ช่วงเดือนที่ผ่านมา พิมมีปัญหาเรื่องท้องอืด แน่นท้องเกือบจะทุกวันเลยค่ะ T__T กินยาแล้วก็ดีขึ้น แต่ไม่มาก ไม่หายสนิท พิมเลยต้องพยายามหาพืชผักสมุนไพรมาช่วยด้วย เพื่อจะได้ทำให้หายไวขึ้น
และหนึ่งในพืชผักสมุนไพรที่มีสรรพคุณมีฤทธิ์ในการช่วยขับลมเป็นอย่างดีก็คงหนีไม่พ้นตะไคร้อ่ะนะคะ .......... ซึ่งตะไคร้เนี่ยนอกจากจะช่วยขับลมแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาเรื่องท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง อีกทั้งยังมีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ แก้ปวดกระเพาะ แก้ท้องเสีย แก้ปวดข้อ และยังช่วยทำให้เจริญอาหารอีกด้วยค่ะ เพราะงั้นแล้วเมื่อนับข้อดีของตะไคร้ได้เกิน 5 ข้อ เราก็เอาตะไคร้มาทำอาหารกันดีกว่าค่ะ ^_^
และเมนูที่พิมจะใช้ตะไคร้มาทำอาหารในวันนี้ ก็เป็นเมนูที่อร่อยมากเลยค่ะ เป็นเมนูที่พิมทำบ่อยเพราะว่าทั้งทำง่ายและเครื่องเคราก็ไม่เยอะมาก นั่นก็คือเมนู "ยำตะไคร้" ค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ตะไคร้ซอย 5-6 ต้นอวบๆ
- หมูสับ 1/2 ถ้วย
- กุ้งแห้ง 2 + 1/2 ชต.
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วย
- ถั่วลิสงทอด เอาเปลือกออก 2 ชต.
- หอมแดงซอย 2 หัว (2 + 1/2 ชต.)
- น้ำมะนาว 3 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.
- พริกขี้หนูสวนซอย 1 + 1/4 ชต. (หรือถ้าชอบเผ็ดมากน้อยกว่านี้ ก็เพิ่ม/ลดได้ตามชอบ
- สะระแหน่ 2-3 กิ่ง
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกก็มาจัดการตะไคร้กันก่อนนะคะ ........ สำหรับตะไคร้เนี่ยก็ให้เราตัดโคนแข็งๆ + ลอกกาบเขียวๆ ทิ้งไปก่อน แล้วนำไปล้างให้สะอาด จากนั้นก็นำมาซอยบางๆ เอาแต่เฉพาะส่วนโคนขาวๆ ไว้ค่ะ
ต่อมาก็เป็นหมูสับนะคะ ...... นำไปรวนให้สุก
วิธีรวนคือ เอาน้ำเปล่าประมาณสัก 1/2 ถ้วยแกง ใส่หม้อใบเล็ก ๆ สักใบ หรือจะเป็นกระทะก็ได้ค่ะ นำหม้อตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือด ก็ใส่หมูสับลงไป เอาทัพพียีๆ ให้หมูสับไม่เป็นก้อน คนไปคนมา จนกระทั่งหมูสุก ก็ปิดไฟเตา ตักหมูขึ้นใส่ถ้วยไว้ค่ะ
กุ้งแห้ง ....... ล้างน้ำให้ฝุ่นผงออกไป พักให้สะเด็ดน้ำแล้วนำไปทอดให้กรอบนะคะ
ถั่วลิสง ....... ทอดทั้งเมล็ดค่ะ ทอดเสร็จปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น แล้วเอามือบี้ ๆ เปลือกถั่วออก พร้อมกับบี้ถั่วออกเป็น 2 ซีกด้วยค่ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ...... ทอดทั้งเมล็ดเช่นเดียวกันค่ะ การทอดถั่วลิสงและเม็ดมะม่วงเนี่ย ให้ระวังนิดนึงนะคะเพราะ 2 อย่างนี้มีน้ำมันภายในเมล็ดเยอะ จึงไหม้ง่าย ให้ใส่ถั่ว/เม็ดมะม่วงลงไปในน้ำมันตอนที่น้ำยังร้อนนิดๆ แล้วก็ใช้ไฟอ่อน ค่อย ๆ ทอดค่ะ สักพักพอเหลืองทั่วกันก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน อย่าใช้ไฟแรงในการทอดเด็ดขาดนะคะ ไม่งั้นอาจจะไหม้ก่อนสุกได้ค่ะ หรือถ้าใครกังวลกลัวว่าจะทอดไม่ได้ ก็ให้ซื้อแบบที่เค้าทอดสำเร็จมาแล้วก็ได้ค่ะ หรือจะใช้วิธีอบในเตาอบ ไฟ 120 องศา เป็นเวลาประมาณ 10-15 นาทีก็ได้เช่นกันค่ะ แต่จะไม่หอมเท่าและสีไม่สวยเท่า ^_^
พริกขี้หนู ........ พิมใช้พริกขี้หนูสวนนะคะ ซอยบางๆ ชอบเผ็ดมากใส่มาก ชอบเผ็ดน้อยใส่น้อยค่ะ
หอมแดง ....... ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด เอาผ้าซับให้แห้ง แล้วซอยบาง ๆ ไว้นะคะ
ส่วนสะระแหน่ ........ ก็ล้างสะอาดแล้วเด็ดเป็นใบ ๆ ไว้ค่ะ
เมื่อเตรียมส่วนผสมต่างๆ เสร็จ ก็มาลงมือยำกันเลยดีกว่าค่ะ เดี๋ยวไม่ทันหิว ^_^
เริ่มด้วยการผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว พริกลงในกาละมังที่เราจะใช้ยำนะคะ คนให้น้ำตาลละาย แล้วชิมรสชาติเอาตามชอบเลยค่ะ
พอได้รสที่ชอบแล้วก็ใส่หมูสับรวนสุก กุ้งแห้งทอด หอมแดงลงไป ...... คนให้เข้ากัน
ตามด้วยตะไคร้วอย เม็ดมะม่วงทอด ถั่วลิสงทอด คนให้เข้ากันอีกที
ได้ออกมาเป็นแบบนี้ ก็โรยสะระแหน่ลงไป
เคล้าเบาๆ พอเข้ากันก็ตักใส่จาน ..... เสริฟได้เลยค่า ^_^ แล้วเราก็จะได้ยำตะไคร้ออกมาหน้าตาน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
และสำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่ทานกุ้งแห้ง หากุ้งแห้งไม่ได้ จะใช้กุ้งสดแทนก็ได้นะคะ แต่ให้หั่นเนื้อกุ้งเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วเอาไปรวนให้สุกพร้อมหมูสับ .. แทนค่ะ ^_^
และสำหรับเพื่อนๆ ที่อยากเพิ่มความอร่อยให้มากขึ้น สามารถใส่หมึกแห้งย่างให้สุกหอม ฉีกเป็นชิ้นฝอย ๆ ใส่ลงไปด้วยได้นะคะ
ยังไงไปลองทำกันดู ............. สวัสดีค่ะ ^_^