header



http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-01.JPG

สองอาทิตย์ก่อน แม่พิมบ่นว่าอยากกินอาหารโบราณอย่างนึงซึ่งที่บ้านพิมไม่ได้ทำกินกันมานานมากแล้วอ่ะค่ะ   แต่ว่าจนแล้วจนรอดก็ไม่มีเวลาออกไปซื้อวัตถุดิบ ก็เลยไม่ได้ทำสักที

จนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาพิมมีโอกาสได้ทำธุระที่ห้างๆ นึงค่ะ และพอตอนจะกลับบ้านนึกได้ว่ายาสีฟันที่บ้านหมด เลยแวะเข้าไปซื้อในซุปเปอร์มาร์เกต แต่ระหว่างเดินผ่านไปแถวชั้นวางพวกของแห้ง แล้วสายตาเหลือบไปเห็นฟองเต้าหู้ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักอย่างนึงของอาหารที่แม่พิมอยากกิน  ก็เลยนึกขึ้นได้ว่า เออ.อ.อ..อ แม่เรากำลังอยากกินเมนูนี้นี่นา   เพราะงั้นซื้อไปทำให้แม่เลยดีกว่า และด้วยความที่ว่าอยากเซอร์ไพรส์แม่ค่ะ  เห็นว่าแม่จะเดินทางกลับมาจากจันฯ ถึงกรุงเทพฯ ตอนเช้าของวันพรุ่งนี้  บ่ายวันนี้พิมก็เลยจัดการทำเจ้าอาหารชนิดนี้และเก็บใส่ตู้เย็นไว้รอแม่ซะเลย

และแล้ว ...... หลังจากไปขลุกอยู่ในครัวราว ๆ  1 ชม.  พิมก็ได้เจ้าเมนูนี้  "แกงร้อนวุ้นเส้น" ออกมาล่ะค่ะ  ซึ่งหลังจากทำเสร็จแล้วชิมรสชาติดู  ก็พบว่าไม่ต่างจากที่แม่ทำเลย หุหุ  เพราะงั้นคาดว่าเมื่อพรุ่งนี้แม่ได้เห็นและได้ชิม แม่จะต้องดีใจมากแน่ ๆ เลยอ่ะค่ะ ^__^ 

หมายเหตุ  

1. สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ

2. ที่บ้านพิมเรียกเมนูนี้ว่า  "แกงร้อนวุ้นเส้น"   แต่บางบ้านก็เรียก  "ต้มกะทิวุ้นเส้น"  บางบ้านเรียก  "วุ้นเส้นต้มร้อน"  ก็แล้วแต่นะคะ .... เพราะเรื่องชื่อมันเปลี่ยนแปลงกันได้อ่ะค่ะ  และบางครั้งก็เรียกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่  ยังไงขอให้รสชาติออกมาอร่อยก็แล้วกันจ้า

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-16.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-15.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-17.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- วุ้นเส้นแห้ง 40 กรัม   (ในภาพเป็นห่อ 80 กรัม ใช้ 1/2 ห่อ)
- กุ้งแห้งตัวใหญ่  30 กรัม หรือ 1/3 ถ้วย
- เห็ดหูหนูดำแห้ง 20 กรัม หรือ 1/3 ถ้วย
- ดอกไมจีน 25 กรัม หรือ 1/3 ถ้วย
- ฟองเต้าหู้ 20 กรัม
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 4 ถ้วย
- หอมแดง 2 - 3 หัวใหญ่   
- กะปิ 1 ชต.
- พริกไทยขาวแบบเม็ด 1/2  ชต.
- เกลือป่น  2 + 1/2 ชต.
- น้ำตาลทรายขาว  4 + 1/2 ชต. 

เพิ่มเติม ::  รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกก็ให้เรานำฟองเต้าหู้  (หักเป็นแผ่นใหญ่ให้พอใส่ลงในกาละมังได้)  ดอกไม้จีน  และเห็ดหูหนูดำแห้ง ...... ไปล้างน้ำให้สะอาดนะคะ จะล้าง 1 หรือ 2 น้ำก็ตามใจเลยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-03.jpg

ล้างเสร็จก็นำไปแช่ในน้ำสะอาด

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-04.JPG

 จนกระทั่งนุ่มนิ่มแบบในภาพด้านล่างนี้  (จะแช่รวมกันหรือแช่แยกกันก็ได้)  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-07.JPG

ก็นำฟองเต้าหู้ขึ้นมาตัดเป็นชิ้นประมาณ 2*1 นิ้ว / เห็ดหูหนูตัดเป็นชิ้นเล็กๆ พอคำ  (ตัดจุกทิ้งก่อน ค่อยตัดเป็นชิ้น)  / และดอกไม้จีนก็นำมาตัดส่วนขั้วที่แข็ง ๆ ทิ้งไปค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-08.jpg

แล้วบีบให้แห้ง เอาใส่รวมไว้ในจานใบเดียวกัน 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-09.JPG

ส่วนวุ้นเส้นก็นำมาแช่ในน้ำสะอาด (ใช้เวลาพอสมควร)  พอนิ่มก็สรงขึ้นใส่กระชอนพักไว้จนสะเด็ดน้ำ ก็หยิบมาตัดหรือหั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ 3 นิ้ว  /  ส่วนกุ้งแห้งล้างสัก 2 น้ำก่อนแล้วค่อยแช่ในน้ำสะอาดนะคะ  พอนิ่มก็หยิบขึ้นมาบีบน้ำออกให้แห้งแล้วใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-05.jpg

จากนั้นหันมาโขลกเครื่องแกงกันนะคะ  โดยเอาพริกไทยเม็ดใส่ลงในครก แล้วโขลกให้ละเอียด  พอละเอียดดีก็ใส่หอมแดงที่ปอกเปลือกและหั่นหยาบ ๆ ไว้แล้วลงไป ตามด้วยเกลือ 1/2 ชต.  (ช่วยให้ตำได้ง่ายขึ้น + ไม่ค่อยกระเด็น)   โขลกจนหอมแดงละเอียดดี ก็ใส่กะปิลงไปแล้วโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-06.jpg

..... เมื่อเตรียมวัตถุดิบต่างๆ  เสร็จ ขั้นตอนต่อไปก็มาลงมือทำกันเลยนะคะ เริ่มต้นด้วยเอาหางกะทิใส่ลงในหม้อใบย่อม ๆ สักใบค่ะ  แล้วนำไปตั้งเตา เปิดไฟกลาง  พอกะทิเดือด ก็เอาเครื่องแกงที่เราโขลกไว้เมื่อตะกี้ลงไปละลาย

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-10.jpg

พอเครื่องแกงละลายดีก็ใส่ฟองเต้าหู้  เห็ดหูหนู ดอกไม้จีนและกุ้งแห้งตามลงไป   หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน ต้มจนกระทั่งกุ้งแห้งและเครื่องต่างๆ  สุกนุ่ม

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-11.JPG

ก็ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทรายขาว ให้ออกรสหวานนำนิดๆ เค็มตามเล็กน้อย     (ตอนนี้สีของกะทิจะยังแลดูตุ่นๆ อยู่ และยังไม่ข้น) 

เพิ่มเติม ::  ก่อนปรุง ให้ตักน้ำกะทิขึ้นมาชิมก่อนนะคะว่ามีรสชาติเป็นยังไง  หากมีความเค็มบ้างแล้ว (จากกะปิ  เกลือ)  ก็เติมเกลือป่นแค่บางส่วน  ไม่ต้องใส่ทั้งหมด  และหากมีความจากกะทิบ้างแล้ว  ก็อาจจะไม่ต้องเติมน้ำตาลทรายหมดนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-13.JPG

พอได้รสที่ชอบก็เร่งไฟเป็นไฟกลาง  ใส่วุ้นเส้นลงไป  ต้มจนวุ้นเส้นนิ่ม  ก็ราดหัวกะทิตามลงไป  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-12.jpg

รอจนเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-14.JPG

สุดท้ายก็ตักใส่ชามเสริฟร้อน ๆ ตบแต่งด้วยผักชีเล็กน้อย  แล้วเราก็จะได้  "แกงร้อนวุ้นเส้น" ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-17.JPG

ซึ่งแกงร้อนวุ้นเส้นนี่รสชาติจะออกหวานนำแต่ไม่มาก เค็มตามนิดๆ  หอมเครื่องแกง  (พริกไทย กะปิ หอมแดง)  หอมกะทิ  ..... จะว่าไปก็คล้ายๆ  กับแกงเลียงกะทิของทางภาคกลาง  หรือต้มกะทิหน่อไม้ชะอม  ต้มกะทิยอดเหลียงของทางภาคใต้อยู่มากอ่ะค่ะ  ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-15.JPG

ยังไงไปลองทำดูกันนะคะ เป็นอีกเมนูโบราณที่พิมอยากอนุรักษ์ไว้และอยากให้เพื่อน ๆ ลองทำดูกันค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-16.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก