คุณสามีพิมเป็นคนที่ชอบกินกุ้งชุบแป้งทอดมากๆ ค่ะ เรียกว่าไปทานอาหารที่ร้านไหน ไม่ว่าจะร้านอะไร ถ้ามีกุ้งชุบแป้งทอดในเมนู คุณสามีจะต้องสั่งเสมอ
เพราะงั้นแล้วด้วยสาเหตุว่าคุณสามีชอบนี่แหละค่ะ พิม (เมื่อหลายปีก่อน) ก็เลยจำเป็นต้องหัดทำ ซึ่งสารภาพเลยค่ะว่าครั้งแรก ๆ ที่หัดทำเนี่ย ถ้าคะแนนเต็ม 100 ให้ตัวเองสัก 20 คะแนนเท่านั้นค่ะ เนื่องจากกุ้งที่ทอดออกมานั้นไม่ได้เรื่องอย่างแรง ไม่ว่าจะแป้งข้างในไม่สุก แป้งข้างในสุกแต่ไม่แห้ง กุ้งข้างในไม่สุก แป้งไม่เกาะกับตัวกุ้ง กุ้งทอดแล้วไม่กลม แป้งไม่หนา ... ฯลฯ ค่ะ เรียกว่าตอนนั้นท้อมาก ทำยังไงก็ไม่ได้เรื่อง จนหยุดทำไปพักนึงเลย
แล้ววันดีคืนดีก็เลยมานั่งคิดว่าปัญหาแต่ละอย่างที่เกิดขึ้นมันน่าจะเกิดจากอะไร ก็ลองไล่ ๆ หาวิธีแก้ไขดู ปรากฎว่าทำไปทำมา ในที่สุดก็ทำกุ้งชุบแป้งทอดออกมาได้อย่างในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ ซึ่งคุณสามีพิมบอกว่านอกจากจะหน้าตาดี (หมายถึงกุ้งนะคะ มิใช่คนทำ ฮ่ะๆ) ก็ยังรสชาติเหมือนตามร้านอาหารเลย และจากที่พิมเคยให้คะแนนตัวเองจาก 20 เต็ม 100 ก็ขอเปลี่ยนมาให้สัก 80 เต็ม 100 ค่ะ .... เหลือไว้อีก 20 เพราะคิดว่าอนาคตสามารถจะทำให้ดีกว่านี้ได้น่ะค่ะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กุ้งขาว (กุ้งสด) 10 ตัว หนักประมาณ 230 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 5 ชต.
- แป้งทอดกรอบ (ยี่ห้อที่พิมใช้คืออังเคิ้ลบานส์) 8 ชต.
- น้ำเย็นจัด 5 + 1/2 ชต.
- เกลือป่น และพริกไทยขาวป่น อย่างละประมาณ 1/4 ชช.
- น้ำมันสำหรับทอด
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยเราก็มาจัดการกับกุ้งกันก่อนนะคะ
นำกุ้งสดที่เราเตรียมไว้ มาดึงส่วนหัวกุ้งทิ้งไป + แกะเปลือกออก โดยแกะเปลือกในช่วง 1-2 (ตามในภาพ) และเหลือเปลือกส่วนหางไว้นะคะ จากนั้นค่อย ๆ ใช้ปลายมีดสะกิดเอาเส้นดำด้านหลังกุ้งออกมาและดึงทิ้งไป แล้วหงายส่วนท้องกุ้งขึ้น ใช้มีดเล็กคม ๆ บั้งใต้ท้องกุ้งเป็นระยะๆ (ตามเส้นแดงในภาพที่ 4 ) จนกระทั่งตัวกุ้งไม่งอ
เพิ่มเติม :: ส่วนมันตรงหัวกุ้ง สามารถเก็บมาไว้ทำข้าวผัดมันกุ้ง ผัดผักมันกุ้ง และส่วนของเปลือก หัวที่แกะทิ้ง สามารถนำไปต้มเป็นน้ำซุปกุ้งได้ค่ะ
ก็นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วซับด้วยผ้าสะอาดที่ไม่เป็นขุยให้แห้งค่ะ
ต่อมาก็หันมาเตรียมในส่วนแป้งชุบทอดกันต่อนะคะ โดยการผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัด (พิมเอาน้ำเปล่าใส่ถ้วย แล้วใส่น้ำแข็งลงไป รอจนน้ำในถ้วยเย็นเจี๊ยบ ก็ค่อยเอามาใช้) แล้วคนให้เข้ากันจนแป้งไม่เป็นเม็ด ก็ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น คนให้เข้ากันอีกทีค่ะ
จากนั้นพอถึงเวลาที่จะทอด ก็ให้ตั้งกระทะก้นลึกหรือหม้อบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปให้สูงอย่างน้อย 2.5-3 นิ้ว เปิดไฟกลางจนน้ำมันร้อนกำลังดี ก็นำกุ้งที่แห้งสนิทแล้ว มาคลุกในแป้งสาลี ให้ทั่วทั้งตัว (ยกเว้นหาง) แล้วลงไปชุบในแป้งทอดกรอบที่เตรียมไว้ (ชุบทั้งตัว ยกเว้นส่วนหาง) และใส่ลงไปในกระทะ (ถ้าเป็นกระทะอย่างพิมในภาพด้านล่าง ก็ใส่ลงไปตรงกลางกระทะซึ่งเป็ฯบริเวณที่มีความสูงของน้ำมันมากสุดอ่ะค่ะ)
ซึ่งภาพตอนใส่กุ้งที่ชุบแป้งแล้วลงในกระทะช่วงแรก พิมไม่สามารถถ่ายมาให้ดูได้นะคะ เนื่องจากว่ามือนึงพิมถือถ้วย อีกมือก็เลอะแป้งที่เปียกเหนียวอ่ะค่ะ >_< ..... แต่นิดนึงค่ะ ความร้อนของน้ำมันนั้นสำคัญมากในการทำกุ้งชุบแป้งทอดนะคะ โดยน้ำมันตอนที่หย่อนกุ้งลงไปนั้นต้องร้อนกำลังดี นั่นคือ เมื่อหย่อนกุ้งชุบแป้งทอดลงไปในกระทะแล้ว กุ้งจะจมลงไปน้ำมันถึงที่ก้นกระทะ และเด้งขึ้นมาลอยอยู่ในน้ำมันด้านบนทันที แต่ถ้าหย่อนกุ้งแล้ว กุ้งไปนอนก้นกระทะ ไม่เด้งทันที แสดงว่าน้ำมันยังร้อนน้อยไป ในขณะเดียวกันถ้ากุ้งไม่จมลงก้นกระทะ คือน้ำมันร้อนเกิน .... ยังไงเช็คความร้อนของน้ำมันให้ดีก่อนใส่กุ้งลงไปนะคะ ...... ซึ่งตรงนี้แหละค่ะที่จะทำให้กุ้งชุบแป้งทอดของเรานั้นกลม และมีความอร่อยทั่วทั้งชิ้นอ่ะค่ะ ^_^
จากนั้นก็ทอดไปเรื่อยๆ อย่างใจเย็นนะคะ ใช้ไฟกลางๆ อย่าใช้ไฟแรง ไม่งั้นแป้งข้างนอกจะเหลืองก่อนแป้งข้างในสุก และอย่าใช้ไฟอ่อนเกิน ไม่งั้นแป้งจะอมน้ำมันค่ะ ........ ก็ทอดจนสุกเหลืองดีทั่วทิ้งชิ้น ก็ตักขึ้นใส่ตะแกรงโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
สุดท้ายก็เรียงใส่จานเสริฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วย หรือน้ำจิ้มไก่ (ตามชอบ) ....... ^_^ แล้วเราก็จะได้กุ้งทอดหน้าตาสวยงามและพร้อมทานอย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำดูกันนะคะ ... จะทำทานเอง ทำให้คุณสามีทาน ทำให้พ่อให้แม่ให้พี่น้องเพื่อนฝูง หรือลูก ๆ หลาน ๆ ทานก็ดีทั้งนั้นเลยค่ะ ^_^
อ้อๆ นิดนึง ..... กุ้งชุบแป้งทอดในสูตรนี้จะเป็นแบบกรอบนอกนุ่มในนะคะ แต่ถ้าทอดแล้วไม่ได้ทานทันที ก็จะเป็นแบบกรอบน้อยแต่นุ่มใน แต่ถ้าใครอยากให้กรอบมากกว่านี้หน่อย อาจจะเพิ่มน้ำโซดา และลดส่วนของน้ำเย็นลงในอัตราส่วนที่เท่ากัน และถ้าใครอยากให้แป้งกรอบมากๆ แนะนำให้ผสมน้ำปูนใสลงไปสักหน่อยแล้วลดอัตราส่วนของนำเย็นลงอ่ะค่ะ .... ยังไงไปลองทำกันนะคะ สวัสดีค่า