อนานมาแล้วอ่ะค่ะ ^^" ...... โดยพิมนำสิ่งที่พิมชอบในแต่ละอย่างมาผสมรวมกัน เพิ่มโน่นนิด เพิ่มนี่หน่อย ก็กลายมาเป็น "บะหมี่ซี่โครงหมูตุ๋นเก๋ากี้" หน้าตาแบบนี้ล่ะค่ะ
ยังไงไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ ^_____^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ซี่โครงอ่อน 850 กรัม
- รากผักชี 8 ราก
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 4 ชต.
- พริกไทยป่น 1 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 3 ชต.
- เกลือป่น 1 ชต. + 1 ชช.
- น้ำตาลทรายขาว 1 ชต.
- น้ำตาลทรายแดง 2 ชต.
- ซอสหอยนางรม 3 ชต.
- ซอสปรุงรส 3 ชต.
- น้ำมันพืช 4 ชต.
- น้ำเปล่า 7 ถ้วย
- เห็ดหอมแห้งดอกเล็ก 50 กรัม
- เก้ากี้ 3 ชต.
- คะน้า / กะหล่ำปลี
- บะหมี่เส้นกลม / เส้นแบน
- ผักชี
- กระเทียมเจียว
- พริกน้ำส้ม
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาจัดการกับเห็ดหอมและเก๋ากี้กันก่อนนะคะ ^_^
สำหรับเห็ดหอม .. จริง ๆ พิมอยากได้แบบดอกใหญ่เนื้อหนามากกว่านะคะ แต่วันนี้หาไม่ได้เลย แถวบ้านมีขายแต่แบบดอกเล็กก็เอาแบบดอกเล็กนี่แหละค่ะ ..... ก็นำเห็ดหอมแห้งมาล้างน้ำสัก 1-2 รอบ ให้สะอาดนะคะ ล้างเสร็จก็เอาใส่กาละมังใบเดิมไว้ เทน้ำเปล่าใส่ให้ท่วม แช่ไว้จนนิ่มค่ะ
พอนิ่มดีแล้ว ก็นำมาตัดส่วนโคนทิ้งไป ได้ออกมาแบบภาพขวาสุดนะคะ .... แล้วก็พักไว้ก่อน
ต่อมาก็มาจัดการกับเก๋ากี้กันต่อค่ะ สำหรับเก๋ากี้เนี่ยเราแทบไม่ต้องทำอะไรเลยค่ะ แค่ล้างให้สะอาด แล้วเทน้ำใส่ไว้ให้ท่วม แช่ไว้สักแป๊บจนนิ่ม ก็เทใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ
จากนั้นมาผสมเครื่องหมักซี่โครงหมูกันค่ะ โดยใส่น้ำตาลทราย 1 ชต. ซอสหอยนางรม 1 ชต. ซีอิ๊วขาว 1 ชต. เกลือป่น 1 ชช. ซอสปรุงรส 2 ชต. (ทั้งหมดแบ่งมาจากในสูตรด้านบนนะคะ) กับรากผักชี+กระเทียม+พริกไทยที่โขลกรวมกันจนละเอียด (อันนี้ไม่ได้โขลกให้ดูนะคะ ลืมอ่ะ -*-) ....... ลงในกาละมังสักใบ คนให้น้ำตาลละลาย ก็ใส่ซี่โครงหมูที่หั่นเป็นชิ้น ล้างสะอาด และพักให้สะเด็ดน้ำแล้วลงไป คนให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชม. ค่ะ
พอครบชั่วโมง ก็นำน้ำมันใส่กระทะค่ะ เปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน แต่ไม่ต้องอ่อนมาก ....... พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่ซี่โครงหมูและส่วนผสมทั้งหมดในกาละมังลงไป ผัด ๆ จนกระทั่งผิวหมูด้านนอกเต่งตึง
ก็ตักใส่หม้อที่เราจะใช้ตุ๋นค่ะ แล้วใส่ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดง เกลือป่น ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส (ที่เหลือจากหมักซี่โครงหมู) ลงไป (แต่พิมใส่ก่อนนะคะ ผลไม่แตกต่างกัน) .... ตามด้วยน้ำซุปค่ะ
แล้วนำขึ้นตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง พอน้ำซุปในหม้อเดือด เราจะเห็นว่ามีฟองขาว ๆ เต็มไปหมด ก็ค่อย ๆ เอาทัพพีหรือกระชอนช้อนออกให้หมดหรือให้เหลือน้อยที่สุดนะคะ แล้วก็ค่อยใส่เห็ดหอมลงไป จากนั้นตุ๋นไฟกลางค่อนไปทางอ่อนประมาณ 50 นาที ก็ใส่เก๋ากี้ลงไป ตุ๋นต่ออีก 10 นาที ก็ตักน้ำซุปในหม้อ (จะเหลือพอปริ่มๆ ซี่โครงหมู) ขึ้นมาชิมค่ะ
หากรสอ่อนไป ก็เติมเพิ่มได้ตามใจชอบ แต่หากรสเข้มไป เติมน้ำเปล่าเพื่อให้รสอ่อนลงได้อีกหน่อยค่ะ แต่อย่าให้รสอ่อนมากนะคะ เพราะว่าเดี๋ยวพอเราเอาไปกินกับข้าวหรือบะหมี่ซึ่งมันจืดอยู่ มันจะพาลจืดเกินไปอ่ะค่ะ ^^ ........ แล้วเราก็จะได้ซี่โครงหมูตุ๋นเก๋ากี้สำหรับทานกับข้าวทานกับบะหมี่ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ (แต่ปริมาณน้ำจะลดน้อยลงกว่าในภาพอีกหน่อย เพราะพิมตุ๋นต่อจากในภาพอีกประมาณ 5 นาทีค่ะ)
จากนั้นก็มาเตรียมผักกับเส้นกันนะคะ ....... สำหรับเส้น วันนี้พิมเลือกใช้เป็นบะหมี่เส้นแบนค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ชอบเส้นกลมจะใช้เส้นกลมก็ได้นะคะ ส่วนผักก็ใช้ทั้งคะน้าและกะหล่ำค่ะ อ้อๆ ผักชีนี่เอาไว้โรยหน้านะคะ ^_^
สำหรับกะหล่ำ ก็ให้ผ่าครึ่งตามแนวตั้ง ตัดแกนกลางออก แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นพอคำค่ะ ส่วนคะน้าก็หั่นไว้เช่นกันนะคะ ...... อ้อๆ ถ้าโคนต้นคะน้าแก่มาก อย่าลืมปอกเปลือกตรงโคนต้นออกบ้างนะคะ เวลาเคี้ยวจะได้ไม่เป็นกากค่ะ
ดูวิธีปอกเปลือกต้นคะน้า > คลิ๊กที่นี่ <
ดูวิธีหั่น > คลิ๊กที่นี่ <
หั่นเสร็จก็นำไปลวกในน้ำเดือดจัด พอสุกก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ส่วนเส้นบะหมี่ ก็นำไปคลี่แล้วเขย่าแป้งส่วนเกินออกสักหน่อย
แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดจัดประมาณ 30 วินาที หรือจนกระทั่งเส้นบะหมี่สุกนิ่มตามชอบ
ก็ใช้กระชอนโปร่งตักขึ้นสะบัดเบา ๆ ให้สะเด็ดน้ำ เทใส่ชามใบโตหน่อย ใส่น้ำมันจากการกระเทียมเจียวลงไปสัก 1 ชต. (ต่อบะหมี่ 1-2 ก้อน) แล้วเคล้าให้น้ำมันเคลือบเส้นทั่ว ๆ เพื่อให้เส้นไม่ติดกันนะคะ
พอถึงเวลาจะทานก็หาชามมาใบนึงค่ะ คีบผักลวกใส่ลงไปปริมาณตามชอบ ตามด้วยเส้นบะหมี่ ซี่โครงหมูตุ๋นร้อนๆ ที่อยู่ในหม้อพร้อมเห็ดหอม เก๋ากี้ ตักน้ำซุปในหม้อประมาณ 1 กระบวยเล็กราดลงไปให้ทั่วไป ตามด้วยกระเทียมเจียวใหม่ๆ และผักชีโรยหน้านิดหน่อย (พิมลืมใส่ผักชี - -") ....... เท่านี้เราก็จะได้ บะหมี่ซี่โครงหมูตุ๋นที่ทั้งทำง่าย และอร่อยมาทานกันแล้วอ่ะค่ะ
และสำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบทานแบบปรุงรส ^__^ ก็สามารถใส่พริกป่น น้ำส้มสายชู น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว เพิ่มได้ตามชอบใจเลยนะคะ
แต่หากไม่ชอบทานกับเส้นบะหมี่ จะเปลี่ยนมาทานคู่กับข้าวหอมมะลิร้อน ๆ ก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ แต่แนะนำว่าถ้าจะทานกับข้าวสวย ควรมีพริกน้ำส้มแบบในภาพทานคู่ด้วยค่ะ จะช่วยทำให้อร่อยยิ่งขึ้น ..... ยังไงลองไปทำทานกันดู แล้วพบกันใหม่เมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^
เพิ่มเติม พริกน้ำส้มสำหรับกินกับเมนูนี้ พิมโขลกกระเทียม 2-3 กลีบกับพริกจินดา6-7 เม็ดค่ะ โขลกให้แหลกพอประมาณ ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำส้มสายชูลงไป แต่งรสให้กลมกล่อมด้วยเกลือป่นนิดนึง น้ำตาลทรายนิดนึง ชิมให้รสเปรี้ยวนำ แต่ไม่เปรี้ยวโดด ก็โอเคล่ะค่ะ