เมื่อคืนนี้พิมคุยกับคุณสามีว่าเราสองคนชักจะมีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐานไปเยอะแล้วนะ >_< สมควรที่จะจัดเมนูที่ทานแล้วดีต่อสุขภาพเช่น เมนูที่ไม่ใช่น้ำมัน มีไขมันน้อยๆ หรือมีผักเยอะๆ มาทานบ่อยๆ บ้างแล้ว
มาวันนี้พิมก็เลยจัด "ยำคะน้ากุ้งสด" 1 จานใหญ่ ให้คุณสามีทานเป็นอาหารกลางวันคู่กับขนมจีน 1/2 ถ้วย (และจัดให้ตัวเองอีก 1 ชุด) อ่ะค่ะ ^__^
หมายเหตุ สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- คะน้าต้นใหญ่ 3-4 ต้น
- แครอท 1/3 หัว
- กุ้งสด 4 ตัว หนักประมาณ 90-100 กรัม
- หมูสับ 50 กรัม
- หอมแดงหัวใหญ่ 1 หัว หรือหอมแขกหัวขนาดกลาง 1/2 หัว
- มะเขือเทศราชินีลูกเล็ก 8 ลูก
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้นเล็ก (ลืมหยิบมาถ่ายภาพด้วย)
- พริกขี้หนูสวน 6 เม็ด
- พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ (พริกจินดา) 2 เม็ด
- น้ำมะนาว 4 ชต.
- น้ำปลา 3 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1.5 ชต.
เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาดูที่ผักคะน้ากันก่อนเลยนะคะ
ผักคะน้าเนี่ยมันจะมีแบบต้นเล็กกับต้นใหญ่ โดยที่ต้นเล็กบางทีเค้าก็จะเรียกคะน้ายอด หรือยอดคะน้า (ที่เอามาทำราดหน้ายอดผักอ่ะค่ะ) ส่วนคะน้าต้นใหญ่บางทีก็จะเรียกว่าคะน้าใบ ... ซึ่งสำหรับเมนูนี้ให้เลือกใช้เป็นคะน้าต้นใหญ่ โดยเลือกเอาต้นที่ใหญ่ ๆ อวบ ๆ มาใช้นะคะ
เมื่อได้คะน้ามา ก็ให้เราตัดส่วนใบเก็บไว้ทำเมนูอื่น เช่นผัดผักคะน้า ผัดข้าวผัด เพราะงานนี้เราจะใช้เฉพาะส่วนต้นกับส่วนก้านใบอ่ะค่ะ .... โดยเมื่อตัดใบออกไปแล้ว ให้ตัดก้านแก่ ๆ เช่นก้านที่มีลูกศรสีแดงชี้ออกไปแล้ว เหลือไว้แต่ก้านอ่อนๆ เช่น ก้านที่มีลูกศรสีน้ำเงินชี้นะคะ จากนั้นก็ทำการตัดโคนที่แก่มากๆ ทิ้งไป แล้วปอกเปลือกต้นคะน้าให้เหลือแต่ไส้ในขาว ๆ แล้วนำมาหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ อย่างในรูปภาพด้านล่างอ่ะค่ะ .... หั่นเสร็จก็พักไว้ก่อนนะ
เพิ่มเติม :: หั่นเสร็จแล้ว พิมตวงได้ประมาณ 3/4 ถ้วยค่ะ
ต่อมามาจัดการแครอทกันต่อค่ะ .. สำหรับแครอท ถ้าหัวใหญ๋เราใช้เพียง 1/3 หัว แต่ถ้าหัวเล็กเราอาจจะใช้ครึ่งหัวนะคะ ... ก็ตัดเอาแครอทเฉพาะส่วนที่ต้องใช้มาปอกเปลือกออก แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาด 0.5 * 0.5 ซม. ไว้ค่ะ
เพิ่มเติม :: หั่นเสร็จแล้ว พิมตวงได้ประมาณ 1/3 ถ้วยค่ะ
ส่วนหอมแดง ... หากใครมีหอมแดงก็ใช้หอมแดงนะคะ รสชาติจะหอมกว่า แต่วันนี้พิมมีหอมแขกก็ขอใช้หอมแขกแทนอ่ะค่ะ (ใช้ในการทำยำแทนกันได้ แต่ใช้ในการตำพริกแกง เครื่องแกงแทนไม่ได้) ..... ก็นำหอมมาปอกเปลือก ผ่าครึ่งลูกตามแนวตั้ง ตัดจุกตัดโคนทิ้ง แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นบางๆ ค่ะ
สำหรับมะเขือเทศ ... วันนี้พิมเลือกใช้มะเขือเทศราชินีสีแดงนะคะ เพราะว่าแค่เพียงเราหั่นครึ่งลูกขนาดของเค้าใกล้เคียงกับขนาดแครอท คะน้าที่เราหั่นไว้ ซึ่งถ้าเป็นมะเขือเทศอย่างอื่นอาจจะต้องหั่นเป็นหลายชิ้นหน่อย ... ก็นำมะเขือเทศไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วผ่าครึ่งแต่ละลูกไว้นะคะ
พริก .. เด็ดขั้ว แล้วซอยบางๆ ไว้นะคะ
ขึนฉ่าย .... ล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นหยาบ ๆ ประมาณ 1 ซม. ไว้ค่ะ
ส่วนกุ้ง .. พิมเลือกใช้กุ้งสดนะคะ 4 ตัว น้ำหนักรวมกันประมาณ 100 กรัม
ก็นำกุ้งแต่ละตัวมาปอกเปลือก ผ่่าหลัง ชักเส้นดำออก เด็ดหัวทิ้งไว้นะคะ .... ซึ่งใครจะปอกเปลือกหมด (แม้เปลือกส่วนหางก็ไม่เหลือไว้) หรือปอกแค่ครึ่งตัว ก็ตามสะดวกเลยค่ะ
เมื่อเตรียมวัตถุดิบทั้งหมดไว้แล้วก็มาลงมือทำกันนะคะ
เริ่มต้นด้วยการตั้งหม้อขนาดย่อมบนเตาไฟ ใส่น้ำสะอาดลงไปให้สูงประมาณ 2 -3 นิ้ว เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือดจัดก็ใส่แครอทที่เราหั่นไว้ลงไปลวก พอสุก (ใช้เวลาแป๊บเดียว) ก็ตักขึ้นใส่ไว้ในกาละมังที่มีน้ำเย็นจัด (พิมใช้น้ำเปล่าแช่ในน้ำแข็ง) จากนั้นนำก้านคะน้าลงไปลวกต่อ ซึ่งก็ใช้เวลาแป๊บเดียวเช่นกัน พอสุกก็ตักขึ้นใส่ไว้ในกาละมังเดียวกับแครอทนะคะ แล้วพอทั้งแครอทและคะน้าหายร้อนแล้ว ก็เทใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
จากนั้นในหม้อใบเดิม ก็ให้เราจนน้ำเดือดจัดอีกรอบ ใส่กุ้งลวกไปลวกนะคะ พอกุ้งสุก (เปลี่ยนเป็นสีขาวอมชมพูแดง) ก็ตักขึ้นพักไว้ แล้วเทน้ำในหม้ออกให้เหลือสัก 1 นิ้ว นำหมูสับลงไปลวกให้สุก พอสุกก็ดับไฟเตา ตักหมูสับขึ้นใส่ชามพักไว้เช่นกันค่ะ
เมื่อลวกวัตถุดิบทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือยำกันเลยนะคะ ...... ด้วยการใส่พริกที่เราซอยไว้ลงในกาละมังที่เราจะใช้ยำ ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ
เพิ่มเติม :: ยำก้านคะน้า พิมต้องการให้มีรสเปรี้ยววนำ เค็มเผ็ดตามแต่ไม่มาก และหวานแบบนุ่มๆ แบบกลมกล่อมจึงใช้น้ำตาลปี๊บ แต่หากใครต้องการรสแบบหวานแหลม ก็ไปใช้น้ำตาลทรายหรือน้ำเชื่อมที่ข้น ๆ อย่างน้ำเชื่อมของมิตรผลแทนนะคะ
แล้วคนให้น้ำตาลละลายดี ก็แอบตักขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึงว่าชอบไหม หากขาดอะไรไปก็เติมเพิ่มเอาตามใจชอบเลยนะคะ
จากนั้นก็ใส่หมูสับ กุ้งสด ก้านคะน้า แครอทที่เราลวกไว้สุกแล้ว ตามด้วยหอมแดง มะเขือเทศ และขึ้นฉ่ายลงไป
เคล้าให้เข้ากัน ........ ก็เป็นอันเรียบร้อย
สุดท้ายก็ตักใส่จานเสริฟ ... แต่งหน้าด้วยขึ้นฉ่ายสด ๆ สักก้านเล็ก ๆ แล้วเราก็จะได้ "ยำคะน้ากุ้งสด" ออกมาหน้าตาน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ ^__^
ซึ่งขอสารภาพเล็กน้อยว่าตอนที่ยำเนี่ย พิมใส่พริกขี้หนูสวนไปซะ 10 เม็ดค่ะ ขอบอกว่าเผ็ดระเบิดระเบ้อมากแต่ก็อร่อย ^_^ ในที่สุดก็กินจนหมดจาน (กินคนเดียวนะคะ เพราะคุณสามีบอกว่าเผ็ดไป - -") อิอิ ซึ่งถ้าหากเพื่อน ๆ ชอบทานแบบเผ็ดมากจะใส่สัก 10 เม็ดอย่างพิมก็ได้นะคะ แต่ถ้าทานเผ็ดพอดี ๆ พิมว่าพริกขี้หนูสวนสัก 6 เม็ดกับพริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่สัก 2 เม็ดนี่กำลังดีเลยอ่ะค่ะ
และสำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ทานหมู สามารถปรับเปลี่ยนจากหมูสับเป็นไก่สับแทนได้นะคะ หรืออาจจะประยุกต์ทำเป็นยำคะน้าทะเล ใส่หมึก กุ้ง หอย พวกนี้พิมก็ว่าเวิร์คดีจ้า ยังไงลองไปทำกันดูนะคะ และขอให้ทำออกมาอร่อยถูกปากทุกคนเลย ........ สวัสดีค่ะ ^_^